Những gương tiêu biểu nhận giải thưởng Tài năng trẻ tỉnh Bình Dương 2017


Những gương tiêu biểu nhận giải thưởng Tài năng trẻ tỉnh Bình Dương năm 2017 được hỗ trợ bởi Quỹ tài năng trẻ tỉnh Bình Dương.

Quỹ Tài năng trẻ Bình Dương được thành lập từ năm 2007 do Tỉnh Đoàn và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bình Dương đồng sáng lập nhằm hỗ trợ 03 giải thưởng: giải thưởng Tài năng trẻ, giải thưởng “Đoàn Thị Liên”, giải thưởng “Hồ Văn Mên”. Từ khi thành lập, Quỹ đã trao 613 giải thưởng với tổng trị giá hơn 1,6 tỷ đồng. Các giải thưởng đã trở thành nguồn động lực, động viên vô cùng to lớn, khích lệ sự phấn đấu, nỗ lực và cống hiến của các tài năng trẻ, của đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên trên toàn tỉnh.

Giải thưởng Tài năng trẻ là một trong 03 giải thưởng của Quỹ Tài năng trẻ tỉnh Bình Dương, được thành lập nhằm tặng thưởng cho các đối tượng là thanh thiếu niên người Bình Dương đang sinh sống, làm việc trong tỉnh hoặc đang học tập trong và ngoài tỉnh, đạt thành tích đặc biệt xuất sắc một trong các lĩnh vực: học tập, lao động sáng tạo, văn hóa nghệ thuật – thể dục thể thao, và một số lĩnh vực khác do Hội đồng xét trao thưởng quy định.

Tại Chương trình kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2017) vừa qua, Hội đồng quản lý Quỹ Tài năng trẻ Bình Dương đã trao giải thưởng Tài năng trẻ cho 05 cá nhân xuất sắc. Họ là những “bông hoa thắm sắc” đem lại nguồn cảm hứng cho mỗi người nỗ lực vươn lên, tự hoàn thiện hơn để cống hiến hết mình cho quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

1. Nguyễn Thanh Duy -  “Thành công là một hành trình, không phải là đích đến”

Dù mới sinh năm 1991, nhưng Nguyễn Thanh Duy đã có trong tay những thành tích đáng nể về nghiên cứu khoa học được công bố tại các hội thảo Quốc tế. Anh đạt giải Bài diễn thuyết hay nhất cho lĩnh vực Khoa học tự nhiên tại hội thảo khoa học “Thailand-Japan International Academic Conference 2016” lần thứ 8 tại Tokyo, Nhật Bản. Hội thảo do Học viện Kỹ thuật Tokyo phối hợp với Hội sinh viên Thái Lan dưới sự bảo trợ của Hoàng Gia Thái Lan tổ chức.


Nguyễn Thanh Duy (người cầm bằng khen) nhận giải thưởng tài năng trẻ tỉnh Bình Dương năm 2017

Năm 2016, với vai trò đồng tác giả, Nguyễn Thanh Duy công bố kết quả đề tài nghiên cứu khoa học “Mối quan hệ giữa qui mô công ty và tính hiệu quả của hoạt động doanh nghiệp thuộc ngành dịch vụ tại thành phố Hồ Chí Minh” trên tạp chí khoa học Review of European Studies ngày 23/11/2016. Ngoài ra, anh còn được mời trình bày báo cáo nghiên cứu khoa học với chủ đề “Mối quan hệ giữa quản trị doanh nghiệp, cấu trúc vốn và tính hiệu quả hoạt động của các công ty cổ phần hóa từ các công ty nhà nước ở Việt Nam” tại nhiều hội thảo khoa học quốc tế, có thể kể đến như: 6th Economics & Finance Conference tại trụ sở chính của tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD tại Paris từ ngày 6-9/9/2016. Hội thảo được tổ chức bởi Viện quốc tế về khoa học xã hội và kinh tế; 42nd Annual conference of the European International Bussiness tại thủ đô Viên (Áo) từ ngày 2-4/12/2016 (đây là một trong những hội thảo lớn và uy tín nhất về kinh tế tại Châu Âu do học viện kinh doanh quốc tế thuộc đại học Viên (Áo) tổ chức); Australia and New Zealand International Bussiness Academy 2017 Conference tại Adelaide, Úc từ ngày 15-17/2/2017. Hội thảo được tổ chức bởi Học viện Kinh tế Úc và New Zealand.

