Những phát minh đột phá vì sức khỏe con người


1. Phát minh loại gel chữa lành tổn thương giác mạc không cần phẫu thuật


Các nhà khoa học Mỹ vừa nghiên cứu và phát triển thành công một loại gel dính có thể làm liền vết thương hoặc vết loét trên giác mạc của mắt, nhờ đó bệnh nhân không cần phẫu thuật.

Các nhà khoa học Mỹ vừa nghiên cứu và phát triển thành công một loại gel dính có thể làm liền vết thương hoặc vết loét trên giác mạc của mắt, nhờ đó bệnh nhân không cần phẫu thuật.

Loại gel nói trên chứa các hóa chất kích hoạt bằng ánh sáng, không chỉ có tác dụng làm liền vết thương mà còn giúp tái tạo phần tổn thương.

Đây là loại gel trong suốt, dẻo, dính khi đựng trong lọ thuốc hoặc xilanh, nhưng khi tiếp xúc với ánh sáng xanh trong một thời gian ngắn sẽ rắn lại để thích hợp với các đặc tính của giác mạc nguyên thủy, và các tế bào giác mạc sẽ dần phát triển hòa vào gel dính.


Loại gel này không chỉ có tác dụng làm liền vết thương mà còn giúp tái tạo phần tổn thương. (Ảnh minh họa).

Trong nghiên cứu thử nghiệm, các nhà khoa học sử dụng gel bao phủ 20% vết thương giác mạc rộng 3mm, và chiếu sáng trong 4 phút để gel gắn chắc vào vết thương.

Một ngày sau đó, các nhà khoa học quan sát thấy bề mặt của mắt trong suốt, mịn và không bị viêm.

Theo thời gian, các mô đã được tái tạo và các mô mới rất ít khác biệt so với mô nguyên thủy.

Theo bà Reza Dana, Giáo sư nhãn khoa tại Đại học Y khoa Harvard, đồng chủ trì công trình nghiên cứu trên, các nhà khoa học muốn vật liệu này khiến các tế bào giác mạc khớp với với chất kết dính và tái tạo theo thời gian để dần hình thành thứ giống tế bào giác mạc nguyên thủy hết mức có thể.

Các nhà khoa học dự kiến bắt đầu thử nghiệm lâm sàng để áp dụng công nghệ này với các bệnh nhân trong khoảng 1 năm tới.

Công trình đã được đăng trên tạp chí Science Advances số ra ngày 20/3.

Tổn thương giác mạc là nguyên nhân phổ biến dẫn tới các ca suy giảm thị lực trên toàn thế giới, theo đó mỗi năm có hơn 1,5 triệu ca mắc bệnh mù giác mạc mới.

Một số trường hợp phải tiến hành cấy ghép giác mạc, song có thể gây ra một số biến chứng hậu phẫu trong đó có nhiễm trùng hoặc đào thải không tiếp nhận giác mạc cấy ghép.
 

2. Phát minh tuyệt vời cho môi trường: Ý tưởng thiên tài trong thời đại rác nhựa lên ngôi


Biofase - một doanh nghiệp tại Mexico đã có một ý tưởng được đánh giá là cực kỳ tuyệt vời, khi giải quyết được loại rác gây nhức nhối nhất hiện nay: đồ nhựa dùng 1 lần.

Chắc bạn cũng biết, Trái đất của chúng ta đang trải qua một cơn khủng hoảng rác nhựa thực sự, và thứ rác gây nên cơn khủng hoảng ấy chính là các loại đồ nhựa dùng một lần.

Trước tác hại của nhựa, ai cũng hiểu rằng chúng ta cần phải giảm bớt nhựa mà chuyển sang các loại vật dụng thay thế xanh hơn và có thể tái chế. Nhưng không phải tự nhiên mà có người ví đồ nhựa dùng một lần chính là "ung nhọt" trong công cuộc chống lại rác nhựa của con người hiện nay. Thực sự khó lòng từ bỏ đồ nhựa dùng một lần, khi chúng đáp ứng đủ 3 tiêu chí: Tiện, Sạch và Rẻ.

Thay thế cũng được thôi, vấn đề là ở chỗ nếu vật thay thế không đủ "tiện", sẽ rất khó để tạo ra sự thay đổi cho cả cộng đồng. Tuyệt vời nhất sẽ là tạo ra được sản phẩm dùng một lần nhưng được làm từ nguyên liệu xanh, phù hợp với môi trường.

