Những nghĩa tình trong mùa dịch


5 cụ bà neo đơn gom hết tiền 'hậu sự' ủng hộ chống dịch, chống hạn


5 cụ già ở Cà Mau hoàn cảnh neo đơn, không nơi nương tựa, già yếu, bệnh tật… nhưng đã gom hết tiền tiết kiệm dành lo "hậu sự” để ủng hộ chống dịch COVID-19 và chống hạn mặn.
 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân trao bằng khen cho cụ bà dành dụm tiền "hậu sự" ủng hộ phòng chống COVID- 19 và hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do hạn mặn - Ảnh THÙY TRANG

Chiều 6-4, ông Trần Hồng Quân, phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, đã đến Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh để trao tận tay bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 5 cụ già đang được nuôi dưỡng tại đây. 

Năm cụ bà gồm các cụ: Quách Thị Chao (84 tuổi); Nguyễn Thị Phương (81 tuổi); Võ Ánh Nguyệt (62 tuổi); Phan Thị Nhàn (78 tuổi) và Nguyễn Thị Mười (75 tuổi), tất cả đều không nơi nương tựa, lại bị nhiễm chất độc hóa học từ thời chiến tranh nên sức khỏe không được tốt.

Tuy vậy, các cụ đã làm một việc khiến nhiều người cảm phục là dành toàn bộ số tiền mà các cụ tiết kiệm được để "lo hậu sự" ủng hộ quỹ phòng chống dịch COVID-19 và đồng bào bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn.

Được biết người ủng hộ nhiều nhất 5 triệu đồng, người ít nhất 3 triệu đồng.
 

Bà cụ ủng hộ bông tai, tiền chống COVID-19: 'Chết tiền không mang theo được'


'Tôi chết tiền cũng không mang theo được', bà cụ 87 tuổi hiền lành tâm sự khi nói về việc ủng hộ đôi bông tai và 3 triệu đồng góp sức chống dịch COVID-19.


Cụ Huê trao tiền, vàng ủng hộ UBND xã chống dịch - Ảnh: T.M

Một đời tham gia cuộc chiến vệ quốc, trở về thời bình khi đất nước nguy khó chống dịch, cụ Đào Thị Huê (87 tuổi, thôn Phú Nhiêu 2, xã Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) sẵn sàng đóng góp đôi bông tai, 3 triệu đồng chung tay vào cuộc chiến với  Covid-19.

Mang "gia sản" đi chống dịch

Sáng sớm ngày đầu tháng 4, bà Huê rời khỏi nhà lên trụ sở UBND xã Bình Tân Phú. Không làm thủ tục giấy tờ gì, hôm nay bà đến để đóng góp một số tiền, vàng tích cóp được cho công tác chống dịch COVID-19.

Đi dọc hành lang, bà tìm đến phòng của hội Phụ nữ xã Bình Tân Phú. Lấy trong túi áo bà ba ra đôi bông tai trị giá 1,5 chỉ vàng và 3 triệu đồng, bà Huê trao cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Bình Tân Phú.

Tâm sự về chuyện trao "gia sản" cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, cụ Huê nói đất nước hòa bình bao nhiêu năm nay, dân chúng làm ăn phấn khởi giàu có nhưng giờ "tự nhiên" phát sinh ra dịch bệnh này.

"Cả thế giới người chết đã rất nhiều, trong khi Đảng Nhà nước đang nỗ lực để giữ cho dân được yên lành, tôi cũng có tấm lòng, góp chút ít bấy nhiêu. Tôi nghĩ bây giờ tôi có chết tiền này cũng không mang đi theo được, nên  ủng hộ để giúp ích cho dân", cụ Huê trải lòng.

Số tiền được bà cụ 87 tuổi tích góp từ tiền lì xì của con cháu dành dụm được, còn đôi bông tai là kỷ niệm của đời bà. Nhưng với cụ tài sản là phù du, con người rồi cũng trở về cát bụi, chẳng lưu giữ được gì ngoài tấm lòng dành cho cộng đồng, bởi hững thước phim trên tivi mỗi ngày khiến cụ không thể dửng dưng trước cuộc chiến của toàn xã hội.


Tiền, vàng là tải sản mà Huê tích cóp trong nhiều năm - Ảnh: T.M

Lá thư và nước mắt

Tấm lòng của bà cụ không chỉ thể hiện qua hành động trao tiền mà còn trong lá đơn thắm tình xin ủng hộ Ban phòng chống dịch Covid-19.

Trong đơn cụ viết: "Tôi già không làm gì được, tôi chỉ biết chấp hành chính sách của Đảng và nhà nước… Tôi được con cháu cho tiền, tôi tiết kiệm được một chỉ rưỡi vàng và 3.000.000. Tôi xin ủng hộ Ban thêm chút ít để phục vụ dân".

Cuốn sổ vàng chống dịch của UBND xã Bình Tân Phú đã ghi tên cụ Đào Thị Huê một cách trân trọng, trong khi những người tiếp nhận người nước mắt chực trào, người khóc vì xúc động.

"Mẹ đã có nghĩa cử rất đẹp khi ủng hộ cho địa phương phòng chống dịch. Lần đầu tiên tôi nhận được món quà từ người dân mà cảm động đến vậy", chị Phạm Thị Tuyết Nhung, chủ tịch hội Phụ nữ xã Bình Tân Phú, rưng rưng nói.


Chị Nhung nghẹn ngào khi nói về tấm lòng của cụ Huê - Ảnh: T.M


"Chúng tôi rất trân quý, cảm động và khâm phục tấm lòng của mẹ. Số tiền có lẽ không lớn so với đóng góp của nhiều tổ chức cá nhân trong cuộc chiến COVID-19, nhưng đâu đó, cụ Huê đã khơi dậy tinh thần mình vì mọi người.

Lúc cụ Huê rảo bước trở về nhà, chúng tôi cảm nhận niềm tin đất nước sẽ sớm đẩy lùi dịch covid-19 để cuộc sống lại trở lại như xưa đang đến rất gần", ông Nguyễn Văn Phúc - phó chủ tịch UBND xã Bình Tân Phú - nói thêm.


Tấm lòng của cụ Huê tạo động lực cho mọi người chung tay chống dịch - Ảnh: T.M
Hùng Cường tổng hợp (Theo Tuổi trẻ)Tags
Tiêu điểm
Top