Những phát minh công nghệ nổi bật nhất năm 2018 và các xu hướng công nghệ của tương lai


Top 10 công nghệ chiến lược trong năm 2018


Xu hướng công nghệ chiến lược đóng góp một phần không hề nhỏ trong nền kinh tế của mọi quốc gia. Vậy nên để tiếp nối đà phát triển, biến động và bùng nổ công nghệ vào năm 2017, thì năm 2018 đã cho ra đời top 10 công nghệ chiến lược mà bạn không nên bỏ qua.

1. AI và Machine Learning- một trong top 10 công nghệ chiến lược 2018 

AI và Machine Learning là xu hướng đã và đang gây ảnh hưởng rất lớn đối với xu hướng công nghệ chiến lược trong và ngoài nước. Trong năm 2018, xu hướng này còn hứa hẹn bùng nổ thêm những tính năng mới lạ và hấp dẫn hơn nữa để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng trong tương lai.Tất cả những tech geek chính hiệu đều đang mong chờ các thuật toán giúp công việc nhận dạng văn bản, hình ảnh và cả giọng nói xuất sắc hơn của xu hướng AI và Machine Learning trong thời gian sắp tới.

2. Ứng dụng thông minh và phân tích dữ liệu

Để có được lợi nhuận trong bán hàng thì điều tất yếu chính là phân tích dữ liệu bán hàng. Bạn sẽ không thể nào thu được lợi nhuận tối đa khi không tìm hiểu kỹ lưỡng những dữ liệu mà mình có được để phân phối chúng một cách tối đa. Đấy là lý do ứng dụng thông minh và phân tích dữ liệu lọt trong top 10 công nghệ chiến lược 2018 được nhiều người sử dụng hiện nay. Trong năm nay, dự kiến trợ lý ảo sẽ là khuynh hướng làm điên đảo những phần mềm khác, giúp quản lý triệt để các chuỗi cung ứng và giúp ích rất nhiều cho công việc kinh doanh.

3. IoT Và Edge Computing

IoT Và Edge Computing có thể hiểu như một điện toán ranh giới. Hiểu một cách đơn giản hơn thì IoT Và Edge Computing chính là phần mềm điện toán vùng đám mây để xử lý những thông tin vùng rìa giúp tối ưu hóa hệ thống.Ứng dụng này giúp người dùng có thể nhận dạng được những đối tượng cần xử lý nhanh hơn, xử lý ngôn ngữ chính xác nhất và thêm cả các thủ tục an ninh an toàn nhất.

4. Công nghệ Blockchain và Cryptocurrencies

Công nghệ Blockchain và Cryptocurrencies có liên quan mật thiết đến giá trị của đồng tiền Bitcoin. Đây là xu hướng công nghệ bùng nổ năm 2017 nhưng đã có những đột phá trong năm 2018.Xu hướng mọi người đang chờ đợi sẽ có sự góp mặt của kỹ thuật số trao đổi Cryptocurrencies. Chắc chắn công nghệ này xứng đáng với tên gọi nằm trong top 10 công nghệ chiến lược 2018.

5. Môi trường làm việc kỹ thuật số

Môi trường làm việc kỹ thuật số đang là xu hướng được nhiều người mong đợi với những dữ liệu đáng mong chờ như: giao tiếp trực tuyến nhanh hơn, làm việc qua video hiệu quả hơn, sự linh động của nhiều ứng dụng so với trước đây như chuyển từ BYOD sang BYOA.6. DaaS (Data as a service)

Phân tích và khai thác là 2 yếu tố chủ yếu làm nên xu hướng công nghệ DaaS (Data as a service). Bạn sẽ thấy thật tuyệt vời khi dữ liệu được truyền qua đám mây và mang đến cho người nhận một cách nhanh nhất có thể.

