Những gương mặt Việt tài năng


9X Hà thành lập “hat-trick" đỗ cùng lúc 3 đại học Ivy League danh tiếng thế giới


Năm 2018, Lê Mạnh Linh (THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Hà Nội) là trường hợp học sinh Việt Nam hiếm hoi năm nay trúng tuyển cùng lúc 3 trường trong khối Ivy League danh giá, trong đó có Đại học Yale - xếp thứ 3 top các trường đại học quốc gia tốt nhất nước Mỹ, thuộc hạng "khó nhằn" nhất thế giới với gói hỗ trợ tài chính lên tới 292.000 USD (khoảng 6,6 tỷ đồng).

Lê Mạnh Linh chinh phục thành công 3 trường đại học Ivy League, Mỹ.
 
Ngoài ra, Mạnh Linh còn được các trường đại học hàng đầu khác chấp nhận với các gói hỗ trợ tài chính lớn bao gồm: University of Pennsylvania (274.000 USD), Dartmouth College (260.000 USD), Amherst College (280.000 USD), trường Walsh School of Foreign Service của Georgetown University trụ sở tại Mỹ và Georgetown University trụ sở tại Qatar.

Trong học tập, Mạnh Linh vô cùng chăm chỉ và xuất sắc. Em giành giải Nhì HSG Quốc gia môn tiếng Anh năm 2017, 2018; thủ khoa và giải Nhất thành phố môn tiếng Anh năm 2015, nhì thành phố năm 2017, 2018, Hạng Distinction (Đặc biệt) kì thi toán học Úc quốc tế (top của khối 10 tại Việt Nam) năm 2016.

Dự định của Linh là theo đuổi hai ngành học - Quan hệ quốc tế và Công nghệ hóa sinh tại ĐH Yale. Mạnh Linh khái quát hóa đam mê bản thân bằng hai từ là kiến thức và ảnh hưởng cộng đồng.
Do vậy, em ấp ủ nhiều kế hoạch cho bản thân sau đại học: có thể sẽ là học tiếp đến bậc cao học về một lĩnh vực khoa học xã hội, cũng có thể là sẽ hoạt động xã hội dưới tư cách một cơ quan phi chính phủ hay một nhà báo.
 

Nam sinh Sài Gòn giành tổng học bổng Mỹ lên tới... 1 triệu USD


Nguyễn Phan Tất Thành (Trường Phổ thông Năng khiếu - ĐHQG TP.HCM) được 11 trường đại học thuộc top 100 của Mỹ (theo U.S. News & World Report) chào đón. Các trường cấp học bổng cho Tất Thành từ 50-90% học phí, trị giá giao động từ 37.000 – 164.000 USD cho 4 năm


Phan Nguyễn Tất Thành đỗ 11 đại học Mỹ với tổng trị giá học bổng lên tới hơn 1 triệu USD.

Đáng nói, tổng học bổng chàng trai Việt nhận được lên tới 1.062.000 USD (tương đương 24,5 tỉ đồng).

Trong số đó, nam sinh 18 tuổi xuất sắc chinh phục học bổng nhờ tài năng (merit-based scholarship) ở mức cao nhất mà các trường có thể cấp, cụ thể: State University of New York - University at Buffalo cấp 37.000 USD, University of Denver cấp 104.000 USD, University of Massachusetts cấp 56.000 USD, University of Iowa cấp 40.000 USD, University of Alabama cấp 76.000 USD.

Các trường khác cũng cấp học bổng ở mức cao cho 10X Việt gồm: Beloit College cấp 164.000 USD, Centre College cấp 122.000 USD, Depauw University cấp 152.000 USD, Drexel University cấp 138.000 USD, Case Western Reserve University cấp 40.000 USD, Miami University cấp 96.000 USD, University of Georgia cấp 37.148 USD.

Chàng trai Việt sang Mĩ với ước mơ theo đuổi ngành Kĩ thuật dân dụng và Kinh doanh quốc tế tại Đại học Massachusetts. Dự định trong tương lai của em là cố kiếm được một suất thực tập tốt, tích lũy kiến thức kinh nghiệm và có thể đi làm việc khắp nơi trên thế giới.
 

“Cậu bé vàng” đất Quảng Bình giành học bổng gần 7 tỷ đồng từ MIT


Viện công nghệ kỹ thuật danh giá số 1 thế giới MIT -  Massachusetts Institute of Technology là ngôi trường trong mơ của biết bao thế hệ học sinh đam mê khoa học trên toàn cầu. Tháng 3/ năm 2018, sau “cú đúp” HCV Vật lý quốc tế, cậu học trò Quảng Bình Nguyễn Thế Quỳnh (Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp – Quảng Bình) lập thêm kỳ tích cho quê hương khi trúng tuyển vào MIT với học bổng toàn phần gần 7 tỷ đồng. Không những vậy, Quỳnh còn trúng tuyển ĐH Stanford danh tiếng tại Mỹ.
 

