Làn sóng khởi nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ ở Việt Nam


Lần đầu tiên hơn 100 đại diện các quỹ đầu tư hàng đầu thế giới đã có mặt tại Việt Nam tham dự Vietnam Ventures Summit 2019 - Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam vừa diễn ra trong hai ngày 10 và 12/6 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Sự kiện quy tụ những tên tuổi lớn như Softbank Vision Fund; Sequoia, SK, Temasek, Insignia, Golden Gate Venture, Hanwha... , là các quỹ hàng đầu đến từ Thung lũng Silicon, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc...

Ngoài gặp gỡ và kết nối, đại diện các quỹ đầu tư hàng đầu thế giới đã chia sẻ quan điểm về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các quốc gia này và bài học cho Việt Nam tại diễn đàn.

Vietnam Ventures Summit 2019 còn là dịp quy tụ đầy đủ các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam. Tại đây, đại diện quỹ, doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước đã có cơ hội đối thoại trực tiếp với Chính phủ về những khó khăn, chính sách nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ và mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các nhóm ngành khởi nghiệp đang được quan tâm nhất như fintech, trí tuệ nhân tạo, thương mại điện tử...
 

Khởi nghiệp Việt Nam trong thời gian qua


Đánh giá về bức tranh tổng thể, ông Đỗ Hoài Nam, CEO và đồng sáng lập Up Coworking Space cho biết: "Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam thay đổi tương đối 'thần tốc' qua từng thời kỳ". Từ giai đoạn đầu, khi chưa có ai hiểu thế nào là khởi nghiệp sáng tạo, thì 2017 - 2018 là thời điểm nhà nhà khởi nghiệp. Đến giai đoạn này, phong trào đã có sự phân loại sâu hơn, chất lượng và đột phá hơn".

Theo ông Nam, Việt Nam có trình độ công nghệ không thua kém các nước trong khu vực, nhưng vẫn thiếu các startup tỷ đô. Một phần là do thiếu thế hệ doanh nhân đáp ứng yêu cầu về công nghệ và thiếu trải nghiệm.


Phiên thảo luận về hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam
 
Ông Phạm Nam Long, startup về logistics Abivin thì cho rằng, điểm yếu của các startup Việt là thiếu sự kiên trì: "Người Việt Nam thường nghĩ ngắn, đầu tư trong 1, 2 năm đã muốn nhìn thấy kết quả, trong khi khởi nghiệp cần từ 7 - 10 năm".

Ông Long chia sẻ, hai năm đầu sẽ là giai đoạn rất khó khăn của startup, nhiều sáng lập lúc này sẽ chán nản, băn khoăn có nên làm tiếp hay không. Cạn kiệt về tài chính cũng rất dễ khiến startup "sập". Abivin đã đến năm thứ 5 hoạt động. Startup vừa giành giải vô địch cuộc thi Startup World Cup tại Mỹ. Chia sẻ kinh nghiệm, theo CEO Nam Long, nguồn tài trợ tài chính và cố vấn về kinh nghiệm từ quỹ đổi mới sáng tạo Phần Lan IPP từ những ngày đầu tiên đã giúp Abivin vượt qua ngưỡng khó khăn. "Một startup đi lên không chỉ là tiền, mà còn là kinh nghiệm, sự hỗ trợ của các quỹ đầu tư", CEO Abivin khẳng định.

Cũng theo ông Long, đây mới là thời điểm bắt đầu của một thế hệ được đầu tư giáo dục bài bản. Hệ thống giáo dục cấp 3, với các trường chuyên, cơ hội du học đã đào tạo ra những tài năng. "Nguồn nhân lực này quan trọng để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đặc biệt là về công nghệ", đại diện Abivin khẳng định.


Đại diện nhiều quỹ đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu và tìm cơ hội đầu tư
 
 
Tuy nhiên, ông Steve Leonard, CEO và sáng lập quỹ SGInnovate thì cho rằng: "Một doanh nghiệp có định giá bao nhiêu không quan trọng, mà đó là sự phát triển bền vững, khả thi về mặt tài chính, và là sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu thế giới".

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đưa ra cam kết hỗ trợ các nhà đầu tư và startup. Theo đó, Bộ sẽ đối thoại và thảo luận thường xuyên với cộng đồng các nhà đầu tư mạo hiểm kịp thời tháo gỡ khó khăn. Thông qua Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia và các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực và đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp, Bộ cam kết sẽ hỗ trợ khởi nghiệp tiếp cận các nguồn tài trợ đối với các startup đã được thẩm định, kết nối và hỗ trợ hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước, để có điều kiện phát triển hơn, đem đến cơ hội đầu tư chất lượng hơn.
 

Việt Nam sẽ là điểm đến của các nhà đầu tư khởi nghiệp


Theo đại diện các quỹ, nhà đầu tư đang chuyển hướng từ các điểm nóng khởi nghiệp sang thị trường Việt Nam.

Là một trong hơn 100 đại diện quỹ đầu tư quốc tế có mặt tại sự kiện Vietnam Venture Summit 2019, sáng lập quỹ Golden Gate Ventures - Vinnie Lauria khẳng định, văn hóa Việt Nam chính là điểm thú vị thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, là động lực cho khởi nghiệp sáng tạo với nhiều cơ hội kinh doanh. 

