Những sáng chế hữu ích của sinh viên


Hệ thống nhặt rác biển thông minh của sinh viên Đà Nẵng


“Hệ thống nhặt rác biển thông minh” do nhóm sinh viên Đà Nẵng sáng chế đã đoạt được giải thưởng cao trong cuộc thi “eProjects - Dự án sáng tạo, phối hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp”.

Hệ thống nhặt rác biển này do Lê Trường Lâm cùng 3 bạn khác là Trương Lê Lợi (Khoa Cơ khí), Trịnh Thanh Phú (Khoa Công nghệ thông tin), Nguyễn Hưng Thịnh (Khoa Điện) và giảng viên hướng dẫn TS. Nguyễn Thị Anh Thư (Khoa Công nghệ tiên tiến) của Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng thực hiện.
Quá trình tạo ra sản phẩm
 
Máy có kích thước vừa phải, với chiều dài 140 cm, rộng 60 cm, cao 45 cm, khối lượng 50kg. Máy có phần băng chuyền vớt rác, cơ cấu phân loại rác tái chế và không tái chế được, khối cảm biến dùng để đo các thông số chất lượng nước" - Lâm giải thích các bộ phận của máy.

Bên cạnh đó, có những bộ phận đặc biệt được cậu sinh viên này nêu ra như: Raspberry + camera (sử dụng để nhận diện và xác định vị trí của rác thải nhựa), App giám sát (định vị phạm vi hoạt động của máy, nhận thông số từ khối cảm biến).


Hệ thống nhặt rác biển thông minh được hoàn thành
 
Máy hoạt động trên một điều hướng nhất định. Khi khởi động, máy sẽ xác định và định vị rác thải trên bề mặt nước qua hệ thống camera.

Tiếp theo, máy sẽ tự động điều hướng di chuyển để tiếp cận đến vật thể. Khi khoảng cách đã đủ gần, máy kích hoạt động cơ quay băng chuyền để vớt rác và đưa rác vào khu vực phân loại.

Sau đó rác được tập trung và phân loại thành 2 nhóm: Rác tái chế được và rác không tái chế được.

Đồng thời, khối cảm biến sẽ đo các thông số của nước tại vị trí hiện tại và cập nhật đến ứng dụng giám sát. Quy trình này lặp lại liên tục cho đến khi máy không còn nhận diện thấy rác nữa.

“Máy được nạp nhiên liệu bằng bình ắc quy. Bên cạnh đó, hệ thống sẽ tự động nhờ các tính năng thông minh được thiết kế sẵn mà không cần phụ thuộc quá nhiều vào con người” - Lâm chia sẻ thêm phần tự động của máy.

Phần thưởng xứng đáng cho ý tưởng độc đáo

Với dự án “Hệ thống nhặt rác biển thông minh”, nhóm sinh viên này vừa đoạt giải “Trình bày xuất sắc nhất” tại Cuộc thi Đổi mới sáng tạo kỹ thuật eProjects 2020, tổ chức tại TP.HCM. Đây là một trong 3 giải thưởng cao nhất của cuộc thi.


Nhóm thuyết trình tại TP.HCM
 
Chia sẻ về dự án, nhóm trưởng tâm sự: “Cả nhóm đã trải qua nhiều vướng mắc trong quá trình sản xuất. Đặc biệt, là quá trình thử nghiệm rất khó khăn vì mô hình khá lớn dẫn tới bất tiện khi vận chuyển. Hơn nữa, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến thời điểm bắt đầu khá trễ”.


Nhóm nhận giải thưởng “Trình bày xuất sắc nhất” tại cuộc thi

Tiến sĩ Nguyễn Thị Anh Thư - giảng viên hướng dẫn dự án - cho biết “Ý nghĩa thực tiễn của sản phẩm là thu gom rác tự động góp phần làm trong sạch môi trường nước, tiết kiệm năng lượng và phân loại rác. Ngoài ra, đây còn là sản phẩm của sự kết hợp kiến thức, kỹ năng của các sinh viên đến từ nhiều ngành khác nhau. Các em thực hiện dự án với sự đam mê và sáng tạo, biết vận dụng thế mạnh về kiến thức của ngành và kết hợp lại với nhau để tạo ra sản phẩm. Đó chính là đặc trưng của tính liên ngành trong mô hình dạy học qua dự án”.

Được biết, trong thời gian tới, nhóm sẽ tiếp tục phối hợp với các chuyên gia để hoàn thiện và đưa sản phẩm ra ứng dụng thực tế.


