Kỹ thuật nuôi vẹm xanh


Vẹm vỏ xanh (Perna viridis Linne, 1758) là một loài động vật thân mềm hai mảnh vỏ, sống phân bố rộng khắp ở các vùng biển nhiệt đới và á nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Theo độ sâu, chúng phân bố từ trên dưới tuyến hạ triều đến 20m nước, ở độ sâu 5 - 6m nước có mật độ tương đối cao. Vẹm vỏ xanh là loài có giá trị kinh tế, hàm lượng chất dinh dưỡng cao, được nuôi phổ biến làm nguồn thực phẩm cho con người và những đối tượng nuôi khác.

Trong tự nhiên, vẹm xanh thành thục quanh năm nhưng tập trung vào hai vụ chính là các tháng 1 - 5 và tháng 8 - 10. Tuyến sinh dục của vẹm tồn tại ở 3 hình thức: đực, cái và lưỡng tính. Khi vẹm thành thục, tuyến sinh dục của con đực màu trắng sữa, con cái màu đỏ cam.

 

Lựa chọn địa điểm


Vùng được lựa chọn làm nơi nuôi vẹm vỏ xanh theo hình thức dây treo phải có các hình thức sau đây:

Độ mặn của nước chỉ dao động từ 18‰ đến 32‰ kể cả trong mùa mưa. Dòng chảy từ 0,2m/s đến 0,5m/s; Độ trong từ 2m trở lên. Độ sâu thấp hơn mép sóng 4m đến 5m.
 

Nguồn giống


- Bãi lấy giống

Bãi lấy giống được lựa chọn thường là những nơi có vẹm trưởng thành sinh sống, nơi có nguồn nước chảy nhẹ, ấu trùng không bị phân tán xa, chất đáy tốt.

Nơi có dòng nước chảy mạnh, việc thả vật bám thu con giống sẽ gặp nhiều khó khăn, mặt khác ấu trùng phù du cũng không thể sống ở những nơi có dòng nước chảy mạnh.

Do đó, lựa chọn bãi lấy giống còn phải dựa trên tập tính sống của ấu trùng, tầng nước phân bố của nó.

- Mùa vụ lấy giống

Mùa vụ lấy giống phụ thuộc vào mùa vụ sinh sản của vẹm xanh, khả năng vớt giống phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm.

Thông thường, mùa vụ vớt giống diễn ra vào mùa vụ đẻ rộ nhất của vẹm trưởng thành.

Vẹm đẻ rải rác quanh năm khoảng từ tháng 6 đến tháng 2 năm sau, rộ nhất vào tháng 10 - 12.

Do đó có thể xác định thời điểm thu con giống đạt cao nhất.

- Phương pháp vớt giống

Vẹm cũng như các loài nhuyễn thể khác, sau thời gian sống phù du, ấu trùng chuyển sang giai đoạn sống bám.

Như vậy, khoảng 15 ngày sau khi xác định được thời điểm đẻ rộ nhất của vẹm thì tiến hành thả vật bám.

Vẹm có khả năng bám lên tất cả các loại vật bám như: tre, nứa, đá..., tuỳ theo nguyên liệu làm vật bám, địa điểm thả vật bám mà có các phương pháp lấy giống khác nhau:

+ Căng dây

Sử dụng các loại dây thừng to có phi ¢ = 3,5 cm căng trên các cọc gỗ cắm dưới nước.

Tuỳ theo mức nước hay tốc độ dòng chảy của từng vùng thả vật bám mà hình thành nên các phương pháp căng dây khác nhau: căng dây ngang song song với mặt đáy, căng dây theo hình chóp nón.

Để tăng thêm diện tích bám cho vẹm xanh, trên các dây thừng cứ 30cm buộc một bó xơ dừa hoặc cách 15cm buộc một nút trên mỗi nút là xâu 2 sợi dây thừng dài 20cm sau đó xé thành các sợi nhỏ.

Ngoài ra, có thể dùng vật bám là vỏ điệp Placuna placenta, vỏ hầu Crassostrea sp., xâu vào các dây thép 12 hoặc dây thừng ệ = 0,3 - 0,5cm thành từng chuỗi dài 1,2 - 1,5 m treo dưới các ống phao nổi ở bãi giống nơi xác định có ấu trùng vẹm phân bố.

+ Cắm cọc

Dùng tre hoặc nứa có chiều dài khoảng 2m cắm riêng rẽ hoặc thành từng cụm từ 3 – 5 cọc.

Cọc được cắm thành từng dãy ở vùng triều thấp nơi có nhiều ấu trùng vẹm phân bố.

Để tăng thêm diện tích bám cho ấu trùng có thể dùng các sợi dây thừng quấn quanh các cọc.

Ngoài ra, có thể dùng các cọc tre dài khoảng 3m đóng cố định xuống nền đáy, khoảng cách giữa các cọc là 2 - 2,5m.

Dùng dây thừng căng trên 2 cọc và treo các tấm mành tre có kích thước 1,5 x 0,5 m, mỗi điểm có thể treo 2 - 3 tấm mành liên tiếp nhau.

+ Thả đả

Đây là phương pháp được sử dụng nhiều ở những khu vực nước nông gần bờ, độ trong lớn, chất đáy chủ yếu là đá.

Sử dụng các viên đá có kích thước vừa phải, bề mặt ráp, hoặc có thể sử dụng ngay các viên đá có sẵn ở tầng đáy để làm vật bám cho vẹm.
 

Cách nuôi 


Có thể chọn các vùng đầm hồ, các vùng cửa vịnh để nuôi vẹm xanh, song môi trường nước phải trong sạch, không bị nước thải công nghiệp pha trộn...
 

Dụng cụ nuôi


Dùng loại rổ nhựa mắt dày, đường kính 50cm trở lên, hai mặt trên và dưới rổ được lót bọc bằng những tấm lưới dày hoặc vải màn để chống các loài sinh vật làm hại. Mỗi rổ thả khoảng 500 con. Sau đó đem rổ nuôi thả chìm xuống nước theo cọc tiêu đã được đóng trước. Rổ nuôi vẹm phải nằm ở vị trí cách đáy đầm 30-50cm. Để cố định được vị trí các rổ, nên cho vào rổ những hòn đá thích hợp và cố định bằng dây buộc trên cọc tiêu. Môi trường nước nuôi phải đảm bảo sự ổn định tương đối về độ mặn, độ pH, nhiệt độ khi thời tiết thay đổi.
 
Quốc Bảo (Nguồn: Kiến thức nhà nông)


Tags
Tiêu điểm
Top