Châu Á và Đông Nam Á là cái nôi của khởi nghiệp, đại diện quỹ nhận xét. Riêng tại thị trường Việt Nam, Golden Gate Ventures đã nhìn nhận nhiều tiềm năng từ 10 năm trước. "Sự khác biệt nằm ở khát vọng học tập, đã trở thành văn hóa ăn sâu của người dân Việt Nam", "Khi đi qua công viên 19/3, tôi thấy rất nhiều người Việt sẵn sàng bắt chuyện, thực hành nói tiếng Anh", Đại diện Golden Gate Ventures lấy dẫn chứng từ những trải nghiệm của bản thân. 

Động lực thứ hai thu hút đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam, theo ông Vinnie, là số lượng nữ doanh nhân tại Việt Nam đang ngày càng tăng. Họ là những người đứng đầu các tập đoàn lớn như CEO Vietjet, cho tới các doanh nghiệp nhỏ, chủ cửa hàng, nhà buôn.


Sáng lập Golden Gate Ventures phát biểu tại sự kiện.
 
 
Nền giáo dục chất lượng tại Việt Nam cũng là yếu tố được đại diện quỹ này nhấn mạnh. "Kinh nghiệm dạy toán và khoa học tại Việt Nam rất khác biệt. Nhiều quốc gia là cái nôi của các startup tốt nhất đều có nền tảng giáo dục toán học và khoa học phát triển", ông Vinnie nói. Thực tế tại Việt Nam, nhiều sáng lập các startup xuất thân là kỹ sư.

Yếu tố thứ ba là tinh thần khởi nghiệp, được vị này cắt nghĩa là sự nhìn nhận thế giới theo cách khác. "Trong khi 99% người xung quanh không nhận ra cơ hội thì họ nhìn ra. Dù bị cười cợt, cho là khùng điên và bị phản đối kịch liệt nhưng họ vẫn kiên định đến cùng". Sự phát triển của Tập đoàn HP tại thung lũng Silicon, từ những ý tưởng bị "vùi dập" 50 năm trước, là một ví dụ cho sự "khùng" của startup để làm nên những điều tuyệt vời. Đây cũng là tinh thần quỹ đánh giá cao ở startup để quyết định đầu tư.

Đánh giá về thị trường Việt Nam, đại diện Golden Gate Ventures chỉ ra các yếu tố, gồm tốc độ tăng trưởng GDP nhanh, trên 7%, là một trong 10 nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới.

Ngoài ra, dân số Việt Nam trẻ, hơn 40% là dưới 25, tạo ra nguồn lao động dồi dào năng lượng so với các thị trường khác. Việt Nam cũng là quốc gia giỏi công nghệ trong khu vực. 

Đại diện nhiều quỹ đầu tư cũng nhận định, nhà đầu tư có xu thế chuyển hướng từ các điểm nóng khởi nghiệp khác tới Việt Nam. Một thị trường "chưa có nhiều người chen chân" như Việt Nam đang thu hút nhiều quốc gia.
Ông Hanno Stegmann - Giám đốc BCG Digital Ventures chia sẻ: "Các thị trường như Indonesia hiện quá đông đúc. Một số doanh nghiệp bắt đầu đầu tư sang Việt Nam, bởi lợi thế về nhân lực được đào tạo bài bản nhưng giá thấp hơn các quốc gia khác, thị trường lớn với gần 100 triệu dân, kinh tế ổn định".

Giám đốc Quỹ CyberAgent, ông Nguyễn Mạnh Dũng cho biết: "Nếu gọi vốn trên 15 triệu đô hai, ba năm trước là giấc mơ, thì giờ đã có thể làm được".


Lễ ký kết hợp tác với các quỹ ngoại diễn ra dưới sự chứng kiến của Đại diện Chính phủ.
 
 
Cũng trong khuôn khổ sự kiện, ký kết hợp tác giữa quỹ đầu tư ngoại với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các startup đã diễn ra. Cụ thể, quỹ đầu tư DT&I Hàn Quốc quyết định đầu tư cho startup về bất động sản Việt Propzy 1,4 triệu USD trong quý 2 năm nay. Quỹ VinaCapital hợp tác chiến lược với 2 quỹ của Hàn Quốc, dự kiến sẽ đầu tư 100 triệu USD cho các startup Việt trong vòng 3 năm tới. Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho biết sẽ có quỹ trị giá 3 tỷ euro dành cho startup Việt Nam...
 
 
Bộ trưởng đưa ra các cam kết với hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. 

Bộ cũng sẽ hỗ trợ cộng đồng đổi mới sáng tạo năng động, gắn kết và chất lượng cao ở Việt Nam và các nước. Qua đó, những người tham gia có cơ hội học hỏi, nâng cao kỹ năng tìm kiếm các nguồn tài chính, từ đó phát triển, hoàn thiện ý tưởng, đặc biệt các công nghệ chuyên sâu.
 
Mỹ Anh tổng hợp (theo Vnexpress.net)


Tags
Tiêu điểm
Top
Bình chọn Quả Cầu Vàng 2019 [X]