Kỷ niệm 88 năm thành lập Đoàn và trao giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2019


Trải qua 88 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã khẳng định bản lĩnh cách mạng, lòng trung thành với Đảng, với dân tộc, là lực lượng xung kích cách mạng, là tổ chức hạt nhân chính trị của thanh niên Việt Nam, đội hậu bị tin cậy của Đảng, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam.


Đồng chí Trương Thị Mai - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương và đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam chụp lưu niệm cùng các cán bộ đoàn tiêu biểu nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2019
 
Tối 23/3, tại TP. Hà Tĩnh, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2019.

Dự chương trình có các đồng chí: Trương Thị Mai - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Đắc Vinh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An, nguyên Bí thư thư nhất Trung ương Đoàn; Lê Đình Sơn – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh; Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam; Đặng Quốc Khánh – Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh; cùng các đồng chí Bí thư Trung ương Đoàn; thường trực các tỉnh, thành đoàn; đại diện các cơ quan, ban, ngành tỉnh Hà Tĩnh và đông đảo đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh
 
 

 

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi sự phát triển, lớn mạnh của tổ chức Đoàn và các phong trào thanh thiếu nhi
 
Tại chương trình, các đại biểu đã cùng ôn lại truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong suốt chiều dài 88 năm hình thành, xây dựng và phát triển.

Trải qua 88 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã khẳng định bản lĩnh cách mạng, lòng trung thành với Đảng, với dân tộc, là lực lượng xung kích cách mạng, là tổ chức hạt nhân chính trị của thanh niên Việt Nam, đội hậu bị tin cậy của Đảng, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam.

Những thành quả, những tấm gương tiêu biểu của tuổi trẻ Việt Nam qua từng thời kỳ đã tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, của tuổi trẻ Việt Nam “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, khẳng định son sắt niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của đất nước. Khẳng định, việc giữ gìn, phát huy truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là nghĩa vụ, trách nhiệm và mệnh lệnh đặc biệt của trái tim và khối óc của các thế hệ cán bộ, đoàn viên, thanh niên. 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam nhấn mạnh: “Kỷ niệm 88 năm thành lập Đoàn là thời điểm quan trọng để Đoàn tiếp tục khẳng định vai trò người bạn đồng hành thân thiết, tin cậy của thanh niên Việt Nam trên mọi lĩnh vực, đời sống thanh niên; là môi trường tốt nhất để thanh niên rèn luyện, cống hiến, trưởng thành. Thanh niên đang kỳ vọng và gửi gắm rất nhiều mong muốn đến Đoàn của chúng ta. Đảng, Nhà nước đang giành những điều kiện tốt nhất cho thanh niên, công tác thanh niên; chúng ta cũng đang xác lập những mục tiêu để Đoàn lớn mạnh hơn”. 


Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu ôn lại truyền thống tổ chức Đoàn qua 88 năm xây dựng và trưởng thành
 
 
“Ban bí thư Trung ương Đoàn mong muốn, mỗi cán bộ Đoàn, đoàn viên hãy tiếp tục nỗ lực trong công tác để đáp ứng những tin yêu, kỳ vọng to lớn đó; để chặng hành trình mới từ điểm mốc 88 năm hôm nay sẽ có thêm nhiều dấu ấn trong phong trào, nhiều sự đóng góp tích cực cho sự phát triển mạnh mẽ của đất nước…Mỗi cấp bộ Đoàn, mỗi cán bộ Đoàn, đoàn viên cần tiếp tục giành nhiều tình cảm, tâm huyết, trách nhiệm trong tổ chức triển khai, tham gia các phong trào hành động cách mạng của Đoàn và vận động nhiều thanh niên cùng tham gia”. - đồng chí Lê Quốc Phong lưu ý.

Dịp này, Ban Bí thư Trung ương Đoàn kêu gọi đoàn viên, thanh niên cả nước nêu cao tinh thần tình nguyện, phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân, không ngại khó khăn, đoàn kết, hỗ trợ nhau để chung tay thực hiện thành công các nhiệm vụ trọng tâm, chỉ tiêu quan trọng của Năm Thanh niên tình nguyện 2019. 

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Trương Thị Mai - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương ghi nhận và biểu dương những cống hiến xuất sắc trong 88 năm qua của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam.

Trước những yêu cầu trong tình hình mới, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai yêu cầu, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần làm tốt hơn công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, truyền thống cách mạng của dân tộc và của các thế hệ thanh niên Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; nâng cao chất lượng các phong trào hành động gắn với thực tiễn cuộc sống và những mục tiêu kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, hội nhập. Đoàn phải cổ vũ, động viên lớp trẻ Việt Nam nuôi dưỡng tinh thần nhiệt huyết, hành động thiết thực cho đất nước; đồng thời, chú trọng định hướng, nâng cao nhận thức giúp cho thanh niên có đủ bản lĩnh, đấu tranh chống luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch.