Hiện nay, Thanh Duy đang là một Giảng viên trẻ, chuyên ngành Tài chính của trường Đại học Quốc tế miền Đông. Anh quan niệm “Thành công là một hành trình, không phải là đích đến”. Vì thế, trên mỗi chặng đường, Nguyễn Thanh Duy luôn tự nhủ mình cố gắng và tự tạo niềm tin cho bản thân để tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu học thuật mình đã chọn. Anh chia sẻ: “Mình rất tâm đắc với một câu nói trong một bộ phim “Khi giấc mộng chết thì cuộc đời cũng hết”. Vì thế, mình hi vọng các bạn trẻ hãy giữ cho mình một giấc mộng - dù viển vông hay bình dị, để vượt qua tất thảy những thử thách trong cuộc đời”

2. Hồ Quang Vũ – gương mặt kỳ vọng của Karatedo Việt Nam tại Seagame 27

Với niềm đam mê bộ môn Karatedo, anh Hồ Quang Vũ (vận động viên môn Karatedo của trung tâm thể dục thể thao tỉnh Bình Dương) đang tích cực tập luyện, chuẩn bị tham dự Seagame 27 tổ chức tại Myanmar, mang trên vai niềm kỳ vọng to lớn của thể thao nước nhà.

Karatedo là một trong những mũi nhọn của thể thao Việt Nam tại sân chơi Seagame. Tại giải karatedo vô địch Đông nam Á 2013 ở Philippines (giải đấu tiền Seagame27) đội tuyển Karatedo Việt Nam đã giành được 06 huy chương vàng, 07 huy chương bạc và 13 huy chương đồng xếp thứ 3 toàn đoàn, sau Malaisia và Indonesia. Trong đó 03 huy chương vàng, 04 huy chương bạc, 03 huy chương đồng thuộc về công của các võ sĩ trẻ. Theo Huấn luyện viên Lê Công, Karatedo Việt Nam đang đặt kỳ vọng rất nhiều từ những võ sĩ trẻ, trong đó phải kể đến Hồ Quang Vũ ở hạng cân 68kg.


Hồ Quang Vũ ( bìa phải) và đồng đội đang tập trung dài hạn ở Đội tuyển Quốc gia, chuẩn bị cho Seagame 27

Hồ Quang Vũ đã từng đạt được nhiều thành tích Karatedo trong nhiều năm. Gần đây nhất, trong năm 2016, Hồ Quang Vũ đã đạt 01 huy chương vàng cá nhân hạng 67kg giải Karatedo Đông Nam Á, 01 chương vàng Kumite đồng đội giải vô địch Karatedo Quốc gia, 01 huy chương vàng 71kg giải vô địch các Câu lạc bộ Karatedo toàn quốc, 01 huy chương đồng Kumite đồng đội giải vô địch các câu lạc bộ Karatedo toàn quốc…

Tại Seagame 27 diễn ra tại Myanmar lần này, Hồ Quang Vũ chính là một trong những gương mặt trẻ được đặt nhiều kỳ vọng mang về những thành tích tô thắm cho màu cờ sắc áo của tuyển Karatedo Việt Nam.

3. Lại Lý Huynh – Tài năng cờ tướng Việt Nam

Trong những năm gần đây, cái tên Lại Lý Huynh trở thành một biểu tượng tài năng hiếm có đối với người yêu cờ tướng Việt Nam. Năm 2013, Lại Lý Huynh trở thành một trong những nhà vô địch quốc gia trẻ tuổi nhất khi đạt giải vô địch cờ tướng trẻ toàn quốc năm 14 tuổi. Anh cũng được người hâm mộ biết đến bởi cái duyên tình cờ với cờ tướng và tài năng “kỳ lạ” của mình.


