Nam sinh nhỏ tuổi nhất đội tuyển Olympic Việt Nam nhận Huân chương Lao động


Ngô Quý Đăng, lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, thí sinh nhỏ tuổi nhất giành huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2020 nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Trở về nhà với tấm huân chương, Ngô Quý Đăng vẫn chưa hết hồi hộp, vui mừng. Em vẫn chưa quên giây phút đứng trên bục sân khấu được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đeo Huân chương Lao động lên ngực áo. Đăng là học sinh nhỏ tuổi nhất được trao tặng.

Ngô Quý Đăng (SN 2004) chưa khi nào đặt mục tiêu và nghĩ bản thân sẽ nhận được sự ghi nhận lớn như vậy. Với em, tấm huân chương là động lực để bản thân nỗ lực, quyết tâm giành thành tích thứ hạng cao hơn nữa trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm 2021.

Trong đội tuyển Olympic Toán 2020, Ngô Quý Đăng là thí sinh nhỏ tuổi nhất. Em bước vào kỳ thi với tâm thế thoải mái, thi để chứng minh tài trí Việt với bạn bè quốc tế, không đi thi để cạnh tranh huy chương.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (phải) và Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ (trái) trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho em Ngô Quý Đăng (giữa) với thành tích huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế 2020.

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm 2020, Đăng luôn phải chạy đua với thời gian và kiến thức. Ngoài những giờ học trên lớp, em tự học trong  sách vở, trên mạng, tự mình đi tìm lời giải. Dù vậy chưa khi nào Đăng thấy mệt mỏi, em lấy những con số làm niềm vui. Nói đúng hơn là những con số dẫn dắt em đi qua nhiều ngóc ngách để đến được lời giải làm thoả mãn trí tò mò của em.

Nhớ lại khoảng thời gian tháng cuối cùng trước khi diễn ra kỳ thi, Đăng và các thành viên đội tuyển bước vào giai đoạn nước rút. Khối lượng kiến thức dồn dập khiến thời gian học của em ngày càng căng thẳng. Em thường xuyên phải học quá 12 giờ đêm, thậm chí có những ngày học tới gần 3h sáng. Động lực lớn nhất lúc đó của em chứng minh với mọi người dù nhỏ tuổi nhất nhưng năng lực không hề thua kém các anh chị. 

Đăng được bạn bè đặt biệt danh "vua giải thưởng". Trong 4 năm học THCS tại trường Archimedes Academy, Đăng từng gi ành huy chương Bạc giải Toán học trẻ quốc tế (IMC) năm 2015; Vô địch kỳ thi Olympic châu Á Thái Bình Dương 2016 (APMOPS); giải Vàng cuộc thi Toán và Khoa học quốc tế 2016; giải Vàng kỳ thi Toán SASMO 2017; Vô địch cuộc thi Toán quốc tế Kangaroo IKMC năm 2017 và 2018; Vô địch bảng quốc tế cuộc thi Toán Hà Nội mở rộng HOMC năm 2018.


Nam sinh Ngô Quý Đăng.

Sở hữu "cơn mưa" giải thưởng nhưng ít ai biết hồi nhỏ bố mẹ Đăng từng lo lắng khi hơn 2 tuổi cậu vẫn chưa có biểu hiện biết nói. Bố mẹ vất vả đưa em đi khám nhiều bác sĩ vì sợ con trai chậm phát triển.

Tuy nhiên, chỉ hai năm sau, Đăng đã biết làm Toán. Khi ấy em có sở thích cộng nhiều số to với nhau. Lên cấp hai, Đăng vào học trường Archimedes. Em luôn có khao khát một ngày nào đó được đứng trong đội tuyển quốc gia, được thử sức với những bài toán khó nhất.

Bằng sự quyết tâm và nhiệt huyết, em vượt qua kỳ thi lớp chuyên Toán, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học Tự nhiên- Đại học Quốc gia Hà Nội) với 25 điểm (môn Toán thường 8 điểm cộng điểm môn Toán chuyên 8,5 điểm nhân hệ số 2). Trước đó em nằm trong diện thí sinh được tuyển thẳng vì đạt giải Nhất học sinh giỏi môn Toán cấp thành phố Hà Nội.

Chia sẻ về ước mơ, chàng trai vàng Olympic Toán học cho biết đang phân vân giữa việc làm nghiên cứu Toán học hoặc đi dạy truyền đam mê cho thế hệ sau. "Em nghĩ nếu làm được cả hai thì rất tốt", Đăng nói.
 
Theo VTC.vn
 Tags
Tiêu điểm
Top