Nguyễn Thế Quỳnh (thứ 3, từ trái sang) giành học bổng toàn phần của Viện công nghệ Massachusetts năm 2018.
 
Sinh ra và lớn lên ở Quảng Bình, bố mất từ khi em còn học THCS, mẹ bận bịu với công việc buôn bán chạy chợ để nuôi hai anh em ăn học, Quỳnh luôn quyết tâm đạt kết quả cao trong học tập để mẹ và anh trai tự hào.

Chia sẻ với PV Dân trí, Quỳnh “tiết lộ”, điểm đến em chọn để viết tiếp đam mê Vật lý là Viện công nghệ kỹ thuật số 1 thế giới MIT (Massachusetts Institute of Technology. Mặc khác, ngôi trường này rất hợp với tính cách có phần hướng nội của em.
 

Nữ sinh Hải Phòng "ẵm" 9 học bổng đại học Mỹ


Nguyễn Đỗ Phương Uyên (Trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng) nhận được thư chấp nhận của 9 trường đại học Hoa Kỳ. Trong đó, trường ĐH Dickinson cấp học bổng trị giá 5 tỷ đồng cho cô gái Việt.

Ngoài Dickinson College, cô gái Việt nhận được học bổng từ các trường khác như: Luther College, Gustavus Adolphus College, Transylvania University, Calvin College, Augustana College, Lycoming College, Hofstra University, Creighton University,...


Nguyễn Đỗ Phương Uyên xuất sắc nhận 9 học bổng Mỹ.
 
Bí quyết chinh phục 9 trường đại học Mỹ của Phương Uyên là “có cơ hội thì luôn phải phấn đấu”. Cô bạn luôn nỗ lực để làm được những điều người khác nghĩ rằng bạn ấy không làm được vì thành quả sẽ là câu trả lời xứng đáng.
 

Nữ sinh Việt đầu tiên đạt điểm ACT tuyệt đối đỗ 5 đại học hàng đầu thế giới


Đỗ Bảo Ngọc Vi (Trường quốc tế Anh BIS tại Hà Nội), người Việt Nam đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này đạt điểm ACT tuyệt đối cả 4 môn 36/36 (người Việt đạt 36 điểm nhờ làm tròn không hiếm) đã trúng tuyển 5 trường đại học hàng đầu thế giới tại Mỹ trong mùa tuyển sinh năm 2018. Và đặc biệt, em là học sinh Việt Nam hiếm hoi trong năm nay được ĐH Bown - một trong 8 trường Ivy League chấp nhận.
 

Đỗ Bảo Ngọc Vi xuất sắc được 5 trường đại học tên tuổi của Mỹ chào đón.
 
Tuy vậy, Ngọc Vi đã có quyết định bất ngờ khi từ chối trường đại học nằm trong khối Ivy League danh tiếng bởi sự đánh giá cao và chào đón nồng nhiệt từ hội đồng tuyển sinh ĐH Duke (Top 8 đại học quốc gia tốt nhất nước Mỹ - #8 NU) với học bổng 6 tỷ đồng.

Ngọc Vi đỗ tổng cộng 5 trường đại học tên tuổi gồm: Đại học Brown, Đại học Duke, Đại học Johns Hopkins, Đại học Northwestern và Đại học Colgate.

Từ những trải nghiệm gắn với môi trường sống, Ngọc Vi dự định theo đuổi ngành khoa học Môi trường (Environmental Science) và Tâm lý học (Psychology) tại ĐH Duke. “Lúc đầu em không biết em thích môi trường. Nhưng sau khi đi phượt, đi cắm trại, em phát hiện ra mình thích học về môi trường”, Vi chia sẻ.
 

Sư thầy giành học bổng toàn phần Đại học Harvard danh tiếng


Tháng 4/2018, sư thầy Thích Tâm Tiến (sinh năm 1991) nhận được học bổng danh giá từ hai ngôi trường đại học hàng đầu thế giới tại Mỹ là Đại học Harvard và Đại học Yale để theo đuổi chương trình thạc sĩ về Tôn giáo.


Sư thầy Thích Tâm Tiến đang tu tại chùa Hoằng Pháp, TP.HCM vừa giành học bổng thạc sĩ từ ĐH Harvard và ĐH Yale (Hoa Kỳ).
 
