Lịch sử và lợi ích của ca cao nóng


Ca cao có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà nhiều người không thể ngờ tới: chống trầm cảm, giúp giảm cân, giúp ngủ ngon... Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên uống 1 ly ca cao nóng mỗi buổi sáng để có 1 ngày làm việc hiệu quả và duy trì sức khỏe tốt.
 

Lịch sử của cacao

Sieufood cho biết cây ca cao được trồng phổ biến ở vùng Trung bộ Châu Mỹ, chúng có hoa màu trắng và vỏ trái cây được gọi là vỏ cacao, trái cây có hình bầu dục và khi chín màu sắc sẽ được chuyển đổi từ vàng sang màu cam. Mỗi quả có chứa từ 40-50 hạt bên trong gọi là đậu, bên ngoài có một lớp thị trắng có thể dùng làm thức ăn hoặc làm nước ép tại một số vùng dân cư.

Những người bản địa ở vùng Trung bộ Châu Mỹ đã sử dụng cacao từ trước Công Nguyên, chúng được sử dụng như một loại thực phẩm, một loại thuốc và thậm chí chúng còn được sử dụng như một loại tiền tệ.

Trong giai đoạn khởi đầu từ 1900 – 900 TCN, Cacao được trồng phổ biến ở Mexico, Trung Mỹ và Nam Mỹ. Loại cây này được đánh giá rất cao trong nền văn hoá của các dân tộc cổ đại, chúng được thể hiện qua các lễ hội, các câu chuyện truyền miệng, các hoa văn ký tự trên đá, gốm...thể hiện các nghi thức và cuộc sống hàng ngày của người dân bản địa.

Vào những năm 1500, các nhà thám hiểm đã bắt đầu tiếp xúc với Cacao khi họ gặp những người dân bản địa và Columbus là người Châu Âu đầu tiên tiếp nhận các kiến thức về cacao. Tuy nhiên, vào thời điểm này ông chỉ biết cacao dưới công dụng là một loại tiền tệ thay vì là một loại thực phẩm như ngày nay.

Cho đến tận 20 năm sau, Cortez ghi nhận việc sử dụng cacao như một loại thực phẩm trong triều đại Hoàng đế Montezuma. Vài thập niên sau đó, các tu sĩ đã đưa các quý tộc Maya đến thăm hoàng tử Philip của Tây Ban Nha và đã mang theo những món cacao này để pha chế và thưởng thức.

Từ đó, chúng bắt đầu trở nên nổi tiếng như một loại thực phẩm, loại thuốc trước khi các chuyến hàng xuất đến Châu Âu bắt đầu xuất hiện. Cửa hàng đầu tiên bán cacao được mở cửa lại London năm 1657 với mức giá chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu.

Theo tin tức, ca cao có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe mà chung ta không nên bỏ qua
 

1. Tăng cường trao đổi chất


Ca cao làm tăng sự trao đổi chất và cho phép cơ thể đốt cháy nhiều calo mỗi ngày. Do đó, nó giúp bạn giảm cân rất hiệu quả.

Tiến sĩ Shilpa Mittal, chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ, cho biết: "Ca cao là một thành phần tuyệt vời để thúc đẩy sự trao đổi chất. Vì vậy, dùng sôcôla đen để làm món tráng miệng là một ý tưởng thật tuyệt vời. Đặc biệt, trong mùa đông, khi hoạt động trao đổi chất của cơ thể trở nên yếu đi, việc dùng sôcôla rất được khuyến khích".

Rất nhiều nghiên cứu cho rằng ca cao không chỉ chống trầm cảm mà còn giúp giảm cân
 

2. Loại bỏ cảm giác thèm ăn


Thành phần chính trong ca cao là theobromine, một chất làm cho cơ thể cảm thấy no và ngăn chặn cảm giác thèm ăn.

"Chất caffeine chứa trong ca cao cũng có tác dụng làm giảm sự thèm ăn. Vì vậy, khi ăn ca cao hoặc sôcôla đen có nghĩa là bạn đang chiến đấu với cảm giác muốn ăn của mình" - tiến sĩ Mittal nhấn mạnh.


3. Ổn định đường huyết
 

Ca cao từ từ tiêu thụ vào đường máu và kết quả của sự tiêu thụ chậm chạp này là sự sản sinh insulin, một chất có khả năng ổn định lượng đường trong máu. Điều này cho thấy ca cao rất tốt đối với các bệnh nhân tiểu đường.
 

4. Chống oxy hóa
 

Ca cao chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn cả rượu vang đỏ hoặc trà xanh. Chất chống oxy hóa có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa của bạn. Nếu những thực phẩm bạn ăn không tiêu hóa, cơ thể của bạn có xu hướng tích tụ độc tố làm giảm sự trao đổi chất, bạn nên nghĩ đến việc dùng sôcôla đen.
 

5. Giá trị dinh dưỡng cao


Trong cacao có đầy đủ các dưỡng chất cơ bản như protein, carbohydrate và lipid giúp cung cấp năng lượng. Chất béo trong cacao chủ yếu là các triglyceride và các acid béo không no, hàm lượng chất béo tốt trong cacao tương đương với hàm lượng chất béo không bão hòa đơn có trong dầu olive.

Ngoài ra, cacao còn được biết đến vì chứa hàm lượng chất xơ hòa tan cao. Hai muỗng bột cacao chứa đến 3,6 g chất xơ. Ngoài việc giúp tạo cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn, chất xơ còn giúp bạn chiến đấu cực tốt với căn bệnh táo bón. Không chỉ vậy, uống cacao còn có nghĩa là bạn đang đưa vào cơ thể rất nhiều khoáng chất thiết yếu, như mangan, đồng, sắt, magie,... cần cho quá trình trao đổi chất và xây dựng cơ thể.
 

6. Làm đẹp da


Các hoạt chất sinh học có trong cacao rất tốt cho làn da. Các flavonoid có thể bảo vệ da khỏi tác hai của ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, cacao còn giúp cải thiện lưu thông máu dưới da, giúp da hồng hào hơn; tăng sự đàn hồi và độ ẩm cho da, giúp làm mờ nếp nhăn, cho bạn làn da trẻ trung xinh đẹp hơn. Hãy đắp mặt nạ cacao nguyên chất khoảng 1-2 lần một tuần, bạn sẽ cảm nhận làn da của mình được cải thiện rõ rệt chỉ sau một thời gian ngắn. Bạn cũng có thể sử dụng cacao như một chất giúp tẩy tế bào chết và dưỡng ẩm cho da.


7. Giúp thư giãn tuyệt vời


Áp lực công việc, gia đình, xã hội khiến nhiều bạn mệt mõi kéo dài, dẫn đến stress? Bạn đang cần relax? Không gì tốt hơn nhấp nháp một tách cacao nóng, nghe nhạc, quên đi mọi phiền muộn xung quanh, và chìm vào giấc ngủ. Bạn sẽ cảm thấy tràn trề năng lượng hơn, để đối mặt mọi khó khăn một cách nhẹ nhàng nhất.

Tại sao cacao làm được như vậy??? Vì cacao giúp thúc đẩy hàm lượng serotonin trong não. Serotonin được biết đến như chất làm não vui vẻ "happy brain", giúp đẩy lùi stress.
 
Hoài Nam tổng hợp


Tags
Tiêu điểm
Top