Những gương mặt trẻ giành “mưa học bổng” du học năm 2020


Những gương mặt trẻ giành “mưa học bổng” quốc tế mùa này không thể không nhắc đến Dương Bảo Tiên, Nguyễn Lê Đông Hải, Nguyễn Thị Thuỳ Dương và Trần Mỹ Ngọc. Mỗi em đều sở hữu trên 10 học bổng.
 

Nữ sinh Phú Yên giành học bổng 15 đại học Mỹ


Nhân vật mới đây gia nhập hội giành "mưa học bổng" là em Dương Bảo Tiên, nữ sinh lớp 12 Anh 1 trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên).

Sau đợt tuyển sinh năm nay, Tiên nhận được thông báo trúng tuyển của 15 trường ĐH khác nhau trong đó có trường hỗ trợ cao nhất lên đến 207.000 USD (hơn 4,7 tỷ đồng) cho 4 năm học là Đại học Dickinson, Đại học Denison (top 43) cấp 184.000 USD, Đại học bang Georgia hỗ trợ toàn bộ học phí...

Có ý định du học từ năm lớp 7 nên Bảo Tiên luôn cố gắng học hành, tích lũy nhiều hoạt động ngoại khóa. Tuy nhiên vì quá bận nên năm lớp 12 mới có thời gian đi làm hồ sơ du học giữa mùa dịch.

Tự tay chuẩn bị mọi thứ từ A - Z, Bảo Tiên cho biết gia đình em không khá giả nên muốn được nhận học bổng toàn phần. Và hành trình "săn" học bổng của Bảo Tiên bắt đầu từ đây.


Nguyễn Châu Bảo Tiên.

Với điểm thi 800/800 SAT Toán, nữ sinh được đánh giá là có khả năng phân tích vấn đề logic đồng thời có trình độ ngang ngửa nhóm sinh viên các trường Đại học hàng đầu thế giới.

Bên cạnh thành tích là một trong 2 học sinh có điểm đầu vào cao nhất, Bảo Tiên cũng tận dụng mọi cơ hội để gia tăng điểm nổi hoạt động ngoại khóa. Em từng tham gia Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc, sáng lập CLB tiếng Anh MHEPC, tiên phong sử dụng tiếng Anh trong đời sống và nâng cao nhận thức của học sinh Phú Yên về các vấn đề kinh tế, xã hội, văn hóa...

Cứ thế suốt 3 năm, Tiên bận rộn với việc làm hồ sơ du học, chạy dự án, làm các bài thi chuẩn hóa những vẫn phải đảm bảo điểm GPA trên lớp thật tốt.

Có thời gian dài, em bạn dành đến 15-17 tiếng ngày để ôn thi, thức khuya đến tận 1-2 giờ sáng trong khi ngày hôm sau vẫn phải dậy sớm đi học và ôn luyện cả ngày. Đáng chú ý, Tiên tự ôn SAT II đạt môn Toán 800/800, IELTS 8.0 ngay lần thi đầu tiên chỉ nhờ 1 tháng ôn thi

Dù hiện tại đã trúng tuyển đại học Mỹ nhưng Bảo Tiên vẫn tham gia hoạt động cùng CLB tiếng Anh và một số dự án thanh niên, đồng thời có ý định gap year 1 năm để chờ dịch lắng xuống. 

Bảo Tiên dự định sẽ theo học trường ĐH Denison (xếp hạng 43 tại Mỹ) với ngành Kinh tế và Khoa học Dữ liệu.
 

Nam sinh Quảng Ngãi Nguyễn Lê Đông Hải đỗ 21 trường đại học ở Mỹ, Anh, Canada, Singapore


Nguyễn Lê Đông Hải (sinh năm 2002) vừa được 21 trường đại học ở 4 quốc gia chấp nhận. Nhiều trường cấp học bổng toàn phần, bán phần cho chàng trai Quảng Ngãi tài năng, giàu hoài bão.

