Nguyễn Hà Đông một con người tài năng


Nguyễn Hà Đông là "cha đẻ" của trò chơi nổi tiếng toàn cầu Flappy Bird, trò chơi trên điện thoại từng được tải lên đến gần 3 triệu lượt mỗi ngày và đạt 50 triệu lượt tải trên toàn thế giới.

Nguyễn Hà Đông sinh năm 1985, anh là cựu sinh viên Đại học Bách Khoa. Đông từng nhận giải Nhỉ và giải Sản phẩm do cộng đồng biết đến nhiều nhất với sản phẩm Cờ Tướng Trực Tuyến của một cuộc thi viết trò chơi và ứng dụng trên di động khi còn là sinh viên năm 2008. Gia đình anh có 4 người,dưới Hà Đông còn một người em nữa khoảng 27, 28 tuổi. Dù bố mẹ của Hà Đông có tính tình dễ chịu, thoải mái nhưng Hà Đông là một anh chàng khá kín đáo, ít khi giao tiếp với ai, tính khép kín, rụt rè. Không những thế, anh chàng này còn ít khi ra phố, thời gian hầu hết dành ở trong nhà và thỉnh thoảng mới ra ngoài một chút.Nguyễn Hà Đông, gương mặt trẻ tài năng dưới 30 tuổi của Việt Nam 2015

Chàng trai “làm game ngoài giờ”...

Trong 4 năm phát triển game, số lượng game đã thiết kế của Nguyễn Hà Đông lên tới gần 30. Đông kể, anh làm quen với game từ rất sớm. Khi còn là sinh viên, anh đã từng nhận được một số giải thưởng về phát triển game, và trải qua khá nhiều công ty phát triển game trong và ngoài nước. Thời điểm này, Đông làm việc tại một công ty phát triển game, đã bán được một số trò chơi nhưng chỉ đủ tiền để nuôi sống bản thân.
Nguyễn Hà Đông cho biết chỉ làm game vào những lúc rảnh rỗi sau khi kết thúc công việc ở cơ quan. Từ khoảng tháng 3/2013, Đông bắt đầu xuất bản game trên iOS. Phần lớn những trò chơi này đều nhận được sự ủng hộ của cộng đồng người dùng smartphone.

“Phong cách thiết kế game của mình đi theo hướng tối giản. Mỗi trò sẽ chỉ có một cảnh và một gameplay. Quỹ thời gian không nhiều nên mình cố gắng chăm chút vào các chi tiết cả về gameplay lẫn đồ họa”, Nguyễn Hà Đông chia sẻ về các trò chơi cho di động do mình thiết kế. Đông kể thêm, phần lớn những trò chơi do anh thiết kế đều khó, để được một điểm trong game anh viết là chuyện không dễ dàng.Đến hiện tượng Flappy Bird...

Ít ai biết, chàng cựu sinh viên Đại học Bách khoa chỉ mất khoảng 2-3 ngày để viết game Flappy Bird. Chính anh cũng không ngờ game lại có nhiều người chơi đến vậy. Đông kể khoảng từ tháng 11/2013, số lượng tải game tăng gấp đôi mỗi ngày. “Có người chơi ở Mỹ chia sẻ cả trường đang chơi, từ trường này sang trường khác”, Đông cho biết, có lẽ Flappy Bird hot chủ yếu do may mắn vì thực ra game này không mới, chỉ là cách làm khác đi.

Flappy Bird của anh được giới công nghệ và truyền thông nước ngoài đánh giá cao bởi “sức mạnh của sự đơn giản”. Trò chơi không có tính phức tạp và yêu cầu cao ở đồ hoạ, giao diện của Flappy Bird đơn giản và giống với những trò chơi cổ điển ở những năm 1980. Sau khi Flappy Bird được đón nhận, Hà Đông nhận được nhiều đề nghị hợp tác từ vài công ty game, nhưng anh cho biết thích làm người phát triển game tự do hơn. Game lên top đúng dịp Tết Giáp Ngọ, nên Hà Đông hầu như không có thời gian để chơi tết vì hằng ngày phải trả lời cả nghìn email, chủ yếu đến từ các hãng quảng cáo, quỹ đầu tư, người chơi… Hiện tại, anh đã gửi bản Flappy Bird cho Microsoft, đang chờ tập đoàn này up lên cho hệ điều hành Windows Phone. Tính đến nay, Hà Đông cho biết niềm vui của anh nhân lên gấp bội khi Flappy Bird đã có hàng chục triệu lượt tải cả trên iOS và Android. “Vui vì chỉ là một người làm game nhỏ, nhưng may mắn game của mình lại được nhiều người chơi ở các nước khác nhau chào đón”, chàng trai 29 tuổi chia sẻ.

Bên cạnh sự may mắn, Hà Đông cho rằng thành công tính đến thời điểm này với các game do anh thiết kế còn là do nỗ lực. “Có vẻ như mình đã tạo ra được phong cách cho mình và phong cách này đã đúng. Mình sẽ duy trì phong cách này khi phát triển game”, Đông chia sẻ. Anh cũng kể thêm, từ tháng 11/2013, Flappy Bird đã nhận được nhiều lời mời mua lại. Các lời mời mua lại cũng tăng dần theo ngày. Nhiều con số đưa ra khá lớn nhưng mình cũng không có ý định bán Flappy Bird. Nguyễn Hà Đông còn là tác giả của nhiều trò chơi máy tính khác: Super Ball Juggling, và Shuriken Block. Cùng việc cập nhật trò chơi Flappy Bird, anh sẽ cập nhật các trò chơi này. Trò chơi Flappy Bird của anh đã được những tờ báo nổi tiếng như Forbes, Huffington Post, Atlantic, Cnet, Time, USA Today, Reuters, PC Magazine… có bài viết nói đến và đến tháng 1/2014 đã nằm trong top 10 game hàng đầu trên kho ứng dụng App Store của Mỹ. Mặc dù nhận được nhiều lời đề nghị mua lại Flappy Bird với mức hàng trăm triệu USD nhưng anh sẽ vẫn giữ vững lập trường không bán lại tác phẩm “tâm huyết” của mình. Tác phẩm “tâm huyết” của Đông được làm chỉ trong 2 đến 3 ngày.

Và những vinh dự đặc biệt

Với những thành tích đạt được, Nguyễn Hà Đông đã được chọn là một trong 5 đại sứ truyền cảm hứng của Giải thưởng We Choice Awards 2014 - Giải thưởng tôn vinh những cá nhân, sản phẩm âm nhạc, địa danh có sức ảnh hưởng và truyền cảm hứng tới cộng đồng lớn nhất, và được Forbes Việt Nam bình chọn là gương mặt trẻ tài năng dưới 30 tuổi của Việt Nam năm 2015.


Hải Linh (Tổng hợp)
 
 
 
 
Tiêu điểm
Top