Nhân tài người Việt thành công trên đất Nhật


Nhà phát minh máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) cho trẻ sơ sinh, sinh thiếu tháng đã nhận nhiều giải thưởng lớn tại Nhật và Mỹ.Ông Trần Ngọc Phúc sinh năm 1947 ở Thừa Thiên-Huế và du học tại Nhật Bản năm 1968, đến năm 1984, ông cùng vài người bạn lập Công ty Metran chuyên nghiên cứu và sản xuất thiết bị y tế. Ông đã thành công trong việc nghiên cứu và phát triển chiếc máy hô hấp nhân tạo cao tần số, một sản phẩm kỹ thuật cao được sử dụng tại 90% bệnh viện, phòng điều trị cho trẻ sơ sinh ở Nhật.

Công ty Metran đã hoạt động tại Nhật Bản 30 năm qua, có những đóng góp được xã hội Nhật biết đến nhưng chỉ sau chuyến thăm mang tính “lịch sử” của Nhật hoàng tới Metran vào tháng 7/2012, Metran và ông Trần Ngọc Phúc mới được các cơ quan báo chí trong nước biết đến. Cùng với những người Việt Nam khác thành công tại Nhật Bản như Giáo sư Trần Văn Thọ, ông Huỳnh Trí Chánh…

Hiện tại, Công ty Metran tại Nhật Bản có khoảng 50 nhân viên, các sản phẩm y tế của công ty Metran đã chiếm lĩnh thị trường máy thở cao tần HFO tại Nhật Bản và  có mặt tại 53 quốc gia trên thế giới và bắt đầu thâm nhập vào thị trường Mỹ.

Trong số các thiết bị do ông Trần Ngọc Phúc nghiên cứu thì phải kể đến máy hỗ trợ hô hấp cho trẻ sinh non. Với tâm niệm “làm những điều mà người khác không thích làm”, máy hô hấp thông thường dành cho 90% bệnh nhân thì có rất nhiều người đã chế tạo, ông dành thời gian nghiên cứu máy hỗ trợ cho những phần trăm còn lại cực khó cứu chữa. Kết quả là 90% trung tâm y tế kỹ thuật cao như NICU (Trung tâm Chăm sóc Trẻ sơ sinh đặc biệt) tại Nhật Bản sử dụng máy hô hấp do ông tạo ra.

Vì những thành tích xuất sắc trên, ngày 12/11/2018  tại Tokyo, ông Trần Ngọc Phúc, cựu Chủ tịch Công ty Metran,  đã được chính phủ Nhật bản trao tặng Huân chương Mặt trời mọc tia bạc trong lễ trao huân chương Mùa Thu 2018. Đây là một danh hiệu cao quý nhằm ghi nhận những sự đóng góp của ông Trần Ngọc Phúc vào sự phát triển kinh tế của Nhật Bản trong những năm vừa qua.

Sỹ Vinh tổng hợp (Theo Tuổi trẻ, Thanh niên)


Tags
Tiêu điểm
Top