Lực lượng các nhà khoa học tài năng trẻ chính là nguồn sáng tạo


TAINANGVIET.vn - Lực lượng các nhà khoa học tài năng trẻ chính là nguồn sáng tạo ra nhiều ý tưởng mới hay phương pháp mới. 

Toàn cầu hóa là một trong những khái niệm được nhắc đến nhiều nhất trong những năm gần đây. Toàn cầu hóa là xu thế tất yếu đối với sự phát triển của thế giới và nó đang diễn ra mạnh mẽ ở thời điểm hiện tại. Nó góp phần quan trọng làm xóa tan khoảng cách giữa các quốc gia, mang các nước lại gần nhau hơn trên các khía cạnh đời sống kinh tế, chính trị, xã hội và văn hóa của thế giới. Trong bối cảnh đó, Việt Nam cũng hòa nhập vào quỹ đạo chung của sự phát triển này. Đáng chú ý, trong tiến trình phát triển kinh tế của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, khoa học và công nghệ luôn đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong việc nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất. Thêm vào đó, sự phát triển về khoa học và công nghệ của thế giới cũng ảnh hưởng rất lớn đến các nước đang phát triển như Việt Nam chúng ta. Đặc biệt, để tiếp nhận cơ hội to lớn từ quá trình toàn cầu hóa đó, Việt Nam cần chuẩn bị nội lực vững mạnh để luôn tạo ra thời cơ hoặc tiếp nhận thời cơ kịp thời, góp phần đưa con thuyền Việt Nam tiến tới văn minh nhân loại. Nội lực mà chúng ta quan tâm ở đây chính là một phần không nhỏ thuộc về các nhà nghiên cứu khoa học, mà đặc biệt là những nhà khoa học tài năng trẻ sẽ là lực lượng nòng cốt để kiến tạo và xây dựng nền khoa học công nghệ cho tương lai của đất nước. Tại sao họ được xem là lực lượng nòng cốt của nền khoa học công nghệ tương lại?


Lực lượng các nhà khoa học tài năng trẻ chính là nguồn sáng tạo ra nhiều ý tưởng mới hay phương pháp mới. Họ luôn chấp chứa một nguồn năng lượng dồi dào của tuổi trẻ, thôi thúc bản thân không ngừng suy nghĩ, phấn đấu, năng động trong các hoạt động, góp phần khơi nguồn những ý tưởng sáng tạo mới. Chính vì vậy, việc tạo ra những sân chơi về khoa học công nghệ sẽ là điều kiện để khơi mào những ý tưởng sáng tạo có tính ứng dụng thực tiễn cao từ các nhà khoa học trẻ. Hằng năm, Thành Đoàn TP HCM tổ chức cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa họcnhằm tạo cơ hội cho các nhà khoa học trẻ có thể đưa ra những ý tưởng sáng tạo về hướng nghiên cứu đam mê của mình. Kết quả cuộc thi đã nhận được nhiều ý tưởng sáng tạo về những vấn đề nổi cộm của xã hội, các giải pháp phát triển kinh tế xã hội có khả năng ứng dụng cao trong thực tiễn.

Các nhà khoa học tài năng trẻ luôn khao khát, đam mê và kiên trì đeo đuổi ý tưởng nghiên cứu. Họ không khuất phục trước những khó khăn mà luôn tìm cách để giải quyết khó khăn đó. Một ý tưởng nghiên cứu khoa học muốn đạt được thành công cần phải trải qua quá trình tìm tòi nghiên cứu rất cực khổ cả về thể xác lẫn tinh thần. Họ gặp rất nhiều khó khăn không chỉ gói gọn trong kết quả đạt được mà còn cả về điều kiện cơ sở vật chất, thời gian và tài chính phục vụ cho nghiên cứu. Chính vì vậy, lực lượng các nhà khoa học trẻ với tinh thần đam mê và kiên trì trong nghiên cứu khoa học chắc chắn sẽ mang lại những thành quả xứng đáng cho thành tích nghiên của họ, góp phần phát triển khoa học công nghệ nước nhà. Nguyễn Bá Hải, một ví dụ điển hình của một tiến sĩ trẻ vượt khó, chính là tác giả của nhiều sản phẩm hữu ích như robot camera dùng trong xây dựng, robot trát keo để sửa đường ống, và sản phẩm nổi tiếng nhất là chiếc kính dành cho người mù, còn được gọi là “mắt thần”. Đó mà một minh chứng cho các nhà khoa học trẻ với tinh thần dám dấn thân, không ngại mạo hiểm, làm việc hết mình, lan tỏa tình yêu thương, biết hy sinh bản thân trước những thú vui chơi và thành quả cuối cùng là những sản phẩm công nghệ phục vụ lợi ích cho nước nhà.

