Lễ Tổng kết Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới - Viettel 2019


TAINANGVIET.vn - Sáng ngày 21/5/2019 tại Bộ Khoa học và Công nghệ đã diễn ra lễ Tổng kết Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới – Viettel 2019 tại Việt Nam. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực BCTrung ương Đoàn; Lãnh đạo các Bộ, ban, ngành liên quan, Lãnh đạo các Tỉnh Thành Đoàn và các Sở GD&ĐT, đại diện Ban giám hiệu các trường Đại học, Cao đẳng, các trường phổ thông, đại diện các cơ quan truyền thông, cùng các thầy cô giáo và các em học sinh, sinh viên trên địa bàn cả nước


Toàn cảnh buổi lễ

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức cuộc thi đã vinh danh 66 giải thưởng cá nhân, trong đó ghi nhận: 3 giải Nhất, 6 giải Nhì, 9 giải Ba, 45 giải Khuyến khích và 3 giải Thí sinh Triển vọng (chia đều cho 3 nội dung thi Microsoft Word, Microsoft Excel và Microsoft Power Point).

Năm nay, Việt Nam tham dự 3 môn thi và theo thể lệ cuộc thi Thế giới, đội tuyển Việt Nam sẽ được cử tổng số 03 thí sinh là các nhà vô địch của mỗi môn thi, đại diện cho trí tuệ trẻ Việt Nam tham dự Vòng chung kết thế giới cuộc thi MOS World Championship 2019 tại Orlando, Florida, Hoa Kỳ vào cuối tháng 7 tới đây. BTC Quốc gia sẽ đài thọ toàn bộ chi phí tham dự VCK Thế giới của các Đại sứ MOS.

Trong số 3 nhà vô địch Quốc gia MOS năm nay, có 2 nhà vô địch đến từ miền Bắc đó là: Em Trần Hoàng Anh – Sinh viên trường Đại học Ngoại thương trở thành Tân Vô địch Quốc gia môn thi Microsoft Excel 2013 và Lê Khang Hiếu - Học sinh trường THPT Đoàn Thị Điểm Greenfield giành ngôi Vô địch Quốc gia môn thi Microsoft Powerpoint 2013. Miền Nam có 1 nhà vô địch Môn Microsoft Word – Nguyễn Lưu Hoàng Anh – Học sinh trường THCS và THPT Đinh Thiện Lý - TP.HCM.


Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn trao giải cho 3 nhà vô địch MOSWC 2019 Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ tổng kết và Trao giải, Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư thường trực TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trưởng Ban chỉ đạo Cuộc thi MOSWC 2019 cho biết: “Nhằm kịp thời khuyến khích và động viên tuổi trẻ Việt Nam tích cực tham gia các phong trào học tập và rèn luyện bản thân, tăng thêm nhiệt huyết của sức trẻ cả nước, BCH TW Đoàn sẽ trao Huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo – huy hiệu cao quý nhất của tuổi trẻ Việt Nam cho các nhà vô địch quốc gia. Các thí sinh đạt giải Nhì và giải Ba, và các thầy cô giáo tin học xuất sắc cũng sẽ được nhận Bằng khen từ TW Đoàn.”  

Ngoài những giải thưởng cá nhân, tại Lễ Tổng kết, Ban Tổ chức cũng đã ghi nhận và trao giải cho các tập thể xuất sắc trong cuộc thi năm nay. Theo đó, Ban Tổ chức đã trao tặng giải thưởng cho các Tỉnh Thành cùng các Trường đã có thành tích xuất sắc trong cuộc thi. 


Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại buổi lễ.

Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới (MOS World Championship) đến năm 2019 đã chính thức trải qua 18 mùa giải phát động và tổ chức cho các bạn học sinh, sinh viên trên toàn thế giới và là cuộc thi lớn nhất thế giới về tin học văn phòng do Tập đoàn Certiport triển khai với 03 bộ môn thi: Microsoft Word, Microsoft Excel và Microsoft Power Point. Tại Việt Nam, bước sang năm thứ 10 tổ chức, cuộc thi ngày càng khẳng định là một sân chơi bổ ích về kỹ năng tin học văn phòng dành cho thế hệ trẻ. 

