Những hoạt động nổi bật trong “Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương năm 2018”


 Hành trình "Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương", diễn ra từ ngày 16/4 đến 25/4/2018, đoàn công tác do đồng chí Bùi Quang Huy - Bí thư Trung ương Đoàn làm trưởng đoàn đã đi thăm và làm việc với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang sinh sống và làm việc tại quần đảo Trường Sa.
 
Hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” năm 2018 đánh dấu 10 năm Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức đưa thanh niên tiêu biểu ra thăm, chia sẻ với các chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc và người dân quần đảo Trường Sa. Cổng TTĐT Tài năng trẻ Quốc gia điểm lại các hoạt động nổi bật trong hành trình tuổi trẻ đầy ý nghĩa này.


Đoàn đại biểu dâng hương viếng đồng chí Võ Nguyên Giáp tại công viên Đại tướng tại Trường Sa
 
 
 

*Ngày 20/4, lãnh đạo và các đại biểu trong đoàn đã làm lễ tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh trong trận chiến bảo vệ bãi đá Gạc Ma khi tàu đi qua vùng biển này.


Thay mặt đoàn đại biểu, đông chí Bùi Quang Huy – Bí thư Trung ương Đoàn khẳng định sự cảm phục của thế hệ trẻ cũng như nhân dân cả nước trước sự anh dũng hy sinh của cán bộ, chiến sĩ trong Lữ đoàn 146 và tàu HQ 604. Dù là tàu vận tải, công binh với trang bị chỉ là vũ khí cá nhân nhưng họ đã chủ động, mưu trí xử lý các tình huống, cố gắng giữ vững chủ quyền biển đảo.

Qua đây, cán bộ, chiến sĩ tại Trường Sa xin hứa với nhân dân cả nước sẽ luôn cố gắng, khắc phục khó khăn để giữ vững chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. Chỉ huy các đảo cũng mong muốn nhân dân cả nước quan tâm, gửi gắm nhiều tình cảm hơn nữa tới Trường Sa và giúp đỡ các chiến sĩ trên đảo hoặc tạo điều kiện về việc làm cho họ sau khi ra quân.
 

* Ngày 21/4, đồng chí Bùi Quang Huy - Bí thư Trung ương Đoàn đã trao tặng kỷ niệm chương 'Vì thế hệ trẻ' cho chỉ huy trưởng và chính trị viên đảo Trường Sa ĐôngĐồng chí Bùi Quang Huy (áo đỏ)- Bí thư Trung ương Đoàn trao kỷ niệm chương cho cán bộ chiến sĩ đang công tác trên quần đảoTrường Sa

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã quyết định trao kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ" cho 9 cá nhân là cán bộ đang làm việc tại các điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa gồm: Trường Sa Đông, Sơn Ca, Phan Vinh A, Trường Sa Lớn, nhà giàn DK1. Đồng chí Bùi Quang Huy - Bí thư Trung ương Đoàn đánh giá: "Lực lượng đoàn viên thanh niên là cán bộ, chiến sĩ hải quân đang ngày đêm canh giữ chủ quyền biển đảo Tổ quốc rất quan trọng.
Trong thời gian qua, tại một số đảo ở quần đảo Trường Sa, cấp ủy, ban chỉ huy đã luôn quan tâm, chăm sóc, tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên công hiến, rèn luyện và trưởng thành. Trung ương Đoàn ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của ban chỉ huy ở biển đảo đó".
Kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ" là phần thưởng cao quý nhất của Trung ương Đoàn dành tặng cho những cá nhân có thành tích đóng góp cho sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ và xây dựng tổ chức Đoàn
 

* Tối 22-4, đoàn Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đã đến với những người lính ở điểm đảo Trường Sa, cùng giao lưu với quân và dân trên đảo trong chương trình văn nghệ 10 năm nghĩa tình.Chiến sĩ trên đảo Trường Sa hào hứng với những tiết mục giao lưu văn nghệ cùng đoàn hành trình
 
 
Đêm Trường Sa, gần 200 đại biểu của Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đặt chân đến điểm đảo Trường Sa (quần đảo Trường Sa).

Giữa đảo xa, các đại biểu cùng quân và bà con, trẻ em trên đảo Trường Sa cùng giao lưu văn nghệ. Tiếng hát nơi Trường Sa cứ vang xa, vang mãi thể hiện tình đoàn kết, thắm tình quân dân. Nhiều đại biểu trong hành trình gửi gắm đến quân và dân trên đảo tình cảm qua những bài ca ngọt ngào: Đất nước tình yêu, Rạng rỡ Việt Nam.

Đặc biệt, các em bé ở Trường Sa cùng gửi gắm tình cảm đến đoàn đại biểu qua bài hát Quê em ở Trường Sa.

Chiều cùng ngày, đồng chí Bùi Quang Huy - Bí thư Trung ương Đoàn, trưởng đoàn hành trình trao kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ" cho chỉ huy trưởng và chính trị viên điểm đảo Trường Sa vì có đóng góp vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ và xây dựng tổ chức Đoàn, đồng thời tặng quà, động viên chiến sĩ và người dân trên đảo.
 

