Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá dĩa


Đối với dân chơi cá cảnh, cá dĩa không phải là loại cá xa lạ đối với họ. Bởi đây là một trong những loại cá được ca tụng là “vua của hồ cá” "Ngũ Sắc Thần Tiên" hoặc "Nhất Đại Mỹ Ngư" bởi hình dáng đặc biệt và vẻ đẹp rực rỡ của chúng.


 

Cá dĩa là gì?
 

Ca dĩa là loại cá có nguồn gốc từ Nam Mỹ - quê hương của rất nhiều loại cá độc, lạ và đẹp. Cá dĩa có hình dạng tròn như chiếc đĩa, rất đẹp mắt với miệng nhỏ, mang nhỏ. Đây được đánh giá là loại cá rất hiền lành và thường sống theo bầy đàn.

Cá dĩa có thân hình trơn láng. Chúng có hai chủng chủ yếu là cá dĩa hoang và cá dĩa thuần chủng. Một chú cá dĩa trưởng thành có chiều dài từ 15 – 20cm.
Hiện nay, có rất nhiều loại cá dĩa được nuôi nhiều trong cá bể cảnh, trong đó phổ biến gồm có: Cá dĩa bông xanh, cá dĩa da rắn, cá dĩa bồ câu, cá dĩa lam, cá dĩa đỏ, cá dĩa trắng, cá dĩa Amino…
 
Đặc điểm cá dĩa:
 
Thứ nhất: Cá dĩa là loại cá rất “nhát” và “nhạy cảm” với ánh sáng mạnh, tiếng ồn, sự thay đổi môi trường nước như: nồng độ clo, độ cứng, độ PH. Ngoài ra, cá rất dễ nhiễm dịch bệnh hoặc bị nhiễm nấm, nhiễm khuẩn.
 
Thứ hai: Cách nuôi cá dĩa thành công là cần phải nghiên cứu kỹ chất lượng nước và thức ăn cung cấp cho cá. Vì đây là loại cá đòi hỏi rất cao về tiêu chuẩn trong môi trường nước. Nếu không, cá rất dễ bị chết.

Thả giống cá dĩa

- Chọn giống 

+ Mua cá bố mẹ : màu sắc theo ý muốn, thân hình tròn, đầy đặn (không quá mập), khỏe mạnh, kỳ vây nguyên vẹn, phản xạ nhanh nhẹn, mua từ những nghệ nhân nuôi thành công.

+ Nếu mua cá con (chưa có màu) cần biết nguồn gốc (cá bố mẹ) : đàn cá khỏe mạnh, đồng đều, phân tán đều trong hồ, không tụm lại gốc hồ, phản xạ nhanh nhẹn, thường tập trung lại máng ăn.

- Thả giống

+ Chuẩn bị nước thả có các yếu tố môi trường nước gần giống với nước nơi cá đang sống (pH, nhiệt độ, độ cứng…), lọc tuần hoàn, tăng nhiệt và sục khí.

+ Thả bao cá giống vào bể (20 – 30 phút) để cân bằng nhiệt độ

+ Tắm cá trước khi thả trong dung dịch formal (37%) với nồng độ 100ppm (100 ml/1000 lít nước) trong vòng 5 - 10 phút.

+ Thả cá từ từ vào hồ

+ Cách ly cá mới mua về trong 2 tuần để theo dõi.
 

 Chăm sóc cá dĩa


Cho ăn

- Loại thức ăn

+ Cá 15 – 30 ngày tuôỉ : cho ăn Artemia, bo bo

+ Cá từ 1 tháng tuổi trở đi : ăn trùn chỉ, cung quăng

+ Cá từ 3 tháng tuổi trở đi : ăn trùn chỉ, cung quăng, thịt xay, cá con

- Chuẩn bị thức ăn 

+ Trùn chỉ, bo bo, cung quăng : mua về để vài giờ để loại bỏ hết chất thải trong ruột của chúng, rửa qua nước sạch vài lần, vớt những con sống cho cá ăn, sau đó sục khí tiếp để lại cho lần ăn sau.

+ Thức ăn tự chế biến : công thức pha chế cho 1 kg thức ăn đông lạnh :

500 - 550g tim bò hoặc thịt bò (bỏ mỡ, gân)

400 g tôm tươi

50 g chất kết dính

Tất cả được xay nhuyễn, bỏ vào túi nylon, cán dẹp, để trong ngăn đá tủ lạnh và cho ăn dần. Có thể bảo quản được 1 – 2 tháng. Có thể bổ sung tảo spirulina (10g –20g/kg thức ăn).

- Cách cho cá dĩa ăn 

+ Nên cho cá ăn trong máng ăn (dể kiểm soát, theo dõi)

+ Cho ăn 2 – 4 lần trong ngày, từ 09 – 15 giờ

+ Cho ăn vừa đủ hoặc hơi thiếu, không cho ăn thừa

+ Lượnng thức ăn : cá Đĩa ăn rất ít, cần theo dỏi sức ăn và tự điều chỉnh (cho ăn dần từ ít đến nhiều). Cá bị đói vài ngày không chết.