Tốt nghiệp cấp 2, Đông Hải thi đỗ vào Trường THPT Chuyên Lê Khiết (Quảng Ngãi). Sau 1 năm học, Hải xuất sắc vượt qua nhiều thí sinh đến từ 30 nước giành học bổng toàn phần Ivy Scholarship (bao gồm học phí và sinh hoạt phí trị giá 116.000 USD) sang Mỹ học lớp 11 và 12 tại Học viện CATS Boston (Massachusetts, Mỹ) - thành viên Tập đoàn giáo dục Cambridge, Vương quốc Anh. 

Lúc này, Hải cũng nhận học bổng hỗ trợ tài chính trị giá 100% học phí từ trường trung học The MacDuffie School ở Grandby, Massachussets - ngôi trường có bề dày lịch sử hơn 100 năm tuy nhiên em đã lựa chọn CATS Boston - trường trung học uy tín ở Mỹ với 100% học sinh tốt nghiệp lên thẳng đại học, 89% được nhận vào đại học hàng đầu.

Không chỉ phấn đấu về mặt học thuật và duy trì điểm GPA 3.9/4.0 và SAT 1520/1600 (Toán 800/800), nam sinh Việt đã tích cực tham gia vào cộng đồng sinh viên và giữ nhiều chức vụ lãnh đạo tại trường như Chủ tịch và Sáng lập CLB Kinh tế, Biên tập viên tờ báo của trường, Đại sứ Sinh viên, Thư ký Câu lạc bộ Mô phỏng Liên Hợp Quốc và được bầu giữ chức Giám đốc Tài chính của Hội học sinh.

Về Quảng Ngãi nghỉ xuân từ tháng 3 và chưa thể quay lại Mỹ do Covid-19, Đông Hải liên tiếp nhận tin vui khi 21 trường tại Mỹ, Anh, Canada và Singapore chấp nhận hồ sơ nhập học.

Ba trường cho em học bổng toàn phần là Đại học Yale – NUS (Singapore), Georgetown (Mỹ), Toronto (Canada) mỗi trường cấp lần lượt là 6.8, 5.2 và 4.2 tỷ đồng.

Em cũng nhận học bổng bán phần và thư trúng tuyển từ nhiều trường đại học khác như: Vanderbilt, Southern California, New York, Emory, McGill, Washington, King’s College London, Michigan, Tufts, Middlebury, Babson, Claremont McKenna…


Nguyễn Lê Đông Hải.

Năm 2019, Hải đạt Giải “Khen thưởng cao” (top 2%) tại Cuộc thi Nhà kinh tế trẻ do Hội đồng Kinh tế Hoàng gia Anh và Financial Times tổ chức.

Vốn là một người say mê với kinh tế học và các vấn đề quốc tế, ngay từ bậc trung học em đã đồng sáng lập và lãnh đạo tổ chức phi lợi nhuận về giáo dục kinh tế là GAEE (Global Association of Economics Education).

Dưới sự lãnh đạo của chàng trai Việt, GAEE được Bộ Ngân khố Mỹ chứng nhận là tổ chức phi lợi nhuận, được Liên Hợp Quốc, Google, Amazon, World Economics Association, AIESEC hỗ trợ và hợp tác. Từ một dự án chỉ hơn chục thành viên, đến nay mạng lưới đã có hơn 1.000 người tại 8 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Những đóng góp của nam sinh trong lĩnh vực giáo dục kinh tế nhận được sự chú ý của Hoàng gia Vương Quốc Anh. Tháng 8 năm ngoái, Hải khiến dư luận tại Anh và Mỹ bất ngờ khi trở thành một trong những người trẻ tuổi nhất được bầu giữ chức vụ Ủy viên (Fellow) của Hiệp hội Hoàng gia RSA.