Nắm được điểm cốt lõi này, Biofase - công ty của Mexico đã đưa ra một ý tưởng thiên tài và đầy tiềm năng trong bức hình dưới đây.


Công trình của Biofase là tạo ra dao, dĩa, đũa thìa... làm từ những trái bơ.

Công trình của Biofase là tạo ra dao, dĩa, đũa thìa... làm từ những trái bơ. Đây đều là các vật dụng dùng một lần, có độ cứng cáp tương đương với nhựa, nhưng sẽ phân hủy nhanh hơn gấp cả ngàn lần.
 
Cuộc cách mạng của cậu sinh viên ngành kỹ sư hóa
 
Khi Scott Munguía theo học ngành kỹ sư hóa, anh chưa bao giờ nghĩ rằng có ngày mình có thể cách mạng hóa toàn bộ ngành công nghiệp phân hủy sinh học trên thế giới.
Mọi thứ bắt nguồn từ một dự án trong lớp học, khi Scott tìm cách biến hạt bơ thành các đồ dùng sử dụng 1 lần. Sau đó anh chợt nhận ra rằng nó không chỉ giúp mình được điểm cao, mà còn là một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời. 


Scott Munguía.

Scott và 2 người bạn đã lập ra Biofase. Công việc chính của công ty này là tái sử dụng hạt bơ - vốn chiếm tỉ lệ không nhỏ trong tổng số rác thải của người Mexico. Họ thu gom từ các công ty sản xuất dầu trước khi bị vứt, sau đó biến chúng thành vật dụng dùng 1 lần.

Các sản phẩm của Biofase bao gồm dao, dĩa (nĩa), thìa (muỗng) và ống hút. Tất cả đều phân hủy được trong tối đa 240 ngày. Nghe thì lâu, nhưng nếu so với con số hàng ngàn năm của rác nhựa thì không là gì cả. 

Biofase gom hạt bơ và sau đó biến chúng thành vật dụng dùng 1 lần.

"Mọi thứ tồn tại trên Trái đất đều là một phần của các vòng tuần hoàn tự nhiên. Vấn đề ở rác nhựa là nó tồn tại, nhưng đứng ngoài vòng tuần hoàn đó" - trích lời Scott. 


Các sản phẩm của Biofase bao gồm dao, dĩa (nĩa), thìa (muỗng) và ống hút.

Ở thời điểm hiện tại, công ty vẫn đang phát triển rất mạnh. Theo số liệu báo cáo, mỗi năm công ty sản xuất 300 - 400 tấn dao, nĩa và ống hút, đồng thời đang tìm cách phát triển sản xuất đĩa và hộp đựng thực phẩm. Hiện tại, Biofase đang vươn ra phạm vi Hoa Kỳ, Trung Mỹ và một vài quốc gia tại châu Âu.
 

3. Bao cao su thông minh biết phát hiện bệnh lây nhiễm
 

Các nhà khoa học vừa tạo ra "bao cao su thông minh" đầu tiên trên thế giới, có thể đánh giá khả năng "quan hệ" của cánh mày râu cũng như phát hiện những bệnh lây lan qua đường tình dục (STI).

Bao cao su có tên i-Con là dạng thiết bị đeo thông minh mới nhất trong lĩnh vực công nghệ đang phát triển không ngừng trên thế giới. Loại "áo mưa" công nghệ cao này sẽ cung cấp hàng loạt con số thống kê, tốc độ và thời gian "lâm trận", giúp các nam giới sử dụng đánh giá được khả năng quan hệ tình dục của họ.


Bộ phận quan trọng nhất của i-Con là phần vành (miệng bao cao su) có thể điều chỉnh kích cỡ và tái sử dụng nhiều lần.

Ngoài các thông số về "bản lĩnh đàn ông", i-Con cũng ghi nhận lượng calo bị đốt cháy, thậm chí có thể phát hiện một số bệnh STI như giang mai, chlamydia.

Tương tự như các thiết bị theo dõi sức khỏe khác, bao cao su thông minh sẽ sử dụng vi xử lý nano và công nghệ bluetooth để truyền tải dữ liệu tới một ứng dụng smartphone. Mọi thông tin đều được lưu trữ ẩn danh, nhưng người dùng "vẫn có quyền chọn chia sẻ dữ liệu của họ với bạn bè hoặc cả thế giới".

