Những cô gái Việt là công dân toàn cầu


Nữ du học sinh Việt đạt giải "Sinh viên toàn cầu” năm 2020


Đó là Nguyễn Phương- nữ du học sinh Việt tại Đại học Macalester, Mỹ, xuất sắc là một trong 3 gương mặt trẻ nhận giải thưởng "Sinh viên toàn cầu” năm 2020 (Global Citizenship Student Awards 2020).

Giải thưởng "Sinh viên toàn cầu" dành cho những sinh viên xuất sắc nhất trong năm 2020 của trường Macalester và Học viện công dân toàn cầu Kofi Annan (Institute for Global Citizenship - IGC) trao tặng cho các sinh viên có đồ án tốt nghiệp mang tính thực tiễn cao, thành tích học tập xuất sắc.

Đây là một vinh danh có tính chọn lọc cao nhằm khẳng định cam kết của Đại học Macalester đối với các giá trị toàn cầu.


Nguyễn Phương, nữ sinh Việt nhận giải thưởng “Công dân toàn cầu” năm 2020.

Với những người chiến thắng, giải thưởng là sự công nhận các cam kết cá nhân của họ về chí hướng và hành động thực tiễn đảm bảo được bốn yếu tố: thành tích học tập cao, chủ nghĩa quốc tế, đa văn hóa và sự tham gia tích cực vì những mục tiêu đó.

Nguyễn Phương, cô gái Việt cùng với hai bạn trẻ Nahla Almbaid (Palestine) và Ikran Sheikh-Mursal (Mỹ) là ba gương mặt xuất sắc nhận giải thưởng danh giá Global Citizenship Student Award (GCSA) của Đại học Macalester năm nay.

Song do những lo ngại về dịch Covid-19, buổi lễ trao giải thưởng đã không được tổ chức một cách truyền thống như thường lệ.

Thay vì phát biểu trực tiếp, mỗi người chiến thắng đã ghi lại một bài phát biểu từ xa về thông điệp, lý tưởng của mình và được vinh danh trên website của trường Đại học Macalester, Mỹ.

Nguyễn Phương, đến từ Hà Nội, Việt Nam hiện đang du học chuyên ngành nghiên cứu sinh học và môi trường với niềm đam mê bảo tồn sinh thái.

Trong suốt thời gian học tập tại Macalester, cô gái Việt đã tham gia một số chương trình nghiên cứu và bảo tồn ở tiểu bang Minnesota (Hoa Kỳ), Việt Nam, Nam Phi và hoạt động tại tổ chức Văn hoá Việt Nam tại Macalester (Vietnamese Cultural Organization - VCO).

Phương cho hay, một điểm nổi bật của trải nghiệm đó là việc thực tập tại Urban Roots MN, một tổ chức trao quyền cho những người trẻ tuổi thông qua thiên nhiên, thực phẩm lành mạnh và hoạt động cộng đồng.

Trong vị trí một thực tập sinh lĩnh vực bảo tồn, cô gái Việt đã hướng dẫn nâng cao nhận thức cho học sinh từ khắp thành phố về tầm quan trọng của việc giữ gìn và bảo vệ thế giới tự nhiên.

“Thật tuyệt khi có thể truyền cảm hứng cho những học sinh nơi đây về bảo tồn, ngay khi các em còn ở bậc trung học. Và giúp các em thấy, chúng hoàn toàn có thể thực hiện việc nghiên cứu bảo tồn tự nhiên ngay trong sân vườn nhà mình”, Phương chia sẻ.

Sau khi tốt nghiệp, Phương dự định sẽ trở về Việt Nam để làm nhà nghiên cứu trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học và các loài có nguy cơ tuyệt chủng.


Cô gái Việt Nam đầu tiên được vinh danh “Công dân danh dự Seoul”Lê Nguyễn Minh Phương - cựu Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (nhiệm kỳ 2015 - 2017), hiện là nghiên cứu sinh ngành Kỹ thuật ngôn ngữ của ĐH Yonsei - Hàn Quốc.
 
Cô gái Việt Nam đầu tiên được vinh danh “Công dân danh dự Seoul” - 1Lê Nguyễn Minh Phương - nữ nghiên cứu sinh gốc Đà Nẵng là người Việt Nam đầu tiên nhận danh hiệu "Công dân danh dự Seoul"

Danh hiệu “Công dân danh dự Seoul” năm 2019 do đích thân thị trưởng thủ đô của Hàn Quốc trao tặng tại buổi lễ tổ chức vào ngày 13/11 (theo giờ Hàn Quốc) đến 18 cá nhân người nước ngoài tiêu biểu có ba năm liên tục sinh sống ở Seoul (hoặc 5 năm tích lũy), có nhiều đóng góp tích cực đối với thành phố Seoul.


Danh hiệu "Công dân danh dự Seoul" vinh danh những cá nhân người nước ngoài tiêu biểu do thị trưởng thủ đô của Hàn Quốc trao tặng

Là nghiên cứu sinh ngành Kỹ thuật ngôn ngữ của ĐH Yonsei - Hàn Quốc, Lê Nguyễn Minh Phương đồng thời phụ trách một số chương trình trên đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc (Đài KBS), thường được tuyển chọn làm phiên dịch viên cho các đoàn công tác cấp cao của Chính phủ, các đoàn đại diện chính quyền địa phương ở Việt Nam sang thăm và làm việc tại Hàn Quốc.

Chia sẻ về “niềm vinh dự” này, Minh Phương bày tỏ: “Được công nhận là “Công dân danh dự Seoul”, với tôi, là một hạnh phúc. Đó như là một phần thưởng dành cho những nỗ lực không ngừng của tôi trong thời gian học tập và làm việc tại Hàn Quốc. 

Với danh hiệu này, tôi hi vọng sẽ có thêm cơ hội được góp một phần nhỏ bé thắt chặt thêm tình hữu nghị giữa hai nước; góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc”.
 
Nhật Anh tổng hợp (theo dân trí)


Tags
Tiêu điểm
Top