Những phụ nữ đóng góp quan trọng thúc đẩy đổi mới nền Khoa học, Công nghệ thế giới


Trong lịch sử, có rất nhiều người phụ nữ có đóng góp to lớn cho sự phát triển của nghành Khoa học, Công  nghệ, họ là những nhà khoa học và kiến trúc sư công nghệ thúc đẩy sự đổi mới trong những thế kỷ 19, 20 và 21 nhưng lại ít được nhắc tới.
Dưới đây là danh sách 21 phụ nữ đã có những đóng góp quan trọng cho nền Khoa học và công nghệ mà bạn nên biết:
 

1. Lise Meitner (1878 – 1968)


Nhà vật lý Lise Meitner được biết đến là "người sinh ra bom nguyên tử". Sau khi nghiên cứu vật lý tại Đại học Vienna, Lise đã hợp tác với Max Planck và Otto Hahn để nghiên cứu phóng xạ. Bà là người đã phát hiện ra hiệu ứng Auger, khi một nguyên tử đột ngột giảm xuống một hoặc hai electron để ổn định bản thân. Tuy nhiên, quá trình này được đặt tên cho nhà vật lý người Pháp Pierre Auger, người đã phát minh ra phản ứng nguyên tử hai năm sau đó.Vào năm 1939, Meitner đã thử nghiệm việc bắn neutron vào các hạt nguyên tử và phát hiện ra quá trình phân hạch hạt nhân. Phân hạch hạt nhân thông qua các nguyên tử tách rời là chìa khóa để phát triển bom nguyên tử nhưng Meitner đã không được tham gia vào Dự án Manhattan. Mặc dù Meitner là người đầu tiên phát hiện ra sự phân hạch hạt nhân, nhưng cựu đồng nghiệp cùng nghiên cứu Otto Hahn đã mang về giải thưởng Nobel về hóa học cho ông vào năm 1944.
 

2. Irene Curie (1897 – 1956)


Irene Curie là con gái lớn của Pierre và Marie Curie, cô đã quyết định đi theo sự nghiệp nghiên cứu khoa học của cha mẹ mình. Một trong những nghiên cứu có tầm quan trọng nhất của Irene đã phát hiện ra các tia alpha của polonium, một trong hai nguyên tố phóng xạ mà Marie Curie từng nghiên cứu.Năm 1934, Irene Curie và Frederic Joliot đã phát hiện ra các biến đổi của hạt nhân trong quá trình bắn phá đã tạo ra các đồng vị phóng xạ nhân tạo. Hai người đã nhận được giải thưởng Nobel hóa học vào năm 1935, trở thành cặp đôi cha mẹ và con cùng nhận được giải Nobel. Tuy nhiên do làm việc nhiều với các chất phóng xạ, Irene qua đời vị bệnh bạch cầu vào năm 1956.
 

3. Barbara McClintock (1902 – 1992)


Những nghiên cứu mang tính cách mạng của nhà di truyền học Barbara McClintock vào những năm 1940 đã làm thay đổi hiểu biết của chúng ta về bộ gen của người. Khi bà công bố nghiên cứu của mình về bộ gen cây ngô, cộng đồng khoa học đã không đồng tình. Khi mà nghiên cứu của McClintock cho thấy rằng bộ gen là không phải cố định, nó có rất nhiều sự thay đổi qua các đời khác nhau, đó là chưa kể đến các đột biến.Mặc dù phải nhiều năm sau đó các nhà khoa học mới chứng minh được lý thuyết của McClintock là đúng, sau đó bà đã được trao giải Nobel Sinh học năm 1983 và trở thành người phụ nữ tại Mỹ đầu tiên nhận được giải thưởng khoa học danh giá này.
 

4. Dorothy Hodgkin (1910 – 1994)


Dorothy từ sớm đã bộc lộ khả năng phi thường về hóa học và trong khi theo học tại trường đại học Somerville, bà đã nghiên cứu cấu trúc phân tử của penicillin, vitamin B12 và insulin. Công trình của bà giúp vẽ ra những bản đồ protein phức tạp đã được đón chào như một thành tựu vĩ đại.Từ đó, các nhà khoa học có thể thay đổi và tổng hợp các chủng mới của penicillin, insulin và B12, giúp cứu sống được vô số người. Bà nhận giải Nobel năm 1964 nhờ phát hiện ra cấu trúc của B12 và cũng là một nhà hoạt động nhân quyền đấu tranh cho hòa bình, giải trừ quân bị trên thế giới.
 