Lại Lý Huynh (người cầm cúp) đạt giải vô địch cờ tướng Quốc gia

Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, Lại Lý Huynh có một tuổi thơ cơ hàn, vất vả. Anh bỏ học từ lớp 5 vì gia đình nghèo, lại đông con. Khi còn nhỏ, Lại Lý Huynh rất ham chơi nên bị ba quản lý chặt, đi đâu cũng bắt đi theo. Ba anh là người thích chơi cờ tướng. Lúc đầu, Huynh không quan tâm việc chơi cờ tướng của ba, nhưng về sau vì tò mò nên đòi ba chỉ cho bằng được. Không ngờ, Huynh học rất nhanh, đánh thắng cả ba và những người khác. Từ đó, Huynh không ham chơi mà thích thú với đánh cờ. Anh vô địch cờ tướng Việt Nam lần đầu năm 2013 và nhận giải thưởng tài năng trẻ Bình Dương. Tiếp tục duy trì, phát huy tài năng, Lại Lý Huynh bảo vệ thành công ngôi vô địch năm 2014, 2016. Riêng năm 2016, Lại Lý Huynh lên ngôi vô địch sớm một vòng đấu khi đạt 9/10 điểm khi giải diễn ra 10/11 vòng. Kết thúc giải đấu, anh vô địch với 10/11 điểm. Ngoài ra, trong năm 2016 kỳ thủ khoác áo Bình Dương này còn đạt được nhiều thành tích khác như: Huy chương bạc giải vô địch cờ tướng đồng đội Châu Á, 02 Huy chương vàng cá nhân giải cờ tướng hạng Nhất quốc gia, 03 Huy chương vàng cá nhân giải vô địch cờ tướng đồng đội toàn quốc, 03 Huy chương vàng đồng đội giải vô địch cờ tướng đồng đội toàn quốc, hạng nhất tại cúp cờ tướng Quốc tế Dương Quang Lân 2016 tổ chức tại Quảng Đông, Trung Quốc, hạng 5, giải vô địch cờ tướng thế giới năm 2016 tổ chức tại Đức…. Lại Lý Huynh còn được biết đến với một trí nhớ phi thường. Anh chơi cờ mù ( người chơi không được nhìn vào bàn cờ mà chỉ ngồi nghe đọc nước và trả lời nước đi, tự hình dung ra bàn cờ và nhớ vị trí con cờ) đồng loạt với 10 kỳ thủ cấp Quận, huyện của thành phố Hồ Chí Minh và không thua một ván nào trước sự trầm trồ thán phục của người hâm mộ tại Kỳ đài cờ tướng TP Hồ Chí Minh.

Không chỉ là một người “nổi tiếng” trên các trang báo uy tín như: Trang bách khoa toàn thư wikipeadia tiếng Việt, báo “vnexpress.vn”, báo “vietnamchess.vn”, báo “thethaovanhoa.vn”, báo “nld.com.vn” và trong giới cờ tướng, Lại Lý Huynh còn nhận được nhiều lời khen từ những người xung quanh bởi sự giản dị, gần gũi. Anh tâm sự “Từ nhỏ, em đã có niềm đam mê với cờ tướng, em muốn bây giờ và sau này mình vẫn tiếp tục theo đuổi niềm đam mê này”!

4. Lê Tiến Giàu – Cậu học trò nghèo vượt lên hoàn cảnh

Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mẹ bị bệnh rối loạn thần kinh, nhưng Lê Tiến Giàu (học sinh lớp 12C1, trường THPT Tân Phước Khánh, Bình Dương) vẫn khiến bạn bè cảm phục, thầy cô yêu mến bởi thành tích học tập đáng nể của mình.


Lê Tiến Giàu nhận giải thưởng Tài năng trẻ tỉnh Bình Dương năm 2017

Giàu tâm sự, em sinh ra trong một gia đình khó khăn. Mẹ em bị bệnh rối loạn thần kinh, còn ba em là thợ xây dựng. Khoản tiền lương của người thợ xây không đáng là bao, vậy mà cả gia đình đông người gồm có bà ngoại, ba mẹ, em, và hai đứa em gái nhỏ đều trông cậy cả vào đó. Khi không bị căn bệnh hành hạ, mẹ em cũng cố gắng đi làm để phụ ba nhưng công việc thất thường, ai thuê gì làm đó cũng không đỡ đần được gì nhiều. Hơn nữa, mẹ em cũng thường xuyên phải điều trị và tái khám khiến kinh tế gia đình đã khó, nay còn khó hơn. Tuy là con lớn nhất trong nhà, nhưng năm nay em cũng mới học lớp 12, còn em gái nhỏ nhất mới 4 tuổi. Có lúc gia đình khó khăn quá, em cảm thấy dường như mình không thể tiếp tục học được nữa, nhưng thương ba mẹ em lại cố gắng vượt qua và tự hứa với bản thân sẽ cố gắng học tập thật tốt, không phụ lòng gia đình, thầy cô, bè bạn.

Nhờ những cố gắng và nỗ lực, Lê Tiến Giàu đã có được một số thành tích học tập đáng nể như: Giải thưởng Đoàn Thị Liên năm 2016, Giải ba học sinh giỏi môn Lịch sử cấp tỉnh hai năm liền, giải nhì học sinh giỏi môn Lịch sử cấp Quốc gia năm học 2016 – 2017...

