Những người Việt Tài năng


1. Những bạn trẻ Việt giành suất thực tập danh tiếng thế giới năm 2018


Tự tin, không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm và đặt mục tiêu rõ ràng để chinh phục cơ hội trải nghiệm những công ty/ tập đoàn hàng đầu thế giới, các bạn trẻ Việt đã vượt qua nhiều cửa ải để giành được những suất thực tập danh giá trong năm 2018.

9X Việt chinh phục vị trí thực tập của 3 “ông lớn” công nghệ Google, Facebook, Microsoft

Tháng 11/2018, du học sinh Việt tại Mỹ Phạm Gia Phong (sinh năm 1998, Hà Nội) xuất sắc vượt qua hàng nghìn ứng viên để được trở thành thực tập sinh tại những “gã khổng lồ” công nghệ thế giới khi đang là sinh viên năm 3 trường University of Minnesota, Hoa Kỳ.

Không giấu nổi niềm vui khi chia sẻ về điều này, Gia Phong cho biết, đây là mục tiêu trọng điểm chàng trai đặt ra từ năm nhất đại học. Hiện Phong đang là sinh viên năm 3 ngành Khoa học máy tính tại trường University of Minnesota, Hoa Kỳ.

Phạm Gia Phong (phải) tự tin chinh phục thành công vị trí thực tập sinh tại 3 công ty công nghệ hàng đầu thế giới.

Để chinh phục được 3 công ty trên, Gia Phong đã phải tập trung học các thuật toán và cấu trúc dữ liệu khác để phỏng vấn. Mỗi công ty, ứng viên phải vượt qua vòng hồ sơ, sau đó sẽ là vài vòng phỏng vấn trực tiếp với nhân viên lập trình viên cũng như người quản lý.

Gia Phong tâm sự, nhà tuyển dụng khó nhất đối với em là Microsoft. “Sau một vòng phỏng vấn qua điện thoại, họ mời em bay qua trụ sở của Microsoft với lời mời sẽ chi trả mọi chi phí cho chuyến đi để phỏng vấn trực tiếp với các nhân viên và người quản lý ở đội Điện toán đám mây Microsoft Azure. Trong vòng phỏng vấn này em phải trả lời 5 câu hỏi với 5 người khác”.

Buổi “đấu trí” này đã diễn ra trọn vẹn trong vòng 5 tiếng, với 5 nhà tuyển dụng khác nhau và kết quả, Phong nhận được lời mời làm việc.

Gia Phong tiết lộ, trong quá trình phỏng vấn, đại diện các tập đoàn Facebook, Microsoft, Google đã hỏi em một số câu hỏi về kiến thức tin học cũng như phải giải một số bài toán hóc búa để thể hiện hiểu biết của mình cũng như cách mình suy nghĩ trong quá trình giải các bài toán.

 “Ngoài ra cũng có một số câu hỏi khác. Chẳng hạn “Bạn hãy cho chúng tôi biết bạn có điểm gì hơn hàng trăm nghìn học sinh khác cũng đang có cũng ước mơ được vào công ty chúng tôi làm việc?”. Với câu hỏi này, em đã thể hiện rằng mình phù hợp cho môi trường làm việc nhóm chuyên nghiệp ở kích thước lớn, cũng như có kinh nghiệm, hiểu biết và kĩ năng phù hợp cho công việc này để nhằm thuyết phục nhà tuyển dụng”, Phong cho hay.

Sau khi nhận lời mời của cả 3 công ty và có một thời gian dài suy nghĩ, chàng trai Việt đã quyết định thực tập ở Microsoft cho mùa hè 2019 và Facebook cho mùa thu 2019. Em dự định làm dự án ở các đội liên quan đến Điện toán Đám mây hoặc nền tảng hạ tầng cho các chương trình và phần mềm ở các công ty trên.

Theo 9X, để chiến thắng các đối thủ khác trong cuộc đua trở thành thực tập viên của các công ty lớn, bạn trẻ Việt cần tập trung tìm hiểu về công nghệ và tin học hiện đại. Bởi vì trong thế giới công nghệ phát triển một cách chóng mặt như hiện nay, chúng ta không thể nào tránh được việc học lập trình hay khoa học máy tính nếu muốn thành công trong việc chinh phục các công ty công nghệ lớn như hiện nay.

“Không chỉ vậy, các bạn cũng cần phải có kĩ năng giao tiếp và làm việc nhóm hiêu quả mới thể hiện được mình phù hợp để làm ở một môi trường chuyên nghiệp. Điều quan trọng nhất, là các bạn không được bỏ cuộc dù con đường có khó khăn thế nào đi nữa”, Phong nhắn nhủ.

