Làm thế nào để cải thiện hiệu quả và năng suất làm việc của bạn


Mỗi người trong số chúng ta ai cũng từng trải qua những ngày làm việc tồi tệ, nhưng nếu bạn cảm thấy lúc nào bản thân cũng trì trệ, làm việc không hiệu quả thì đã đến lúc bạn cần xem lại. Dưới đây là 9 điều bạn cần thực hiện để bắt đầu một ngày làm việc hiệu quả
 

1. Bố trí không gian làm việc ngăn nắp, khoa học
Nếu trên bàn làm việc của bạn ngổn ngang đồ ăn vặt, các thể loại giấy tờ, các loại sách vở khác nhau hoặc bất kỳ đồ dùng thừa thãi nào cũng sẽ làm bạn cảm thấy khó làm việc hơn. Hãy sắp xếp đồ đạc của mình vào một ngăn tủ hoặc một thùng chứa gọn gàng, hoặc thậm chí là loại bỏ đi những đồ dùng không cần thiết. Nhớ rằng chỉ để lại những gì thực sự quan trọng ở trên bàn để tiết kiệm thời gian và làm giảm thiểu ức chế cho bản thân.
 

2. Hạn chế sử dụng mạng xã hội

 

Việc mở Facebook, Twitter hoặc các trang mạng xã hội khác trên trình duyệt trong lúc làm việc nghe có vẻ thú vị nhưng việc này sẽ làm giảm đáng kể số lượng công việc mà đáng lẽ ra bạn có thể hoàn thành sớm hơn. Khi lướt qua những trang mạng xã hội, dù chỉ vài phút một lần, cũng sẽ khiến bạn làm việc kém năng suất hơn hẳn. Ngoài ra, việc chỉ xem và cập nhật những trang mạng xã hội trong một khoảng thời gian ngắn như đã định trước là một việc rất khó thực hiện. Do đó, bạn nên dừng lại và để việc cập nhật mạng xã hội cho đến khi hoàn thành công việc. 


3. Ngủ đủ giấc

 


Những người ngủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm cơ thể sẽ luôn tràn đầy năng lượng lúc thức dậy và có khả năng tập trung tốt hơn, nhờ đó mà việc hoàn thành công việc cũng trôi chảy hơn. Nếu trong ngày, bạn luôn cảm thấy buồn ngủ, năng suất làm việc bị giảm và công việc cũng bị ảnh hưởng xấu thì rất có thể bạn đã không ngủ đủ giấc.

Nếu trong trường hợp bạn không thể ngủ đủ 7 tiếng vào ban đêm, hãy đi ngủ sớm hơn. Năng suất làm việc sẽ được cải thiện rõ rệt khi cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ.
 

4. Cần tranh thủ chợp mắt

 


Khi đã ngủ đủ giấc vào ban đêm, nhưng ban ngày vẫn cảm thấy uể oải thì việc tranh thủ chợp mắt một lúc cũng có thể làm bạn cảm thấy khá hơn. Hãy thử chợp mắt khoảng 20 phút, bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo khi thức dậy mà không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ tối hôm đó. 
 

5. Cần ăn uống điều độ

 

Cơ thể chúng ta cần thức ăn để sản xuất ra năng lượng. Nếu không có một chế độ ăn uống khoa học, chúng ta sẽ cảm thấy rất mệt mỏi. Trước khi đi làm, bạn cần ăn sáng đầy đủ bởi đó là bữa ăn tạo ra năng lượng cho cả ngày dài. Khi cảm thấy cần thiết, bạn cũng nên có một bữa ăn nhẹ nếu đói. Tự tay chuẩn bị đồ ăn trưa cũng là một cách đảm bảo cơ thể nhận được những dưỡng chất cần thiết.
 

