Nam sinh xứ Nghệ giành học bổng đắt giá thế giới


Nghiêm Mạnh Cầm, học sinh lớp 10 trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) nhận được học bổng từ trường THINK Global School vài tháng trước.

THINK Global School có trụ sở chính đặt tại New York (Mỹ) nhưng mỗi học kỳ học sinh sẽ được học tập tại một quốc gia khác nhau. Mỗi năm học ở THINK Global School, học sinh sẽ phải chi 948.000 USSD (tương đương khoảng 21,8 tỷ đồng). Là một trong những ngôi trường được mệnh danh là đắt đỏ nhất hành tinh, mỗi năm THINK Global School chỉ dành 30 suất học bổng cho học sinh trên toàn thế giới.
 

Ngoài học giỏi môn Toán, Cầm có niềm yêu thích với môn Tiếng Anh - môn "cửa ngõ" để em tiếp cận với các học bổng du học. 

“Trường có cách đào tạo thú vị bởi mỗi lần nhập học học sinh sẽ học hai tháng liên tục tại một quốc gia, mỗi năm sẽ học tại bốn quốc gia, thời gian còn lại sẽ trở về Việt Nam tự nghiên cứu tài liệu”, Cầm nói. Em xin được giữ bí mật về giá trị chính xác gói học bổng bởi đây là yêu cầu của nhà trường.

Mạnh Cầm nuôi ước mơ du học của mình từ năm lớp 6. Gia đình cũng không dư dả nên Cầm không có điều kiện học tiếng Anh ở các trung tâm hay thuê gia sư. Em chủ yếu tự học qua các lớp online và chỉ theo học thêm tại một trung tâm Anh ngữ để luyện cách phát âm chuẩn cũng như có môi trường giao tiếp tốt hơn.
 

Cầm là một trong những người sáng lập và điều hành đội tình nguyện Book for you và có kinh nghiệm nhiều năm tham gia các hoạt động về Hội nghị mô phỏng của Liên hiệp quốc

Cậu học trò này có cách học ngoại ngữ rất thú vị đó là tự sáng tác truyện tranh viễn tưởng.

“Từ nhỏ em đã mê Harry Porter nên em nghĩ các cốt truyện khoa học viễn tưởng, xây dựng các nhân vật, lời thoại… Bằng cách này em luyện được ngữ pháp, cấu trúc câu cũng như học và nhớ được nhiều từ mới”, Cầm chia sẻ.

Những cuốn truyện tranh của Cầm được chị Hoàng Thị Thu Hà - mẹ em cất giữ. Thời điểm hiện tại, Cầm có một gia tài truyện tranh khá phong phú. Dù là nhân viên y tế học đường, mức lương chỉ đủ chi trải cho cuộc sống của hai mẹ con nhưng chị Hà luôn tôn trọng, ủng hộ và cổ vũ, động viên con trai trong học tập cũng như tìm kiếm cơ hội du học nước ngoài.

Lần đầu tiên Cầm xin học bổng để đi du học vào một trường tư ở Singapore vào năm em học lớp 8 nhưng bị loại từ rất sớm do chưa có sự chuẩn bị tốt, và xác định mục tiêu rõ ràng. Sau thất bại đầu tiên đó, Cầm tiếp tục nâng cao trình độ tiếng Anh và tìm kiếm những chương trình học bổng phù hợp với mình.
 

Nghiêm Mạnh Cầm - cậu học sinh Nghệ An xuất sắc giành học bổng ở ngôi trường đắt đỏ nhất hành tinh.

Lần này, Nghiêm Mạnh Cầm đăng ký vào Trường United World Colleges (Trường Thế giới Liên kết - UWC) nhưng chỉ lọt vào vòng phỏng vấn cùng 36 bạn khác. Những thất bại này cho Cầm thêm kinh nghiệm, cũng như giúp em có nhiều người bạn mới.

Khi đăng ký học bổng của Trường THINK Global School, dù đã có nhiều kinh nghiệm cũng như sự quyết tâm cao hơn nhưng Cầm vẫn phải đối mặt với nhiều thử thách. Các ứng viên phải trải qua 5 vòng lựa chọn khắt khe gồm bài kiểm tra toàn diện về Toán, tiếng Anh, test chỉ số IQ, EQ và các kỹ năng xã hội khác.