5. Ngô Nguyễn Quỳnh Như – Tài năng trẻ dòng nhạc Bolero

Ngô Nguyễn Bình Như (Học sinh lớp 9A1, trường THCS Quang Trung, huyện Bàu Bàng, Bình Dương) là niềm tự hào của cha mẹ em – những người công nhân cạo mủ cao su gánh trên vai gánh nặng vất vả áo cơm. Dù ba Quỳnh Như tâm sự, trước đó em chưa bao giờ mơ làm ca sĩ, nhưng cô bé Quỳnh Như mới 15 tuổi đã đem lại những thành tích khiến ai cũng phải bất ngờ, thán phục. Cơ duyên đưa Quỳnh Như đến với dòng nhạc Bolero cũng rất tình cờ: Do ba mẹ thường bật các ca khúc của Phi Nhung và Như Quỳnh. Quỳnh Như thường nghe và học thuộc rất nhanh.

Lần đầu tiên trong lịch sử của cuộc thi Solo cùng Bolero, danh hiệu quán quân đã thuộc về một thí sinh 15 tuổi - cô bé Ngô Nguyễn Quỳnh Như. Em đã xuất sắc vượt qua 24.000 thí sinh trên toàn quốc và ba đối thủ trong đêm chung kết để giành danh hiệu quán quân. Không cần đào tạo bài bản hay qua trường lớp chuyên nghiệp nào, với chất giọng trong trẻo, ngọt ngào, Quỳnh Như đã chinh phục được dòng nhạc Bolero và mang về những giải thưởng giá trị: Giải Nhì văn nghệ trong cuộc thi khoa học kỹ thuật Cấp Tỉnh Năm học 2015 – 2016, giải nhất hội thi “ Tiếng hát Sơn ca” tỉnh Bình Dương năm 2015, giải nhất hội thi “ Hoa phượng đỏ” tỉnh Bình Dương năm 201, giải nhất thể lệ song ca hội thi “ Tiếng hát Sơn ca” tỉnh Bình Dương năm 2015, giải nhất cuộc thi solo cùng Bolero năm 2016 do Đài truyền hình Vĩnh Long Tổ chức.

Trong đêm chung kết Solo cùng Bolero, Quỳnh Như đã khiến ban giám khảo Mạnh Quỳnh, Phi Nhung đứng dậy vỗ tay. Giám khảo Vũ Khanh phải thốt lên: “ Tiếng hát của em quá tuyệt hảo, xứng đáng là ca sĩ. Tôi hãnh diện được nghe tiếng hát và là một người hâm mộ của Quỳnh Như”.

Hiện tại, Quỳnh Như đang là học sinh lớp 9A1, trường THCS Quang Trung, huyện Bàu Bàng, Bình Dương. Bên cạnh việc học, vào những ngày cuối tuần, Quỳnh Như cũng nhận lời đi hát một số nơi để phụ giúp ba mẹ.


Quán quán Belero Quỳnh Như trên sân khấu Bolero do Đài TH Vĩnh Long tổ chức

Có thể nói, qua các giải thưởng của Quỹ, đặc biệt là giải thưởng Tài năng trẻ tỉnh Bình Dương với trị giá mỗi giải thưởng từ 3.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đã góp phần quan trọng trong việc tôn vinh, tạo động lực cho các Tài năng trẻ nỗ lực hơn nữa. Bên cạnh đó, không chỉ dừng lại ở việc phát hiện và trao giải, Hội đồng xét trao giải thưởng cũng thường xuyên theo dõi quá trình phấn đấu của các bạn đã nhận giải thưởng; từ đó có các hình thức hỗ trợ, phát huy khi các bạn tiếp tục có thành tích tốt, điển hình như các bạn: Hồ Quang Vũ, Lại Lý Huynh, Nguyễn Thanh Duy (đã nhận giải thưởng Tài năng trẻ năm 2013), Lê Tiến Giàu (đã nhận giải thưởng Đoàn Thị Liên năm 2016). Đây là một điều đáng mừng, chứng tỏ sự tích cực phấn đấu phát huy tài năng, kiên trì bền bỉ trong hành trình theo đuổi đam mê, đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của đất nước của các bạn Tài năng trẻ.

Tin tưởng rằng, giải thưởng Tài năng trẻ cũng như các giải thưởng khác của Quỹ Tài năng trẻ tỉnh Bình Dương sẽ tiếp thêm động lực, niềm tin và khát vọng để các bạn Tài năng trẻ tỉnh Bình Dương được chắp cánh vươn lên, tiếp tục cống hiến, tỏa sáng hơn nữa trên bầu trời học tập, lao động, văn hóa văn nghệ và tri thức.

CTV - Tỉnh Đoàn Bình DươngTags
Tiêu điểm
Top