Những lợi ích của việc đánh răng hàng ngày


Có rất nhiều lý do khiến bạn đánh răng và cũng có rất nhiều lý do khiến bạn từ bỏ công việc đó. Nhưng phân tích theo ý khiến khoa học thì bạn bắt buộc phải đánh răng.
 

Đánh răng chống sâu răng
Đây là lợi ích trực tiếp của việc đánh răng. Dù lớn hay bé thì chúng ta cũng bị bệnh sâu răng hành hạ. Cuộc đời này cũng chỉ có ăn, ngủ và vui chơi. Nếu bị sâu răng thì bạn đâu có ăn uống thoải mái được.

Hầu hết các loại kem đánh răng đều có chứa flor. Đây là một trong những thành phần chính trong kem đánh răng, giúp ngăn ngừa hình thành sâu răng. Nếu bạn chải răng trước khi đi ngủ nó cũng giúp chống lại sự hình thành sâu răng trong khi bạn ngủ.

Lý do là vì chất flor tạo ra một lớp bảo vệ xung quanh răng. Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, một trong những điều đầu tiên bạn cần làm là đánh răng để tạo nên lớp bảo vệ và giúp bảo vệ răng  suốt cả ngày.
 

 Đánh răng tăng cường tự tin


Cái răng cái tóc là góc con người. Muốn đẹp trai xinh gái trước hết bạn nên trang bị cho mình một hàm răng trắng trẻo mà ai cũng thích (trừ ngày xưa). Bên cạnh đó đánh răng giúp hơi thở của bạn thơm mát dễ chịu hơn. Cứ thử không đánh răng và đi hỏi mọi người về hơi thở của bạn xem, chắc chắn sẽ nhận được những lời chê khủng khiếp.
 

Chống vi khuẩn


Đánh răng để loại bỏ vi khuẩn có hại bên trong miệng của bạn. Các vi khuẩn này, nếu không được kiểm soát trong một thời gian (24 giờ) thì chúng sẽ có nhiều cơ hội gây thiệt hại nhiều cho men răng của bạn.

Ngoài ra, nếu kết hợp đánh răng và dùng chỉ nha khoa hay nước súc miệng diệt khuẩn để loại bỏ sự tích tụ vi khuẩn trong miệng sẽ làm giảm số lượng vi khuẩn dẫn đến hơi thở rau mùi, giúp bảo vệ răng và nướu.
 

Tăng sản xuất nước bọt


Khi bạn đang ngủ vào ban đêm, bạn sẽ sản xuất nước bọt ít hơn khi bạn đang làm việc trong ngày. Nước bọt trong miệng thực sự được coi là một lớp bảo vệ chống lại vi khuẩn và các mảng bám dẫn đến sâu răng.

Đánh răng ngay lập tức trước khi đi ngủ sẽ loại bỏ nhiều mảng bám của thực phẩm và nhiều vi khuẩn trong miệng, khiến sức khỏe răng miệng không bị suy giảm.

Nếu không đánh răng, các vi khuẩn có hại trong miệng sẽ tạo ra acid trong miệng, làm hỏng răng và dẫn đến sâu răng…

Nếu bạn đang dùng thuốc gây khô miệng thì bạn nên tạo thói quen nhai kẹo cao su không đường để tăng tiết nước bọt và uống nhiều nước để giữ cho miệng ngậm nước.
 

Ngăn chặn sự tích tụ cao răng


Cao răng có thể xây dựng lên trên hoặc dưới nướu. Cách duy nhất để loại bỏ cao răng là bạn nên đến nha sĩ định kỳ để lấy nó.  Bởi vì không loại bỏ sự tích tụ cao răng có thể dẫn đến các bệnh về lợi hoặc thậm chí bệnh nha chu.

Sau đó, bạn có thể đánh răng ngày 2 lần để kiểm soát cao răng hoặc sử dụng nước súc miệng để loại đi các mảng bám tạo nên cao răng.

