Những cô gái bỏ phố về quê khởi nghiệp


9X xinh đẹp về quê làm nông nghiệp sạch


Tốt nghiệp ngành kế toán và có công việc với mức lương ổn định tại TP.Đà Nẵng, cô gái trẻ Bùi Thị Thu Sương (26 tuổi) vẫn quyết định trở về quê thực hiện ước mơ xây dựng mô hình nông nghiệp sạch.


Bùi Thị Thu Sương bên mô hình rau thủy canh của mình. ẢNH: MẠNH CƯỜNG


Kiên trì với nông nghiệp sạch


Năm 2014, Bùi Thị Thu Sương (ở P.Điện Ngọc, TX.Điện Bàn, Quảng Nam), bỏ ngang công việc đang làm để trở về quê dấn thân vào lĩnh vực nông nghiệp.

“Mình xuất thân là con nhà nông và thường xuyên chứng kiến câu chuyện “được mùa mất giá, mất giá được mùa” của người nông dân. Bên cạnh đó, công nghiệp hóa xuất hiện, nhiều người cũng không thiết tha với hoạt động nông nghiệp. Khi còn là sinh viên mình có niềm đam mê với nông nghiệp sạch, cùng với đó người tiêu dùng đang khát thực phẩm sạch nhưng không biết tin tưởng ở đâu. Thế là mình quyết định bỏ việc về quê xây dựng mô hình trồng rau sạch”, Sương chia sẻ.
Với số tiền tích góp được sau một thời gian làm việc tại TP.Đà Nẵng, Sương đã vay mượn thêm hơn 100 triệu đồng. Tháng 10.2017, Sương thành lập công ty chuyên sản xuất rau bằng phương pháp nông nghiệp thủy canh. Trước khi xây dựng mô hình trồng rau sạch, cô gái trẻ đã đi khắp nơi tham khảo để học hỏi các mô hình trồng rau sạch bằng công nghệ cao, rau hữu cơ, rau thủy canh... Trên diện tích hơn 100 m2 vườn nhà, chị chọn giống rau xà lách ôn đới theo quy trình khép kín trên hệ thống thủy canh.

Khách hàng mà Sương nhắm đến là các siêu thị nông sản sạch, nhà hàng, khách sạn có yêu cầu cao về chất lượng thực phẩm. Theo Sương, trồng rau thủy canh khâu chọn giống là rất quan trọng, vì vậy chị đã chọn giống F1 xuất xứ từ Hà Lan có tỷ lệ nảy mầm trên 90%, khả năng phòng chống dịch bệnh tốt. Trong quá trình vận hành hệ thống nông nghiệp thủy canh, chị chỉ sử dụng các chế phẩm sinh học, thân thiện với môi trường đảm bảo cho cây phát triển tốt và an toàn.

“Thời gian đầu khi xây dựng mô hình trồng rau này mình gặp rất nhiều khó khăn, nhất là sự phản đối từ gia đình, bên cạnh đó đầu ra cho sản phẩm cũng không có. Nhưng với niềm đam mê với nông nghiệp, mình đã thuyết phục được bố mẹ.
Đồng thời trong quá trình học hỏi, mình có thêm nhiều kinh nghiệm và mối quan hệ, dần dần đã khắc phục được những trở ngại”, Sương chia sẻ.


Do chủ động được nhiều mặt cho mô hình, từ chất lượng sản phẩm, kỹ thuật canh tác đến yếu tố môi trường nên trại rau thủy canh của Sương mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện mô hình này đã cho thu hoạch được 3 lứa, mỗi lứa khoảng 250 kg rau. Với giá bán ra thị trường khoảng 60.000 - 80.000 đồng/kg, chị Sương thu được gần 20 triệu đồng/lứa.

“Trồng rau theo phương thức thủy canh cho hiệu quả gấp 3 lần so với trồng rau truyền thống, lại rất an toàn và đảm bảo chất lượng”, Sương cho biết.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm và kỹ thuật canh tác, Sương đã chủ động liên kết với dự án H20 Farm (mô hình nông nghiệp công nghệ cao). Theo đó, tất cả cơ sở vật chất từ giàn ươm đến giá thể sinh trưởng của công ty đều do dự án H20 Farm cung cấp và không ngừng cải thiện nâng cấp.

