Những chiếc xe đạp nghĩa tình


Sửa xe đạp cũ tặng học sinh


Những chiếc xe đạp cũ được sửa chữa, tân trang lại để làm quà tặng. Đó là hoạt động thiết thực và ý nghĩa mà Trung tâm công tác xã hội thanh niên TP.HCM mang đến cho học sinh nghèo tỉnh Bình Phước trong dịp tết này.


Biến xe đạp cũ thành quà cho học sinh nghèo. ẢNH: QUANG VIÊN

Những ngày cận tết, nhiều sinh viên đang hì hục sửa những chiếc xe đạp cũ. Hỏi ra mới biết, những chiếc xe này sau khi sửa chữa, tân trang lại sẽ làm quà tặng cho học sinh nghèo H.Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.

Tự nguyện làm “thợ sửa xe” tặng học sinh nghèo, Đoàn Ngọc Sơn, sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng, hào hứng: “Mình rất vui vì đóng góp một phần công sức để giúp học sinh nghèo có phương tiện đến trường. Mỗi chiếc xe đạp cũ mà tụi mình tìm mọi cách phục hồi, sẽ chở cả tấm lòng của những “thợ sửa xe” tình nguyện đến với học sinh”.

Còn “thợ sửa xe” Rơ Chăm Huynh (quê Gia Lai), sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, tâm sự: “Khi ở quê, từng đi bộ vì không có xe đạp nên mình rất hiểu nỗi khó khăn của các học sinh vùng sâu vùng xa. Những chiếc xe tặng cho các em dù không mới nhưng sẽ là món quà thiết thực, tiếp sức cho các em đến trường…”.

Đoàn công tác xã hội thuộc trung tâm này đã đến Trường THCS-THPT Đăng Hà, H.Bù Đăng, tỉnh Bình Phước trao món quà tết đặc biệt này cho một số học sinh nghèo.

Cũng trong dịp này, đoàn công tác đã có chương trình “Nghĩa tình mùa xuân” dành cho học sinh tỉnh Bình Phước như trao 28 phần quà cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tổ chức tập huấn về kỹ năng phòng chống xâm hại cho học sinh. Sơn mới, làm lại hệ thống điện cho ngôi nhà một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt.
 

Những chiếc xe đạp nghĩa tình

 
Mặc dù rất bận với công việc sửa xe máy để kiếm sống, nhưng anh Lê Văn Thái vẫn tận dụng chút thời gian rảnh đi săn lùng mua những chiếc xe đạp cũ, tranh thủ thời gian sửa sang để tặng lại cho học sinh nghèo.


Anh Lê Văn Thái tân trang xe đạp để tặng học sinh nghèo. ẢNH: LÊ THANH

Khi chúng tôi đến tiệm sửa xe máy của anh Lê Văn Thái (tại 276 Hồng Lạc, P.11, Q.Tân Bình, TP.HCM), đã hơn 17 giờ nhưng anh vẫn còn bừa bộn công việc. Anh Thái thuê căn nhà nhỏ này ở dưới dùng sửa xe, gác phía trên là nơi hai vợ chồng anh và các con anh ở. “Ông chủ nhà biết hoàn cảnh của tôi nên nào giờ không tăng tiền thuê mặt bằng, vẫn lấy giá 4 triệu đồng/tháng”, anh Thái nói.

Rồi anh Thái kể: “Năm 1990, mình từ Quảng Ngãi vào Sài Gòn sống bằng đủ nghề. Khi ấy mình đã khổ rồi, mà thấy những người ở chung phòng trọ còn khổ hơn mình nữa, nên hứa với lòng mình khi nào làm ăn đỡ đỡ một chút sẽ tìm cách giúp những hoàn cảnh khó khăn”.

Khi cuộc sống đã tạm ổn định, anh bắt đầu tìm mua những xe đạp cũ giá rẻ mang về lấy làm lại cho mới để tự thực hiện chương trình “Tặng xe đạp cho học sinh nghèo”. Chị Phan Thị Tơ, vợ anh Thái, cho biết: “Ảnh sửa xe máy bận rộn cả ngày như thế nhưng nếu biết chỗ nào có bán xe cũ là ảnh tranh thủ đi mua về để dành. Khi có tiền, anh đi mua thêm cái yên xe, cái thắng… rồi lắp ráp. Ráp thành chiếc xe chạy tốt rồi, anh còn tỉ mẩn ngồi sơn phết kỹ càng, mua thêm tem, giấy đề can dán lên thành một chiếc xe mới tinh rồi mới chuyển đi tặng cho các em học sinh”.

Cũng theo chị Tơ, khi học sinh, sinh viên bị xe hư mang lại tiệm sửa, anh đều không lấy tiền.

Thời gian đầu, anh Thái tìm đến những khu lao động nghèo, xóm trọ, tìm hiểu có em học sinh nào nghèo mà thiếu phương tiện đi học là anh đem xe tới tặng. Sau này, biết đến Chi hội Bình Phú Đông (thuộc Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM), anh Thái đem xe tới trụ sở chi hội tập kết ở đó, nhờ chi hội làm cầu nối để tặng đúng những em có nhu cầu.

“Chuyện nhỏ mà! Mình nghèo nhưng có người nghèo hơn nên giúp được ai thì giúp. Trong khả năng của mình, tôi chỉ biết giúp các em có phương tiện đi lại để đường học hành vơi bớt gian nan”, anh Thái khiêm tốn nói.

Theo anh Thái, niềm vui của các em học sinh nghèo cũng chính là niềm vui của anh. “Khi trao xe đạp, nhìn các em mừng rỡ, háo hức ngồi lên xe, mình thấy sung sướng lắm. Mình chỉ mong rằng với sự tiếp sức nhỏ bé của mình, các em học sinh nghèo sẽ đỡ vất vả hơn khi đến trường, giúp các em thêm chút thuận lợi để học đến nơi đến chốn, điều mà tôi đã không thể thực hiện được trước đây”, anh nói.

Đến nay anh Thái đã tặng hơn 100 xe đạp cho học sinh ở các quận ngoại thành TP.HCM và một số tỉnh như: Đắk Lắk, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Cà Mau…

Với những việc làm thiết thực và ý nghĩa của mình, anh Thái đã được Ủy ban MTTQ VN TP.HCM tặng danh hiệu “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả”.
Minh Trang tổng hợp


Tags
Tiêu điểm
Top