Những gương mặt giành Huy chương Vàng Olympic quốc tế 2019


1. Huy chương Vàng Olympic toán quốc tế 2019
 

Em Nguyễn Thuận Hưng, học sinh chuyên Toán Trường THPT Chuyên Trần Phú, TP Hải Phòng là một trong 2 học sinh của Đội tuyển Việt Nam giành huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế năm 2019 lần thứ 60, được tổ chức tại Anh từ 15 đến 22/7/2019.
 
Ngay sau khi trở về nước, Thành ủy Hải Phòng đã tổ chức gặp gỡ, biểu dương và trao thưởng 500 triệu đồng cho nam sinh này.


Hải Phòng thưởng 500 triệu đồng cho Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế

Tại cuộc gặp gỡ, nam sinh Nguyễn Thuận Hưng chia sẻ: “Em cảm thấy hạnh phúc về kết quả đạt được tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế vừa qua.

Em xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các bác lãnh đạo thành phố Hải Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban giám hiệu Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú, các thầy cô giáo;

Đặc biệt là bố mẹ và người thân trong gia đình đã luôn quan tâm, động viên, tạo điều kiện để em đạt được kết quả như ngày hôm nay”.

Được biết, trước khi đạt huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế, Nguyễn Thuận Hưng đã học rất giỏi ở cấp trung học cơ sở.

Lên lớp 10, Hưng thể hiện năng lực khi đỗ thủ khoa vào Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú.

Năm lớp 11, Hưng cũng giành giải Ba kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Toán; giải nhì thành phố.

Và năm lớp 12, Nguyễn Thuận Hưng đoạt giải Nhất môn Toán cấp thành phố, giải Nhì môn Toán cấp quốc gia.
 
Em Nguyễn Nguyễn, học sinh Trường Phổ thông năng khiếu, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cùng với em Nguyễn Thuận Hưng, học sinh chuyên Toán Trường THPT Chuyên Trần Phú, TP Hải Phòng mang về cho Việt Nam Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế năm 2019


 
Nguyễn Nguyễn đạt số điểm cao nhất trong 6 thí sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế 2019 tại Vương quốc Anh khi đạt tổng điểm 34/42 và đạt điểm số tuyệt đối ở các bài 1, 5 và 6. Bài 2 và bài 4 em đạt 6/7 điểm.

Chị Phương Thanh mẹ của Nguyễn Nguyễn cho biết, Nguyễn Nguyễn có ước mơ được tham dự kỳ thi Olympic Toán từ khi còn học tại Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (Biên Hòa, Đồng Nai).

Ngay từ nhỏ, Nguyễn Nguyễn đã khác biệt các bạn đồng trang lứa ở chỗ, em có niềm yêu thích đặc biệt với những bảng chữ cái và những con số. Nguyễn Nguyễn không thích những đồ chơi thông thường. Mỗi lần đạt điểm 10, ba mẹ đều tặng Nguyễn một món quà để  khích lệ tinh thần. Địa điểm duy nhất mà em muốn mẹ đưa đi là nhà sách. Ở đó, Nguyễn tha hồ đọc và lựa chọn những cuốn sách yêu thích, nhất là sách khám phá.

Quy định của mẹ là, mỗi lần, em chỉ được mua 1 cuốn, nhưng bao giờ cậu bé yêu thích đọc sách cũng ôm cả chồng tới quầy thu ngân và nhìn mẹ với ánh mắt khát khao.


Nguyễn Nguyễn (bên phải) chàng trai “vàng” đội tuyển Olympic Toán Việt Nam những ngày ở nước Anh.


2. Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế 2019 


Em Nguyễn Khánh Linh, học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa không chỉ giành được huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế năm 2019 mà còn đoạt giải đặc biệt là nữ sinh có thành tích cao nhất vừa diễn ra tại Israel với sự tham gia của 360 học sinh đến từ 78 nước và vùng lãnh thổ.
 

Từ cấp tiểu học Nguyễn Khánh Linh đã đạt được rất nhiều giải thưởng các cấp.

Lớp 5, Khánh Linh đã giành được Huy chương Vàng cuộc thi học sinh giỏi môn Tiếng Anh cấp quốc gia.

Lên cấp 2, Linh vẫn giữ phong độ khi học đều tất cả các môn và cũng lọt vào các đội tuyển học sinh giỏi các môn Toán, Vật lý và Tiếng Anh.

Lớp 8 ở Trường THCS Trần Mai Ninh, sau kỳ thi chọn học sinh giỏi Vật lý  do nhà trường tổ chức, Linh bắt đầu nhận ra năng khiếu của mình về môn học này.

Lớp 9, em quyết định theo đuổi con đường Vật lý bởi nhận thấy sở thích của bản thân về nghiên cứu kỹ thuật.