Cựu thí sinh Olympia trở thành thực tập sinh dài hạn tại NASA

Tháng 7/2018, Vương Thiện Huy (sinh năm 1994), cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia xuất sắc trúng tuyển chương trình thực tập sinh của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA). Ở đây, Huy được xem như một khoa học gia thực thụ, cậu tham gia nghiên cứu cải tiến kính viễn vọng không gian để nhìn xa và rõ hơn.

Trao đổi với PV Dân trí, Huy cho biết, hiện cậu đang làm nghiên cứu theo chương trình “Year-round Internship” (thực tập dài hạn) tại phòng thí nghiệm tên lửa đẩy (JPL - Jet Propulsion Lab) thuộc NASA ở California, Mỹ.
“Thực tập dài hạn khác với thực tập 3 tháng ở chỗ, bọn mình được coi như khoa học gia thực thụ, nhận những đề tài nghiên cứu phức tạp. Công việc cụ thể của mình là cải tiến kính viễn vọng không gian nhìn xa và rõ hơn, thời gian làm việc chiếm khoảng 8-9 tiếng/ngày”, Thiện Huy chia sẻ.

Huy vui vẻ tâm sự, hồi nhỏ khi mới biết tới NASA, cậu tưởng cơ quan này… toàn người sao Hỏa, không dám nghĩ có ngày bản thân được vào đây.

6 năm sau khi tham dự Đường lên Đỉnh Olympia, Thiện Huy mang về tin vui trúng tuyển chương trình thực tập sinh dài hạn tại NASA (Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ).

Cuối năm 2016, Huy đăng ký ứng tuyển vào NASA bằng cách nộp học bạ của trường Cao đẳng Cộng đồng Pasadena (California, Mỹ) kèm theo CV. Phía tuyển dụng không trao đổi nhiều qua mail mà chỉ bảo ứng viên chờ. Sau hơn 1 năm, Huy bất ngờ nhận được cuộc gọi của NASA thông báo đã trúng tuyển.

“Đại diện NASA gọi cho mình nói rằng họ có một đề tài liên quan tới lĩnh vực mình quan tâm, hỏi mình có đồng ý vào làm ở đây không. Mình đã nhận lời. Họ cũng yêu cầu mình nói thêm đề tài về Vật lý chất rắn trước đây mình từng làm ở Viện ĐH California-Berkeley năm 2016. Khi đó, mình khá run vì đề tài đã làm từ hơn một năm trước và cố gắng chia sẻ với họ những gì có trong đầu”, Huy kể.

Sau đó, phía tuyển dụng gọi điện thoại lại lần cuối để chúc mừng. Vài ngày sau, Thiện Huy nhận được thư mời chính thức từ phòng thí nghiệm tên lửa đẩy vào chương trình thực tập dài hạn.

Chàng trai Việt dự định làm thực tập sinh ở phòng thí nghiệm tên lửa đẩy ít nhất 2-3 năm (đó là số năm kinh nghiệm tối thiểu cần thiết để đăng ký chương trình phi hành gia của NASA) sau đó sẽ tham gia vào chương trình phi hành gia của NASA.

Khi được hỏi bí tuyết vào chương trình thực tập dài hạn tại NASA, Huy nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của một hồ sơ đủ tốt. Huy tiết lộ NASA cũng như nhiều cơ quan của Mỹ không muốn biết nhiều về ứng viên ngay từ đầu.

Bên tuyển dụng giữ một danh sách dài CV của ứng viên và sẽ tiến hành lọc thông qua chương trình tìm kiếm. Họ sẽ chỉ giữ lại những CV có từ khóa (ví dụ: Thông thạo ngôn ngữ lập trình C++, Matlab…) trùng khớp với phía yêu cầu nhân sự đưa ra. Danh sách rút gọn sẽ được bên nhân sự chuyển lại cho cơ quan tìm người để trực tiếp liên hệ với ứng viên.

Nữ sinh lớp 11 được mời sang Mỹ làm thực tập sinh

Cô bạn Nguyễn Mai Anh (học sinh lớp 11 trường Trung học Vinschool) đã bất ngờ trở thành thực tập sinh trẻ nhất của Recology - một trong những doanh nghiệp lớn và lâu đời nhất về môi trường tại Mỹ.