Ngoài ra, dự án H20 Farm còn thường xuyên đến mô hình này để kiểm tra, gửi các mẫu nước, đất đi Hà Lan xét nghiệm và đánh giá. Chính vì vậy, mô hình trồng rau thủy canh của Sương, luôn đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, sắp tới Sương sẽ mở rộng mô hình rau thủy canh của mình trên phần diện tích khoảng 300 m2. Đồng thời triển khai trồng thử nghiệm với nhiều loại rau khác nhau để cung cấp ra thị trường. Không chỉ làm giàu cho mình, mô hình trồng rau thủy canh của Sương còn tạo nguồn thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương.
 

Bạn gái rời Sài Gòn về quê khởi nghiệp kiếm bạc tỉ


Hai cô gái trẻ người Quảng Ngãi Nguyễn Thị Hảo và Lê Công Hạc cùng chọn 'bỏ phố về quê' khởi nghiệp trồng nấm để thay đổi cuộc đời mình và những người khác nơi vùng quê nghèo khóHảo thành công trên đồng ruộng nhiễm phèn của mình sau khi bỏ phố về quê khởi nghiệp - Ảnh: TRẦN MAI
 

 

 

Đừng bám lấy thành phố


Thu nửa tỉ đồng mỗi năm tại vùng đất nhiễm phèn xã Đức Phong (huyện Mộ Đức), con số ấn tượng ấy đủ biến Nguyễn Thị Hảo trở thành một người trẻ tiêu biểu ở làng quê còn nghèo khó này.

Bí quyết thành công của cô gái 24 tuổi này chỉ đơn giản là “về quê khởi nghiệp bằng một mô hình gì đó thay vì bám lấy thành phố làm thuê kiếm sống”.

Nghe đơn giản vậy nhưng khi mùi mùn cưa ẩm xộc vào mũi thì mọi chuyện trở nên dài hơn. Hai năm trước, Hảo quyết định từ bỏ giấc mơ trở thành hướng dẫn viên du lịch ở TP. HCM để ngược ra Hà Nội, Thái Bình rồi lại lặn lội vào miền Tây tầm sư học nghề trồng nấm.

Cô gái trẻ bảo rằng lúc đầu chú tâm nghiên cứu nấm linh chi nhưng rồi nhận thấy khởi nghiệp bằng loại nấm nhà giàu này “hơi căng” và đầu ra cũng không hề dễ dàng cho một người khởi nghiệp.

Dễ bán, dễ thu hồi vốn là suy nghĩ của cô gái con nhà nông. Bởi vậy, cô gái này chọn nấm rơm thay vì những loại nấm khác. Sau hai năm, giờ Hảo có trong tay năm sào trồng nấm rơm ngoài đồng và một trang trại ở nhà.

Trung bình mỗi ngày trang trại nấm của Hảo cho ra đời từ 60kg đến 100kg nấm thành phẩm. Hàng triệu mầm nấm nhú lên mỗi ngày đủ sức cung cấp cho thị trường tỉnh Quảng Ngãi và một số đơn đặt hàng ở các tỉnh lân cận.

Trang trại nấm của Hảo cũng là nguồn sống của khoảng 10 lao động địa phương. Tất cả là những người còn nhiều khó khăn. Giá trị của trang trại nấm được nâng lên khi những bữa cơm của 10 lao động khốn khó trở nên đủ đầy hơn.

Có lẽ vì vậy mà ông Đinh Văn Bé, phó chủ tịch UBND xã Đức Phong, bảo rằng trang trại nấm của Hảo đâu chỉ làm giàu cho mình mà nơi đó còn giúp bao mái nhà êm ấm hơn khi có thêm thu nhập.

“Nếu như người trẻ nào cũng dám về quê khởi nghiệp như Hảo thì cái nghèo, cái khó sẽ bị đẩy lùi. Mong lắm những bạn trẻ như Hảo”, ông Bé nói.