Càng học về các vấn đề chuyên sâu, Linh càng đam mê môn Vật lý khi những kiến thức của môn học này có thể giúp em giải thích những vấn đề trong tự nhiên. Nỗ lực không mệt nỏi, lớp 10, cô bạn là học sinh giỏi cấp trường. Lên lớp 11, Linh chứng minh khả năng của mình rõ hơn khi đạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi môn Vật lý cấp quốc gia. Lớp 12 cũng được giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi môn Vật lý cấp quốc gia.


Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế 2019


Kỳ thi Olympic Hóa Học quốc tế năm 2019 - International Chemistry Olympiad (IChO 51) được tổ chức tại Paris (Pháp) từ ngày 21 đến 30/7 với sự tham gia của hơn 300 thí sinh đến từ hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, Việt Nam đã xuất sắc giành2 Huy chương vàng Olympic Hoá quốc tế lần thứ 51.
 
Em Trần Bá Tân - lớp 12 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam có kết quả xuất sắc với điểm số 95,47/100, là thí sinh đạt điểm cao thứ 4 của kỳ thi và được trao giải cho thí sinh xuất sắc nhất điểm thi thực hành với điểm tuyệt đối 40/40.

Đặc biệt,  Tân còn có thêm giải "Best Practical Exam" (Bài thực hành tốt nhất)  với điểm số 40/40 cùng với 2 thí sinh khác là Liu He (Trung Quốc) và Andrej Kovás (SlovaKia). Đây là lần đầu tiên thí sinh Việt Nam đạt điểm tuyệt đối phần thi thực hành trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế. Tân bám sát nút (vị trí thứ 4) sau 3 gương mặt có giải tuyệt đối của kỳ thi (Absolutes Winners)- 2 thí sinh Trung Quốc, 1 thí sinh Hàn Quốc.


Trần Bá Tân (lớp 12 Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) đã ghi tên mình vào lịch sử khi là thí sinh Việt Nam đầu tiên đạt điểm tuyệt đối phần thi thực hành trong một kỳ thi Olympic quốc tế
 
Trước khi giành được tấm Huy chương Vàng quốc tế với điểm thực hành tuyệt đối, Bá Tân vốn được bạn bè và thầy cô biết đến là học sinh xuất sắc nhiều năm liền.

Năm lớp 8, em đạt giải Olympic cả 3 môn Toán, Hoá học và Tiếng Anh cấp trường. Năm lớp 9 Tân đạt giải Nhất môn Hóa học cấp quận; giải Nhì môn Hoá và Khoa học cấp Thành phố.

Lớp 11, Tân đạt giải Nhất cuộc thi học sinh giỏi cấp thành phố môn Hóa học lớp 12 và lọt vào đội tuyển quốc gia. Không dừng lại ở đó, em tiếp tục giành được giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia môn Hóa và được vào vòng chọn đội tuyển quốc tế. Giữ vững phong độ, lớp 12, Tân đạt giải Nhất cuộc thi học sinh giỏi quốc gia môn Hóa trước khi tạo nên thành tích ấn tượng ngày hôm nay.

Em Nguyễn Văn Chí Nguyên, học sinh lớp 12 chuyên Hóa học, Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) cũng xuất sắc mang về tấm Huy chương Vàng cho Việt Nam tại kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế năm 2019 diễn ra tại Pháp.

Theo thầy Tuấn, lớp 11 và lớp 12 thi học sinh giỏi quốc gia, em Nguyễn Văn Chí Nguyên đều đạt giải Nhất với số điểm cao nhất và khi thi chọn vào đội tuyển quốc gia năm nay, em cũng đạt số điểm cao nhất.

Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế năm 2019, đoàn Việt Nam có 4 học sinh tham dự, có hai em giành huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc.

Được biết, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Trường THPT chuyên Lam Sơn, Nguyên đã đỗ thủ khoa chuyên Hóa với 41,75 điểm. Tại kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế năm 2018, Nguyễn Văn Chí Nguyên đã giành huy chương Bạc.
 

Em Nguyễn Văn Chí Nguyên và cô giáo Mai Châu Phương – người trực tiếp hướng dẫn, dìu dắt em đến với thành công tại kỳ thi.
 
Trước đó, tại kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế năm 2019 diễn ra tại Israel, em Nguyễn Khánh Linh, nữ sinh duy nhất trong đoàn Việt Nam là học sinh Trường THPT chuyên Lam Sơn đã xuất sắc giành huy chương Vàng.
Đồng thời, em Hoàng Minh Trung, học sinh Trường THPT chuyên Lam Sơn đã giành huy chương Bạc tại kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế 2019 tại Hungary.
 
Đức Anh tổng hợp (theo Vietnamnet, dantri.com.vn)


Tags
Tiêu điểm
Top
Bình chọn Quả Cầu Vàng 2019 [X]