Các nhà khoa học tài năng trẻ hiện nay nhận thức được tầm quan trọng của tiếng anh và luôn trau dồi kỹ năng tiếng anh của mình. Khả năng tiếng anh tốt của các nhà khoa học trẻ giúp họ có thể tìm tòi nghiên cứu các thông tin, học hỏi phương pháp và kinh nghiệm từ những tài liệu tiếng anh chuyên ngành trên thế giới. Đặc biệt, với khả năng tiếng anh của mình, họ có thể công bố những kết quả nghiên cứu của họ trên những tập san tốt, hàng đầu trong chuyên ngành. Như vậy, với kỷ năng tiếng anh của họ, một mặt họ có thể tiếp nhận và cập nhật nguồn thông tin về khoa học công nghệ tiên tiến trên thế giới, mặt khác họ có thể đưa những kết quả nghiên cứu của nước nhà đăng trên những tập san có uy tín, góp phần quảng bá thành quả nghiên cứu của Việt Nam trên đấu trường thế giới. Minh chứng cụ thể cho khía cạnh này là nhà khoa học trẻ 28 tuổi Nguyễn Lạc Hà, nghiên cứu viên tại Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu Cấu trúc Nano và Phân tử (INOMAR), Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Trong vòng hai năm, 6 công trình khoa học được công bố trên các tạp chí chuyên ngành Hóa học uy tín quốc tế. Nguyễn Lạc Hà được biết đến là một trong số ít những nhà khoa học trẻ thành công trong việc nghiên cứu về vật liệu mới, đặc biệt lĩnh vực vật liệu khung hữu cơ, kim loại tại Việt Nam. Hà đã có công trình khoa học được đăng trên tạp chí khoa học uy tín của Mỹ với tổng chỉ số ảnh hưởng 50,9.

Hiện nay, có rất nhiều các nhà khoa học trẻ sẵn sàng tạm thời rời xa cuộc sống yên ổn ở quê hương để chinh phục những vùng đất mới. Họ du học ở những đất nước có nền khoa học công nghệ tiên tiến, nơi có đầy đủ điều kiện về tài chính và cơ sở vật chất để giúp họ phát huy tiềm năng sáng tạo và năng lực nghiên cứu khoa học của họ. Ở đó, họ có thể học hỏi rất nhiều điều thú vị và mới mẻ từ lĩnh vực khoa học chuyên môn mà họ đeo đuổi. Để rồi sau đó, khi trở về nước, họ sẽ vận dụng hết những gì tốt đẹp nhất, hay nhất, mới nhất mà họ học được từ nước bạn để góp một phần nào đó cho sự phát triển khoa học công nghệ nước nhà. Tôi cũng đã từng có thời gian dài học tập và làm việc ở Hàn Quốc. Trong khoảng thời gian đó, tôi đã học hỏi được cách tìm hiểu tài liệu tiếng anh, tìm ý tưởng, triển khai thực hiện ý tưởng, xử lý kết quả, viết bài công bố trên các tập san, và đặc biệt là có cơ hội tiếp cận những phương pháp kỷ thuật mới mẻ mà tôi chưa từng được làm trước đó khi ở Việt Nam. Với những gì tốt đẹp mà tôi đã học được, khi trở về Việt Nam tôi đã vạch ra con đường nghiên cứu chuyên sâu cho riêng tôi và tiếp tục nghiên cứu trong điều kiện ở Việt Nam. Đồng thời, tôi xem việc truyền lửa và kinh nghiệm cho sinh viên là việc cần thiết để giúp các em thấy được điều thú vị và vai trò nghiên cứu khoa học đối với sự phát triển đất nước và quá trình hội nhập.

