Người thuận tay trái và những điều thú vị


Trước thực tế rằng 4/5 kỹ sư thiết kế ra máy tính Mac của hãng Apple hay 3 vị tổng thống gần đây nhất của Mỹ (Barrack Obama, George W. Bush và Bill Clinton) đều là những người thuận tay trái, dư luận đặt ra câu hỏi: Liệu có phải những người thuận tay phải kém thông minh hơn?

Các nhà tâm lý học cho đến nay vẫn chưa thống nhất về cách đo lường các khái niệm mơ hồ như sự sáng tạo và trí thông minh. Bất kỳ khẳng định nào về mối tương quan giữa hai thuộc tính trên với khuynh hướng tay thuận sẽ phải chờ tới khi chúng ta có hiểu biết sâu rộng và chính xác hơn về những khái niệm này.


Tổng thống Mỹ, Barack Obama là một trong những người thuận tay trái nổi tiếng nhất thế giới.

Vì vậy, bất kỳ kết luận khoa học nào về độ thông minh của những người thuận tay trái - nhóm người chiếm khoảng 10% dân số thế giới - từng được đưa ra đều gây tranh cãi và vấp phải rất nhiều hoài nghi. Tuy nhiên, một số ít các nghiên cứu nghiêm túc đã tìm thấy những mối liên hệ thú vị giữa tay thuận với các kỹ năng nhận thức.

Các nhà nghiên cứu phát hiện, những người thuận tay phải dường như học hành giỏi giang hơn đôi chút so với những người thuận tay trái. Họ cũng nhận thấy, những người thuận tay chiêu thường hay yếu kém về việc học tập và gặp chứng khó đọc hơn. Một điểm đáng chú ý nữa là, có tới 80% số thành viên của hội MENSA - tổ chức dành cho những người có IQ cao tại hơn 100 quốc gia trên thế giới - là những người thuận tay phải.

Tuy nhiên, những người thuận tay trái thường có khả năng xử lý tốt và làm việc dưới điều kiện bị kích thích cao. Chính vì vậy, họ thường chơi điện tử giỏi hơn những người thuận tay phải và đó cũng là lí do tại sao nhiều vận động viên cờ vua là người thuận tay trái.

Các nhà khoa học ở Mỹ thậm chí từng công bố một kết quả nghiên cứu cho thấy, trong số những người tốt nghiệp phổ thông, những người thuận tay trái có nhiều cơ may thành “đại gia” hơn người thuận tay phải là 15%. Con số này ở người tốt nghiệp đại học là 26%.

Do đó, một cách tổng quát, hiện không thể khẳng định người thuận tay trái hay tay phải thông minh hơn. Lợi thế rõ ràng duy nhất của người thuận tay trái là trên sân bóng chày.
 

Tại sao lại có người thuận tay trái vậy?


Theo các nhà khoa học Mỹ, những người thuận tay trái chiếm 15% dân số thế giới. Trong đó, số đàn ông thuận tay trái nhiều gấp đôi phụ nữ. Và khi kết hợp thì sao nhỉ, nếu hai người thuận tay trái kết hôn với nhau, khả năng con họ cũng thuận tay trái là 50%. Ngược lại, nếu hai người thuận tay phải kết hôn với nhau, khả năng sinh ra một “baby” tay trái chỉ là 2%.

Một khả năng nữa dẫn đến việc thuận tay trái, theo các số liệu thống kê là nếu người mẹ càng già thì đứa con sinh ra sẽ càng có khả năng thuận tay trái.
 

Những người thuận tay trái có tài năng gì khác biệt?


Những người thuận tay trái thường có nhiều tài lẻ và đặc biệt thông minh. 20% số thành viên của MENSA – tổ chức dành cho những người có IQ cao tại hơn 100 quốc gia trên thế giới – là những người thuận tay trái.

Thêm vào đó, một nghiên cứu cũng cho thấy rằng, sau khi cùng tốt nghiệp đại học, trung bình 26% những người thuận tay trái sẽ trở nên giàu có hơn những người thuận tay phải Tiến sĩ Nick Cherbuin thuộc Trường Đại học quốc gia Australia thì cho biết, những người thuận tay trái thường có khả năng xử lý tốt và làm việc dưới điều kiện bị kích thích cao. Chính vì vậy, họ thường chơi điện tử giỏi hơn những người thuận tay phải.
 

Thói quen hàng ngày của những người thuận tay trái

 
Theo khảo sát cá nhân, chỉ có 50% những người thuận tay trái sử dụng chuột máy tính bằng tay thuận. Tương tự, có tới 68% những người này vẫn dùng kéo và tới 74% vẫn cầm dao bằng tay phải.

Một điều thú vị nữa là, những người thuận tay trái thường cực kỳ cực kỳ dễ có khả năng sẽ ghét…. sổ lò xo, cũng như dễ trở nên nghiện rượu gấp ba lần người bình thường.
 

Nguyên nhân con người thuận tay trái

 
Các nhà khoa học cho rằng yếu tố gene di truyền có vai trò quyết định tay thuận của con người. Một nghiên cứu năm 2007 tìm ra một loại gene di truyền tên là LRRTM1, có thể tăng khả năng sinh ra một đứa trẻ thuận tay trái.

Stanley Coren, nhà tâm lý học tại Đại học British Columbia nói với LiveScience rằng, môi trường cũng đóng một vai trò rất lớn trong thói quen thuận tay trái. Khoảng một nửa trong số người thuận tay trái là do tổn thương khi người mẹ mang thai hoặc lúc sinh ra.

Giới khoa học còn cho rằng, tất cả mọi người sinh ra đều thuận tay phải, nhưng do tổn thương ở não gây ra tác dụng ngoài ý muốn khiến cho não bị lập trình trở lại thành thuận tay trái.

Theo nghiên cứu, người thuận tay trái thường mắc chứng khó đọc, bệnh tâm thần phân liệt và có hệ miễn dịch yếu, các bệnh dị ứng hay ban đỏ.

Mặc dù gặp vấn đề về sức khỏe, nhưng phần lớn các thiên tài lại là người thuận tay trái, như Benjamin Franklin, Isaac Newton và Charles Darwin. Người thuận tay trái thường vượt trội trong các lĩnh vực như là kiến trúc, hội họa. Trong khi đó, người thuận tay phải thì giỏi hơn về toán học, Stanley Coren nói.
 
Quốc Bảo tổng hợp (Nguồn: Khám phá, Vietnamnet, VNE)


Tags
Tiêu điểm
Top