Với những nhân bị tiểu đường, hút thuốc lá, hoặc những nhân thường xuyên bị khô miệng có nguy cơ lớn hơn bị tích tụ cao răng nên cần hết sức đề phòng.
 

Hơi thở thơm tho


Hẳn bạn không muốn hơi thở của mình bị rau mùi đúng không? Muốn vậy, bạn đừng quên chải răng 2 lần/ ngày.

Ngoài ra, có rất nhiều các sản phẩm được thiết kế để làm cho hơi thở có mùi bạc hà tươi mát như thuốc xịt, kẹo cao su … có thể giúp kiểm soát hôi miệng, giúp bạn tự tin giữa đám đông.
 

Đánh răng giúp phụ nữ mang thai sinh con đúng thai kỳ


Việc đánh răng thì không liên quan cho lắm đến việc sinh con đúng thai kỳ nhưng lại đóng vai trò gián tiếp thực hiện điều đó. Theo nghiên cứu đã có thì viêm nướu là tác nhân dẫn đến việc sinh non. Theo tư duy logic chúng ta hiểu được tầm quan trọng của việc đánh răng để bảo vệ nướu qua đó gián tiếp bảo đảm việc sinh con đúng thai kỳ. Đặc biệt phụ nữ mang thai có khả năng miễn dịch kém hơn người bình thường nên chú ý.
 

Đánh răng giúp ngăn ngừa ung thư


Theo một nghiên cứu mới từ Đại học New York, Mỹ, việc tuân thủ thói quen đánh răng đúng cách và duy trì vệ sinh răng miệng đều đặn hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư thực quản tới hơn 20%.

Ung thư thực quản là một khối u ác tính phổ biến của đường tiêu hóa, và các triệu chứng điển hình của nó là chứng khó nuốt tiến triển.

Dữ liệu liên quan cho thấy ung thư thực quản là ung thư phổ biến thứ tám trên thế giới và là ung thư phổ biến thứ sáu, thường chỉ được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, vì vậy tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ là 15% đến 25%.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một cuộc khảo sát theo dõi trong vòng 10 năm với hơn 120.000 người khỏe mạnh trong độ tuổi từ 50 đến 75 ở Hoa Kỳ.

Trong số này, có 106 người cuối cùng bị ung thư thực quản, trong đó có 81 trường hợp ung thư tuyến thực quản, 25 trường hợp ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản.

Thông qua giải phẫu phân tích trình tự gene, các nhà nghiên cứu đã so sánh vi khuẩn miệng trong nước súc miệng của bệnh nhân ung thư thực quản và những người tham gia có tình trạng khỏe mạnh. Kết quả cho thấy bốn vi khuẩn liên quan đến bệnh nướu răng được tìm thấy trong khoang miệng của bệnh nhân ung thư thực quản.

Trong đó, một trong những vi khuẩn miệng có tên gọi là vi khuẩn Forsythia có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản lên 21%.

Tác giả đầu tiên của nghiên cứu, giáo sư Đại học New York, ông Jiyoung Ahn cho biết: "Ung thư thực quản hiện đang cần khẩn cấp các con đường phòng ngừa mới để phân tầng nguy cơ, phòng ngừa, phát hiện sớm và điều trị sớm".

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì vệ sinh răng miệng. Đánh răng hai lần một ngày và thường xuyên gặp nha sĩ có thể làm giảm hiệu quả các vi khuẩn miệng này, không chỉ ngăn ngừa bệnh nướu răng mà còn giảm nguy cơ ung thư thực quản.

Đánh răng là việc làm hàng ngày của bạn, nhưng nếu biết được tác dụng tuyệt vời này trong quá trình ngăn ngừa ung thư hiệu quả thì bạn nên chú ý đánh răng đều đặn và đúng cách hơn.
Quốc Bảo tổng hợp


Tags
Tiêu điểm
Top