Được biết, đích thân Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty mời về Mai Anh sang thực tập sau khi cô bạn vượt qua 1000 đối thủ đến từ 70 quốc gia để đạt Huy chương Bạc cuộc thi Quốc tế về môi trường diễn ra trong tháng 6/2018 nhờ phim ngắn “Thức tỉnh” (Awakened) về môi trường.

Nói về cơ duyên này, Mai Anh chia sẻ: “Thật tình cờ, bạn mẹ mình vô tình chia sẻ về bộ phim cho ông Chủ tịch Công ty Recology xem. Ông đã rất quan tâm và ngỏ ý muốn được nói chuyện để khích lệ mình. Nhưng với đam mê, nhiệt huyết, mình đã rất tự tin giới thiệu về bộ phim cũng như trình bày các ý tưởng và sự quan tâm đến môi trường của mình. Không ngờ sau buổi gặp, ông đã rất ấn tượng và quyết định mời mình tham dự chương trình thực tập mùa hè tại trụ sở công ty ở thành phố San Francisco, Mỹ.

Chưa bao giờ mình thấy tự hào, xúc động mãnh liệt như vậy. Đối với mình đây là một cơ hội rất lớn mà không bao giờ nghĩ mình có thể đạt được! Thực sự đó là một bước ngoặt rất lớn trong cuộc đời, khiến mình trưởng thành hơn và có trách nhiệm hơn với bản thân cũng như với cộng đồng”.

Năm 2018, cô bạn xinh xắn Mai Anh trở thành thực tập sinh trẻ nhất của Recology - một trong những doanh nghiệp lớn và lâu đời nhất về môi trường tại Mỹ.

Là một thực tập sinh, ngoài học hỏi kiến thức chung về các biện pháp bảo vệ môi trường tại văn phòng, Recology bố trí để Mai Anh đi thực tế tại các nhà máy phân loại tái chế, nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ để quan sát và hiểu được quy trình vận hành thực tế.

Ngoài ra, cô gái Việt cũng được hướng dẫn về chương trình Zero Waste (Không rác thải) cũng như tham gia Artist Program. Đây là chương trình rất hay đặc biệt với người thích nghệ thuật như mình, trong đó Recology khuyến khích và hỗ trợ các Nghệ sỹ sáng tạo từ nguồn phế liệu, vật liệu tái chế.
 

2. 4 nghiên cứu khoa học Việt được vinh danh tại nước ngoài năm 2018


Với những công trình nghiên cứu khoa học đột phá, có ý nghĩa với xã hội và cộng đồng, các nhà khoa học/nghiên cứu sinh Việt xuất sắc được vinh danh tại nước sở tại trong năm 2018.

Giáo sư Việt đoạt giải “Nghiên cứu sáng tạo của năm 2018” tại ĐH Anh

Ngày 11/12/2018, giáo sư Dương Quang Trung vinh dự là một trong hai nhà khoa học xuất sắc được trường ĐH Queen’s (Anh Quốc) trao giải thưởng Research Innovation - Nghiên cứu có tính đổi mới sáng tạo năm 2018.
Nói về giải thưởng Research Innovation, GS. Trung cho biết, anh cùng các cộng sự tại Đại học Queen's Belfast (QUB) đã cải thiện hệ thống thông tin liên lạc nhằm đáp ứng trong vấn đề truyền tín hiệu khi thiên tai xảy ra.

GS Dương Quang Trung được trường Đại học Queen’s, Anh vinh danh vì nghiên cứu đổi mới sáng tạo năm 2018.
​​​​​​

Nghiên cứu của họ đã từng được trao giải thưởng Newton 2017, nhận được 200.000 bảng Anh bởi chính phủ Anh để phát triển một hệ thống truyền thông tin mới bằng các phương tiện bay không người lái (UAV) có thể hoạt động trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và tại những thời điểm xảy ra thiên tai. GS Dương Quang Trung chính là chủ nhiệm dự án nghiên cứu này.

Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt hoặc trong thảm họa thiên tai, công nghệ có thể tạo ra sự khác biệt lớn, giúp cứu sống và hỗ trợ cho những người sống trong những khu vực bị ảnh hưởng của thiên tai. UAV có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc này, bởi chúng có thể tiếp cận các nhóm người bị ảnh hưởng và cung cấp các nguồn tài nguyên cần thiết.

“Truyền thông trong điều kiện khó khăn để hỗ trợ quản lý thiên tai như cứu hỏa, cứu hộ và dịch vụ y tế khẩn cấp, thời gian là một yếu tố quan trọng (ví dụ: với độ trễ tối thiểu từ mili giây đến vài giây)”, GS Trung cho biết.