Cho đến bây giờ, Hảo vẫn giữ ở trang trại nấm của mình những sản phẩm sạch nhất bằng phương thức canh tác hữu cơ. Hảo bảo rằng không thể chấp nhận thuốc bảo vệ thực vật hay hóa chất “dính” vào nấm của mình. Đó là cách làm giàu bền vững và hội nhập.

“Người trẻ khởi nghiệp chỉ tồn tại khi sản phẩm của mình mang lại lợi ích và sức khỏe cho cộng đồng. Hội nhập rồi, ở đâu đừng bám lấy thành phố nữa và đừng làm ăn kiểu trời ơi”, Hảo nói.


Hạc cần mẫn với những nghiên cứu của mình để giúp bà con nông dân - Ảnh: TRẦN MAI
 
 

Đem ý tưởng cho quê nhà


Cũng bỏ thành phố, xa rời những bon chen để trở về quê nhưng cô kỹ sư công nghệ sinh học Lê Công Hạc lại chọn cho mình công việc trở thành “bà đỡ” của nông sản.

Với suy nghĩ đơn giản của tuổi thanh xuân và mong muốn cống hiến cho quê hương, Hạc chấp nhận từ bỏ công việc với mức lương hậu hĩnh ở TP.HCM về đầu quân cho Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh Quảng Ngãi.

Hạc chuyên tâm nghiên cứu về nấm và một năm qua, dự án nấm hữu cơ “5 không” đã góp phần đa dạng hóa sản phẩm nấm trên thị trường, cung ứng nấm an toàn cho người tiêu dùng và chuyển giao quy trình sản xuất nấm sạch đến người sản xuất.

“Mình chọn nấm nghiên cứu vì đầu ra hiện nay rất lớn trong khi vốn sản xuất lại nhỏ, dễ áp dụng và mang lại hiệu quả. Mình chỉ thích những nghiên cứu thực tế để áp dụng ngay trong sản xuất của người dân”, kỹ sư Hạc chia sẻ.

Nấm hữu cơ “5 không” Hạc đang áp dụng cho nông dân sản xuất là không sử dụng phân hóa học, không chất kích thích tăng trưởng, không thuốc bảo vệ thực vật, không thuốc trừ sâu và không chất bảo quản. Cô kỹ sư trẻ bảo rằng với cách làm này là thay đổi cả nhận thức và sản xuất nông sản của người dân quê.

Có lẽ những năm tháng làm việc ở Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM với chuyên ngành nghiên cứu nấm, Hạc đủ kiến thức và nhận thức để mang về quê nhà. Mô hình ấy như một cánh én cùng với những người trẻ khác đang từ bỏ thành phố về quê tạo nên một mùa xuân mới.

Hạc tâm sự: “Mình muốn bán ý tưởng ở ngay mảnh đất mình sinh ra và lớn lên. Ở đây cần những người trẻ tụi mình hơn những thành phố lớn”.

Ông Đinh Duy Sung, giám đốc Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh Quảng Ngãi, bảo rằng những công việc thầm lặng của Hạc và nhiều bạn trẻ khác sẽ vẽ ra một trang mới cho nông dân. Và mỗi ngày trôi qua, khi mầm nấm cựa mình cũng có nhiều gia đình bớt đi nỗi lo toan cơm áo gạo tiền, bớt đi những cuộc ly biệt nơi sân ga của những phận đời rời quê vào phố.

Kỹ sư Hạc mỗi ngày vẫn âm thầm kiểm soát quy trình sản xuất nấm từ đầu ra đến đóng nhãn mác, bao bì đưa vào siêu thị, cửa hàng nông sản sạch ở mọi miền Tổ quốc bán nông sản cho bà con. Còn Hảo vẫn miệt mài ngoài đồng ruộng nhiễm phèn quê mình theo dõi từng luống nấm rơm sinh sôi, rồi lại lang thang trên mạng tìm đầu ra để nấm của mình đi xa hơn.
Ngọc Mai (Tổng hợp)


Tags
Tiêu điểm
Top