6. Sắp xếp những công việc ưu tiên

 


Việc quyết định làm việc gì vào thời gian nào rất khó khăn nếu bạn không lên trước kế hoạch. Bằng việc đánh giá và sắp xếp mức độ quan trọng của từng công việc từ cao đến thấp, bạn có thể tiết kiệm được nhiều thời gian làm việc.

Hãy dành ra một chút thời gian trong ngày để quyết định xem đâu là công việc quan trọng nhất. Việc sắp xếp các nhiệm vụ theo thứ tự ưu tiên sẽ giúp bạn có một ngày làm việc hiệu quả hơn. 


7. Lên danh sách những việc cần làm

 


Danh sách những việc cần làm trong ngày thực sự rất hữu ích. Khi lên danh sách những công việc cần làm, bạn sẽ làm chủ được thời gian để hoàn thành chúng. Việc ghi ra những công việc đó cũng khiến bạn trở nên có trách nhiệm hơn, nhờ vậy khả năng hoàn thành công việc cũng cao hơn

8. Không trì hoãn
 


Một khi trì hoãn việc gì đó, có nhiều khả năng bạn sẽ tiếp tục chần chừ với nó. Hãy thay đổi thói quen này và bắt tay vào công việc ngay khi chúng xuất hiện, thay vì chỉ làm khi bạn cảm thấy thích (một khi đã muốn trì hoãn thì sẽ chẳng bao giờ bạn cảm thấy thích làm chúng nữa).
 

9. Tìm kiếm người giúp đỡ khi cần

 


Việc cần ai đó giúp đỡ trong công việc cũng đâu có gì xấu hổ. Đôi khi, chúng ta vẫn thường trì hoãn công việc chỉ vì gặp một chút khó khăn hoặc vì chúng ta không dám chắc chắn về cách hoàn thành chúng. Nếu cảm thấy không tự tin hoặc cần thêm sự giải thích hay đơn giản hãy nhờ sự giúp đỡ từ ai đó. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian và công sức.
 
Để sống tốt hơn giữa những ồn ào và nhiễu loạn trong cuộc sống, giúp bạn cải thiện năng suất làm việc của mình, bạn hãy tham khảo 6 điều quan trọng nên làm dưới đây
 

1. Dọn dẹp hòm thư emailNhiều người cho rằng, email là một công cụ rất cần thiết và không thể thiếu được trong công việc hàng ngày, thế nhưng điều đáng nói ở đây là việc luôn có một số lượng lớn các mail chờ đọc trong hòm thư đến khiến bạn cảm thấy phát hoảng. Vì thế, hãy giữ cho hòm thư đến của bạn luôn gọn gàng

Đọc ngay những mail khi chúng vừa được chuyển đến, phân loại và di chuyển chúng đến một thư mục nhất định. Bạn chưa có một hòm thư phân loại? Hãy tạo ngay một cái. Hãy để hòm thư đến của bạn trống trơn và đọc thư ngay khi nhận được mail mới sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và làm cho ngày làm việc của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn


2. Giải quyết công việc một cách hợp lý

 

Bạn không cần phải là một CEO mới có thể phân bổ được các nhiệm vụ. Hãy tìm những cách sáng tạo, sử dụng mọi nguồn có sẵn để làm cho công việc hàng ngày trở nên hiệu quả hơn. Có thể đơn giản chỉ là thay vì ăn cơm ở ngoài, bạn có thể gọi người ta giao đến và ăn ngay tại chỗ làm. Sử dụng chức năng chat trên web bán hàng để tìm hiểu về sản phẩm muốn mua thay vì tốn hàng giờ để tự lần mò và tìm kiếm. Hãy cố gắng tìm ra các cách khác nhau với những nguồn có sẵn để nâng cao hiệu suất làm việc của bạn.
 

3. Gỡ bỏ những rào cản mà bạn đã tự dựng lên bấy lâu nay

 

Hầu hết mọi người trong số chúng ta thường sử dụng phần lớn thời gian của mình để làm những công việc giống nhau, cuộc sống cứ lặp đi lặp lại như thế. Vô tình họ rơi vào cái bẫy do chính mình tạo ra bằng cách luôn làm những công việc y chang nhau mỗi ngày.