Đây là chức vụ từng được giữ bởi nhiều nhân vật như Nelson Mandela, Stephen Hawking, Charles Dickens, Karl Marx, Marie Curie…

Chàng trai trẻ có các nghiên cứu kinh tế thắng giải Nhà Kinh tế trẻ của năm và được một NXB tại Đức đăng tải trên cả sách in và sách điện tử Amazon. Vì vậy em sẽ chọn học chuyên ngành kinh tế ở bậc Đại học, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế quốc tế. 

Tiến sĩ Văn học Mazen El Makkouk, thầy giáo môn Văn học Anh tại Học viện CATS Boston viết nhận xét về Đông Hải trong thư giới thiệu như sau: “Sự nhiệt tình và nghiêm túc mà Hải dành cho việc học là điều chưa từng có trong suốt thời gian tôi dạy môn này.

Bằng sự thông thái, tự tin và trí tưởng tượng ấn tượng, cậu ấy đã khám phá mối liên hệ giữa văn học và đời sống. Tôi đã bị ấn tượng bởi sự nhiệt tình và ham học, bởi chất lượng công việc, và bởi sự trưởng thành và phạm vi suy nghĩ của cậu ấy”.
 

Nữ sinh Hải Phòng Nguyễn Thị Thùy Dương giành học bổng của 12 trường đại học Mỹ


Nguyễn Thị Thùy Dương, học sinh trường THPT Ngô Quyền (Hải Phòng) đã nhận được học bổng du học của 12 trường ĐH Mỹ, trong đó 10 trường đồng ý cấp học bổng có giá trị gần 3,5 tỷ đồng.

Nữ sinh chia sẻ bí quyết giành học bổng: "Bên cạnh việc ổn định học thuật thì mình thấy các trường ĐH Mỹ đánh giá rất cao yếu tố con người.

Vậy nên, nếu các bạn dự định du học Mỹ thì hãy cố gắng phát triển kỹ năng mềm, thể hiện khả năng bản thân. Dám hành động thì dù vất vả, khó khăn cũng sẽ tôi luyện bạn trưởng thành và thành công hơn".


Nguyễn Thị Thuỳ Dương.

Được biết, ngoài việc là học sinh xuất sắc nhiều năm liền liên tiếp với vô số giải thưởng tiếng Anh cấp thành phố, Thùy Dương là thành viên tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa trên lớp, ở trường, tham gia dự án Les Coeurs D’or (quyên góp nhằm giúp đỡ các trại trẻ mồ côi, viện dưỡng lão tại Hà Nội), nhất là người hỗ trợ các tình nguyện viên nước ngoài tại Hà Nội của tổ chức CSDS (Trung tâm nghiên cứu phát triển bền vững). Em còn là người sáng lập dự án Chống miệt thị ngoại hình, thu bút nhiều bạn trẻ từ nhiều tỉnh, thành phố tham gia.

Thuỳ Dương cho biết, những công việc ngoại khóa giúp em rèn luyện khả năng lãnh đạo và làm việc nhóm. Bên cạnh đó, em có cơ hội được tiếp xúc và giúp đỡ các em bé mắc bệnh đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, hay các em bé bị chậm phát triển ở Trung tâm Sao Mai (Hà Nội). Đây là những trải nghiệm hết sức ý nghĩa mà không phải ai cũng có được.

Thùy Dương cho biết em và gia đình đang nghiên cứu chọn ra ngôi trường có điều kiện học tập tốt, phù hợp năng lực bản thân. Em dự tính theo học ngành kinh doanh và cố gắng được thực tập tại Mỹ ngay sau năm nhất đại học.

Năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp nên kỳ học của Thuỳ Dương được lùi đến tháng 1 năm 2021 thay vì kỳ học mùa thu như mọi năm.

Hiện tại, mong muốn lớn nhất của Thuỳ Dương là dịch bệnh Covid-19 sớm qua đi để em và các bạn có thể quay lại trường học tập bình thường.
 