Đồng chí Trương Thị Mai cũng biểu dương, khen ngợi những thành tích của 72 cán bộ Đoàn tiêu biểu nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2019; đồng thời mong muốn, các cán bộ được khen thưởng sẽ không ngừng rèn luyện, tu dưỡng và lan tỏa tinh thần cống hiến của mình đến nhiều bạn trẻ ở nơi mình làm việc, nơi mình sinh sống và thanh niên cả nước.


Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai bày tỏ tin tưởng, các gương điển hình tiên tiến được tuyên dương sẽ thắp sáng “tinh thần Lý Tự Trọng”, cổ vũ cho lớp trẻ tiếp tục cống hiến không ngừng cho đất nước.
 
 
Dịp này, đồng chí Trương Thị Mai đề nghị, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các cơ quan, tổ chức nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt quan điểm, chủ trương của Đảng về công tác thanh niên, tạo điều kiện nhiều hơn để thế hệ trẻ Việt Nam học tập, rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành; xây dựng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực sự là trường học XHCN của thanh niên, đội dự bị đáng tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tại chương trình, Ban tổ chức đã vinh danh 72 cán bộ Đoàn tiêu biểu toàn quốc từ 171 hồ sơ của 65 tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2019.

Giải thưởng Lý Tự Trọng tôn vinh các cán bộ đoàn là điển hình của sự chủ động, vượt khó, sáng tạo trong đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh. Có đồng chí là cán bộ công chức tiêu biểu, có nhiều sáng tạo, sáng kiến, góp phần cải cách hành chính, cải tiến công tác; có đồng chí là cán bộ đoàn vừa năng động, gương mẫu, bản lĩnh, vừa giỏi trong phát triển kinh tế gia đình, sáng tạo trong tập hợp thanh niên, có những mô hình hay giúp thanh niên phát triển kinh tế, có việc làm, thu nhập ổn định…


Đồng chí Trương Thị Mai - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương và đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam trao tuyên dương giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2019
 

Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh và Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Lê Đình Sơn tuyên dương các cán bộ Đoàn tiêu biểu nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2019
 

Mỗi đồng chí cán bộ Đoàn được tuyên dương xứng đáng đại diện cho lớp cán bộ Đoàn ở cơ sở trong học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng phong cách cán bộ Đoàn với những phẩm chất phù hợp của người cán bộ Đoàn, người thủ lĩnh thanh niên trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. 
 
*Trước đó, sáng 23/3, các đại biểu đã thăm khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, dâng hương tại mộ anh hùng Lý Tự Trọng. 

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu đã tham dự khánh thành và bàn giao công trình thanh niên; thăm, tặng quà, hoạt động tình nguyện giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng; tổ chức bữa cơm nghĩa tình tại các hộ gia đình; tham dự Tọa đàm “Cán bộ Đoàn nhớ lời di chúc theo chân Bác”.

Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương tại chương trình kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2019.
 
 
Kính thưa các đồng chí và các bạn đoàn viên, thanh niên thân mến!

Hôm nay, thật xúc động khi Lễ kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và trao giải thưởng Lý Tự trọng năm 2019 được tổ chức ngay chính tại quê hương của Anh hùng Lý Tự Trọng – người đoàn viên thanh niên cộng sản đầu tiên với câu nói mãi mãi lưu danh đó là “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể là con đường nào khác”. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi thân ái gửi đến các đồng chí lãnh đạo, các vị đại biểu, các thế hệ cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng cả nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa các đồng chí và các bạn,

Trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm, đề cao vai trò, vị trí của thanh niên và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Trải qua 88 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, được Đảng Cộng sản Việt Nam và Bác Hồ kính yêu lãnh đạo, rèn luyện, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã luôn chứng tỏ bản lĩnh, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với dân tộc, là lực lượng xung kích cách mạng, sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ Đảng giao, không ngại khó khăn, gian khổ; thực sự là tổ chức hạt nhân chính trị của thanh niên Việt Nam, là đội dự bị tin cậy của Đảng, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam.

Từ các phong trào lớn do Đoàn triển khai, các thế hệ thanh niên Việt Nam trong suốt hai cuộc kháng chiến đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất tổ quốc cũng như trong thời kỳ xây dựng, phát triển đất nước đã chiến đấu, lao động, hy sinh và cống hiến không ngừng cho Tổ quốc; luôn khẳng định là lực lượng xung kích, rường cột của nước nhà với tinh thần “đi bất cứ nơi đâu khi Tổ quốc cần”, “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.

