Những chàng trai xuất sắc của Toán học Việt Nam


Những chàng trai xuất sắc giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế, bên cạnh thành công là nỗ lực, ý chí, khát vọng chinh phục đỉnh cao toán học.

1. Nguyễn Cảnh Hoàng - “Cây vàng hiếm Toán học”

Tấm huy chương vàng Olympic Toán học Quốc tế mà Nguyễn Cảnh Hoàng vừa giành được sáng 22/7  là Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế đầu tiên của tỉnh Nghệ An kể từ khi có học sinh tham dự cuộc thi này.

 
Em Nguyễn Cảnh Hoàng và thầy giáo Hồ Sỹ Hùng tại Braziu. 
 
Tại ngôi nhà của Hoàng ở phường Quán Bàu, TP Vinh), Chị Trần Thị Việt Hà - mẹ Hoàng chia sẻ: "Cả hai vợ chồng tôi đều công tác trong cơ quan Chi cục đê điều và phòng chống lụt bão nên những ngày qua phải túc trực cơn bão số 2. Công việc vô cùng bận rộn. Nên ngày con lên đường tham dự kỳ thi Toán học Quốc tế gia đình không khỏi lo lắng".
"Hoàng là con thứ 2 trong gia đình. Từ nhỏ, Hoàng có tố chất thiên về con số, các phép tính cộng, trừ, nhân, chia đều được em tiếp thu rất nhanh. Lên  4 tuổi, cậu bé đã làm đúng các phép tính trong phạm vi 40. Lên lớp 2, Hoàng đã có thể giải các bài toán số âm và tính nhẩm rất giỏi. Điều đặc biệt của cậu bé vàng Toán học này không bao giờ phải thuê giáo viên dạy kèm. Em tự học là chính, nếu gặp khó khăn ở đâu, em tự tìm đến thầy cô và tự quyết định xin thầy cô bồi dưỡng, dạy ôn cho mình.
Điều đặc biệt ở cậu bé vàng Toán học này là lần nào đi thi Hoàng cũng chỉ giành được giải Nhì. Có năm đạt điểm thủ khoa của kỳ thi học sinh giỏi toán TP. Vinh, nhưng kết quả cũng chỉ là giải Nhì. Năm lớp 11, Nguyễn Cảnh Hoàng tiếp tục giành giải nhì Quốc gia môn Toán; năm lớp 12, tưởng chừng giành được giải vàng nhưng cuối cùng em cũng chỉ về sau giải nhất.
Trong kỳ thi này, nhờ có sự động viên hướng dẫn tận tình của thầy giáo Hồ Sỹ Hùng, Hoàng quyết tâm bước qua lời nguyền “vua huy chương bạc” (cách gọi của bạn bè) và em đã xuất sắc giành tấm huy chương vàng vô cùng quý giá tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm 2017.
Vừa nhận được kết quả, Hoàng liền gọi điện về báo với mẹ “con có Vàng rồi”. Cả nhà vỡ òa niềm vui đến phát khóc. Đây vừa là kết quả của sự nỗ lực, vừa là khát khao không chỉ riêng cháu mà cả thầy cô, gia đình, bầu bạn chờ đợi từ rất lâu nay mới thành hiện thực. Chị Trần Thị Việt Hà mẹ Hoàng kể lại.

 
Gia đình em Nguyễn Cảnh Hoàng vui mừng khi hay tin em đoạt HCV Toán học Quốc tế. 
 