Trao đổi với PV Dân trí, sư thầy Thích Tâm Tiến cho hay, Đại học Harvard cấp học bổng toàn phần 100% cho năm học đầu tiên, còn Đại học Yale trao suất học bổng 50%.

Đi tu từ năm 15 tuổi, sư thầy Thích Tâm Tiến học sơ cấp và trung cấp Phật học ở Việt Nam, sau đó tốt nghiệp đại học bậc cử nhân ở Thái Lan trước khi sang Mỹ du học thạc sĩ.

Để chinh phục "tấm vé" đến hai trường đại học nổi tiếng bậc nhất thế giới, sư thầy Thích Tâm Tiến có sự chuẩn bị kỹ càng về hồ sơ với bảng điểm cử nhân và thạc sĩ, thư giới thiệu từ giáo sư, bài luận về mục đích học tập, bài test GRE (Graduate Record Examinations), bài viết học thuật để chứng minh khả năng và điểm IELTS hoặc TOEFL.

Không nghĩ việc chinh phục được 2 trường đại học danh giá hàng đầu thế giới là thành công, sư thầy Thích Tâm Tiến cho rằng, đó là một nấc thang nhỏ thể hiện sự vượt qua giới hạn và vùng an toàn của bản thân, tiến đến những chân trời tri thức mới. Theo sư thầy, tài có được là nhờ sự học hành, nghiên cứu và đức có được là từ sự tu tập của mình. Sư thầy Thích Tâm Tiến đã quyết định chọn điểm đến là Đại học Harvard.
 

Nam sinh đất Cảng được 8 đại học Mỹ “chào đón” với học bổng tiền tỷ


Sinh năm 2000, Thái Thành Nhân (Trường THPT Ngô Quyền, Hải Phòng) được loạt trường đại học Mỹ chào đón ở mùa tuyển sinh năm 2018, gồm: Knox College (học bổng 154.000 USD), Gustavus Adolphus College (học bổng 144.000 USD), Trumans States University (học bổng 28.000 USD), Augustana College (132.000 USD), Ohio Wesleyan College (136.000 USD), Juniata College (132.000 USD), Stonehill College (100.000 USD), Lebanon Valley College (148.000 USD).


Thái Thành Nhân (phải) nhận 8 học bổng Mỹ năm 2018.
 
Sau khi đã xem xét tất cả các trường đã trúng tuyển, chàng trai Hải Phòng quyết định chọn Đại học Knox và theo học chuyên ngành Khoa học máy tính. Ước mơ của em sau khi tốt nghiệp tại Mỹ là trở thành một kĩ sư máy tính tốt, được trải nghiệm nhiều thứ thú vị của cuộc sống và không ngừng thử thách bản thân.
 

9X Nam Định nhận học bổng gần 20 trường đại học Mỹ


Vũ Đức Tài (1998) là cựu học sinh lớp chuyên Toán 2, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định. Cậu bạn này vừa apply thành công gần vào 20 trường đại học lớn trên thế giới, trong đó có trường ĐH Stanford - đứng thứ 3 thế giới và ĐH Chicago - đại học đứng thứ 9 thế giới và thứ 3 nước Mỹ.


Vũ Đức Tài - cậu học trò quê Nam Định đỗ 20 trường đại học hàng đầu tại Mỹ và Canada.

Các trường đại học danh tiếng còn lại mà Tài trúng tuyển cũng là những trường đại học hàng đầu thế giới, trong số đó phải kể đến như: University of Virginia, University of Michigan, University of Washington, University of California-Davis, Northeastern University, Grinnell College, Union College, Denison University, University of Connecticut, Case Western Reverse University, University of Minnesota Twin Cities, University of Massachusetts Amherst… Được hàng loạt đại học chào đón, chàng trai Nam Định lựa chọn ĐH Stanford để nhập học bởi đây nơi đây có một môi trường học thuật và nghiên cứu xuất sắc.

“Trong năm vừa qua, em đã có cơ hội gặp gỡ với Giáo sư Ngô Bảo Châu – hiện đang giảng dạy tại ĐH Chicago (hiện là trường đại học quốc gia xếp thứ 3 nước Mỹ) và nhờ những buổi nói chuyện đó, em nhận thấy Chicago là một môi trường lý tưởng cho em phát triển khả năng Toán học, cơ hội làm nghiên cứu bậc đại học, cùng nhiều kiến thức sâu rộng ở các lĩnh vực khác giúp xây dựng nền tảng vững chắc để theo đuổi những bậc học cao hơn”, Tài chia sẻ.
 

