Người trẻ tài năng


1. Độc đáo bonsai dừa của chàng trai Bến Tre
 

Giá dừa khô những tháng cuối năm xuống thấp, có những vùng chỉ còn 1.500 đồng/trái. Nhiều nhà vườn ở Bến Tre không bán, mà để chúng tự rụng rồi mọc mầm khắp vườn.


 
Anh Nguyễn Minh Chí tạo hình cho cây bonsai dừa - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Vườn dừa nhà anh Nguyễn Minh Chí (24 tuổi, xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày Bắc) cũng không ngoại lệ. Dừa khô quá ngày thu hoạch rụng xuống chất thành đống trước cửa nhà, thương lái không mua nên chúng mọc mầm rất xót của. 

Nhìn đống dừa đó, Chí mới nảy ra suy nghĩ: tại sao không tận dụng nguồn nguyên liệu này tạo ra một sản phẩm gì đó?

Nghĩ là làm, Nguyễn Minh Chí bắt đầu sưu tầm những trái dừa có mầm mọc lên với tư thế đẹp, độc, lạ rồi đem về dưỡng. Từ đó, ngoài công việc chính ban ngày là lắp máy nước nóng, ban đêm Chí mò mẫm làm bonsai với những trái dừa mộng đến khuya. 

Anh bóc tách từng lớp xơ dừa rồi tỉ mẩn đánh nhám cho gáo dừa bóng hơn, bắt mắt hơn.

Nhưng mọi thứ ban đầu không hề dễ dàng, cứ làm chục trái thì 7-8 trái bị chết. Bởi khi mầm dừa hút hết dưỡng chất trong trái dừa thì bộ rễ phải tự đi kiếm chất dinh dưỡng bên ngoài để nuôi sống thân. Nhưng khi cho vào chậu, việc chọn đất để mầm dừa bám rễ cũng không hề đơn giản. 

Khi nuôi sống được mầm dừa trong chậu rồi, anh Chí bắt đầu thử thách nuôi qua môi trường thủy sinh. Lần này, anh chọn những trái dừa vừa nhú mầm để nuôi dưỡng rồi tạo thế lá, rễ ngay từ đầu. Mọi công đoạn đều tỉ mỉ như một nghệ nhân chơi cây cảnh thực thụ.

Khi đưa sản phẩm lên mạng xã hội, anh Chí nhận được nhiều ý kiến tích cực và những khách hàng đầu tiên đã đặt mua. "Đến nay, tôi đã bán được trên dưới 200 sản phẩm bonsai dừa với giá dao động từ vài trăm đến hơn 1 triệu đồng mỗi cây" - anh Chí cho hay.

Những ngày này, anh Chí vẫn miệt mài với những chậu bonsai độc đáo của mình để kịp giao cho khách chưng dịp tết. Với nhiều người, đây là bước khởi đầu thuận lợi trong việc kinh doanh và nghĩ đến lợi nhuận, nhưng anh Chí vẫn luôn đau đáu nghĩ về số phận bấp bênh từ trái dừa. 

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ có những ý tưởng mới từ trái dừa mọc mầm. Hi vọng sẽ phần nào giải quyết được lượng dừa khô bị tồn của nhà vườn Bến Tre trong giai đoạn dừa mất giá" - anh nói.


Anh Nguyễn Minh Chí đang tỉ mẫn tạo hình cho cây bonsai dừa của mình - Ảnh: MẬU TRƯỜNG


Anh Nguyễn Minh Chí miệt mài với những chậu bonsai để kịp giao cho khách chưng dịp tết - Ảnh: MẬU TRƯỜNG
 

2. Sinh viên Thái chế máy cắt cỏ bằng năng lượng mặt trời


Máy cắt cỏ điều khiển từ xa vận hành bằng năng lượng mặt trời, có thể cắt tất cả các loại cỏ, kể cả cỏ mềm.

Ba sinh viên Phân khoa Kỹ thuật Máy Nông nghiệp của trường Đại học Đại học Công nghệ RMUTT của Thái Lan là Anyika Sawangjitr, Pannaphat Surachawaja và Thanayut Nethibaht vừa thiết kế thành công một chiếc máy cắt cỏ điều khiển từ xa vận hành bằng năng lượng mặt trời. Máy có độ an toàn cao vì lớp vỏ bọc trên máy được thiết kế để loại bỏ cỏ đã cắt ra phía sau. Máy gọn nhẹ, dễ vận hành.

Theo Anyika Sawangjitr, việc sử dụng dụng cụ cắt cỏ cầm tay hoặc các loại máy cắt cỏ phải vận hành ở tư thế đứng cần vận dụng đến lực ly tâm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Ngoài ra, bên cạnh việc máy cắt cỏ có giá thành cao, cũng còn phải xem xét đến yếu tố an toàn, thời lượng làm việc bền bỉ và việc dễ dàng bảo dưỡng cho máy. Do vậy, nghiên cứu đã được tiến hành rất kỹ lưỡng để có thể cho ra đời chiếc máy cắt cỏ điều khiển từ xa giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho người nông dân.


Chiếc máy cắt cỏ bằng năng lượng mặt trời được điều khiển từ xa này có vẻ ngoài thật đơn giản.
​​​​​​
Máy có thể cắt tất cả các loại cỏ, kể cả cỏ mềm. Bánh xe phía trước của máy là bánh xe tự do điều khiển từ xa với tần số từ 2,40 - 2,48 GHz, nhận năng lượng thông qua các tế bào năng lượng mặt trời được lưu trữ trong pin. Hai động cơ DC, một được thiết trí tại lưỡi dao cắt và một nằm trong bảng điều khiển Arduino để điều khiển cho bánh xe quay. Tuy có cơ chế hoạt động tinh tế như vậy nhưng nhìn bên ngoài, chiếc máy có vẻ vô cùng đơn giản do toàn bộ cấu trúc đều được che phủ bên trên bởi tấm pin năng lượng mặt trời.

Máy được điều khiển bằng remote với khoảng cách xa từ 80 - 100 m, có thể tiến về phía trước, lùi về phía sau hoặc rẽ trái, rẽ phải với ba tốc độ và có thể xoay tròn ở các khu vực nhỏ. Khi vận hành ngoài trời, máy sẽ đồng thời được nạp năng lượng và lưu trữ vào pin.

Các tấm pin mặt trời được đặt trên máy với góc 13o để có thể thu nhận được năng lượng mặt trời tối ưu nhất trong mọi thời điểm. Máy có thể hoạt động liên tục từ 2 đến 3 giờ mỗi ngày.

Trường Đại học Công nghệ RMUTT (Rajamangala University of Technology Thanyaburi, Thái Lan) là một trường đại học non trẻ chỉ mới được thành lập năm 2005. Hiện nay, trường bao gồm rất nhiều phân khoa từ khoa học công nghệ đến kỹ thuật nông nghiệp, kiến trúc, quản trị kinh doanh, cả âm nhạc kịch nghệ, dược liệu truyền thống…
 
Minh Hòa (Theo khampha)


Tags
Tiêu điểm
Top