Anh Nguyễn Cảnh Cường bố em Nguyễn Cảnh Hoàng cho biết, Hoàng và chị gái cách nhau 4 tuổi, từ nhỏ do đặc thù công việc nên vợ chồng tôi hay vắng nhà. Có những đợt bão, lũ cả bố lẫn  mẹ đều đi công tác cơ sở, hai chị em ở nhà tự chăm nhau. Chị gái Hoàng năm nay cũng đang là sinh viên trường ĐH Y khoa Hà Nội. Ngoài việc học, Nguyễn Cảnh Hoàng còn rất tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa rất sôi nổi.Gia đình cho biết, năm học 2016-2017 em Nguyễn Cảnh Hoàng đã nộp hồ sơ đăng ký vào Khoa tài năng của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.
Thầy giáo Ngô Sỹ Thủy – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Bội Châu chia sẽ: “Tấm huy chương Vàng Toán học của em Nguyễn Cảnh Hoàng cũng là tấm huy chương vàng Toán học đầu tiên mà Trường THPT chuyên Phan Bội Châu có được thực sự là một thành quả rất đáng tự hào không chỉ của riêng nhà trường mà còn của ngành giáo dục tỉnh Nghệ An. Chiến thắng đã củng cố được niềm tin cho nhà trường và tạo cho chúng tôi động lực để cố gắng hơn nữa trong chặng đường sắp tới”.

2. Phan Nhật Duy - Cậu học trò nghèo Hà Tĩnh giành huy chương Vàng Olympic Toán kịch tính nhờ thần tượng Alex Ferguson
Phan Nhật Duy – học sinh trường THPT chuyên Hà Tĩnh vừa giành huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế năm 2017 nhờ đạt điểm tuyệt đối ở câu hỏi liên quan đến thần tượng Alex Ferguson.
Những ngày qua, thông tin Phan Nhật Duy (Học sinh lớp 12 Toán 1, trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) trở thành 1 trong 4 học sinh xuất sắc giành huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế 2017 khiến thầy cô và bạn bè trong lớp, nhà trường đều vỡ òa vui mừng.

 
 Cả 6 thí sinh tham dự cuộc thi Olympic Toán quốc tế đều có huy chương.
 
Nhật Duy cho biết: "Xúc động - đó là cảm xúc đầu tiên của em khi biết mình đạt huy chương Vàng. Những nỗ lực không chỉ của riêng em mà cả của gia đình và các thầy cô giáo trong suốt thời gian qua đã được đền đáp xứng đáng".
Không chỉ học giỏi toán, từ nhỏ, Phan Nhật Duy còn có niềm đam mê với bóng đá và đặc biệt yêu thích câu lạc bộ bóng đá Manchester United và hâm mộ ngài Alex Ferguson.
Nhật Duy chia sẻ rất vui khi câu 5 trong đề thi nhắc đến Ngài Alex - huấn luyện viên của MU. Và kết quả, chàng trai Hà Tĩnh này đã giành điểm tuyệt đối ở bài toán với yêu cầu "chứng minh Ngài Alex luôn có thể làm được điều đó". 
Câu hỏi về thần tượng chỉ giúp Duy tự tin và phấn khởi hơn trong quá trình làm bài. Chính câu hỏi này đã góp phần giúp em đạt được thành tích ngoài mong đợi với tấm huy chương Vàng quý giá.
Duy cho rằng, chỉ cần sơ sẩy trong câu hỏi quan trọng này, chắc chắn chàng trai trẻ sẽ không có cơ hội đứng trên bục vinh quang cao nhất. Trước đó, Duy chỉ nghĩ mình chỉ đủ điểm đoạt huy chương Đồng, hoặc huy chương Bạc.

 
'Chàng trai Vàng' Phan Nhật Duy  hạnh phúc khi đã giải đúng câu hỏi liên quan đến thần tượng.
 
