Lá đơn 'đặc biệt' của nữ sinh giải Nhất môn Toán quốc gia ở Nghệ An


Việc những học sinh xuất sắc, từng đoạt giải quốc gia và có điểm thi cao đăng ký vào ngành sư phạm được xem là một tín hiệu tích cực cho ngành giáo dục.

Trước khi chính thức trở thành tân sinh viên đại học, Dương Quỳnh Châu - học sinh lớp 12A1, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu đã có một lá đơn khá “đặc biệt” gửi tới Sở GD-ĐT cùng Ban Giám hiệu nhà trường với nội dung “Đăng ký đi học trường sư phạm và cam kết phục vụ tại Nghệ An”.

Lá đơn bày tỏ nguyện vọng sau khi tốt nghiệp được về làm việc tại các trường THPT trong tỉnh của nữ sinh lớp 12 chuyên Toán từng đạt rất nhiều thành tích trong học tập.
Trong đó, phải kể đến giải Nhất học sinh giỏi Toán toàn tỉnh năm lớp 9; giải Nhất học sinh giỏi tỉnh năm lớp 11 và đặc biệt là giải Nhất trong kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Toán năm lớp 12, nằm trong danh sách đội dự tuyển Olimpic Toán quốc tế.
 

Dương Quỳnh Châu - tân sinh viên của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Ảnh: NVCC

Với thành tích đặc biệt này, Dương Quỳnh Châu cũng đã có rất nhiều cơ hội để tuyển thẳng vào những trường đại học top đầu của cả nước. Đến thời điểm này, tuy đã nhận được giấy báo của ĐH Bách Khoa, ĐH Y Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân nhưng Quỳnh Châu lại chọn vào thẳng ĐH Sư phạm Hà Nội. 

Lý do bởi sư phạm chính là nghề mà nữ sinh này đã yêu thích từ nhỏ và trong 12 năm phổ thông chưa bao giờ em thôi bỏ ước mơ này. Bản thân gia đình Quỳnh Châu cũng có truyền thống là trong ngành giáo dục khi có bố và mẹ đều là giáo viên nên em nhận được nhiều lời khuyên từ gia đình, thầy cô và những người đi trước. Trước mắt, sau khi nhập học, Quỳnh Châu sẽ cố gắng giữ vị trí tốp đầu trong khoa và bắt đầu sang học kỳ II, Châu sẽ đăng ký thêm ngành Toán Tiếng Anh và đặt mục tiêu sẽ có 2 bằng đại học sau khi ra trường. 

Ở lớp 12A1, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu năm nay có đến hơn 2/3 học sinh trong lớp được tuyển thẳng vào đại học. Ngoài Quỳnh Châu, còn em Phan Đức Pháp, đạt trên 26 điểm cũng đăng ký vào sư phạm. Thầy giáo Hồ Sỹ Hùng, chủ nhiệm lớp, cho biết thầy và các đồng nghiệp rất vui.

Cũng giống như Dương Quỳnh Châu, em Hà Huy Công - học sinh lớp 12A5, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu cũng đã có 2 năm liên tiếp giành giải Nhì môn Sinh học trong kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia và từng được chọn vào đội tuyển dự thi Olympic quốc tế năm 2020.
 

Em Hà Huy Công với thầy giáo chủ nhiệm, người đã truyền cho em tình yêu với ngành Sư phạm. Ảnh: NVCC

Hiện tại, sau khi có kết quả tuyển sinh vào đại học, Công cũng đã nhận được khá nhiều giấy báo, trong đó có cả Trường ĐH Y Hà Nội, nhưng Công quyết định chọn ngành Sư phạm Sinh - Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

“Em chọn sư phạm đơn giản là vì đam mê và em cũng cho rằng tương lai nghề sư phạm sẽ đem đến cho mình nhiều điều ý nghĩa. Riêng với ngành Sư phạm Sinh, em thích được dạy học ở các trường phổ thông và sau này sẽ có cơ hội đào tạo nhiều học sinh giỏi, nhiều bác sỹ tương lai...”, Hà Huy Công chia sẻ.

Ở Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, có một gương mặt nổi bật khác là em Đậu Huy Minh – học sinh lớp 12A2, người sở hữu nhiều thành tích khủng trong các cuộc thi cũng quyết định chọn ngành Quản lý giáo dục. Kỳ thi vừa rồi, Huy Minh đạt 27,1 điểm, khối D.