Nữ giảng viên 9X Hải Phòng Trần Mỹ Ngọc nhận 11 học bổng thạc sĩ từ 7 đại học danh tiếng Anh Quốc


Trần Mỹ Ngọc, nữ giảng viên 22 tuổi đến từ Hải Phòng xuất sắc giành 11 học bổng Thạc sĩ từ 7 trường Đại học Anh Quốc, trong đó có Đại học Oxford – ngôi trường danh tiếng số 1 thế giới.

Sinh năm 1998, Trần Mỹ Ngọc với tài năng, nghị lực tràn đầy luôn cháy hết mình với đam mê và con đường chinh phục tri thức.


Trần Mỹ Ngọc, cô gái Hải Phòng giành học bổng thạc sĩ của Đại học Oxford, Anh.

Thành quả đáng nể khi ứng tuyển thành công 11 học bổng từ 7 đại học tại Vương Quốc Anh, trong đó có Đại học Oxford danh tiếng thế giới là minh chứng cho nội lực mạnh mẽ của cô gái đất Cảng.

Cụ thể, Ngọc giành 11 học bổng thạc sĩ từ 7 đại học của Vương quốc Anh, trong đó có các trường top đầu như Đại học Oxford, York, Bristol, Sheffield...

Sau khi cân nhắc, cô lựa chọn học bổng của Đại học Oxford, trường top 1 thế giới theo bảng xếp hạng Time Higher Education 2020, hỗ trợ 25% học phí, trở thành thành viên chính thức của Hội đồng Ngôn ngữ Anh và miễn 4.000 bảng Anh (khoảng 121 triệu đồng) phí đầu vào. 

Trước đó, Ngọc tốt nghiệp bằng xuất sắc từ trường Monash College, nhận học bổng 30% theo học hai ngành Ngôn ngữ học Ứng dụng và Truyền thông tại Đại học Melbourne - đại học số 1 nước Úc. Năm 2016-2017, Ngọc lấy điểm IELTS 8.0 và trở thành thực tập sinh ở toà soạn báo Herald Sun - tờ báo lớn thứ hai nước Úc.

Tại trường đại học, Ngọc tham gia điều phối viên chương trình ESL (English as a Second Language) cho VCE Summer School - trại học hè lớn nhất bang Victoria, tổ chức bởi trường Đại học Melbourne dành cho gần 6000 học sinh lớp 12 tham dự; tổ chức và sắp xếp 40 lớp học ESL trong hai tuần. Đồng thời, 9X giữ vị trí Phó chủ tịch hội Ngôn Ngữ Học và Thư ký câu lạc bộ Truyền thông - Đại học Melbourne.

Cô xuất bản bài viết đầu tiên trên tạp chí Ngôn ngữ học - Đại học Melbourne, chủ đề: Moving Verbs - tiếng Hindi (Ấn độ) - cuối năm 2020 được xuất bản trên tạp chí quốc tế của Đại học Melbourne (trang 119).

Với thành tích học tập ấn tượng, cô gái Việt được đề cử vào top 5% học sinh có điểm trung bình năm 3 cao nhất khoa Nghệ thuật, Đại học Melbourne.

Sau những năm tháng học tập, rèn luyện hết mình, Ngọc xuất sắc tốt nghiệp loại giỏi tại The University of Melbourne. Cô trở về Việt Nam vào tháng 8, trở thành giảng viên trẻ tuổi nhất tại trường Đại học FPT, đồng thời làm giáo viên Tiếng Anh tại một Trung tâm Anh ngữ chuyên về IELTS.

Mỹ Ngọc đại diện cho trường Đại học Melbourne tham dự và thuyết trình tại hội thảo “English in Southest Asian Conference” tại trường Đại học quốc gia Singapore và trở thành thành viên chủ chốt trong Mạng lưới nhà Nghiên cứu Ngôn ngữ học Việt Nam (VietSLE).