Nhật Duy sinh ra trong gia đình làm nông nghiệp ở vùng Hương Sơn – Hà Tĩnh. Gia đình có 4 người con. Duy là thứ hai. Tuy hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nhưng vì muốn con cái được học hành đầy đủ, gia đình luôn tạo điều kiện hết mức có thể để anh em Duy được tập trung học tập thật tốt.
Từ nhỏ, Duy đã có đam mê với Toán học, thích những con số. Dù cha mẹ luôn bận rộn với công việc đồng áng, không có thời gian kèm cặp, nhưng với tố chất thông minh và ý thức tự giác nên năm nào Duy cũng giành được danh hiệu học sinh giỏi.
Thời gian đầu mới vào học tại trường THPT chuyên Hà Tĩnh, Duy sống trong ký túc xá. Nhưng sau đó, Duy chuyển qua sống cùng thầy chủ nhiệm để thuận lợi hơn cho việc học tập, ôn luyện.
Ông Phan Tình Nguyện (bố Duy) không giấu nổi niềm vui chia sẻ: “Mấy đêm trước khi Duy đi cùng đoàn ra Hà Nội, bố mẹ nói chuyện để động viên con cố gắng thi tốt. Và trong cuộc thi sẽ có người thắng, người thua, người giành giải người không. Vậy nên, con và các bạn hãy cố gắng hết sức, còn dù đoạt giải hay không không quan trọng. Hãy coi đây là cơ hội để thử sức”.

 
 Nhật Duy rất trầm tính, ít nói, không hay chia sẻ với bố mẹ về cuộc sống hàng ngày.
 
Nói về con trai, ông Nguyện cho biết: “Nó là đứa trầm tính và khiêm tốn. Sau khi thi xong và biết kết quả, nó có gọi điện về cho mẹ và nói ‘Con thi xong rồi mẹ ạ. Con vui vì có được cái giải nho nhỏ, các học sinh trong đoàn cũng đều có giải'.
Tin tưởng và kỳ vọng vào cậu con trai nhưng ông Nguyện vẫn không giấu được sự bất ngờ và vui mừng. Điều quan trọng hơn cả đó là ước mơ chinh phục giải Toán quốc tế của Duy bấy lâu nay đã thành hiện thực.
"Và mong rằng đây là bước khởi đầu thuận lợi trong con đường học tập của Duy. Duy đang có dự định sẽ học thêm tiếng Anh để nâng cao trình độ ngoại ngữ để sớm tìm được hỏng bổng cơ hội đi du học tại Úc", ông Nguyện nói.
Ông Nguyện kể thêm Duy ít nói, không hay chia sẻ với bố mẹ về cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, gia đình khá yên tâm vì con trai có niềm đam mê rất lớn với Toán, dành phần lớn thời gian cho môn học này.
Theo người cha, Nhật Duy sống độc lập từ nhỏ, tự chăm lo cho bản thân rất tốt, hầu như chưa từng để bố mẹ phải lo lắng. 
Vì học tại trường cách nhà khá xa, việc học tập lại khá nặng nề nên Duy không thể thường xuyên về nhà. Mỗi lần em trở về, thấy con trai khỏe mạnh, vợ chồng ông Nguyện mới yên tâm. 
Thầy Trần Đình Hữu (giáo viên chủ nhiệm 3 năm của Duy) cho biết, Phan Nhật Duy là học sinh có tố chất thông minh và có ý thức vươn lên trong học tập, là một trong những học sinh xuất sắc của trường THPT chuyên Hà Tĩnh với nhiều năm đạt học sinh giỏi.
Duy từng tham và giành nhiều kết quả cao trong nhiều cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện và tỉnh.
Ngay sau khi nhận được thông tin em Phan Nhật Duy vừa giành Huy chương Vàng, rất nhiều người thân và bạn bè cũng như thầy cô giáo có gọi điện đến chúc mừng gia đình. Đó là niềm hạnh phúc vô bờ bến khi chàng trai nghèo đã mang về vinh quang lớn cho cả dân tộc.

3. Hoàng Hữu Quốc Huy - Sự khiêm tốn đặc biệt của nam sinh điểm cao nhất Olympic Toán quốc tế
Trong số 600 thí sinh dự thi Olympic Toán quốc tế 2017, Hoàng Hữu Quốc Huy (Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn) là 1 trong 3 thí sinh cùng có điểm thi cao nhất thế giới (35 điểm). Chàng trai vàng này là người rất khiêm tốn, ngại khoe khoang.