7. Tương tác thực tế – Augmented Reality ( AR)

Tất cả mọi người đều đang mong chờ sự đột phá của công nghệ AR trong năm 2018 này. Công cụ máy chiếu 3D sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy để giúp cho công nghệ thực tế ảo làm tốt nhiệm vụ của mình, đưa đến những thuật toán phát hiện chuyển động chính xác đến từng mi li mét.8. Tầm quan trọng của dữ liệu video và giọng nói
 
Chắc chắn bạn đã quen với ứng dụng tìm kiếm bằng giọng nói và marketing bằng video. 2 ứng dụng này hứa hẹn sẽ mang đến những điểm mới lạ trong cách ứng dụng, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm dữ liệu của mình hơn nhanh hơn, chuẩn xác hơn nhờ vào 2 mảng này.

9. Bots và Robots
 


Bạn có đang mong chờ những chú robots thông minh sẽ giúp bạn quán xuyến mọi việc trong cuộc sống không. Nếu có thì hãy đến ngay với xu hướng công nghệ Bots và Robots để có được trải nghiệm thực tế nhất.
Những chú robots đã làm nên điều kỳ diệu trong năm 2018 này thay cho những hình thức giải trí nhàm chán mà chúng ta vẫn thường dùng.

10. An ninh mạng
 
Mạng xã hội là một phần không thể thiếu trong cuộc sống vậy nhưng trong những năm qua vấn đề an ninh mạng còn rất lỏng lẻo và thiếu đầu tư. Hiểu được điều đó nên năm 2018 này, an ninh mạng đã nằm trong top 10 công nghệ chiến lược 2018 được quan tâm nhất.
 

Những xu hướng công nghệ được dự đoán sẽ thành hiện thực vào những năm 2019-2030


Từ những chiếc xe không người lái cho tới công xưởng toàn robot, không khó để đoán được tương lai của công nghệ sẽ ra sao, ngay cả khi bạn chưa chạm tới nó.

Có nhiều công nghệ mới xuất hiện, thậm chí bạn còn chưa từng nghe tới, nhưng tốc độ phát triển như vũ bão sẽ sớm đưa chúng đạt tới đỉnh cao. Theo một báo cáo mới đây của Hội đồng diễn đàn Kinh tế Thế giới và tương lai của phần mềm, có sự tham gia khảo sát của hơn 800 CEO và các chuyên gia trong ngành công nghệ, dự đoán cho tới năm 2030 rất nhiều công nghệ sẽ... không còn gì để phát triển thêm.

Từ các khảo sát này, Hội đồng cũng xác định 15 dự đoán khả thi nhất, hầu hết chúng sẽ đạt được sớm hơn mốc thời gian nói trên. Dưới đây là toàn bộ những gì mà công nghệ trong tương lai có thể làm được.

1. 90% dân số thế giới sẽ được sử dụng miễn phí và không giới hạn các dịch vụ lưu trữ dữ liệu vào năm 2019.

Nhiều người vẫn đang phải xóa bớt các dữ liệu để có thể bộ nhớ trống, phục vụ việc lưu trữ. Nhưng đó sẽ chỉ là vấn đề của quá khứ, bởi ngay tại lúc này, với sự phát triển của công nghệ lưu trữ đám mây, chúng ta đang tiến rất gần tới khái niệm "lưu trữ không giới hạn".


Trung tâm máy chủ của Google.

Chưa đầy 3 năm tới đây, sẽ có ít nhất 90% người dùng được sử dụng không giới hạn và miễn phí hoàn toàn phí lưu trữ dữ liệu của các dịch vụ như Google Drive, Dropbox...

Đã có nhiều công ty cung cấp dịch vụ giá rẻ hoặc miễn phí một dung lượng nhất định cho người dùng. Ví dụ như việc Google cho phép người dùng lưu trữ hình ảnh không giới hạn lên dịch vụ Google Photo, hay Amazon cho phép dùng thoải mái bất cứ dung lượng nào bạn muốn chỉ với 60 USD mỗi năm.

