Những gương mặt đạt thành tích xuất sắc trong đợt tuyển sinh lớp 10 năm 2018


Đợt tuyển sinh lớp 10 năm nay đã xuất hiện rất nhiều những gương mặt đạt thành tích xuất sắc khi trúng tuyển liên tiếp nhiều trường THPT nổi tiếng. Thành tích xuất chúng của các bạn nhỏ này đã nhận được vô  vàn sự quan tâm cũng như  lời khen ngợi từ  đông đảo các bậc phụ huynh và các bạn học sinh khác.
  

Đặng Minh Nhật - Nam sinh Hà Nội trúng tuyển cả 4 trường chuyên


Đỗ 1 trường chuyên đã khó, Minh Nhật dự thi lớp 10 và trúng tuyển cả 4 trường nổi tiếng là Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên và Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ.


Đặng Minh Nhật (lớp 9C1 Trường THCS Archimedes Academy, Hà Nội) trúng tuyển cả 4 trường chuyên trong mùa tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019
 
Cậu học trò sinh năm 2003 này khiến nhiều người phải trầm trồ vì giỏi nhiều môn khi đỗ vào nhiều lớp chuyên khác nhau với điểm số cao so với mặt bằng chung.

 “Thực sự trong quá trình thi có những trường em không đạt được phong độ tốt nhất. Nhưng rồi cuối cùng em đã đỗ cả chuyên Toán và chuyên Anh”, Nhật chia sẻ.

Chị Mai Tuyết Thanh, mẹ của Minh Nhật thì không giấu nổi sự vui mừng. “Con đã phấn đấu rất nhiều nhưng cả gia đình cũng không thể nghĩ đến một kết quả vượt ngoài mong đợi như thế này nên rất phần khởi. Sau khi thi xong về con cũng tự tin chấm mình sẽ giành một số điểm cao và dự đoán mình ở mức độ nào. Trường đầu tiên con dự thi là THPT Chuyên Sư phạm, thi xong con cũng tự tin nói chắc chắn là đỗ. Và rồi thật sự rất vui mừng và hạnh phúc khi liên tiếp đón tin trúng tuyển các trường. Khi biết con trúng tuyển chuyên Anh của THPT Chuyên Sư phạm và THPT Chuyên Ngoại ngữ thì gia đình bất ngờ nhất và gần như vỡ òa, bởi đây không phải môn học mà con tập trung chính”.


Minh Nhật và cô giáo chủ nhiệm
 
Chị Thanh luôn bên cạnh đồng hành, động viên nên rất hiểu con trong quá trình học tập. Minh Nhật có một nguyên tắc đặc biệt. Bài tập được giao không bao giờ không làm mà luôn hoàn thành tuyệt đối, không để sót bất cứ một bài nào.

“Con rất có ý thức về việc đó ngay từ bé. Cứ thầy cô giao bài về, là chắc chắn con phải làm “sạch” luôn”, chị Thanh chia sẻ.

Sách tự học tiếng Anh của Nhật cũng xếp cao thành chồng, có khi nhiều hơn cả toán. Em thường xuyên xem phim, nghe nhạc và các chương trình bằng tiếng Anh.

Theo Minh Nhật, để hiệu quả, ngay cả việc học thêm, cũng không cần học quá nhiều nơi, nhiều thầy. “Bởi như vậy tránh gây việc loạn kiến thức khi mỗi người dạy mỗi kiểu”.

Tìm cách tham gia những trại hè của sinh viên tại Việt Nam, Minh Nhật kết bạn với những người bạn nước ngoài và giữ liên lạc qua điện thoại, Facebook và coi đó là một cách để học. “Qua nói chuyện hằng ngày với họ, mình có thể tăng khả năng giao tiếp và vốn từ vựng tiếng Anh”, Nhật kể.


Vóc dáng nhỏ nhắn nhưng Minh Nhật luôn là thành viên quan trọng của đội bóng rổ của trường vì sự nhanh nhẹn và nhiệt tình
 
Học tốt nhưng Minh Nhật cũng rất đam mê và thường dành thời gian rảnh để chơi thể thao và các hoạt động văn hóa văn nghệ. Em còn là thành viên đội tuyển bóng rổ của trường. Sở hữu vóc dáng nhỏ nhắn nhưng em rất nhanh nhẹn, lúc nào cũng tràn đầy năng lượng và luôn là nhân tố quan trọng của đội bóng.

“Con cao 1m65 nhưng so với các bạn chơi bóng rổ thì phải kém tới 10 phân là ít. Nhưng các thầy luôn nhận xét, Nhật rất nhanh và khi bóng vào tay con thì khó mà mất được. Con rất nhanh và bền sức nên sẽ di chuyển để đưa bóng tới đồng đội có hình thể tốt và đưa bóng vào rổ. Chỉ có một yếu điểm là thấp bé nên khó có thể ném bóng lên rổ so với các bạn khác. Đứng lọt thỏm trong đội hình, không ai nghĩ nhỏ bé thế mà tham gia đội tuyển bóng rổ. Nhưng con yêu thích môn này lắm”, chị Thanh cười.

Em không chỉ học tốt, chơi thể thao giỏi mà hoạt động văn nghệ cũng vô cùng sôi nổi. Minh Nhật có năng khiếu ca hát, chơi đàn giỏi và nhảy dance sport rất cừ. Với một phong cách biểu diễn tự tin, cuốn hút, Nhật luôn tham gia tích cực vào các hoạt động chung của lớp và trường.