5. Rosalind Franklin (1920 – 1958)


Nhà hóa học Rosalind Franklin đã bắt đầu sự nghiệp khoa học ngắn ngủi bằng việc nghiên cứu than và kết thúc bằng việc nghiên cứu giải phẫu của virus, nhưng đóng góp lớn nhất, cũng như gây tranh cãi nhất của cô là việc cố gắng giải mã cấu trúc của deoxyribonucleic acid hay còn gọi là DNA.Với sự kiên trì và trí thông minh, bà đã chiến thắng định kiến xã hội và đảm nhiệm vị trí trợ lý nghiên cứu tại Đại học King ở London, sau khi đạt học vị tiến sĩ hóa học vật lý từ Đại học Cambridge. Tuy nhiên đóng góp lớn của bà trong việc giải mã cấu trúc DNA chỉ được công nhận sau khi bà qua đời ở tuổi 37.
 

6. Williamina Fleming và "những chiếc máy tính" của Harvard
Vào cuối những năm 1800, tại Đài quan sát trường Đại học Harvard, khi các nhà nghiên cứu là nam giới quan sát kính thiên văn để thu thập dữ liệu về các ngôi sao và các hành tinh thì một đội gồm 80 người phụ nữ do Williamina Fleming đứng đầu đã xử lý những thông tin thô sơ này. Họ làm công việc tính toán, so sánh, phân tích… các số liệu của vũ trụ. Và chính nhờ những người phụ nữ đã khai phá vũ trụ bằng các phép toán này mà chúng ta mới có thể hiểu biết được vũ trụ như ngày nay.
 

7. 6 nhà toán học nữ - các lập trình viên máy tính đầu tiên của thế giới
 ENIAC là chiếc máy tính dùng điện đầu tiên của thế giới do NASA và Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của Quân đội Hoa Kỳ xây dựng trong thế chiến II. Công việc của nó là thực hiện những tính toán về đường đi của tên lửa.

Và ENIAC đã được 6 nhà toán học nữ của Harvard lập trình để nó có thể thực hiện những tính toán cực kỳ phức tạp về quỹ đạo tên lửa. Công việc của họ đã tạo ra chương trình phần mềm đầu tiên, phát triển bộ nhớ máy tính cùng sự khởi đầu của ngôn ngữ lập trình. Họ chính là những lập trình viên đầu tiên trên thế giới.
 

8. Grace Hopper - “Bà mẹ của những người lập trình”
Vào cuối những năm 1940, khi làm việc tại Harvard, Grace Hopper đã giúp nhà phát minh Howard Aiken lập trình cho máy tính Mark 1 để tính toán chính xác cho các sáng kiến quân sự. Bà chính là nữ lập trình đầu tiên ở Mỹ.

Sau khi chuyển đến Eckert-Mauchly Computer Corp, bà đã tạo ra trình biên dịch đầu tiên là phần mềm dịch số học sang ngôn ngữ để giúp phát triển máy tính định hướng kinh doanh đầu tiên có tên UNIVAC I. Ngoài ra, bà cũng là một trong những người tiên phong tạo ra "ngôn ngữ biên dịch mới cho máy tính" được gọi là COBOL, vẫn còn là một tiêu chuẩn xử lý dữ liệu hiện nay và sau đó là FORTRAN.
 

9. Annie Easley - Người phụ nữ tạo ra pin của những chiếc xe hybrid
Annie Easley là một nhân viên tại NASA, bà làm việc như một lập trình viên cho các hệ thống chuyển đổi năng lượng và đã góp công lớn phát triển ra những chiếc pin được sử dụng trong những chiếc xe hybrid.
 

10. Mary Allen Wilkes
Mary Allen Wilkes là người đã giúp phát triển chiếc "máy tính cá nhân" (PC) đầu tiên. Bà chính là người đầu tiên có PC trong nhà.

Ngoài ra, bà còn được cho là người đã viết nên cuốn hướng dẫn chương trình hoạt động của LINC, và cũng là lập trình viên của hệ điều hành LAP6 cho LINC.
 