Những cống hiến xuất sắc trong 88 năm qua của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước 2 lần tặng thưởng Huân chương Sao vàng và nhiều phần thưởng cao quý khác. Điều đó thể hiện sự ghi nhận, tin yêu và đánh giá cao của Đảng, Nhà nước, nhân dân đối với những đóng góp to lớn của thế hệ trẻ Việt Nam và sự phát triển lớn mạnh của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Thưa các đồng chí và các bạn,

Những thành tựu của quá trình đổi mới và phát triển đất nước đang mở ra nhiều cơ hội tốt đẹp cho lớp trẻ hôm nay, điều kiện để học hành, phát triển năng lực nghề nghiệp, tiếp cận thông tin, tiến bộ khoa học kỹ thuật, mở rộng giao tiếp, nâng cao tầm nhìn, cuộc sống có nhiều thay đổi tích cực, bên cạnh đó, lớp trẻ cũng đứng trước những thách thức và khó khăn của quá trình phát triển như sự trải nhiệm trong cuộc sống chưa nhiều, bản lĩnh chính trị vững vàng để có thể nhận thức đầy đủ và định hướng đúng đắn trong cuộc sống, sự nỗ lực cao hơn để chiếm lĩnh tri thức trong thời đại mới… Đồng thời, yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và phát triển, bảo vệ độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ đang đòi hỏi thế hệ trẻ phải nỗ lực, rèn luyện, phấn đấu nhiều hơn, trưởng thành nhanh hơn góp phần cho Việt Nam có thể cải thiện năng suất lao động, nâng cao giá trị sản phẩm Việt Nam, mang tinh thần đổi mới sáng tạo trong quốc gia khởi nghiệp để có thể đáp ứng được sự mong đợi, tin cậy của Đảng và Nhân dân.

Là tổ chức chính trị của thanh niên Việt Nam, tiếp nối xứng đáng truyền thống vẻ vang 88 năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần làm tốt hơn công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, truyền thống cách mạng của dân tộc và của các thế hệ thanh niên Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng như nâng cao chất lượng các phong trào hành động gắn với thực tiễn cuộc sống và những mục tiêu kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, hội nhập. Sự nghiệp đổi mới đòi hỏi thanh thiếu niên Việt Nam nuôi dưỡng hoài bão lớn, có khát vọng mãnh liệt cho một đất nước phát triển bền vững, cuộc sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc. Đoàn phải cổ vũ, động viên lớp trẻ Việt Nam nuôi dưỡng tinh thần nhiệt huyết, hành động thiết thực cho đất nước sao cho nhìn vào lớp trẻ hôm nay chúng ta sẽ thấy được tương lai của đất nước Việt Nam những năm về sau. Đồng thời, chú trọng định hướng, nâng cao nhận thức giúp cho thanh niên có đủ bản lĩnh, đấu tranh chống luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch.

Muốn vậy, phải xây dựng Đoàn vững mạnh về tư tưởng chính trị, tổ chức và hành động; nâng cao năng lực tổ chức, bản lĩnh chính trị của đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp; quan tâm, chăm lo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Đoàn, Đoàn viên ưu tú để giới thiệu những cán bộ trẻ, có phẩm chất đạo đức, năng lực công tác tốt, có triển vọng cho Đảng và hệ thống chính trị.

Thưa các đồng chí và các bạn,

Nhân dịp này thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi biểu dương, khen ngợi những thành tích của 72 cán bộ Đoàn viên tiêu biểu được tuyên dương và nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng ngày hôm nay. Các đồng chí là những cán bộ Đoàn viên tiêu biểu cho tinh thần vượt khó của tuổi trẻ, luôn nỗ lực phấn đấu thực hiện nhiệm vụ được giao, đóng góp cho sự trưởng thành của thanh niên và vững mạnh của tổ chức Đoàn.

Mong rằng các đồng chí không ngừng rèn luyện, tu dưỡng và lan tỏa tinh thần cống hiến của mình đến nhiều bạn trẻ ở nơi mình làm việc, nơi mình sinh sống và thanh niên cả nước. Tôi luôn tin tưởng và có nhiều hy vọng các gương điển hình tiên tiến được tuyên dương hôm nay sẽ thắp sáng “tinh thần Lý Tự Trọng”, cổ vũ cho lớp trẻ hôm nay tiếp tục cống hiến không ngừng cho đất nước.

Nhân dịp này, tôi đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các cơ quan, tổ chức nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt quan điểm, chủ trương của Đảng về công tác thanh niên, tạo điều kiện nhiều hơn để thế hệ trẻ Việt Nam học tập, rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành; xây dựng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực sự là trường học XHCN của thanh niên, đội dự bị đáng tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Xin chúc toàn thể quý vị đại biểu, khách quý và các bạn Đoàn viên thanh niên sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Trân trọng cảm ơn!
Minh Trang tổng hợp
 


Tags
Tiêu điểm
Top
Bình chọn Quả Cầu Vàng 2019 [X]