Không chỉ học tốt, chơi thể thao giỏi mà Minh Nhật cũng hoạt động văn nghệ sôi nổi
 
Trước 5 sự lựa chọn và 4 trường chuyên, Minh Nhật cho biết đã chọn theo học lớp chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Trước mắt, Minh Nhật đặt ra mục tiêu cho mình là cùng với việc cố gắng học tập tốt chương trình phổ thông sẽ tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa tại ngôi trường mới.
 

Bùi Hà Linh - Nữ sinh Hà Nội đỗ liên tiếp 5 lớp chuyên

 
Hà Linh dự thi lớp 10 và liên tiếp nhận tin vui khi trúng tuyển cả 5 trường nổi tiếng ở Hà Nội là Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên , Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ và lớp chuyên của Trường THPT Chu Văn An.


Bùi Hà Linh (lớp Toán Chuyên TC9.1 Trường THCS Giảng Võ, Hà Nội) đã trúng tuyển cùng lúc cả 5 trường chuyên/trường có lớp chuyên trong mùa tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019
 
Trong đó, Linh đỗ lớp chuyên Toán của các Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, THPT Chuyên Khoa học tự nhiên và THPT Chuyên ĐH Sư Phạm. Nữ sinh sinh năm 2003 cũng trúng tuyển vào các lớp chuyên Tiếng Anh của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ và Trường THPT Chu Văn An.

Đặc biệt, thi vào Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Linh đạt tổng điểm 41, cao hơn rất nhiều so với điểm chuẩn 35,25 của lớp chuyên Toán. Không chỉ vậy, ở kỳ thi lớp 10 đại trà toàn thành phố Hà Nội, Hà Linh cũng là 1 trong 8 thí sinh có điểm thi cao nhất vào các Trường THPT công lập hệ không chuyên (cùng đạt tổng số điểm 57,5; Toán 9,5 và Ngữ văn 8,5).

Hà Linh thẳng thắn thú nhận em thích Toán chứ không thích học chuyên Anh. “Em thi thêm chuyên Anh của THPT chuyên Ngoại ngữ và THPT Chu Văn An một mặt để thử xem sức mình, mặt khác để phòng trượt không vào được chuyên Toán”, Linh bộc bạch.

Kết quả này một phần cũng xuất phát từ một thất bại. Quyết tâm ở kỳ thi vào lớp 10 vừa qua với việc chinh phục cả 5 trường, theo Hà Linh một phần cũng do từng nếm trải thất bại khi trượt cơ hội ở đợt tuyển chọn đội tuyển học sinh giỏi thành phố đầu lớp 9.

Hà Linh kể, từ khi vào cấp THCS cho đến lớp 8, em học cân bằng cả Tiếng Anh lẫn Toán nhưng Tiếng Anh nổi trội hơn nhiều. Nhưng rồi em quyết định tập trung cho Toán bởi nghĩ rằng Toán có thể phát huy được nhiều lĩnh vực.

“Tiếng Anh giỏi thì có thể ở Việt Nam là khác biệt, nhưng ở nước ngoài thì việc biết và sử dụng tiếng Anh là việc hết sức bình thường và nó chỉ như một công cụ mà ai cũng đương nhiên phải dùng. Học chuyên Tiếng Anh mình sẽ không thực sự nổi trội ở một lĩnh vực nào. Trong khi đó ở thời đại của em, có lẽ tiếng Anh sẽ là cái mà ai cũng biết và sử dụng được”, Linh chia sẻ.Nữ sinh chia sẻ em không có bí quyết đặc biệt hay mẹo vặt mà đơn giản là sự chăm chỉ và tập trung. Theo Hà Linh, vấn đề mà nhiều bạn gặp phải là không biết sắp xếp thời gian, không biết giành sự ưu tiên việc nào hơn.

Sau quá trình ôn luyện dài, Linh cho rằng, đến trước kỳ thi khoảng 1 tháng thì nên tự mình tổng hợp kiến thức của các mảng, chia những dạng bài gì, cách làm ra sao. Đặc biệt, không phải chỉ tìm thầy cô giỏi mà còn phải hợp với mình.

“Một số người cho rằng việc học thêm là tiêu cực, là không cần thiết và tự học mới là chính. Tất nhiên tự học được thì rất tốt nhưng em thấy khi có tinh thần tự học nhưng được hỗ trợ thêm những kiến thức từ việc học thêm thì sẽ thúc đẩy quá trình tự học diễn ra thuận lợi hơn và có thể phát huy tối đa khả năng của mình. Như vậy chỉ là không nên học thêm quá nhiều mà thôi”.

Về dự định trong trương lai, Hà Linh cho biết đã đưa ra quyết định chọn theo học tại Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Hà Linh xác định em theo học lớp chuyên Toán nhưng không định hướng theo hướng nghiên cứu hay vào ngành Toán, mà để rèn luyện cho mình một tư duy logic, sự nhanh nhẹn trong suy nghĩ.

“Em chọn môi trường là chủ yếu và cố gắng sẽ không chỉ học Toán mà học đều tất cả các môn”, Linh nói.

Cùng với việc cố gắng học tập và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa tại ngôi trường mới, Hà Linh cũng đặt ra mục tiêu sẽ săn được một suất học bổng để thỏa ước mơ du học trong tương lai.
Minh Trang tổng hợp (Theo vietnamnet)


Tags
Tiêu điểm
Top