Gương thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi tỉnh Đắk Lắk


Là cán bộ Đoàn ở vùng nông thôn chủ yếu phát triển kinh tế từ sản xuất nông nghiệp, anh Nguyễn Đức Phước  - Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã thanh niên Ea Tân, người đầu tàu trong phong trào phát triển kinh tế tại địa phương, anh luôn chịu khó học hỏi các mô hình sản xuất, ứng dụng kỹ thuật mới trong canh tác nông nghiệp, thường xuyên tham dự các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật do Đoàn Thanh niên phối hợp tổ chức.


Mô hình tưới tiêu tiết kiệm nước (tưới nhỏ giọt)

Bản thân anh đã mạnh dạn ứng dụng kỹ thuật mới vào mô hình kinh tế của gia đình như cải tạo những cây bơ hạt không có hiệu quả kinh tế thành bơ ghép có giá trị kinh tế cao, trồng xen canh bơ, sầu riêng, vải… vào vườn cà phê làm tăng thu nhập trên 1 ha từ 200 triệu đồng/năm lên 600 triệu đồng/năm. Tổng thu nhập của gia đình anh ở mức hơn 2 tỷ đồng/năm; giải quyết việc làm cho 3 lao động thường xuyên và 15 lao động mùa vụ ở địa phương.

 
Lễ công bố quyết định thành lập hợp tác xã thanh niên xã Ea Tân

Trong năm 2016, với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Trung tâm phát triển khoa học công nghệ và tài năng trẻ Trung ương Đoàn, kết hợp với nguồn vốn tự có của gia đình, anh đã đầu tư xây dựng mô hình tưới tiêu tiết kiệm nước (tưới nhỏ dọt) cho vườn hồ tiêu và bơ. Mô hình hoàn thành giúp cho vườn cây sinh trưởng và phát triển tốt, nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế, là địa chỉ để đoàn viên thanh niên và nhân dân trên địa bàn đến tham quan, học tập mô hình.

Bên cạnh đó, với vai trò là cán bộ Đoàn, Hội ở cơ sở, anh Phước đã góp phần thành lập Câu lạc thể dục thể thao của xã, tham mưu cho Ban Thường vụ Đoàn xã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao như các giải bóng đá, bóng chuyền, tổ chức hội trại hè... hằng năm; tập huấn cho đoàn viên, thanh niên các kỹ năng về Đoàn - Hội; tham mưu cho Ban Chấp hành Đoàn xã xây dựng các công trình, phần việc thanh niên góp phần xây dựng nông thôn mới như: xây dựng 6 sân bóng chuyền, 1 vườn cây ăn trái, phát quang hàng chục ki-lô-mét đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã.

Anh Trịnh Văn Bằng, Bí thư Đoàn xã Ea Tân nhận xét: “Anh Phước là một trong những thanh niên đi đầu trong phong trào thanh niên xung kích phát triển kinh tế của địa phương, mạnh dạn áp dụng kỹ thuật mới vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Anh còn tích cực hướng dẫn đoàn viên, thanh niên và bà con kỹ thuật trồng và ghép cải tạo cây bơ giúp nâng cao hiệu quả kinh tế; cung cấp và hỗ trợ giống bơ ghép cho đoàn viên, thanh niên và nhân dân trên địa bàn; làm điểm trình diễn mô hình trồng cây hồ tiêu để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về trồng, chăm sóc cây theo hướng sinh học thân thiện với môi trường, giảm chi phí đầu tư và tăng năng suất, tăng hiệu quả kinh tế”.

Với những thành tích trong công tác, Nguyễn Đức Phước đã được tặng nhiều giấy khen, bằng khen các cấp, vinh dự được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tuyên dương “Thanh niên sống đẹp, làm kinh tế giỏi” năm 2012, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Giải thưởng Lương Định Của năm 2012 (giải thưởng cao quý cho thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi); đặc biệt năm 2015, anh vinh dự là một trong hai đại biểu “Nông dân trẻ tài năng” của tỉnh Đắk Lắk tham gia Đại hội “Tài năng trẻ” toàn quốc.  
   
Nguyễn Hiến Tiêu điểm
Top