Lào Cai: Triển vọng từ mô hình tưới nhỏ giọt cho cây chuối mô


Với việc ứng dụng hiệu quả công nghệ tưới tiên tiến tiết kiệm nước, mô hình tưới nhỏ giọt cho cây chuối mô tại huyện Mường Khương đang cho hiệu quả rõ rệt.
 
Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, Mường Khương hiện được coi là thủ phủ trồng chuối của tỉnh Lào Cai với tổng diện tích chuối toàn huyện là 1.372,7 ha, sản lượng đã thu hoạch đạt 20.938 tấn/năm. Được sự quan tâm, đầu tư của Trung tâm phát triển khoa học công nghệ và tài năng trẻ - Trung ương Đoàn, mô hình trồng chuối mô tại thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương với tổng diện tích trồng mới 1,5ha đang cho hiệu quả rõ rệt. Quá trình lắp đặt hệ thống, đội hình tri thức trẻ chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật tỉnh cùng cán bộ kỹ thuật Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai đã hướng dẫn đoàn viên thanh niên quy trình, cách thức lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng hệ thống tưới nhỏ giọt. Sau 01 tháng chuẩn bị mặt bằng và 03 ngày thi công, với 15 công lao động và 02 cán bộ kỹ thuật hỗ trợ, mô hình đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng phục vụ tưới nhỏ giọt và phun sương theo nhu cầu sử dụng của hộ gia đình.


Đoàn công tác nghiệm thu mô hình
 
Sau khi hoàn thiện và bàn giao, đoàn viên thanh niên có thể làm chủ hệ thống, mở rộng quy mô và lắp thêm hệ thống thông minh. Quá trình kiểm tra và vận hành mô hình, hiệu quả từ việc áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt rất rõ rệt. Từ 02 công tưới/ha/ ngày thì giờ mô hình chỉ cần 01 công lao động vận hành trong thời gian 10 phút. Nếu tích hợp thêm hệ thông thông minh có thể điều khiển hệ thống qua giọng nói hoặc điện thoại.


Qua trình lắp đặt và kiểm tra hệ thống tưới nhỏ giọt

Mô hình đã hoàn tất chạy thử hệ thống, sửa lỗi và bàn giao cho người dân sử dụng. Mô hình tưới nhỏ giọt cho chuối mô tại thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai là một trong những mô điểm về ứng dụng khoa học công nghệ do Trung tâm phát triển Khoa học, Công nghệ và tài năng trẻ hỗ trợ. Là điểm sáng trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp. Với khả năng mở rộng quy mô dễ dàng, thuận tiện, mô hình sẽ là nơi để đoàn viên thanh niên học tập kinh nghiệm nhân rộng, tiến tới chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng hàng hóa, gia tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp tại địa phương.
TỈNH ĐOÀN LÀO CAI (TL)Tags
Tiêu điểm
Top