Nhà khoa học trẻ là đội ngũ tiềm năng


TAINANGVIET.vn - Nhà khoa học trẻ với những đam mê, tinh thần chủ động sáng tạo trong nghiên cứu đã đóng góp rất lớn vào những thành tự Khoa học công nghệ của Việt Nam trong những năm qua. Trong điều kiện toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế hiện nay, đây là đội ngũ dẫn đầu trong phong trào đưa nền Khoa học công nghệ Việt Nam sánh tầm với nền Khoa học công nghệ thế giới.

Nhà khoa học trẻ là đội ngũ tiềm năng, được đào tạo bài bản, có khả năng tiếp cận cao với những tiến bộ Khoa học công nghệ trong nước và quốc tế. Với vốn kiến thức được tiếp thu từ ghế nhà trường trong những năm tháng đại học, sự phát triển định hướng ở bậc cao học/tiến sĩ đã cho họ một nền tảng khoa học vững chắc và khả năng nghiên cứu ứng dụng cao. Thêm vào đó, họ còn được trang bị về ngôn ngữ và các kỹ năng mềm, nên có nhiều cơ hội đi du học, liên kết hợp tác quốc tế. Trong bối cảnh Việt Nam đang dần xóa bỏ các hàng rào thương mại, hàng hóa của chúng ta phải cạnh tranh, con người Việt Nam phải đua tranh với nhân lực quốc tế, các tài năng trẻ chính là nguồn nhân lực có khả năng cạnh tranh ngang hàng quốc tế,  mang Khoa học công nghệ vào ứng dụng, chuyển giao công nghệ, thúc đẩy sự phát triển Khoa học công nghệ ở Việt Nam.

Với những năm tháng học tập, rèn luyện nghiêm túc, họ đã tôi luyện chính mình, tự tin, dám dấn thân, dám đầu tư công sức, thời gian cho KNCN. Họ hiểu cái giá của sự thành công, và một khi quyết tâm cùng với những định hướng đúng đắn, thành công chắc chắn ở phía trước. Việc dám nghĩ, dám làm, chủ động và sáng tạo với những cái mới chính là tiền đề cho sự đột phá, thoát khỏi những tư duy cũ. Thêm vào đó, tuổi trẻ đi liền với những nhiệt huyết, tận tâm, ước mơ và hoài bão về sự cống hiến, đây chính là những phẩm chất hàng đầu, đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển của Khoa học công nghệ.

Bên cạnh những cơ hội, thuận lợi, nhà khoa học trẻ cũng gặp nhiều khó khăn về phương tiện, thiết bị nghiên cứu lạc hậu, kinh phí nghiên cứu hạn hẹp, chế độ tiền lương chưa đảm bảo cuộc sống để có thể chuyên tâm vào nghiên cứu khoa học. Sự thích ứng để nghiên cứu Khoa học công nghệ trong điều kiện cơ sở vật chất vẫn còn nhiều hạn chế, việc giữ nhiệt huyết và đam mê, là những thách thức đối với họ. Thực tế, nhiều tài năng trẻ từ chối không muốn làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước, trong khi nhà nước rất cần người tài để xây dựng và quản lý chính sách. Bởi vậy, việc xây dựng phát triển, thu hút và sử dụng có hiệu quả đội ngũ nhà khoa học trẻ là vấn đề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển đất nước.
TS. Nguyễn Thị Thủy
 
Vài nét về tác giả:
TS. Nguyễn Thị Thủy
Giảng viên Khoa Công nghệ Sinh học và Kỹ thuật Môi trường, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh
Giải thưởng Khoa học công nghệ Thanh niên Quả Cầu Vàng năm 2017

2010:
Giải thưởng president’s choice on AIT video research competition (2010) “Human powered drinking water treatment”. Mục tiêu của đề tài là phát triển hệ thống xử lý nước uống cho những tình huống khẩn cấp như thiên tai lũ lụt, thiếu điện. Đề tài đưa ra một hệ thống xử lý nước sử dụng màng lọc, với nguồn nước cấp là từ ao, hồ, sông, và tận dụng sức lực con người để vận hành bơm tay, không sử dụng điện. Đây là một đề tài mang tính ứng dụng cao.
Công trình nghiên cứu khoa học: 03 bài tác giả chính trên tạp chí ISI và 07 bài (02 bài tác giả chính) đăng tại hội thảo quốc tế. Đồng tác giả 01 bài viết trong chương sách quốc tế về hệ thống xử lý nước sử dụng màng, mục tiêu ứng dụng trong các tình huống khẩn cấp, thiên tai. 


Tags
Tiêu điểm
Top