Nam sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn Hoàng Hữu Quốc Huy là học sinh đầu tiên của Bà Rịa- Vũng Tàu tham dự Olympic Toán quốc tế

Quốc Huy không phải là cậu học trò yêu Toán, giỏi Toán từ nhỏ. Những năm học THCS, Toán cũng như các môn học khác của em không quá nổi trội. Đỗ vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, đó đã là thành tích vượt bậc của em. Gia đình em lúc ấy chỉ nghĩ, con được rèn luyện trong môi trường học tập tốt sẽ rất tốt cho em trong việc thi vào trường ĐH top đầu, chứ chẳng ai mơ đến những thành tích vẻ vang.
Thế nhưng, dạy ở lớp toán thường, thầy Trần Quang Vinh rất ấn tượng với cậu học trò luôn có cách xử lý, giải quyết vấn đề rất gọn gàng. Thầy đã đề xuất chuyển Quốc Huy sang lớp chuyên Toán. Cũng từ đó, Quốc Huy luôn bộc lộ năng lực của mình một cách tốt nhất khiến thầy Vinh và bạn bè rất ngạc nhiên. Năm lớp 12, Quốc Huy giành giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Toán.


Quốc Huy (ngoài cùng, hàng đầu, bên trái) cùng đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Toán quốc tế 2017

Theo thầy Vinh, Quốc Huy là chàng trai rất ngoan ngoãn, hiền lành và đặc biệt khiêm tốn. “Lúc nào cũng vậy, em không bao giờ khoe khoang về mình. Làm được 10 phần nhưng em chỉ nói 3-4 phần. Với ý chí và sự nỗ lực của em, tôi nghĩ em sẽ mang về giải cao nhưng em là 1 trong 3 thí sinh điểm số cao nhất thế giới thì tôi vô cùng bất ngờ, ngạc nhiên. Em đã mang về niềm tự hào, không chỉ cho gia đình, nhà trường, cho tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mà còn cho đất nước. Năm 2017 là năm đầu tiên mà Bà Rịa – Vũng Tàu có học sinh góp mặt ở đội tuyển Olympic Toán quốc tế trong hơn 40 năm Việt Nam tham gia sân chơi này, Quốc Huy đã có sự mở màn vô cùng ấn tượng như vậy”.
Quốc Huy có sự bứt phá ngoạn mục như vậy, theo thầy Vinh, trong quá trình học, em đã tìm thấy niềm đam mê với môn Toán. Điều mà thầy Vinh khâm phục cậu học trò tài năng của mình chính là ý chí. “Gia đình em không có điều kiện, bố làm ở công trình xây dựng, mẹ làm nội trợ, em gần như không đi học thêm, vậy mà, với sự tự học, tự nghiên cứu, em đã mang về thành quả rất đáng ngưỡng mộ”.


Quốc Huy (ngoài cùng, bên trái) có sự bứt phá ngoạn mục trên con đường chinh phục Toán học

Trước tấm Huy chương Vàng của con trai, anh Hoàng Hữu Hải (bố của Quốc Huy) rất vui mừng và hạnh phúc. “Ban đầu, chỉ nghĩ con có giải là đã vui lắm rồi. Vậy mà, con còn ghi kỷ lục của chính con khi đạt số điểm cao nhất khiến cả gia đình vỡ òa trong hạnh phúc”.
Anh Hải cho biết, con trai rất trầm tính, ít chia sẻ, tâm sự với bố mẹ. “Con không đi học thêm, chỉ học 1 tháng trước khi thi vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. Con chỉ học khi thực sự tập trung, lúc ban ngày, lúc tối khuya. Gần ngày thi quốc gia, con tập trung học nhiều hơn, nhiều hôm ngủ buổi tối, 1, 2 giờ đêm mới dậy học”, anh Hải chia sẻ.
Điều khiến anh Hải lo lắng hiện nay là những năm THPT, con tập trung vào môn Toán quá nhiều mà lơ là tiếng Anh. Anh Hải cho biết, dù sắp tới con theo học ĐH Bách Khoa TP.HCM hay sau này có đi du học thì con vẫn cần trau dồi tiếng Anh. Đó sẽ là cầu nối để con có thể thực hiện được những ước mơ lớn của mình sau này.

