Lý Hoàng Nam - Tài năng trẻ trong thể thao


Ở tuổi 15, Lý Hoàng Nam đã trở thành số 1 Việt Nam vượt mặt tất cả các hảo thủ trong nước, từ đó chính thức bước vào nghiệp đấu chông gai nhưng tràn đầy sự quan tâm, ủng hộ của người hâm mộ.

Lý Hoàng Nam đã trở thành tay vợt Việt Nam đầu tiên giành được chức vô địch đôi nam tại một giải Grand Slam trẻ. Trước khi có được vinh dự ở một giải đấu tầm cỡ Wimbledon, dù chỉ là ở giải trẻ, thì trước đó, Hoàng Nam đã có những bước tiến vững chắc, để tạo nên những cột mốc đáng nhớ trong lịch sử quần vợt Việt Nam.Lý Hoàng Nam - vô địch đôi nam trẻ Wimbledon 2015 (Ảnh Việt Hà)

Năm nay vừa tròn 17 tuổi, chàng trai đất Tây Ninh có sở trường trên mặt sân cứng. Như vậy là cũng hơn 10 năm tay vợt số 1 của Việt Nam này bắt đầu luyện tập với trái banh nỉ.

Ở Hoàng Nam, người hâm mộ thích thú trước một niềm đam mê quần vợt đầy tính cống hiến. Quê ở Tây Ninh, gia đình không có điều kiện chi trả cho con theo quần vợt, cậu bé đã trưởng thành trong môi trường CLB Becamex và như cá gặp nước dưới sự hướng dẫn của HLV đầy nhiệt huyết Trần Đức Quỳnh. Không chỉ say mê và tự giác tập luyện, Nam còn say sưa nói chuyện quần vợt không biết chán sau mỗi trận đấu. Dù mới ở lứa tuổi nhỏ, nhưng ý thức cầu tiến trong quần vợt ở Nam đã được định hình rõ.

Năm 2006, Hoàng Nam mới 9 tuổi đã vô địch giải U10. Chức vô địch này giúp anh và gia đình khẳng định được tài năng và niềm đam mê để dốc sức theo đuổi sự nghiệp quần vợt chuyên nghiệp. Kể từ đó, Hoàng Nam liên tục theo đuổi chiến thắng trên các đấu trường trẻ thế giới.

Trong năm 2012, tay vợt tuổi teen Lý Hoàng Nam liên tiếp làm nên những cuộc lật đổ ngoạn mục, thắng các tay vợt hàng đầu Việt Nam như Minh Quân, Anh Khoa... để vô địch quốc gia và vượt qua tài năng trẻ Nguyễn Hoàng Thiên trên bảng xếp hạng trẻ thế giới (ITF) để áp sát Top 100 trong những ngày cuối năm.

Quãng thời gian nghỉ sau tour đấu ở Nam Mỹ khiến Nam tụt mất 6 bậc, giờ đứng thứ 120 trẻ thế giới, hơn Nguyễn Hoàng Thiên 18 bậc. Với những thành tích như vậy, năm 2012 đã khắc một dấu ấn sâu đậm của Lý Hoàng Nam trong làng quần vợt đỉnh cao Việt Nam. Một sự chuyển ngôi được người hâm mộ chào đón, bởi Nam đã đem lại luồng sinh khí mới trong bối cảnh quần vợt Việt suốt một thời gian dài lúng túng trong việc phát triển tài năng trẻ.

Năm 2015 được xem là năm thành công rực rỡ của tay vợt đang đến độ trưởng thành. Anh liên tục giành quyền góp mặt ở giải trẻ của cả 3 Grand Slam. Lần lượt vào tới vòng hai Australia mở rộng, vòng ba sân đất nện Roland Garros, dừng bước ở vòng một giải đấu trên mặt sân cỏ Wimbledon nội dung đánh đơn. Để chuẩn bị cho các giải đấu lớn bao gồm cả Grand Slam Pháp mở rộng và sau đó là Wimbledon vào giai đoạn tháng 6 và tháng 7, đơn vị chủ quản của Hoàng Nam - Công ty Becamex nêu trong công văn gửi đến Tổng cục TDTT, xin phép cho Lý Hoàng Nam không tham dự SEA Games 28. Giải trẻ cũng được xem là cơ hội rèn luyện vừa sức với Hoàng Nam để sẵn sàng “tiếp đón” các tay vợt chuyên nghiệp của khu vực, trong đó có tay vợt vô địch SEA Games Krungrat (Indonesia).

Con đường mà Hoàng Nam đi chưa từng có tay vợt nào của Việt Nam từng bước tới. Thành công ở các giải trẻ sẽ giúp Hoàng Nam rộng mở con đường bước vào sự nghiệp quần vợt chuyên nghiệp. Với thành tích đạt được tại giải trẻ Wimbledon 2015 nội dung đánh đôi, Hoàng Nam đã đi vào lịch sử quần vợt Việt Nam khi trở thành tay vợt đầu tiên vào đến chung kết một giải thuộc hệ thống Grand Slam trẻ.

Hải Linh (Tổng hợp)
Tiêu điểm
Top