Đồng thời, giá thành của các ổ cứng vẫn đang tiếp tục giảm, giá của mỗi GB trên ổ cứng đã rẻ hơn rất nhiều so với 10 năm trước đây. Điều này đang thúc đẩy mỗi người tạo ra dữ liệu cho họ, nhiều hơn bao giờ hết. Theo báo cáo, 90% dữ liệu đã được tạo ra chỉ trong 2 năm qua.

2. Năm 2021, Người máy sẽ đóng vai trò làm dược sĩ.

Robot đã có 1 thời gian dài phục vụ cho cuộc sống của con người, từ vị trí công nhân cho tới 1 diễn viên cực giống người thật. Và trong tương lai gần, robot có thể đảm nhận các công việc phức tạp hơn, như chăm sóc sức khỏe của con người.


Cánh tay robot đảm nhiệm việc phân phối thuốc trong quân đội Mỹ.

Hiện tại, việc sử dụng robot để tính toán và cung cấp thuốc và dược phẩm đã được quân đỗi Mỹ áp dụng, và theo các chuyên gia, mô hình này sẽ sớm được nhân rộng với đại đa số người dân.

3. 90% dân số toàn cầu sẽ sở hữu siêu máy tính bỏ túi riêng vào năm 2023 Trên khắp thế giới, con người ngày càng sử dụng điện thoại thông minh nhiều hơn so với máy tính cá nhân, và ở các nước đang phát triển, người dân sẽ lần đầu tiên được kết nối với internet qua điện thoại di động. 

Khi điện thoại thông minh đạt được sức mạnh tính toán và giá tiếp tục giảm, tốc độ sử dụng sẽ chỉ tăng lên. Số lượng người sử dụng điện thoại thông minh trên toàn cầu ước tính sẽ đạt trên 50% vào năm 2017, và đến năm 2023, khoảng 90% dân số thế giới sẽ được kết nối internet qua điện thoại thông minh.
 
4. Từ năm 2023, các chính phủ sẽ sử dụng công nghệ Big Data để điều tra dân số thay cho các truyền thống.

Công nghệ Big Data dần thể hiện được sự tối ưu của nó trong cuộc sống của chúng ta, nhằm thu thập, quản lý và phân tích dữ liệu về người dân tốt hơn, các chính phủ có thể ngừng sử dụng phương pháp cũ, đồng thời khai thác công nghệ Big Data tự động hóa chương trình của họ.

Theo báo cáo, điều này sẽ xảy ra trong tương lai gần. Hơn 80% người được hỏi cho biết họ đoán rằng nhà chức trách sẽ áp dụng Big Data từ trước năm 2023. Một số quốc gia, bao gồm Canada, đã bắt đầu thử nghiệm những phương pháp điều tra dân số mới.

5. Truy cập internet sẽ trở thành một quyền cơ bản vào năm 2024 

Theo cuộc khảo sát, 79% chuyên gia được hỏi cho biết vào năm 2024, hầu hết thế giới sẽ có truy cập internet bình thường. Các đại gia về công nghệ như Google và Facebook hiện đang đưa ra các giải pháp sáng tạo để kết nối với 4 tỷ người còn lại chưa được tiếp cận internet. 

Dự án Internet.org của Facebook đang sử dụng các máy bay không người lái để phát internet từ vệ tinh xuống trái đất và dự án Project Loon của Google đang sử dụng các quả cầu khổng lồ trôi lơ lửng trên tầng khí quyển để kết nối các phần xa xôi của thế giới.

6. 8. 5% sản phẩm tiêu dùng sẽ sản xuất bằng phương pháp in 3D vào năm 2024In ấn 3D, hay phương pháp chế tạo thêm, đã đạt được nhiều đột phá trong lĩnh vực thiết kế cũng như ngành công nghiệp chế tạo Nhưng khi máy in trở nên rẻ hơn, mạnh hơn và dễ sử dụng hơn, ngày càng nhiều người tiêu dùng sẽ chấp nhận công nghệ này. 