Từ những yếu tố trên cho thấy, các nhà khoa học trẻ ngày nay đã trở thành nhân tố quyết định đối với việc thực hiện thành công các mục tiêu kinh tế - xã hội cả trung và dài hạn. Trên bình diện quốc gia, việc thiếu đội ngũcác nhà khoa học trẻ và giỏi chính là lực cản đối với tiến trình đi tới những mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao và bền vững.Tương lai của nền khoa học công nghệ nước nhà thuộc về các nhà khoa học trẻ. Muốn xây dựng đất nước ta văn minh, giàu mạnh, đương nhiên là phải phát triển lực lượng sản xuất, phát triển kinh tế xã hội. Cùng với lực lượng khoa học công nghệ của cả nước, các nhà khoa học trẻ sẽ mang những tiến bộ Khoa học – Kỹ thuật từ các nước tiên tiến trên thế giới để truyền đạt  lại cho thế hệ sau và cùng tạo ra nhiều giá trị to lớn trong các hoạt động khoa học công nghệ, đóng góp ngày càng thiết thực hơn nữa và hiệu quả hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa Việt Nam phát triển nhanh, bền vững, tiến lên cùng thời đại. Tuy nhiên, việc đào tạo, bồi dưỡng và phát triển đội ngũ cán bộ trẻ khoa học công nghệ có tiềm năng là việc quan trọng, cần thiết và cấp bách. Đồng thời, xây dựng, phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh, nhà khoa học đầu ngành, nhà khoa học trẻ tài năng trong các cơ sở giáo dục đại học nhằm nâng cao tiềm lực khoa học công nghệ quốc gia, tạo động lực phát triển khoa học công nghệ nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội nói chung.

TS. Võ Thanh Sang
 
Vài nét về tác giả:
TS.
Võ Thanh Sang
Trưởng phòng Công nghệ Sinh học Dược, Viện Kỹ thuật Công nghệ Cao, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

2015-2020: Chủ nhiệm đề tài cấp Nhà nước đang triển khai: "Cơ chế bảo vệ của hợp chất phenolic từ trái Sim (Rhodomyrtus tomentosa) chống lại phản ứng dị ứng và xơ vữa động mạch thông qua con đường tín hiệu thụ thể IgE và histamine, định hướng ứng dụng trong dược phẩm, 4/2017-4/2020"; Thành viên nghiên cứu chính đề tài cấp Nhà nước đang triển khai: "Nghiên cứu khả năng ức chế matrix metalloproteinase và thu dọn các gốc tự do của một số dẫn xuất chitooligosaccharides trên hệ thống tế bào, 5/2015-5/2018"; Thành viên nghiên cứu đề tài cấp Nhà nước đang triển khai: "Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính ức chế quá trình tổng hợp hắc tố của loài ô dược (Lindera myrrha), 1/2017-12/2019".
2016-2018: Thành viên nghiên cứu chủ chốt 02 đề tài cấp Bộ đang triển khai: "Nghiên cứu sử dụng mỡ động vật cho sản xuất sophorolipids bằng quá trình len men chủng Candida bombicola ứng dụng trong mỹ phẩm, 1/2017-12/2018", của Bộ Công Thương. Và đề tài: "Nghiên cứu sàng lọc các loài thực vật Việt Nam có hoạt tính làm trắng da, chống lão hóa ứng dụng trong mỹ phẩm, 1/2016-12/2018", của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chủ nhiệm 02 đề tài cấp cơ sở (01 đề tài đã nghiệm thu xuất sắc, 01 đề tài đang triển khai)
2017: Thành viên nghiên cứu 01 chương trình hợp tác nước ngoài, đang triển khai của Chương trình Vườm ươm - Việt Á: "Xây dựng quy trình phát hiện nhanh kanamycin trong mẫu thực phẩm sử dụng DNA aptamer định hướng phát triển kít phát hiện nhanh kanamycin, 1/2017-12/2017".
Công trình nghiên cứu khoa học: 28 bài báo khoa học (14 bài tác giả chính) đã đăng trên các tạp chí thuộc danh mục ISI, tác giả chính 03 bài báo khoa học đã đăng trên các tạp chí quốc tế. Tác giả chính 05 và đồng tác giả viết 10 chương sách quốc tế.


Tags
Tiêu điểm
Top