Trong và sau thiên tai, cơ sở hạ tầng viễn thông thường xuyên bị gián đoạn dẫn đến khó khăn cho những người ứng cứu khẩn cấp và các đội di tản hoàn thành nhiệm vụ. Bằng cách giảm thời gian xử lý thông tin trong truyền thông tin của các UAV xuống còn mili giây, thuật toán phân bổ tài nguyên tối ưu cho UAV được phát triển bởi GS Trung và các đồng nghiệp có thể giúp cứu sống và hỗ trợ kịp thời cho những người sống sót.

Nhà khoa học trẻ Việt phát hiện 8 loài vi khuẩn mới

Năm 2018, Nguyễn Việt Hùng (sinh năm 1990, Hà Nội), nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học New South Wales đã phát hiện ra 8 loài vi khuẩn mới. Nhà khoa học 28 tuổi chính là người Việt Nam duy nhất được mời phát biểu tại Hộị nghị khoa học vi sinh ISME17 - Hội nghị khoa học lớn nhất trong ngành Vi sinh học trên thế giới diễn ra ở Đức. Anh vinh dự được chọn vào danh sách 300 diễn giả có bài nghiên cứu được chọn trình bày trước hơn 2000 đại biểu, nhà khoa học tại hội nghị chuyên đề Sinh thái và Vi sinh vật.

Nghiên cứu của Hùng đã phát hiện 8 loài vi khuẩn mới có ý nghĩa đặc biệt khi ứng dụng vào thực tế. Trao đổi với PV Dân trí, Việt Hùng cho hay: “Ứng dụng của công trình là khi cần có thể cấy vi khuẩn để phát triển những yếu tố có lợi cho cây trồng, vật nuôi. Như ở đồng bằng sông Cửu Long, nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản bị dịch bệnh, các loài thủy sản nhóm giáp xác bị chết hàng loạt.

Nguyên nhân ban đầu là do sự thay đổi môi trường, phù sa nên vi khuẩn hữu ích trong môi trường đó mất đi kéo theo sự suy thoái chức năng sinh thái. Những chất như hydrogen sulfate hay ammonia có thể tăng lên mạnh, giết hết thủy sản đang nuôi.

Khi đó có thể ứng dụng nghiên cứu để cấy ghép vi khuẩn có lợi, sống được trong môi trường này để tái tạo chức năng sinh thái cần thiết cho khu nuôi trồng”.

 
Nguyễn Việt Hùng, nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành Gen di truyền và sinh học phân tử tại Đại học New South Wales (Úc) - nhà khoa học trẻ người Việt đã phát hiện ra 8 loài vi khuẩn mới.

Phương pháp Hùng đã nghiên cứu cho phép tìm ra một môi trường riêng có tất cả ADN của các loài vi khuẩn. Có những con vi khuẩn lạ không thể tìm ra nhưng bằng công nghệ này cũng có thể phát hiện được.
Công trình nghiên cứu của 9X Việt gây ấn tượng mạnh với hội đồng khoa học, được tài trợ toàn bộ chi phí sang Đức để trình bày cùng với công trình của các giáo sư và nhà khoa học hàng đầu thế giới đến từ ĐH Harvard, Stanford, MIT.

Đặc biệt, 8 loài vi khuẩn này thuộc 7 bộ hoàn toàn mới của lớp vi khuẩn Gammaproteobacteria - một phát hiện bất ngờ, khi mới có 14 bộ vi khuẩn Gammaproteobacteria được phát hiện bởi các nhà khoa học trong vòng 200 năm vừa qua. Với công trình ấn tượng này, tháng 10/ 2018 nghiên cứu sinh tiến sĩ người Việt lại được mời sang Thượng Hải, Trung Quốc để tiếp tục trình bày về luận án nghiên cứu của mình.

Chàng trai Việt tạo dấu ấn trên đấu trường “trí tuệ nhân tạo” thế giới

Năm 2018, Trần Đặng Đình Áng - chàng sinh viên y khoa năm cuối cùng với nhóm của mình đã được ghi danh trong top 10 cuộc thi Data Science Bowl (thậm chí có thời điểm vươn lên vị trí thứ 2). Đây là một trong những cuộc thi có uy tín lớn trong giới khoa học nói chung và mảng phát triển trí thông minh nhân tạo nói riêng.

Chủ đề năm nay của cuộc thi là “Xác định hình dạng và kiểm soát tự động số lượng nhân tế bào trên một hình tiêu bản bất kỳ”. Theo như đánh giá chuyên môn, đây là một công việc cực kỳ tốn thời gian và có liên quan mật thiết tới việc phát triển các phương pháp điều trị mới cho nhiều bệnh lý lớn: từ cảm cúm tới tiểu đường, Alzheimer's hay thậm chí là ung thư.