Nhiều chính sách thu hút sinh viên giỏi ngành sư phạm

Mặc dù không còn là ngành thu hút nhiều học sinh đăng ký như 15, 20 năm trở về trước nhưng việc lựa chọn sư phạm có thể là một lựa chọn thông minh, bởi dự báo trong những năm tới quy mô trường lớp sẽ tăng và nhu cầu tuyển dụng giáo viên sẽ ngày một nhiều hơn.


Đậu Huy Minh, học sinh lớp 12A2, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu - người sở hữu nhiều giải thưởng ở các cuộc thi lớn. Ảnh: Thanh Quỳnh

Như tại thời điểm này, có khá nhiều ngành đang cần tuyển dụng nhưng không có đủ chỉ tiêu như ngành Sư phạm Tiểu học, ngành giáo viên Tiếng Anh.

Tại các huyện như Kỳ Sơn, Nam Đàn, Con Cuông dù vài năm trở lại đây, năm nào huyện cũng đăng ký tuyển dụng giáo viên Tiếng Anh nhưng số hồ sơ ứng tuyển khá ít ỏi. Cô giáo Lương Thị Tâm là một trong ít giáo viên vừa được tuyển dụng vào làm việc tại Trường Tiểu học Bồng Khê (Con Cuông) sau khi tốt nghiệp loại giỏi ngành Sư phạm Tiếng Anh – Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.


Cô giáo Lương Thị Tâm từng tốt nghiệp Á khoa tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Ảnh: Đức Anh

“Tôi cảm thấy rất vui bởi vừa tốt nghiệp đã được tuyển dụng về làm việc gần với gia đình và được dạy tại một trong những ngôi trường tiểu học tốt nhất ở huyện. Đây sẽ là động lực để tôi cố gắng và làm tốt hơn nữa nhiệm vụ chuyên môn của mình” - Cô Tâm chia sẻ.
 

Lê Xuân Bảo (ngoài cùng bên phải) và các bạn tại Trường ĐH Vinh. Ảnh: NVCC

Mới đây, Sở GD-ĐT Nghệ An vừa tuyển dụng đặc cách một giáo viên Vật lý về Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu là thầy giáo Lê Xuân Bảo - cựu học sinh của trường.

Trước đó, những năm học phổ thông, Bảo đã từng 2 lần đạt giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý, 2 lần được tham dự chọn Đội tuyển Olympic, được tuyển thẳng vào đại học, được học bổng sang Nga du học. Việc tuyển dụng này cũng là may mắn của ngành giáo dục Nghệ An bởi 3 năm liên tục tuyển dụng và 4 lần thông báo mới có 1 “ứng viên” đủ tiêu chuẩn.
 

Ở nhiều huyện miền núi, việc thiếu giáo viên tiếng Anh đang diễn ra khá phổ biến. Ảnh: Mỹ Hà

Để thu hút giáo viên giỏi hiện nay, ngành giáo dục Nghệ An cũng đang thực hiện chính sách thu hút sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, đạt giải Ba trở lên tại các cuộc thi học sinh giỏi tỉnh vào ngành.

Riêng với học sinh là Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, nếu sinh viên đạt học sinh giỏi quốc gia theo học ngành sư phạm sau khi ra trường có thể ưu tiên được tuyển dụng vào trường hoặc các trường THPT trên địa bàn.

Trong 2 năm trở lại đây, số học sinh đăng ký vào ngành sư phạm của trường tăng lên và có khá nhiều em viết đơn cam kết về phục vụ cho Nghệ An.
 
“Học sinh tốt nghiệp lớp 12 vào sư phạm ngày càng ít và học sinh giỏi vào sư phạm lại càng hiếm hơn, đặc biệt là với những môn tự nhiên. Tuy nhiên, cá nhân tôi tin rằng nếu các em đã lựa chọn sư phạm thì các em thực sự có đam mê và chắc chắn sau này sẽ là trở thành nguồn nhân lực rất tốt cho ngành Giáo dục của tỉnh nhà” - thầy Hồ Sỹ Hùng, giáo viên Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu.
 
Theo Báo Nghệ AnTags
Tiêu điểm
Top