Tháng 6/2020, Mỹ Ngọc bắt đầu làm việc tại trường trung học liên cấp Vinschool The Harmony với vai trò là giáo viên tiếng Anh, cũng là một trong những giáo viên chủ nhiệm trẻ nhất trong toàn hệ thống. 

Gần đây nhất, cô giáo trẻ nhận 11 học bổng Thạc sĩ từ 7 trường đại học Anh Quốc, trong đó Đại học Oxford danh tiếng với học bổng của St Cross College.

Trở thành sinh viên của Đại học Oxford luôn là mong ước của Mỹ Ngọc từ rất lâu, tuy nhiên có lúc Ngọc chưa thực sự nghĩ cánh cửa đó sẽ mở ra với mình.

Trao đổi với PV Dân trí, Mỹ Ngọc chia sẻ: “Theo những gì tìm hiểu và được tư vấn, mỗi năm Oxford chỉ có khoảng 5-10 sinh viên Việt Nam nhập học, gồm cả theo dạng học bổng và tự túc, nhưng hiếm ai được trường tài trợ 100% học phí.


Ngọc trong lễ tốt nghiệp với bạn bè tại Đại học số 1 nước Úc.

Oxford là ngôi trường dành cho hoàng gia và quý tộc, em đã nghĩ như vậy nên tìm kiếm cơ hội tại các trường khác của Vương quốc Anh”.

Gửi đơn ứng tuyển đến 7 trường đại học, Mỹ Ngọc đều lần lượt nhận học bổng xuất sắc 40% của Đại học York, 50% học phí và hỗ trợ thêm tiền sinh hoạt của Đại học Northampton, 100% học phí của Đại học East Anglia và học bổng Think Big của trường Bristol cùng hỗ trợ của 3 trường khác nữa… Lúc này, cô gái nghĩ nên thử lần cuối với Đại học Oxford và bắt tay chuẩn bị vào đầu tháng 3.

Mỹ Ngọc tâm sự, vì đã dành hơn 4 năm theo học tại Úc, cô về Việt Nam với một tâm thế mong muốn có nhiều trải nghiệm với vai trò giáo viên nhất có thể.

Vì vậy nên khi nhận được học bổng lớn tại những trường đại học top cao của Anh, đặc biệt là từ Đại học Oxford – một trong hai trường đại học lâu đời nhất ở xứ sở sương mù, ngôi trường đã 4 năm đạt vị trí số 1 thế giới theo bảng xếp hạng THE, thật sự cảm giác của cô bây giờ vừa vui mừng, vừa tiếc nuối.

“Tiếc vì em vẫn còn muốn được trải nghiệm thêm nhiều môi trường giáo dục tại Việt Nam, để có thể chuẩn bị cho bản thân những kinh nghiệm thực tế trước khi lựa chọn con đường nghiên cứu về giáo dục ngôn ngữ. Vui mừng vì thực sự đối với em đây là giấc mơ có thật.

Được học trong một môi trường giáo dục hàng đầu thế giới vừa là sự vinh dự, cũng cảm thấy tự hào là người Việt Nam nữa.

Tuy nhiên, nghe theo lời khuyên của gia đình và bạn bè, em đã quyết định đi học và dự định sẽ làm việc tại Anh 3 năm trước khi quay trở lại Việt Nam với mong muốn cống hiến cho giáo dục ngôn ngữ tại Việt Nam”.


Mỹ Ngọc trong chuyến du lịch cùng bạn bè ở Edinburgh, Scotland (2018).

Suốt quá trình ứng tuyển bậc thạc sĩ, từ ngày đặt bút xuống viết từ đầu tiên trong bài luận, thực sự đã có nhiều lúc Mỹ Ngọc đã muốn bỏ cuộc.

“Từ khi đặt chân về Việt Nam, đã có những lúc em làm một lúc 5 công việc. Thời gian nghỉ dịch đỡ hơn một chút, em có làm cho trường đại học, một trung tâm tiếng anh và đồng thời giúp đỡ giáo sư viết bài xuất bản.