Chủ đề bài luật về “Kỷ niệm trong quá khứ ảnh hưởng đến em như thế nào” tưởng chừng dễ viết nhưng lại khiến Cầm rất trăn trở bởi em không may mắn có một mái nhà đầy đủ bố mẹ như những bạn khác. “Không phải ai sinh ra cũng may mắn có một gia đình hạnh phúc nhưng điều quan trọng là bản thân mỗi người phải biết vươn lên… Nếu sau này được làm về mảng trẻ em, bản thân sẽ là người kết nối để mọi trẻ em trên thế giới dù trong hoàn cảnh nào cũng sẽ được hạnh phúc…”, Cầm viết trong bài luận của mình.

Một điều đặc biệt trong quá trình phỏng vấn, làm các bài test để nhận được học bổng, ngoài học sinh còn có cả sự tham gia của phụ huynh. Đến vòng thứ ba, thì mẹ của Cầm cũng được gọi đến phỏng vấn. Những chia sẻ của người mẹ về đứa con trai độc nhất khiến người phỏng vấn rất ấn tượng.
.
THINK Global School không hoạt động giống như mô hình giáo dục của bất kỳ trường nào trên thế giới. Có trụ sở chính tại New York (Mỹ), nhưng trường không có khuôn viên, lớp học... Thay vào đó, mỗi học kỳ học sinh sẽ được học tại một nơi khác nhau trên thế giới, theo Business Insider.
Lee Carlton, một nhà phân tích tại THINK Global School cho biết, THINK xây dựng phương pháp sư phạm dựa trên nghiên cứu rằng con người sẽ thực sự xây dựng được sự đồng cảm, kinh nghiệm sống tốt nhất khi họ được trải nghiệm hoàn cảnh thực tế cuộc sống.
“Kể từ khi thành lập vào năm 2010, sứ mệnh của nhà trường là giáo dục một thế hệ trẻ có thể tạo ra được sự thay đổi. Chúng tôi cảm thấy cách tốt nhất để làm việc này là giúp học sinh đến với thế giới trực tiếp trong phạm vi đa quốc gia", ông nói. 
Trường được Tổ chức Tú tài quốc tế cấp giấy phép toàn diện vào tháng 4/2012. Lứa học sinh THINK Global School tốt nghiệp khóa đầu tiên vào ngày 31/5/2014. 
 
"Trường tập trung việc học các kỹ năng nên việc làm dự án là chủ yếu còn học văn hóa để thi cử thì sẽ phụ thuộc vào khả năng tự học của bạn. Điều này phù hợp với bạn thích du lịch, có kỹ năng tự chăm sóc bản thân và tự học tốt...", Cầm nói.

Cô Phạm Thị Thu Hường, chủ nhiệm lớp 10A2 trường THPT chuyên Phan Bội Châu cho hay, Cầm rất năng động và thông minh. "Cầm rất thích tham gia các hoạt động về kỹ năng sống, đam mê tiếng Anh. THINK Global School đã liên lạc để xác nhận thông tin liên quan tới Cầm khi thẩm định hồ sơ", cô Hường nói.

Năm học đầu tiên, em sẽ đến Botswanna, Ấn Độ, Nhật Bản, Tây Ban Nha để học. Chương trình học rất nặng bởi ngoài kiến thức phổ thông ở mức độ cao, mỗi kỳ, các học sinh sẽ thực hiện 4 dự án, trong đó 3 dự án nhóm và 1 dự án cá nhân. Với kinh nghiệm nhiều năm tham gia các hoạt động về Hội nghị mô phỏng của Liên hiệp quốc, sáng lập và điều hành đội tình nguyện Book for you ở trường THPT chuyên Phan Bội Châu cũng như sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, sự ủng hộ và động viên của mẹ, Cầm tự tin có thể vượt qua các thử thách ở ngôi trường đắt giá này.
Mạnh Lương tổng hợp (Dân trí, Báo mới, Kênh 14)
 


Tags
Tiêu điểm
Top