Điều này sẽ cho phép mọi người có thể in những thứ mình muốn ở nhà. Nhu cầu về công nghệ đang tăng lên nhiều hơn dự kiến. Trong năm 2014, đã có 133.000 máy in 3D được bán trên toàn thế giới, tăng 68% so với năm 2013.

7. Ca ghép gan được in bằng phương pháp 3D đầu tiên sẽ diễn ra vào năm 2024 

Các máy in 3D ngày càng được sử dụng nhiều trong ngành y để tạo ra các bộ phận của con người, như thay thế xương và cấy ghép nội tạng. Các bác sĩ đã sử dụng máy in 3D để tạo ra một phần khung xương sườn cho bệnh nhân và các loại cấy ghép xương khác. Tuy nhiên, in sinh học, kết hợp giữa công nghệ sinh học với in ấn 3D, cũng sẽ giúp các nhà nghiên cứu trong ngành y phát triển các cơ quan nhân tạo hữu ích.

8. Thiết bị di động có thể được cấy dưới da vào năm 2025.

Ý nghĩa của câu "Mang điện thoại theo người" sẽ có chút thay đổi vào năm 2023, khi chúng ta thành công trong việc gài các thiết bị di động vào cơ thể.Vẫn còn nhiều tranh cách xung quanh việc cấy máy móc vào cơ thể người.

Khoảng 80% người được hỏi dự đoán rằng điện thoại di động sẽ được cấy ghép vào cơ thể trong khoảng 7 năm nữa. Tất nhiên, ngoài việc nghe gọi, nó sẽ có những khả năng của một thiết bị theo dõi sức khỏe, thậm chí là đọc được sóng não và chuyển hóa chúng thành tín hiệu lời nó. Và tới năm 2025, công nghệ này sẽ được sử dụng rộng rãi.

9. Trí thông minh nhân tạo sẽ đảm nhiệm 30% khối lượng công tác kiểm toán của các tập đoàn vào năm 2025 Trí thông minh nhân tạo sẽ dần thực hiện ngày càng nhiều các công việc vốn do con người đảm nhiệm hiện nay, bao gồm cả công việc của giới sơmi cổ cồn. Do trí tuệ nhân tạo rất hiệu quả nên khi kết hợp các mô hình và quá trình tự động, nó rất phù hợp cho việc thực hiện nhiều nhiệm vụ trong các tổ chức lớn. 

Theo nghiên cứu gần đây của Viện Nghiên cứu toàn cầu McKinsey, khoảng 45% hoạt động mà con người được trả tiền để thực hiện có thể được tự động hóa bằng các công nghệ hiện tại. Điều này tương đương với khoảng 2.000 tỷ USD tiền lương hàng năm ở Mỹ. Tuy nhiên, không chỉ những công nhân có thu nhập thấp mà các lao động có tay nghề thấp cũng sẽ đối mặt với nguy cơ mất việc. 

Theo nghiên cứu của Viện McKinsey, “ngay cả những ngành nghề có thu nhập cao nhất trong nền kinh tế, như các nhà quản lý tài chính, bác sĩ và giám đốc điều hành cao cấp, bao gồm cả các CEO, có một số lượng đáng kể các hoạt động có thể được tự động hóa”. Đến năm 2025, trí tuệ nhân tạo được sử dụng trong các “công việc của ngành cổ cồn” sẽ đạt mức đỉnh và khoảng 30% công việc kiểm toán của công ty sẽ do trí tuệ nhân tạo thực hiện.