Người bơm "oxy tăng trưởng" cho Google – Nguyễn Thành Nhân


Là lứa đầu tiên của thế hệ trẻ Việt Nam được làm việc tại thung lũng công nghệ cao Silicon, nơi có tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới - Google, Nguyễn Thành Nhân (sinh năm 1983) được ví là “nguồn oxy” cho sự tăng trưởng của Google.

Nhân từng đoạt được rất nhiều giải thưởng về Tin, Toán trong nước và quốc tế, được đặc cách mời làm trợ lý khoa học cho chương trình nghiên cứu quan sát vệ tinh trái đất của Chính phủ Canada khi mới học năm 2 ÐH Simon Fraser (Canada).

Với nhiệm vụ tạo thời gian biểu cho ba vệ tinh trị giá lên đến hàng tỷ đô la, giữ vai trò tham gia viết chương trình xếp lịch, tối ưu các thuật toán để điều khiển vệ tinh khi còn học năm 2 ÐH, Nguyễn Thành Nhân đã tạo ra một bệ phóng vững chắc để bước chân vào thung lũng công nghệ cao Silicon, nơi có tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới - Google sau khi tốt nghiệp ÐH Simon Fraser.

Năm 2008, thực tập tại Google, Nhân đã tạo tiếng vang lớn khi giúp “gã khổng lồ tìm kiếm” giải được bài toán khó lúc bấy giờ là phân loại nội dung quảng cáo. Người phỏng vấn nhân sự viết thư thuyết phục Nhân ở lại Google với lý do “kỹ năng của bạn sẽ phục vụ được rất nhiều người trên thế giới”.


Nguyễn Thành Nhân (bên trái) tại Google.

Tuy nhiên lúc đó, chàng trai Việt Nam này lại từ chối để “đầu quân” cho một công ty công nghệ khác - Chai Labs với vai trò nhà đồng sáng lập. Chỉ trong một thời gian ngắn, Nguyễn Thành Nhân đã đưa Chai Labs từ công ty mới ra đời thành thương hiệu đáng chú ý và sau đó được Facebook mua lại.

Sau khi công ty Chai Labs được Facebook mua lại, Nguyễn Thành Nhân về làm cho Google, ở bộ phận quảng cáo, nơi mang lại thu nhập lớn nhất cho công ty.

Thành Nhân cho biết: “Ðể tăng doanh thu cho Google không phải là chuyện đơn giản và nó cần sự chăm chỉ. Kết quả tăng doanh thu được thể hiện rõ ở sự thay đổi của những con số trong Google. Chạy song song 2 hệ thống: 50% hiện tại và 50% hệ thống mới thì sẽ tính được doanh thu thay đổi. Có nghĩa 50% người dùng sử dụng hệ thống cũ, còn lại sử dụng hệ thống mới và máy tính hoàn toàn có thể tính doanh thu của từng hệ thống”.

Với sự nỗ lực sau hơn một năm làm việc, Nhân được nhận hai bằng khen vì thành tích làm tăng doanh thu cho Google. “Ngoài ra, giám đốc tài chính còn viết thư cho mình với nội dung: “Mức tiến bộ đột phá của nhóm Nhân là nguồn gốc sự phát triển của Google và bạn chính là nguồn oxy để tăng trưởng cho Google”, Nhân nhớ lại.

Hiện tại Nguyễn Thành Nhân cùng vợ và hai con đang định cư tại thung lũng Silicon, nơi đặt trụ sở của những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, Thành Nhân vẫn mong muốn ngày trở về quê hương để giúp đỡ bạn trẻ Việt.
 

Chàng 9X đa tài giành học bổng 7 trường Đại học Mỹ - Nguyễn Siêu


Nguyễn Siêu (sinh năm 1995) là chàng trai có thành tích học tập xuất sắc, gây ấn tượng với nhiều bài quan điểm, góc nhìn sắc sảo trong cộng đồng du học sinh Việt.

Vừa giỏi viết báo, chụp ảnh đẹp, đam mê làm phim... chàng trai đa tài còn khiến bạn bè đồng trang lứa phải nể phục khi nhận được lời mời từ 7 trường ĐH danh tiếng của Mỹ năm 2013 là: Vassar College, Tufts University, Oberlin College, Franklin and Marshall College, Dickinson College, Saint John’s University, Yale-NUS College in Singapore.

Cuối cùng, cựu học sinh chuyên Ams chọn học trường Vassar (top 12 đại học khai phóng nước Mỹ) - nơi Siêu được học bổng 100%.