Công việc bận rộn như vậy nên việc viết luận học bổng đã khiến một ngày của em đáng ra chỉ là 12 giờ làm việc, nay kéo dài tới 15 tiếng.

Tuy nhiên, em nhận ra được tầm quan trọng của việc sắp xếp công việc hợp lý. Em đã tranh thủ những lúc di chuyển trên đường để nghe về những chia sẻ của cựu học sinh, về thông tin của trường, về nội dung khoá học qua Youtube, từ đó xây dựng cái nhìn khái quát của em về những trường em muốn nộp vào. Xác định được định hướng của mình rồi, em hoàn thành bản nháp bài luận của mình khá nhanh”.

Từ tháng 4 tới tháng 5, Mỹ Ngọc vừa xin thư giới thiệu từ thầy cô, chỉnh sửa CV, vừa nhờ người quen đọc bài luận cho mình, đồng thời đọc thêm tài liệu về khoá học em lựa chọn để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn.

Khoảng thời gian này quả thật rất căng thẳng, nên cuối tuần nào em cũng về thăm gia đình rồi ngồi làm việc trên phòng để bớt cảm giác một mình đối mặt với hàng tá công việc. Huy động 200% năng lượng để hoàn thành mục tiêu, Mỹ Ngọc đạt kết quả mỹ mãn.

Khi được hỏi về bí quyết chinh phục Đại học Oxford và các đại học lớn Anh Quốc, Mỹ Ngọc “bật mí”: “Em đã cố gắng là chính mình trong bài luận của mình.

Em không phải là người đạt GPA cao nhất, không phải là người có nhiều thành tích hoạt động nhiều nhất, tích cực nhất, nhưng em có thể là một trong những người quyết tâm nhất khi mong muốn được đóng góp cho quê hương, thành phố của chính mình.

Em nghĩ đó là điều đã thuyết phục ban giám khảo về tiềm năng của em trong việc đạt được những giấc mơ của mình trong tương lai”.


Cô gái Việt tham quan viện bảo tàng Anh Quốc (The British Museum)

Trong bài luận của mình, cô gái đất Cảng đề cập tới mong muốn của mình khi muốn được quay trở về quê hương và tạo ra những cải cách hiện đại với các phần mềm học tiếng, chủ đề Ngọc muốn nghiên cứu là: Educational Technology (Công nghệ giáo dục Ngôn ngữ).

Từ chính những kinh nghiệm của mình, Mỹ Ngọc muốn nhắn nhủ tới những bạn trẻ hiện nay rằng, các bạn/các em hãy tập trung định hướng bản thân sớm nhất có thể.

Việc định hướng bản thân nghe thì rất khó, nhưng thực ra lại chính là việc các em hãy nên thử sức với các lĩnh vực khác nhau để tìm ra được ít nhất 3 lĩnh vực quan trọng mà mình có thể cân nhắc sẽ theo đuổi trong tương lai.

Việc đi du học thì không có gì khó, nhưng việc xin học bổng có nghĩa là chúng ta đang “thương lượng” với trường về tiềm năng của mình.

Tiềm năng một người được thể hiện qua 3 điểm: Tiềm năng trong lĩnh vực bạn chọn - Tiềm năng về sự đóng góp của bạn cho trường - Tiềm năng về sự phát triển cá nhân để trở thành người có ích cho xã hội.

“Nếu ngay cả việc ngành học gì, sau này ra mình muốn làm gì, làm thế nào để trở thành một cá thể giỏi giang có nhiều đóng góp lớn mà chính mình cũng không chắc chắn, tại sao người ta phải lựa chọn trao học bổng cho mình?”, Ngọc nhấn mạnh.
 
Nhật Anh tổng hợp (theo dantri.com.vn)
 Tags
Tiêu điểm
Top