Nhiều sáng tạo trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020


Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, tinh gọn, chia nhỏ đội hình, huy động lực lượng tình nguyện tại chỗ… là những điểm mới sáng tạo trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19 diễn biến phức tạp.


 
Chiều 29/9, Hội nghị Ban thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 13, khóa XI tiếp tục thảo luận cho ý kiến trình Hội nghị Ban chấp hành T.Ư Đoàn lần thứ 8 về tổng kết việc thực hiện Kế hoạch của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020. Hội nghị cũng đánh giá kết quả thực hiện Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng ban Dân vận T.Ư.
 

Ứng dụng công nghệ, chia nhỏ đội hình


Đánh giá kết quả thực hiện Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020, các ủy viên Ban Thường vụ T.Ư Đoàn cho biết, đây là một Chiến dịch đặc biệt vì diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp. Dù vậy, các cấp bộ Đoàn trong cả nước đã nỗ lực, chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong triển khai các nội dung cũng như phương thức hoạt động để đạt được hiệu quả cao.
 

Quang cảnh hội nghị
 
Anh Nguyễn Minh Triết, Trưởng ban Thanh niên Trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội SVVN đánh giá, một trong những điểm nhấn nổi bật trong Chiến dịch Hè tình nguyện năm 2020 là việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong tình nguyện. Nhiều đơn vị triển khai tình nguyện trực tuyến trong bối cảnh dịch COVID-19.

Anh Đào Chí Nghĩa, Bí thư Thành Đoàn Cần Thơ cho biết, để phù hợp với điều kiện dịch bệnh, Cụm Đồng bằng Sông Hậu rút ngắn thời gian tình nguyện, tinh gọn các đội hình theo nhóm nhỏ, tập trung tình nguyện tại chỗ. “Do ảnh hưởng của dịch bệnh, các doanh nghiệp không đồng hành, hỗ trợ được nhiều như trước đây, nhưng các đơn vị linh hoạt phương thức triển khai. Các địa phương quan tâm huy động lực lượng tại chỗ không trông chờ vào lực lượng tình nguyện chuyên”, anh Nghĩa nhấn mạnh.


Nhiều mô hình sáng tạo


Chiến dịch Hè tình nguyện 2020 ghi nhận sự nỗ lực của các cấp bộ Đoàn, đội hình tình nguyện đã huy động lực lượng về những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, ATK, đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000, biển đảo… thực hiện nhiều nội dung, phần việc ý nghĩa.

Đội hình Mùa hè xanh tỉnh Bình Dương tại huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận), trao tặng 10 cây đàn Guitar cho các đồn biên phòng đóng quân trên đảo; thực hiện thực hiện công trình “Tô đẹp côt điện” tại khu trung tâm; trang bị và trao tặng 10 thùng rác; trao tặng 20 suất học bổng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; thực hiện công trình "chung tay hành động vì biển xanh không rác" hưởng ứng chiến dịch "hãy làm sạch biển" năm 2020 dọn rác tại bãi biển Hòn Tranh. Tỉnh Đoàn Cao Bằng triển khai Chương trình "Chiếu trúc biên cương - Gửi yêu thương tới hải đảo" trao tặng 1.694 chiếu trúc gửi tới cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo Bạch Long Vĩ…
 

Các đại biểu thảo luận, tham góp ý kiến về các nội dung tại Hội nghị

 
T.Ư Hội LHTN Việt Nam tổ chức 16 gian hàng “San sẻ yêu thương” tại địa bàn 16 dân tộc thiểu số với tổng trị giá 460 triệu đồng; tổ chức chương trình “Những bước chân vì cộng đồng”, với sự tham gia của hơn 23.000 lượt người, quyên góp được hơn 1,05 tỷ đồng để xây dựng công trình Nhà văn hóa cộng đồng cho đồng bào dân tộc Chứt tại Quảng Bình.
 

Hơn 1 triệu lượt đoàn viên, thanh niên tham gia


Theo báo cáo tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020, với chủ đề “Thanh niên Việt Nam sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”, sau 2 tháng triển khai Chiến dịch, các cấp bộ đoàn đã thành lập gần 33.000 đội hình thanh niên tình nguyện, thu hút hơn 1 triệu lượt đoàn viên, thanh niên tham gia; có 350 công trình thanh niên cấp tỉnh, 2.616 công trình thanh niên cấp huyện, 26.892 công trình thanh niên cấp cơ sở được triển khai thực hiện với tổng giá trị ước tính trên 332 tỷ đồng. Dù diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19, thời gian rút ngắn còn 2 tháng, so với 3 tháng như trước đây nhưng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hoàn thành và vượt 10/10 chỉ tiêu đặt ra, đồng thời đảm bảo an toàn, thực hiện tốt các yêu cầu về phòng chống dịch COVID-19.

Nhiều sáng tạo trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020 - ảnh 3 Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cho rằng: Giá trị của Chiến dịch Hè tình nguyện năm nay không chỉ có đóng góp cho xã hội và sự trưởng thành của thanh niên mà còn là sự trưởng thành trong công tác tổ chức hoạt động của Đoàn

Đánh giá về Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho rằng, đây là 1 Chiến dịch đặc biệt trong hơn 20 năm qua do dịch bệnh COVID -19. Anh Phong đánh giá cao, việc các lực lượng tình nguyện đã có mặt tại những địa bàn mới, khó khăn để thực hiện các công trình, phần việc ý nghĩa như: An toàn khu, xã biên giới, bãi bồi ven biển, đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người…
 

 
Anh Phong đề nghị các cấp bộ Đoàn rút ra bài học kinh nghiệm từ Chiến dịch hè tình nguyện 2020: Vì sao không có nhiều nguồn lực hỗ trợ do dịch bệnh nhưng kết quả mang lại rất cao, rất tốt? Vì sao không có đội hình tình nguyện chuyên về tăng cường nhưng ở các địa phương đạt được kết quả vượt trội, số lượng đội hình tình nguyện vẫn tăng?...  “Giá trị của Chiến dịch Hè tình nguyện năm nay không chỉ có đóng góp cho xã hội và sự trưởng thành của thanh niên mà còn là sự trưởng thành trong công tác tổ chức hoạt động của Đoàn”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong nhấn mạnh.
 
Nguồn TPOTags
Tiêu điểm
Top