Tháng 5/2018, Siêu tốt nghiệp bằng Cử nhân Điện ảnh và Truyền thông tại đại học Vassar, New York (top 12 nước Mỹ) loại xuất sắc (GPA: 3.9/4.0) và hiện đang làm việc tại Paramount Network ở vị trí Junior Associate Producer-Editor sau khi trải qua một thời gian thực tập tại các công ty: Walt Disney, MTV, Blumhouse...


Ngày đầu thực tập của chàng du học sinh Việt ở Disney ABC Television Group.

Học tập và công tác trong lĩnh vực truyền thông nên Nguyễn Siêu thường xuyên chia sẻ những bài viết về các vấn đề văn hoá, xã hội của cả Mỹ và Việt Nam, được nhiều người quan tâm.

Đặc biệt, trên trang cá nhân, chàng trai 9X còn chia sẻ nhiều bài viết hữu ích dành cho các bạn trẻ Việt du học tại nước Mỹ. 9X này từng gây sốt với phát biểu về việc cuồng hoa hậu người Việt vào năm 2015.

Những chia sẻ của Nguyễn Siêu mang đến một cái nhìn chân thực hơn, gần gũi hơn về nước Mỹ cho tất cả những ai ấp ủ một "giấc mơ Mỹ", vì nước Mỹ của một du học sinh không hoàn toàn không hào nhoáng như trên phim ảnh, báo chí.

"Đất khách quê người" với một du học sinh thì luôn đầy cam go, thách thức và có cả cạm bẫy. Và bằng sự nỗ lực không ngừng, Siêu đã minh chứng, khẳng định được bản thân trên con đường đam mê truyền thông – điện ảnh ở Mỹ.
 

Cô gái Việt nhận 4 bằng khen từ cựu Tổng thống Mỹ Obama – Lê Ngọc Tường Vân


Sinh năm 1995 tại Thừa Thiên Huế, Lê Ngọc Tường Vân (sinh viên Việt ĐH Harvard) sở hữu thành tích “khủng” khi từng đạt học bổng của 7 trường đại học danh tiếng của Mỹ, 4 lần nhận bằng khen từ Tổng thống Obama.

Trong cộng đồng du học sinh Việt Nam, Lê Ngọc Tường Vân là gương mặt nổi bật về nghị lực và sự năng động. Vân sớm có ước mơ du học, đã thuyết phục được bố mẹ để cùng anh trai sang Mỹ năm 2007.

Ngay trong năm đầu tiên tại trường cấp 2 Kernan Middle, Vân được tặng danh hiệu "Học sinh toàn diện". Ở trường cấp 3 Stanton College Preparatory, Lê Ngọc Tường Vân tiếp tục giữ vững thành tích "khủng". Cô hoàn thành xong chương trình THPT với điểm GPA 3.93/4, điểm thi SAT 2.310/2.400, TOEFL đạt 118/120.

Chính những điều xuất sắc ấy giúp Tường Vân được 7 đại học danh tiếng ở Mỹ đồng ý trao học bổng toàn phần: Harvard, Princeton, Yale, Stanford, University of Pennsylvania, Emory University, University of California at Berkeley. Cuối cùng, cô quyết định chọn đại học danh giá nhất thế giới - Harvard, chuyên ngành Kinh tế và Thống kê. Cô gái Việt vinh dự nhận 4 bằng khen của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng Thống đốc bang Florida.


Lê Ngọc Tường Vân – cô gái tuổi Hợi “tỏa sáng” ở đất Mỹ.
 
Trong môi trường đại học, Vân tiếp tục khẳng định bản thân khi tích cực tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. Cô từng là trưởng ban tổ chức nội dung Hội nghị Intercollegiate Business Convention (Hội nghị kinh doanh quốc tế).

Mỗi năm hội nghị có hơn 1.200 đại biểu đến từ hơn 40 quốc gia tham dự; thu hút nhiều công ty danh tiếng tại Mỹ tham gia như McKinsey, BCG, Goldman Sachs, Airbnb..

Cô cũng là quản lý của hội nghị khoa học máy tính WECode tại ĐH Harvard, dành cho nữ sinh theo học ngành công nghệ thông tin. Ngoài ra, cô còn tham gia các lớp học nhảy, lớp học làm gốm và lớp ballet ở trường.

Theo học chuyên ngành Kinh tế và Thống kê (ĐH Harvard) và tham gia nhiều hoạt động kinh doanh, hướng nghiệp, Tường Vân đang nỗ lực thực hiện ước mơ lập công ty, trở thành doanh nhân thành đạt, có nhiều cống hiến cho đất nước.
 
Minh Cường tổng hợp
 


Tags
Tiêu điểm
Top