11. Adele Goldberg 
Trong những năm 1970, Goldberg là nhà nghiên cứu của Xerox. Cô và các đồng nghiệp của mình (đều là nam giới) đã xây dựng ngôn ngữ lập trình Smalltalk-80 và thiết kế "Giao diện đồ hoạ người dùng" (GUI).

Steve Jobs, cố CEO của Apple sau khi xem Goldberg trình diễn Smalltalk và GUI đã hình thành nên ý tưởng tạo ra chiếc máy tính để bàn.
 

12. Joan Ball


Joan Ball là người thành lập và điều hành dịch vụ giúp ghép đôi những người trong mạng kết nối với nhau đầu tiên có tên là Dịch vụ hẹn hò qua máy tính St James, sau này đổi tên là Com-Pat.
 

13. Karen Spärck Jones 


Karen Spärck Jones chính là người đặt nền móng cho việc tìm kiếm thông tin mà chúng ta sử dụng ngày nay. Bà đã giới thiệu việc sử dụng các từ điển để xử lý ngôn ngữ, cho phép nhận dạng và phân tích các từ tương đồng, phương pháp cải tiến quá trình thu thập thông tin, giúp các truy vấn xác định những từ nào có liên quan nhất.
 

14. Elizabeth Feinler – Người khai sinh ra các tên miền internet
Elizabeth Feinler là một nhà nghiên cứu nữ điều hành "Trung tâm Thông tin mạng" (NIC). Bà chính là người đã giúp chuyển đổi SRI sang Hệ thống Tên miền (DNS)
 

15. Carol Shaw - nữ thiết kế và lập trình trò chơi điện tử đầu tiên


Carol Shaw là người phụ nữ đầu tiên lập trình và thiết kế một video game có tên là 3-D Tic-Tac-Toe cho máy Atari 2600 vào năm 1978. Sau này, bà tiếp tục để lại dấu ấn không thể xóa nhòa trong ngành công nghiệp game video với nhiều tựa game khác như River Raid 1982, Video Checkers (1980)…
 

16. Susan Kare
Susan Kare là nhà thiết kế chịu trách nhiệm cho những phần đồ họa trong hệ điều hành của máy tính Apple. Cô chính là người đã thiết kế các font chữ có kiểu dáng đẹp và các biểu tượng cho Apple. Kare đã thiết kế ra phím "command" của Apple lấy cảm hứng từ một biểu tượng của lâu đài Thụy Điển.
 

17. Donna Dubinsky - Người mở ra con đường của thị trường điện thoại thông minh


Donna Dubinsky là người có công lớn giới thiệu Palm Pilot, "trợ lý kỹ thuật số cá nhân" (PDA) với thế giới. Bà là người đã xây dựng công ty PDA đầu tiên có tên Palm và sau này bà đã thành lập hãng Handspring tạo ra thiết bị "Visor" PDA có khả năng lưu trữ dữ liệu, truy cập các chương trình và một vài trò chơi.
 

18. Megan Smith - Giám đốc công nghệ của tổng thống Mỹ
 Megan Smith từng là cựu phó chủ tịch Google, cựu Giám đốc công nghệ Nhà Trắng và là CTO của Tổng thống Obama.

Bà là người đã giúp đưa chính phủ Hoa Kỳ dùng công nghệ để tiến bước vào thế kỷ 21. Bà cũng đã tạo ra một nguồn tài nguyên trực tuyến để kể những câu chuyện và tôn vinh nữ giới trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.
 

19. Victoria Alonso 


Victoria Alonso là Phó giám đốc điều hành của hãng sản xuất Marvel Studios và là người đã tạo nên những hình ảnh trong các bộ phim anh hùng Marvel hấp dẫn người xem trên toàn thế giới như loạt Avenger, Guardians of the Galaxy, và nhiều phim khác nữa. 
 

20. Angelica Ross 
Angelica Ross là một người phụ nữ chuyển giới và là người sáng lập TransTech Social Enterprises, nơi "giúp đỡ con người thoát khỏi đói nghèo" thông qua công tác xã hội và đào tạo kỹ thuật và giúp những người "giới tính thứ ba" có cơ hội đối với các vị trí công việc kỹ thuật. 
                                                                                                                                                                                         TD (tổng hợp)


Tags
Tiêu điểm
Top