 

Sinh sản và nuôi cá con


Cá dĩa đẻ trứng và trứng cá sẽ nở thành con sau khoảng 60 giờ. Sau khi nở, cá con vẫn sẽ bám trên giá thể và phải tới 2 – 3 hôm sau chúng với bám lên cơ thể của bố mẹ.

Đây là giai đoạn nhạy cảm và cá dĩa con rất khó nuôi. Chính vì vậy, tốt nhất bạn không nên thay nước cho hồ cá hoặc nếu có thay, hãy thay với số lượng ít và phải nhẹ tay. Nếu không, cá bố và mẹ có thể ngay lập tức ăn cá con.

Đèn chiếu sáng cho bể cá nên để 24/24h. Sau khoảng 10 – 15 ngày tùy thuộc vào sự phát triển của cá con mà bạn có thể tách cá bố mẹ và cá con ra khỏi nhau.

Sau khi tách khỏi cá con, cá dĩa bố mẹ cần được chăm sóc đặc biệt để phục hồi khả năng sinh sản. Đồng thời, cá con cũng cần được đảm bảo những điều kiện tốt nhất để sinh trưởng và phát triển.
 

Các biện pháp phòng bệnh chung cho cá Dĩa


Kiểm tra chất lượng cá giống bằng cảm quan hoặc xét nghiệm. Chọn đàn cá con khỏe mạnh, đồng đều, phản xạ nhanh nhẹn, đủ lớn (khoảng 18-21 ngày tuổi).

Thay nước và xiphon mỗi ngày cho cá, tránh trường hợp nước nhiễm hữu cơ do thức ăn dư thừa gây bệnh cho cá.

Khi trong trại nuôi có bể cá bệnh, nên dùng riêng dụng cụ với các bể khác.

Trường hợp cho cá ăn trùn chỉ hoặc các thức ăn tự nhiên: xử lý trùn chỉ trước khi cho cá ăn từ 2-3 ngày để loại bỏ hết chất dơ của trùn chỉ bằng cách thả trùn vào trong thau nước, sau đó sục khí và xả nước liên tục.

Trường hợp cho ăn thức ăn chế biến: tùy theo cỡ cá để có công thức chế biến thức ăn thích hợp. Tuy nhiên khi cho cá ăn thức ăn chế biến cần chú ý liều lượng và có chế độ cho ăn hợp lý, tránh dư thừa làm ô nhiễm nước.

Không cho cá ăn trùn chỉ hoặc các loại thức ăn tự nhiên khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là giai đoạn thời tiết chuyển mùa mưa–nắng, vì thời gian này trùn chỉ thường mang nhiều mầm bệnh.

Định kỳ tắm cho cá 2 tuần/lần với nước muối hột 2-3% (20-30 g/1 lít nước) trong 5-10 phút, hoặc tắm cá trong thuốc tím KMnO4 với liều 10 ppm (1 g/100 lít nước) trong 20-30 phút (tùy cỡ cá), sau đó thay nước mới hoàn toàn.
Điều quan trọng nhất trong việc trị bệnh là chẩn đoán đúng và sớm tác nhân gây bệnh.

Chăm sóc khác

- Ánh sáng: cá thích ánh sáng vừa phải, nên bố trí đèn chuyên dùng cho cá. Ánh sáng nhiều, nước nuôi sẽ mau đục do tảo phát triển.

- Nhiệt độ: kiểm tra nhiệt kế và bộ tăng nhiệt, nên điều chỉnh nhiệt độ : 28 - 30oC

- pH : kiểm tra 2 lần/ngày, pH thích hợp : 65 – 6.8. cần chú ý khi thay nước, pH không chênh lệch quá 1 độ /ngày đêm.

- Thay nước: tùy vào cỡ cá

- Cá dưới 3 tháng tuổi: 1 lần/ngày , mỗi lần 20 – 30 %.

- Cá trên 3 tháng tuổi: 1 – 2 lần/ngày, mỗi lần : 20 – 80 % tùy vào nguồn nước, sức khỏe của cá và kinh nghiệm của người nuôi, nếu quản lý chất lượng nước và thức ăn tốt, nuôi với mật độ thấp có thể thay nước ít hơn (2 lần/tuần).

- Sang cá: trong quá trình nuôi, cứ 1.5 – 2 tháng sang cá một lần, trước khi sang cá cần chuẩn bị nước trước ít nhất 2 ngày ở hồ mới, tốt nhất nên pha ¼ nước củ trước 1 ngày và sục khí.
 
Hoài Nam tổng hợp (becamini.vn,  kythuatnuoitrong.edu.vn)
 


Tags
Tiêu điểm
Top