4. Lê Quang Dũng - Chàng trai vàng Toán học
Con trai gọi điện báo tin giành huy chương vàng Toán học, người mẹ ở quê nhà bật khóc, mong ngóng chờ con về.

Hai ngày nay, bà Nguyễn Thị Nam (56 tuổi, ở xã Hoằng Minh, Hoằng Hóa, Thanh Hóa) luôn rạng rỡ. Con trai bà là Lê Quang Dũng, lớp 12 chuyên Toán trường THPT chuyên Lam Sơn, cùng ba thí sinh khác vừa giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế tại Brazil.
Bà Nam chia sẻ, mấy đêm qua thao thức vì vui mừng. “Buổi sáng hai ngày trước, Dũng từ Brazil gọi điện về thông báo ngắn gọn: Có vàng rồi mẹ ạ, nghe xong tôi vỡ òa sung sướng”, người mẹ kể.
Cậu học trò xứ Thanh có hoàn cảnh đặc biệt. Từ nhỏ, Dũng lớn lên trong tình yêu thương của mẹ, một viên chức ngành bảo vệ thực vật. Ngoài tiền lương ít ỏi, bà Nam làm thêm ruộng để có thêm gạo ăn, dành dụm tiền nuôi con ăn học.


Chàng trai vàng Toán học Lê Quang Dũng (trái). Ảnh: NVCC


Theo bà Nam, Dũng sớm bộc lộ khả năng Toán học. Năm 3 tuổi, mẹ mua cuốn lịch Tết về chưa kịp treo, em bóc từng tờ bỏ vào thúng rồi bảo mẹ dạy con số ở cuốn lịch. Mẹ dạy một, hai lần, Dũng nhớ vanh vách.
Khi học mẫu giáo, cậu bé được họ hàng tặng bộ trò chơi xếp hình về cộng trừ, nhân chia các con số. Chỉ sau ít lần mẹ chỉ dẫn, Dũng đã ghép các phép tính thuần thục và cho kết quả đúng, khiến nhiều người trầm trồ.
Với tố chất thông minh, chịu khó nên suốt những năm học phổ thông, đi thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, Dũng luôn đoạt giải nhất. Trong 3 năm THPT, Dũng đại diện cho trường thi Toán quốc gia và đều đoạt giải nhất.
“Biết con có khả năng đặc biệt, song mỗi lần con đi thi, tôi vẫn lo lắng, hồi hộp. Lần này con sang ứng thí tận xứ người, không ở bên, nên tôi lo lắng nhiều hơn”, người mẹ chia sẻ.


Bạn bè nhận xét, Dũng hơi "ngố". Ảnh: NVCC

Học chuyên Toán, nhưng Dũng rất đam mê Lịch sử và Ngoại ngữ. Năm lớp 1, em thuộc làu lịch sử các đời vua ở Việt Nam. Những năm tiểu học, THCS ở trường huyện Hoằng Hóa, Dũng thường tham gia cuộc thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” do Phòng Giáo dục huyện tổ chức và luôn đoạt giải nhất.
Lên lớp 10, thi đỗ vào trường chuyên Lam Sơn, dù nhà xa hơn 10 km và lịch học rất bận, nhất là lúc ôn luyện đội tuyển, nhưng tối nào Dũng cũng về nhà với mẹ, chứ không ở trọ trên thành phố.
Theo kế hoạch, tháng 9 tới Dũng sẽ nhập học khoa Toán, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội và cũng là lúc bà Nam nghỉ hưu. Người mẹ dự định gửi nhà cửa cho bên ngoại trông coi rồi ra Hà Nội kiếm việc làm thêm nuôi Dũng ăn học.
 
                                                                                                    Mai Châu (Nguồn vtc.vn, baomoi.com, http://vnexpress.net)


Tags
Tiêu điểm
Top