Hãy gỡ bỏ rào chắn đã khiến bạn trở thành một sinh vật hoạt động theo thói quen đó đi. Luôn tìm kiếm những cách mới mẻ để làm các công việc lặp đi lặp lại đấy bằng cách tập trung vào những gì cần phải làm và tìm ra cách nhẹ nhàng hơn để giải quyết chúng so với cách thông thường. Chắc chắn bạn sẽ thấy hiệu quả làm việc tăng hơn hẳn.

Hay đơn giản chỉ là nghĩ đến những thói quen thường ngày như tuyến đường bạn đi làm hàng ngày, liệu đó đã thực sự là con đường ngắn nhất hay chưa hoặc về việc đề nghị một cái bàn phím mới thay vì dùng bàn phím cũ với một vài phím đã hỏng. Những chi tiết nhỏ nhặt thôi, theo thời gian dần dần sẽ đưa đến hiệu quả lớn bất ngờ đó.


4. Loại bỏ ngay sự kháng cự và sẵn sàng thay đổiNếu không thay đổi, bạn sẽ chẳng bao giờ có thể tốt lên được. Vì thế, hãy làm mọi thứ theo một cách mới mẻ và học hỏi ngay từ những người xung quanh nếu thấy họ luôn hoàn thành công việc trước bạn. Hãy để ý xem cách họ thường làm việc có gì khác so với bạn và thay đổi nếu nhận thấy rằng nó có hiệu quả đối với bạn. Sự thay đổi có thể là một quyền năng lớn lao khiến cho cuộc sống của bạn trở nên tốt hơn nhiều. Thế nên đừng ngại thay đổi.


5. Gạt bỏ những thứ không quan trọng điChúng ta thường ôm đồm quá nhiều thứ cùng một lúc. Đôi khi, có một số thứ đã từ lâu chẳng còn quan trọng nữa hay bởi bạn quá lo lắng nên chuẩn bị thừa thãi cho tương lai, hãy dẹp bỏ ngay những thứ lộn xộn đó đi bất kể nó là một vật vô dụng nào đó nằm trên bàn hay một mối quan hệ đã đến lúc cần từ bỏ, thậm chí có thể là một “vết thương lòng” mà bạn cứ khư khư ôm lấy.

Hãy bỏ hết chúng đi, đừng chần chừ bởi chỉ khi bạn tập trung vào những gì thật sự cần thiết và quan trọng, cuộc sống của bạn mới thực sự hiệu quả và có ý nghĩa.


6. Đừng để bản thân quá phụ thuộc vào bất cứ điều gìChỉ khi bạn cảm thấy muốn được là chính mình, bạn mới có thể kiểm soát được vận mệnh của mình. Bất kể đó là lý do khiến bạn phải phụ thuộc như việc trả những hóa đơn hàng tháng, phải đi làm hay bởi những việc vô cùng nhỏ nhặt như sử dụng phần mềm nào đó để tìm kiếm một câu trả lời mà mình không biết.

Hãy lùi lại một bước để xem liệu bạn có thể loại bớt được điều gì trong số đó hay không? Hãy chắc chắn bạn tự đánh giá được khả năng của mình, học hỏi nhiều hơn và không bị phụ thuộc nữa. Bạn sẽ thấy được những thành tựu của bản thân và cuộc sống sẽ trở nên hữu ích hơn rất nhiều.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, có quá nhiều điều tác động từ bên ngoài làm cho chúng ta sao nhãng, khiến chúng ta khó có thể sống một cách thực sự hữu ích. Hãy thực hiện những điều cần thiết được liệt kê trên để giúp bạn sống tốt hơn nhé
 
                                                                                          Trần Đông (tổng hợp)


Tags
Tiêu điểm
Top
Bình chọn Quả Cầu Vàng [X]