Từ năm 2018, cuộc thi MOS World Championship đánh dấu sự đồng hành của Trung ương Đoàn TNCS HCM vai trò Trưởng Ban chỉ đạo và Đồng Trưởng BTC cấp Quốc gia của Cuộc thi. Với sự đồng hành của Cơ quan đại diện cao nhất cho sức trẻ Việt Nam, MOS World Championship đã chính thức bước sang một trang mới hứa hẹn nhiều thành công bứt phá và đến được với đông đảo các bạn trẻ tài năng ở mọi miền đất nước. Tiếp nối thành công của các năm trước đây, cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới năm 2019 tại Việt Nam đã khép lại bằng những thành tích rất đáng khích lệ.


Vòng loại quốc gia, cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới – Viettel 2019 có sự tham gia của hơn 1.000 thí sinh suất sắc đến từ 105 đội tuyển được tuyển chọn từ hàng trăm nghìn học sinh – sinh viên (HSSV) trên cả nước.

Năm nay, ghi nhận lần đầu tiên trong lịch sử 10 năm tổ chức cuộc thi, số đội tuyển đại diên cho học sinh THPT (54 đội) vượt qua số đội tuyển của các trường Đại học và Cao đẳng (51 đội), con số này cho thấy: xã hội, phụ huynh, học sinh và các nhà quản lý giáo dục thực sự quan tâm đến chuẩn tin học văn phòng quốc tế - MOS từ rất sớm ngay ở cấp trung học phổ thông (THPT).

Số tỉnh/thành có đội tuyển THPT cả khối chuyên và không chuyên lên tời 40/63 tỉnh/thành trong cả nước; trong đó, có nhiều tỉnh thành lần đầu tiên có thí sinh được tuyển chọn vào vòng thi cấp quốc gia, bao gồm: Bắc Kạn, Lai Châu, Tuyên Quang, Bình Phước, Long An, Ninh Thuận, và Kiên Giang - điều này thể hiện sức lan tỏa rất mạnh và rộng của cuôc thi trên cả nước.  

Sau Vòng loại Quốc gia, 120 thí sinh xuất sắc nhất đã được tuyển chọn chính thức tham gia Vòng Chung kết Quốc gia. Tại Vòng thi này, tỷ trọng thí sinh là sinh viên và học sinh THPT là ngang nhau 50%-50%, khẳng định sự lan tỏa của cuộc thi đến đối tượng học sinh ngày càng mạnh mẽ.

Qua 9 năm tham gia Vòng Chung kết thế giới, Việt Nam đã chứng tỏ được bản lĩnh và khẳng định vị trí của mình so với bạn bè thế giới khi liên tiếp 6 năm trở lại đây năm nào cũng giành được huy chương và mang lại vinh quang về cho nước nhà. Bộ sưu tập huy chương của đội tuyển Việt nam ngày càng dầy lên với: 01 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 6 Huy chương Đồng. Tại vòng chung kết thế giới, mỗi nội dung thi chỉ có duy nhất 1 bộ huy chương Vàng, Bạc, Đồng và có sự tranh tài của rất nhiều cường quốc về CNTT như Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore… Với thành tích đã đạt được trong 6 năm gần đây, đội tuyển Việt Nam đã được xếp trong nhóm top 10 đội tuyển mạnh trên thế giới.

“Cuộc thi MOSWC ngày càng khẳng định thành công và ý nghĩa to lớn đối với hoạt động đào tạo bộ môn Tin học tại Việt Nam, góp phần đưa chất xám trẻ Việt Nam lên một tầm cao mới. Thông qua cơ hội tiếp cận chuẩn đánh giá quốc tế về tin học văn phòng với bài thi MOS, Cuộc thi đã được xã hội đón nhận và đánh giá cao, đồng thời đóng góp một phần quan trọng trong việc thúc đẩy phong trào học tập và rèn luyện kỹ năng tin học văn phòng cho thanh thiếu niên trên cả nước, giúp các em học tập và làm việc hiệu quả trong kỷ nguyên số, qua đó góp phần nâng cao chất lượng ngồn nhân lực Việt.” – Ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam – Đồng Trưởng Ban tổ chức cấp Quốc gia Cuộc thi MOSWC 2019 cho biết.

Như vậy Lễ Tổng kết và Trao giải cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới - Viettel
2019 đã khép lại với những thành tích đáng khích lệ. Sự lan tỏa mà Cuộc thi mang lại đã góp phần cổ vũ và phát triển phong trào dạy và học Tin học trên Toàn quốc, phù hợp với định hướng và nhu cầu phát triển mạnh mẽ nguồn nhân lực có chất lượng cao cho đất nước trong thời kỳ hội nhập.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:
 
 Hải Linh
 


Tags
Tiêu điểm
Top