Những lợi ích của mộc nhĩ đối với sức khỏe


Không khó để tìm thấy mộc nhĩ có trong các bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Ngoài là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, mộc nhĩ còn được biết đến như một loại thuốc quý để chữa bệnh. Tuy nhiên, để hiểu thêm về tác dụng cũng như cách chọn lựa và sử dụng mộc nhĩ như thế nào để đem lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe, mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
 

1. Tác dụng của mộc nhĩ, cách chọn lựa và sử dụng


Thường xuyên ăn mộc nhĩ đối với cơ thể sẽ có những lợi ích gì?



Mộc nhĩ đen chỉ là thực phẩm, không có tác dụng chữa bệnh tức thì nhưng nếu biết cách sử dụng và đúng liều lượng sẽ phát huy hiệu quả cực tốt. Mộc nhĩ chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng đối với cơ thể con người, do vậy muốn phát huy những công dụng của mộc nhĩ, chúng ta cần phải ăn thường xuyên và ăn một cách khoa học.

Chất xơ trong mộc nhĩ giúp ngăn ngừa táo bón

Cảm giác khi ăn mộc nhĩ tương đối giòn, điều này là do trong mộc nhĩ có chứa hàm lượng chất xơ tương đối nhiều, nó có tác dụng nâng cao sức khỏe đường ruột. Thường xuyên ăn mộc nhĩ, có thể giúp thúc đẩy chuyển hóa các chất trong đường ruột, phòng ngừa táo bón và ngừa ung thư ruột kết.

Mộc nhĩ giảm độ nhớt của máu và có tác dụng tích cực đối với các bệnh tim mạch và mạch máu não

Mộc nhĩ rất giàu hoạt chất thực vật, thường xuyên ăn sẽ có tác dụng tích cực trong việc giảm độ nhớt của máu. Ăn mộc nhĩ sẽ giúp ngăn chặn được bệnh tắc hoặc vỡ mạch máu ở người tăng huyết áp, hạn chế tai biến nhồi máu cơ tim; nấm mèo giúp máu lưu thông toàn thân, đưa máu lên não đầy đủ hơn nên duy trì trí nhớ tốt.



Mộc nhĩ cũng có tác dụng giảm cholesterone trong máu, và góp phần kiểm soát cân nặng, rất tốt với những người thừa cân, béo phì. Làn da bạn sẽ trở nên hồng hào, tươi sáng, mịn màng hơn nếu thường xuyên sử dụng mộc nhĩ trong các món ăn.

Muốn mộc nhĩ phát huy tác dụng cần phải chú ý những điểm sau

Cách thức lựa chọn mộc nhĩ chất lượng

Hầu hết các sản phẩm mộc nhĩ bán trên thị trường là mộc nhĩ khô. Khi lựa chọn kiến nghị mọi người có thể dùng tay để chà xát, bình thường mộc nhĩ đen chất lượng tốt thì trọng lượng tương đối nhẹ, bề ngoài nhẵn bóng và rất dễ vỡ. Nếu mộc nhĩ tương đối dẻo, âm thanh khi bẻ phát ra hơi bí, điều này cho thấy sản phẩm có hàm lượng nước lớn, thuộc vào loại kém chất lượng, rất dễ bị mốc và không khuyến khích sử dụng.

Chú ý: Để tránh ăn nhầm phải mộc nhĩ đã biến chất, bạn nên lựa chọn kỹ trước khi sử dụng, nếu đã biến chất, phần tai mộc nhĩ sẽ toét ra và dính vào nhau, rải rác có những chấm đen, mất tính đàn hồi, ngửi thấy mùi chua, hôi.



Mộc nhĩ biến chất thì phần tai sẽ toét ra và dính vào nhau, rải rác có những chấm đen, mất tính đàn hồi, ngửi thấy mùi chua, hôi.

Cách ngâm mộc nhĩ giúp an toàn cho sức khỏe

Việc xử lý mộc nhĩ phải an toàn, nếu xử lý không đúng cách rất dễ biến mộc nhĩ trở thành “chất độc”. Kiến nghị tất cả mọi người khi ngâm mộc nhĩ nên lựa chọn nước ấm, giảm thời gian ngâm mộc nhĩ, từ đó giảm thiểu nguy cơ mộc nhĩ bị nhiễm mốc. Ngoài ra kiến nghị có thể cho thêm một chút muối khi ngâm mộc nhĩ, cũng giúp rút ngắn thời gian ngâm, còn giúp đẩy nhanh tốc độ mềm của mộc nhĩ, bình thường ngâm mộc nhĩ khoảng nửa tiếng là được.



