Những phát minh độc đáo, hữu ích hỗ trợ giấc ngủ


Giấc ngủ có ý nghĩa rất quan trọng với sức khỏe mỗi người. Tuy nhiên, vì một vài lý do nào đó mà không phải ai trong chúng ta, hay bất cứ khi nào cũng có một giấc ngủ sâu, dễ dàng. Chính vì vậy mà những người làm công nghệ đã sáng chế ra thiết bị để khắc phục những điều này.
 

1. Chàng trai chế tạo robot ru mẹ ngủ

 

Robot ru ngủ được Julian Jagtenberg ở Hà Lan chế tạo nhỏ gọn, mềm mại như con mèo và bắt chước nhịp thở của một đứa bé.

Ba năm trước, mẹ Jagtenberg mắc chứng mất ngủ kinh niên. Bác sĩ kê nhiều loại thuốc ngủ nhưng không đưa ra quy trình điều trị khiến chàng trai thất vọng. Bệnh tình của bà không có dấu hiệu thuyên giảm.

"Tôi cố gắng tìm giải pháp bằng cách tạo ra một con robot giúp mẹ có thể ngủ ngon hơn", Jagtenberg nói.

Khi tìm hiểu và nghiên cứu các tài liệu về giấc ngủ, anh phát hiện hơi thở, âm thanh là hai yếu tố quan trọng nhất giúp con người buồn ngủ và ngủ sâu.


Robot giúp người dùng ngủ ngon nặng bằng con mèo và thở như em bé. (Ảnh: Meetsomnox).

"Khi bế em bé, bạn vô thức tái tạo được nhịp thở và nhịp tim". Julian Jagtenberg quyết định sử dụng nguyên tắc này để phát triển con robot bắt chước nhịp thở chậm và sâu của một đứa bé.

Nhưng khi tặng con robot cho mẹ, bà không ấn tượng về nó. "Mẹ tôi không thích vì nó tạo ra tiếng động quá to", anh nói.

Để khắc phục nhược điểm đó, anh tạo ra một vài mô hình với âm thanh nhỏ hơn. Sau nhiều lần thử nghiệm, mô hình robot ru ngủ có kích thước nhỏ gọn, mềm mại, nặng bằng một con mèo và nhịp thở như đứa bé hoàn thành.
Jagtenberg cho biết, khi ôm robot, người sử dụng sẽ có cảm giác như ôm một con chó hoặc mèo. Lúc này, bạn sẽ vô thức vào chung một kiểu nhịp thở với robot. Bộ nhớ và loa cài đặt bên trong cho phép người dùng lắng nghe những âm thanh giúp họ ngủ ngon và thư giãn như âm nhạc, những câu chuyện... Dựa trên hơi thở và chuyển động của cơ thể, cảm biến sẽ giúp robot nhận biết được bạn đã ngủ hay còn thức và tự động tắt thiết bị, theo DW.
Robot ru ngủ có giá khoảng 623 USD (hơn 14 triệu đồng). "Giá thành cao do chi phí sản xuất robot thực sự tốn kém", Jagtenberg cho biết.
 

2. Đồng hồ xung điện từ có thể kiểm soát giấc ngủ


Công ty Neuronet đã phát triển thiết bị thông minh có khả năng kiểm soát giấc ngủ bằng cách sử dụng các xung điện từ tần số thấp, giúp mọi người có giấc ngủ ngon hơn và không bị muộn giờ làm.

Ngày 25/2, Cơ quan Sáng kiến công nghệ quốc gia (NTI) Nga cho biết công ty Neuronet đã phát triển thiết bị thông minh có khả năng kiểm soát giấc ngủ bằng cách sử dụng các xung điện từ tần số thấp.

Phát minh này sẽ giúp mọi người có giấc ngủ ngon hơn và không bị muộn giờ làm.

Các chuyên gia của dự án ECOsleep đã lấy trường điện từ tự nhiên làm yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ.


Nguồn phát xung điện từ tần số 1-40 Hz đặt trong chiếc đồng hồ báo thức nhỏ có thể kiểm soát giấc ngủ. Ảnh minh họa. (Nguồn: Yahoo News).
​​​​​​
Những dao động điện từ tần số thấp này thay đổi hằng ngày và sự tỉnh táo phụ thuộc vào những dao động này. Biết được đặc điểm của các dao động trên, các nhà khoa học có thể tái tạo các dấu hiệu sinh thái học tự nhiên.

Các nhà nghiên cứu sử dụng nguồn phát xung điện từ tần số 1-40 Hz đặt trong chiếc đồng hồ báo thức nhỏ hình lập phương để kiểm soát giấc ngủ.

Xung điện từ tần số thấp giúp con người ngủ, còn xung điện từ tần số cao giúp con người thức giấc. Việc tùy chỉnh cài đặt giấc ngủ mong muốn và lịch trình thức tỉnh có thể thực hiện qua ứng dụng di động.

Giám đốc Dự án ECOsleep, giáo sư Vladimir Dorokhov cho biết tất cả tác động xung điện từ lặp đi lặp lại trong phạm vi tần số 1-20 Hz đều có khả năng ức chế hệ thống thần kinh trung ương, ngược lại, ở tần số cao hơn có khả năng kích hoạt hệ thần kinh.

Trong thiết bị mới này, các tần số được chọn có khả năng nâng cao chất lượng giấc ngủ, giảm thời gian ngủ lơ mơ, hạn chế tình trạng thức giấc ban đêm, giúp ngủ sâu, thậm chí có thể giúp giấc ngủ ngon hơn.

Lô đồng hồ báo thức điện từ đầu tiên sẽ xuất hiện trên thị trường Nga vào tháng 3/2019 và được bắt đầu sản xuất hàng loạt vào tháng 5/2019.
 

3. Nút tai giúp khử tiếng ngáy của người khác


Sử dụng công nghệ khử tiếng ồn và được nhét vào tai khi ngủ, thiết bị dành cho những ai phải nằm bên cạnh người ngáy to.

Nút tai được các kỹ sư âm thanh ở Phần Lan chế tạo có khả năng loại bỏ tiếng ngáy ngủ của người khác khi người dùng đeo vào.


Cặp nút tai được thiết kế dành riêng cho những người phải nằm bên cạnh người ngáy to. (Ảnh: Quiet On).Hộp đựng nút tai cũng là thiết bị sạc pin cho sản phẩm này. (Ảnh: Quiet On).

Theo Quiet On, đội ngũ kỹ thuật đã phân tích hàng trăm băng âm thanh, bao gồm tiếng ngáy, xe cộ và tiếng ồn khác phát ra từ các bức tường. Từ đó, họ tạo ra tiêu chuẩn về khử tiếng ồn chủ động để loại bỏ âm thanh làm phiền giấc ngủ của bạn.

Phần mút tai được thiết kế mềm mại, nằm gọn trong lỗ tai, tránh bị rơi ra khi người dùng thay đổi tư thế. Dung lượng pin của thiết bị kéo dài 20 giờ. Ngoài ra, tai nghe có thêm chế độ "talk mode", khi ấn vào thiết bị có thể nghe rõ người khác nói chuyện.

Nhà sản xuất cho biết, tần số âm thanh của tiếng ngáy ngủ thường ở mức thấp. Ở một số âm thanh cao hơn như giọng nói, tiếng nhạc và chuông báo thức, người dùng vẫn có thể nghe thấy được. Sản phẩm có giá 159 USD (gần 3,7 triệu đồng).
 
Đông Trần tổng hợp (nguồn: Khoahoc.tv)


Tags
Tiêu điểm
Top