10. Trên toàn cầu, các chương trình chia sẻ ô tô sẽ được sử dụng nhiều hơn ô tô cá nhân cho mục đích di chuyển vào năm 2025 
 

 
Nền kinh tế chia sẻ đã phát triển mạnh mẽ trong vài năm qua nhờ các thị trường trực tuyến và các ứng dụng di động. Tuy nhiên, ví dụ điển hình nhất về nền kinh tế chia sẻ đang hoạt động là trong lĩnh vực giao thông vận tải. 

Các dịch vụ như Uber, Lyft và Zipcar đã làm thay đổi cách mọi người nghĩ về giao thông vận tải và quyền sở hữu xe hơi. Nó cũng buộc các nhà sản xuất ô tô phải suy nghĩ lại mô hình kinh doanh của mình. Theo 67% chuyên gia, đến năm 2025, nền kinh tế chia sẻ sẽ phát triển đến mức dịch vụ chia sẻ xe được sử dụng nhiều hơn xe ô tô cá nhân cho mục đích di chuyển trên toàn cầu.

11. Ô tô không người lái sẽ chiếm 10% tổng số xe ô tô ở Mỹ vào năm 2026 Ô tô không người lái có tiềm năng làm tăng đáng kể độ an toàn, giảm phát thải và thay đổi mô hình vận tải. Các công ty công nghệ như Google và Uber, cũng như các nhà sản xuất ô tô truyền thống như Toyota, General Motors và Volkswagen đều đang nghiên cứu về xe ô tô tự lái. Tuy nhiên, giới nghiên cứu cho rằng vào năm 2026, hơn 10% số xe ô tô tại Mỹ sẽ là xe không người lái.

12. Cỗ máy sử dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới sẽ tham gia vào ban giám đốc công ty vào năm 2026 

Trí tuệ nhân tạo sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng như là một công cụ ra quyết định trong kinh doanh. Vì trí tuệ nhân tạo có thể học hỏi từ những tình huống trước đó nên nó có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc và tự động hoá quá trình ra quyết định phức tạp dựa trên dữ liệu và kinh nghiệm trong quá khứ. 

Điều này có nghĩa là robot sẽ không chỉ đảm nhiệm thay thế các công việc có mức lương thấp và thu nhập thấp. Khi trí tuệ nhân tạ và khoa học người máy phát triển, sẽ có nhiều việc làm hơn nữa của giới cổ cồn được thay thế. Công nghệ sẽ đạt được tiến bộ đến mức cỗ máy trí tuệ nhân tạo đầu tiên sẽ trở thành một thành viên của một ban giám đốc công ty vào năm 2026.

13. Thành phố đầu tiên trên thế giới với hơn 50.000 dân và không có đèn giao thông sẽ ra đời vào năm 2026 Cơ sở hạ tầng sẽ được liên kết nhiều hơn trong tương lai, tạo điều kiện cho phát triển các thành phố thông minh. Tất cả mọi thứ từ vỉa hè và đường phố đến đèn giao thông và các tòa nhà sẽ được kết nối với internet. 

Các thành phố thông minh, tương tự như ngôi nhà thông minh, sẽ được tự động hóa khả năng quản lý “năng lượng, dòng chảy nguyên liệu, hậu cần và giao thông”. Sự phát triển của cơ sở hạ tầng được kết nối sẽ mang tạo ra thành phố đầu tiên trên thế giới với dân số 50.000 người và không có đèn giao thông vào năm 2026. 

15. Đến năm 2027, 10% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu sẽ được lưu trữ bằng công nghệ blockchainVà khi công nghệ blockchain phát triển, sẽ có nhiều tiền hơn được lưu trữ bằng công nghệ này. Tổng giá trị hiện nay của Bitcoin trong blockchain vào khoảng 20 tỷ USD, chiếm khoảng 0,025% GDP toàn cầu là khoảng 80.000 tỷ USD. Đến năm 2027, khoảng 10% GDP toàn cầu sẽ được lưu trữ bằng blockchain.
 
 Đông Trần (tổng hợp từ: Techinsider; Newsing.vn; VNE)Tiêu điểm
Top