Trong trường hợp bình thường, nhiệt độ trong nhà của chúng ta tương đối cao, do đó thời gian ngâm mộc nhĩ không được vượt quá 8 tiếng, bằng không, các vi khuẩn sẽ sản sinh tăng gấp nhiều lần, và từ đó có thể gây các độc tố đe dọa đến sức khỏe của con người.

Đã từng có trường hợp tử vong vì ăn mộc nhĩ ngâm lâu nhiều ngày, nên mọi người cần phải hết sức lưu ý.

Rửa mộc nhĩ có thể thêm một chút tinh bột

Mộc nhĩ ăn rất ngon, nhưng nếu rửa không sạch rất dễ ảnh hưởng đến khẩu vị, kiến nghị khi rửa mộc nhĩ có thể thêm một chút tinh bột, sau đó khuấy đều để có thể loại bỏ tạp chất và các chất bẩn khác còn sót lại trong mộc nhĩ.

Mộc nhĩ là thực phẩm tốt, kiến nghị mọi người nên ăn thường xuyên, nhưng muốn ăn mộc nhĩ có lợi cho sức khỏe như: làm sạch phổi, thông mạch máu, ngăn ngừa huyết khối não… thì cần phải biết sử dụng đúng cách.
 

 2. Mộc nhĩ và những nguy hiểm tiềm ẩn
 

Bình thường, mộc nhĩ (hay còn gọi là nấm mèo) rất lành nhưng cũng có lúc nó gây tai họa vì sự chủ quan của chính bạn.

Trúng độc vì mộc nhĩ biến chất

Trong thực tế, một việc mà ít ai biết đến, đó là mộc nhĩ có thể biến chất khi bảo quản không đúng cách, nó sẽ gây trúng độc cho ai ăn phải. Người trúng độc nặng có thể bị suy thận, hôn mê và tử vong.

Dấu hiệu ngộ độc mộc nhĩ là đau đầu, choáng váng, bụng trên khó chịu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng tiêu chảy và toàn thân mệt mỏi rã rời. Trong trường hợp nặng, bệnh nhân bị sưng gan, hôn mê, co giật, xuất huyết đường tiêu hóa và đường niệu. Một số người bị suy kiệt công năng thận hoặc hoại tử gan cấp tính. Nếu không cấp cứu kịp thời và hiệu quả, bệnh nhân có thể tử vong.

Không nên ngâm vào nước nóng

Khi dùng mộc nhĩ, nhiều người thường ngâm nó vào trong nước nóng, mộc nhĩ sẽ trương nhanh hơn, nhưng thực ra làm vậy là không tốt. Bởi mộc nhĩ là loại thực vật chứa nhiều nước, sau khi khô nó trở nên cứng. Lúc chế biến, nên lấy nước lạnh ngâm cho mộc nhĩ nở từ từ để khôi phục lại trạng thái ban đầu.

Nếu không phải dùng gấp, bạn nên ngâm trong nước lạnh từ 3-4h là tốt nhất. Một kg mộc nhĩ khô, sau khi ngâm nước lạnh sẽ cho 3,5-4,5kg, ăn vừa giòn lại vừa ngon. Nếu dùng nước nóng ngâm, thì mỗi kg khô chỉ được 2,5-3kg, khi ăn thấy dính nhớt không ngon.



Không nên dùng mộc nhĩ tươi vì nó chứa một chất cảm quang, có thể gây ra bệnh viêm da.

Không nên dùng mộc nhĩ tươi vừa thu hái

Trong mộc nhĩ tươi có chứa một chất cảm quang, rất mẫn cảm với ánh sáng, sau khi ăn, qua sự chiếu xạ của ánh sáng mặt trời có thể gây ra bệnh viêm da. Bị bệnh này tất cả các phần lộ ra của cơ thể đều bị ngứa, sưng mọng lên, hô hấp khó khăn. Với mộc nhĩ sau khi phơi khô, chất cảm quang tự nhiên mất đi, độc tính cũng biến mất, ăn vào không còn gì nguy hại nữa.
 
Đông Trần tổng hợp (nguồn: Khoahoc.tv)


Tags
Tiêu điểm
Top