Những phát minh Y học nổi bật năm 2018


Trong năm qua, y học đã có những bước phát triển gì mới? Dưới đây là những phát minh quan trọng nhất trong cuộc chiến chống lại bệnh tật
 

Những bức ảnh có màu khi chụp X-quang

 
Mới đây, hai bố con nhà vật lý kiêm y sinh Phil và Anthony Butler, thuộc công ty MARS Bioimaging đã công bố những bức ảnh X-quang có đa sắc đầu tiên sau hơn 10 năm nghiên cứu.
 

Công nghệ chụp X-quang cho hình ảnh màu

Đây là một bước tiến kỹ thuật hoàn toàn mới, bởi lẽ tia X thông thường chỉ ghi nhận được các cấu trúc đặc (như xương, sụn). Còn với những thớ cơ, mạch máu xung quanh xương, loại tia này chỉ hấp thu được một phần hạn chế.

Điều này khiến một số trường hợp bệnh nhân không được đưa ra phương án điều trị thích hợp, dẫn đến biến cố đáng tiếc về sau.
Nhờ vào máy quét có kỹ thuật Medipix do bố con nhà Bulter phát minh, máy quét sẽ ghi nhận được chính xác mức độ hấp thu mà tia X đã xuyên qua vật thể.

Từ đó, hình ảnh trực quan nhất về cấu trúc vật thể được quét sẽ hiện ra chân thực trên màn hình 3D, như thế này đây:

"Kỹ thuật mới này sẽ giúp các bác sĩ nhận biết được tình trạng tổn thương của phần cơ thể được quét tốt hơn, khi mà phần điểm ảnh nhỏ nhất được mô phỏng chính xác hơn bất kì loại thiết bị ghi hình nào khác," Anthony phát biểu về nghiên cứu của mình.

"Nhờ vào công nghệ mới này, việc cá nhân hóa và chẩn đoán trong điều trị y khoa sẽ có tỷ lệ chính xác rất cao trong tương lai."
 

Đây là một tin vui đối với bệnh nhân gặp vấn đề chuyên khoa về xương khớp. Bởi lúc này, bác sĩ có thể đánh giá được chính xác tình trạng lúc chụp xương (gãy, thoái hóa hay xẹp...). Đồng thời họ cũng tầm soát được các mô mềm xung quanh có bị ảnh hưởng hay không.

Nhóm nghiên cứu sẽ bắt đầu áp dụng kỹ thuật mới này cho các bệnh nhân thuộc khoa Chấn thương chỉnh hình, cũng như Cơ - xương - khớp tại bệnh viện ở New Zealand.

Trong tương lai, bố con nhà Bulter hi vọng sáng kiến của họ sẽ được áp dụng rộng rãi hơn tại các bệnh viện trên toàn thế giới, giúp các bệnh nhân có thể được chẩn đoán và chữa trị tốt nhất.
 

Ra đời hệ thống cấp insulin chu trình khép kín

 
Hệ thống cấp insulin chu trình lai khép kín (HCIDS) được ví như tuyến tụy nhân tạo đầu tiên trên của nhân loại. Nó có thể cấp insulin theo chu trình lai khép kín cho người mắc bệnh đái tháo đường týp 1. HCIDS đã được Cơ Quan quản lý Thực & Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận cuối năm 2016.
 

Công nghệ mới này cho phép “liên lạc” trực tiếp giữa thiết bị theo dõi glucose liên tục và bơm insulin để ổn định đường huyết.

Công nghệ mới này cho phép “liên lạc” trực tiếp giữa thiết bị theo dõi glucose liên tục và bơm insulin để ổn định đường huyết. Nó có thay cho mô hình “chu trình mở” đòi hỏi bệnh nhân phải sử dụng thông tin từ màn hình glucose liên tục mới xác định được lượng insulin cần tiêm.

Dự kiến, công nghệ này sẽ được đưa vào ứng dụng năm 2018 và được nhiều hãng bảo hiểm cam kết thanh toán, mở đường cho ra đời nhiều công nghệ tương tự dùng cho nhóm bệnh nhân đái tháo đường týp 2.
 

Vũ khí mới điều trị ung thư vú theo mục tiêu

 
Năm 2018, các liệu pháp trị ung thư vú theo mục tiêu sẽ được đưa vào ứng dụng rộng rãi. Đây là căn bệnh cướp đi hơn 40.000 phụ nữ mỗi năm tại Mỹ.

Các liệu pháp này rất đa dạng như dùng chất ức chế PARP cho bệnh nhân đột biến BRCA1 hoặc BRCA2 và các chất ức chế CDK 4/6 mới cho ung thư vú ER-dương tính/ HER-2- âm tính, các phương pháp điều trị này cho thấy đạt kết quả tích cực trong các thử nghiệm lâm sàng thực hiện gần đây.
 

Các liệu pháp trị ung thư vú theo mục tiêu sẽ được đưa vào ứng dụng rộng rãi

Ngoài ra, các tác nhân nhắm vào đột biến theo mục tiêu HER-2 cũng cho thấy có lợi cho một nhóm nhỏ các bệnh nhân mang đột biến HER-2 dương tính.

Giới chuyên gia tin rằng các liệu pháp này sẽ tăng tỉ lệ sống sót đáng cho người bệnh đồng thời có thể hạn chế hay loại bỏ hóa trị liệu, thủ thuật truyền thống để lại nhiều phản ứng phụ bất lợi cho người bệnh.
Ngọc Linh tổng hợp (kênh 14, dân trí, khoahoctv)
 
 Tiêu điểm
Top