Việc góp mặt trong top 10 sẽ giúp cho các thí sinh giới thiệu mô hình hiệu quả của mình tới thế giới, thu hút các đối tác và những nhà đầu tư có tầm nhìn.

Ngày 27/6, Virtus Health - Tập đoàn hàng đầu về cung cấp các dịch vụ thụ tinh nhân tạo (IVF) ở Úc, công bố phát minh khoa học mang tên Ivy. Phát minh tiên phong này dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và do Trần Đặng Đình Áng phát triển.
 
 

Đình Áng hiện là Chủ tịch hội sinh viên y khoa ngành Tim Mạch tại Đại học New South Wales.


Chia sẻ về phát minh của mình, Áng cho biết năm 2017 khi học về IVF và anh tiếp cận với TS Simon Cooke, Giám đốc Khoa học của IVFAustralia, cơ sở thụ tinh nhân tạo đặt trụ sở tại Sydney và thuộc Tập đoàn Virtus Health. TS Cooke đã chia sẻ với sinh viên về thách thức của các chuyên gia IVF trong việc lựa chọn phôi. Sau giờ học, Áng đã gặp TS Cooke để mạnh dạn đề nghị hợp tác với ông cũng như IVFAustralia.

Sau một năm nghiên cứu với dữ liệu của hơn 2.661 ca IVF từ Virtus Health, Áng đã chế tạo thành công một “mạng thần kinh nhân tạo” với khả năng chấm điểm phôi người trong quá trình phát triển. Áng đặt tên cho trí tuệ nhân tạo này là Ivy, lấy cảm hứng từ chữ “thụ tinh nhân tạo” trong tiếng Anh là IVF. Công nghệ này hiệu quả, tiết kiệm hơn việc chọn phôi bằng cách làm truyền thống, qua đó giúp bác sĩ làm việc nhanh và chính xác hơn.

Từ đầu năm 2018 đến nay, phần mềm Ivy đã được thử nghiệm tiền lâm sàng với hơn 2.000 phôi tại các cơ sở của Virtus Health ở các bang New South Wales và Queensland… Tập đoàn đã nộp đơn đăng ký bản quyền phát minh và chuẩn bị tiến hành thử nghiệm lâm sàng tại các phòng thí nghiệm của mình ở Úc và châu Âu trong năm nay. Đình Áng hy vọng sau khi kiểm nghiệm, Ivy sẽ sớm được giới thiệu vào Việt Nam.

Nghiên cứu sinh Việt Nam vô địch giải trí tuệ nhân tạo tại Nhật Bản

Tháng 3/2018, Lý Tuấn Nam và Nguyễn Công Kha (du học sinh tại ĐH Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo, ở Koganei) xuất sắc vượt qua 23 đội thi trên khắp xứ sở hoa anh đào, giành ngôi quán quân giải thưởng về trí tuệ nhân tạo các trường ĐH, CĐ toàn nước Nhật Bản.
 
 

Giáo sư Masaki Nakagawa (trái, ngoài cùng) là người hướng dẫn của Lý Tuấn Nam và Nguyễn Công Kha tại ĐH Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo đánh giá cho biết nghiên cứu của hai sinh viên Việt Nam chắc chắn sẽ “rất hữu ích trong việc nghiên cứu lịch sử Nhật Bản”.


Cuộc thi bắt đầu từ tháng 2/2017 do Viện Điện tử, Thông tin và Truyền thông Nhật Bản (IEICE) hỗ trợ với đề bài các đội phải tạo ra một hệ thống trí tuệ nhân tạo tốt nhất để đọc bộ chữ Hiragana cổ, một trong hai bộ ký tự của tiếng Nhật.

Sản phẩm của hai chàng trai Việt là một mạng lưới thần kinh ba lớp mô phỏng chức năng não của con người và đã học để nhận diện được tổng cộng hơn 300.000 ký tự cổ hiragana qua những hình ảnh từ 14 bản thảo chữ cổ viết tay, trong đó có tác phẩm “Một cuộc đời đầy đam mê” nổi tiếng của tác giả Ihara Saikaku viết từ thời Edo. Như vậy, trí tuệ nhân tạo này đọc được tới 96% số ký tự đơn và 88% số bộ ghép gồm 3 ký tự.
 
Hoa Ngọc tổng hợp (Theo dantri, baomoi)
 
 


Tags
Tiêu điểm
Top