* Sáng ngày 25/4, tàu KN290 đã đưa 183 đại biểu tham gia Hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” năm 2018 cập cảng Cát Lái (TP.HCM), kết thúc 10 ngày đến thăm, làm việc tại quần đảo Trường Sa.


Trong các ngày tham gia hành trình trên biển, các đại biểu đã có 09 ngày gắn bó, cùng nhau vượt biển, cùng nhau mang lời ca, tiếng hát, nụ cười đến với cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1/17.
Đoàn hành trình đã đến thăm, làm việc, tặng quà và giao lưu với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo Đá Lớn C, Sơn Ca, Sinh Tồn Đông, Len Đao, Tốc Tan B, Phan Vinh A, Trường Sa Đông, Đá Tây B, Đá Lát, Trường Sa, Phúc Tần (Nhà giàn DK1/17).
Ảnh do đoàn hành trình cung cấp
 
 
Các thành viên trong đoàn hành trình đã chủ động đi thăm các đơn vị, hộ dân nhằm tìm hiểu những khó khăn, lắng nghe những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Động viên khích lệ cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên đảo và Nhà giàn DK1 vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trong dịp này, nhiều phần quà có giá trị thiết thực đã được trao tặng cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo và nhà giàn DK1/17. Tổng số tiền và quà tặng do các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân quyên góp ủng hộ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân quần đảo Trường Sa có trị giá gần 02 tỷ đồng. Trong đó, có máy lọc nước biển thành nước ngọt trị giá 800 triệu; cùng những vật phẩm thiết thực phục vụ sinh hoạt và công tác như máy vi tính, máy làm rau mầm, đồ dùng học sinh, dụng cụ thể dục thể thao, nhu yếu phẩm.

Cùng với các hoạt động thăm hỏi, động viên, tặng quà, Đoàn hành trình đã tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, các hoạt động tập thể, trò chơi, diễn kịch, tiểu phẩm... với chiến sĩ và nhân dân trên các đảo và Nhà giàn. Ấn tượng là Đêm giao lưu văn nghệ tại đảo Trường Sa với nhiều tiết mục đặc sắc, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tham gia đã càng làm đảo gần hơn với đất liền.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ được tổ chức đã góp phần gắn kết các thành viên trong hành trình như: Tổ chức ra mắt các Trung đội và phát động thi đua 5 nhất; xem phim tài liệu và nói chuyện chuyên đề về chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; tổ chức cuộc thi “Cặp đôi hoàn hảo KN290”; chương trình phát thanh “Sức sống Trường Sa” qua hệ thống phát thanh trực tiếp trên tàu với nhiều chuyên mục phong phú sinh động như: Điểm tin, Thông tin và điểm đến, Kết nối KN290…; phát động và tổ chức  thi ảnh “Sức sống Trường Sa”, cuộc thi viết “Khát vọng Trường Sa”, thi làm báo tường với chủ đề “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” giữa các Trung đội. Các cuộc thi đã nhận được sự tham gia của đông đảo các thành viên trên Tàu với nhiều tác phẩm có giá trị văn học, nghệ thuật được ghi lại từ những cảm xúc chân thật của mỗi thành viên hành trình.

Nhân dịp này, đồng chí Bùi Quang Huy - Bí thư Trung ương Đoàn đã cảm ơn tập thể lãnh đạo và chiến sỹ Tàu KN290, những người đã luôn tận tình, hỗ trợ từng thành viên trong đoàn; lựa con sóng để con tàu không nghiêng lắc, tìm hướng neo đậu để các đại biểu xuống xuồng chuyển tải được dễ dàng, an toàn; đêm về, khi chúng tôi ngủ say thì các anh thức, dõi theo rada, sao trời, dòng nước để đưa đoàn hành trình đúng hướng.

Đồng chí Bí thư Trung ương Đoàn mong muốn, các thành viên của đoàn hành trình sẽ mang tinh thần, ý chí, quyết tâm của Trường Sa đến với đồng chí, đồng đội, đồng nghiệp, bạn bè, người thân để giúp cho mọi người hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa của biển đảo và sự nghiệp bảo vệ biển đảo đối với quốc phòng an ninh và phát triển kinh tế biển, vươn ra biển và làm giàu từ biển.

Tối ngày 24/4 trước đó, tại buổi tổng kết hành trình, Bộ tư lệnh Hải quân đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo” cho các thành viên có thành tích xuất sắc trong hành trình và Huy hiệu “Chiến sĩ Trường Sa” cho các thành viên còn lại.

Trung ương Đoàn cũng đã trao bằng khen cho 3 tập thể gồm: tàu KN 290, tổ phục vụ và đội văn nghệ xung kích; cùng 12 phần quà cho các cá nhân tiêu biểu của đoàn hành trình.
  
                                                                                                                      BTV Tổng hợp       


Tags
Tiêu điểm
Top