Theo các nhà sáng chế, bộ phận quan trọng nhất của i-Con là phần vành (miệng bao cao su) có thể điều chỉnh kích cỡ và tái sử dụng nhiều lần. Sản phẩm được tích hợp một cổng USB tí hon dùng để sạc. Mỗi lần sạc kéo dài khoảng 6 - 8 tiếng đồng hồ.

i-Con hiện mới đang ở các giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và dự kiến sẽ được chính thức tung ra thị trường vào cuối năm nay với giá gần 74 USD.

Công ty bao cao su Anh, hãng phát triển sản phẩm độc đáo trên, hiện đã nhận được hơn 90.000 đơn đặt hàng trước sản phẩm. Họ khẳng định, các khách hàng này sẽ được cập nhật và có cơ hội nhận "áo mưa" thông minh trước khi sản phẩm chính thức ra mắt công chúng.
 

4. Phát minh “đá lạnh” sử dụng không giới hạn

 
Một người đàn ông ở Mỹ đã chế tạo ra một loại “đá lạnh” đặc biệt không rỉ và không tan trong nước nhưng lại có tác dụng làm lạnh đồ uống cực kỳ hiệu quả.

Hầu hết mọi người khi uống các loại đồ uống thường phải kèm thêm đá để tạo cảm giác mát lạnh. Tuy vậy, khi cho thêm đá vào sẽ làm cho đồ uống nhạt đi do sự tan chảy của nước. Để giải quyết điều băn khoăn này, ông Dave Laituri sống ở bang Massachusetts đã chế tạo ra một loại “đá lạnh” đặc biệt mà khi người dùng nó không còn lo lắng đồ uống sẽ nhạt đi.

Hình thức của loại đá lạnh không tan giống những viên nước đá thông thường, tuy nhiên loại này được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, có loại làm bằng inox, có loại làm bằng đá tự nhiên.


Sản phẩm làm lạnh của ông Dave Laituri.

Ông Dave Laituri (51 tuổi) cho biết ông đã từng nghe câu chuyện về nhà sáng chế nổi tiếng Raymond Loewy thường uống rượu Whisky với những viên bi tròn có tác dụng làm lạnh. Với công dụng là làm lạnh rượu để giữ vị nguyên chất nên loại đá này còn được gọi là Whisky Stones hoặc Scotch Rochs.

Ngoài ra, ông Laituri cũng được nghe về một số người ở các vùng khác cũng sử dụng bi tròn để làm lạnh đồ uống của họ. Từ những câu chuyện đó, Laituri quyết định chế tạo ra một loại “đá lạnh” đặc biệt.


Loại đá này còn được gọi là Whisky Stones hoặc Scotch Rochs.

Sản phẩm làm lạnh đặc biệt của ông Laituri được gọi là "Pucs". Người dùng có thể điều chỉnh mức độ lạnh của đồ uống bằng cách bỏ viên làm lạnh vào đồ uống với số lượng ít hoặc nhiều tùy thích.

Mỗi viên làm lạnh như vậy có trọng lượng 70 gam, kích thước 25mm x 19mm, và mỗi viên trị giá 25 bảng Anh (hơn 800 nghìn VND).

Đá lạnh vĩnh cửu là gì?

Đá lạnh vĩnh cửu hay đá lạnh không tan còn được gọi với những cái tên khác như Cooling Cubes, Scotch Rochs hay Whiskey Stones.

Đá lạnh không tan có hình dạng và kích thước giống với những viên đá lạnh thông thường, mỗi viên có trọng lượng 70 gam, kích thước 25mm x 19mm.

Vỏ viên đá không tan được làm bằng vật liệu thép không gỉ 304, an toàn với sức khỏe của con người, bên trong là hợp chất gel làm lạnh.

Ưu điểm của đá lạnh vĩnh cửu so với đá lạnh thông thường:
  • Làm lạnh đồ uống nhanh nhưng vẫn giữ được nguyên vẹn hương vị của đồ uống.
  • Chất liệu thép không gỉ 304 sạch sẽ, an toàn với sức khỏe của con người.
  • Tiết kiệm nước, chi phí nếu nhu cầu sử dụng đá lạnh cao.
  • Thời gian làm lạnh đồ nhanh.
Đông Trần tổng hợp (nguồn: Khoahoc.tv)

 

 


Tags
Tiêu điểm
Top