Nam sinh Bách khoa và sáng chế cánh tay kỳ diệu giúp người khuyết tật


Có anh họ bị tai nạn lao động mất đi một cánh tay phải, Tài cùng nhóm bạn quyết tâm nghiên cứu và ứng dụng công nghệ đọc sóng não để điều khiển cánh tay nhân tạo cho người khuyết tật.

Đỗ Xuân Vương, Hoàng Thế Nam, Ngô Quang Tài là 3 sinh viên năm cuối chuyên ngành Cơ điện tử của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Cả ba cùng chung sự trăn trở khi biết có hàng triệu người Việt Nam bị khuyết tật vận động do các di chứng khác nhau của chiến tranh và tai nạn để lại.

Đặc biệt đối với Tài, chàng trai 22 tuổi từng chứng kiến sự khó khăn trong sinh hoạt của người anh họ do mất đi cánh tay phải vì tai nạn lao động vài năm trước...

Điều đó đã thôi thúc cả 3 mong muốn tạo ra một sản phẩm hỗ trợ những người khuyết tật, giúp cuộc sống của họ trở nên dễ dàng hơn. 

Với mỗi hành động cần tập luyện nhiều lần, sau đó phân tích nhằm đưa ra dạng sóng chuẩn nhất để tập luyện.

Cuối tháng 12/2019, Vương, Nam và Tài bắt đầu nhen nhóm ý tưởng về việc ứng dụng công nghệ đọc sóng não để điều khiển cánh tay nhân tạo, giúp người khuyết tật có thể sử dụng và điều khiển giống như cánh tay thật.

Tài cho biết, so với một số nghiên cứu về cánh tay robot trước đó vốn chỉ dùng cảm biến vào bàn tay hoặc bắp tay, sản phẩm của nhóm sẽ kết nối tín hiệu từ tai nghe Mindwave thông qua giao thức bluetooth.

Các tín hiệu thu nhận sẽ truyền về bộ vi xử lý thông qua giao tiếp UART để phân tích, từ đó đưa ra tín hiệu điều khiển cánh tay. Mỗi một suy nghĩ về cử chỉ, cánh tay sẽ tạo ra những dạng tín hiệu khác nhau. Tương ứng với đó, mạch điện tử sẽ điều khiển các động cơ để co duỗi ngón tay.

Như vậy, bằng cách này, người sử dụng chỉ cần đeo một cánh tay nhân tạo có gắn các mạch điện bên trong bắp tay, bắt đầu cầm nắm, thậm chí là gõ bàn phím thông qua sóng thần kinh truyền từ não tới các ngón tay.

Điều khó khăn nhất, theo nhóm là phải luyện tập để thu được sóng não cố định. Cụ thể, khi cử động, con người sẽ phát ra nhiều loại sóng não khác nhau, nhiệm vụ của nhóm là phải phân tích và tạo ra một thư viện chuẩn với các dạng sóng cố định.

“Người sử dụng cần phải luyện tập trong suy nghĩ cùng với tai nghe để có biên dạng sóng chuẩn. Với mỗi hành động cần tập luyện nhiều lần, sau đó phân tích nhằm đưa ra dạng sóng chuẩn nhất để tập luyện. Quá trình này phải diễn ra liên tục sao cho sự kiểm soát sóng não được thành thạo trong thời gian dài”.

Điều này theo Xuân Vương cũng sẽ mất rất nhiều thời gian do các dạng sóng còn tùy thuộc vào cảm xúc và độ tuổi của mỗi người. Cả nhóm dự tính, phải mất ít nhất khoảng 4 tháng liên tục, thư viện này mới có thể hoàn thiện với những động tác cơ bản.


Nhóm nghiên cứu gồm 3 sinh viên là Hoàng Thế Nam, Ngô Quang Tài, Đỗ Xuân Vương (từ trái qua phải)

Một nghiên cứu khó

Lên ý tưởng từ tháng 12 năm ngoái, nhưng vì Covid-19, những thiết bị được mua từ nước ngoài không thể chuyển về theo đúng kế hoạch, cả nhóm đành tạm gián đoạn việc nghiên cứu.

Phải đến tháng 4, nhóm mới gấp rút hoàn thiện sản phẩm và đến hiện tại, cánh tay nhân tạo bước đầu thành công với việc cầm, nắm cơ bản.

“Dù đây mới chỉ là sản phẩm thử nghiệm nhưng chúng em vẫn đang có gắng hoàn thiện dần dần. Đôi lúc bọn em làm đến đâu lại thấy thiếu đến đó”, Thế Nam nói.

Theo Thế Nam, có khi chỉ với một thao tác cơ bản, cả nhóm cũng phải tập luyện mất một tuần, lập trình từ sáng đến tận 9-10h tối, nhưng rất nhiều lần vẫn thất bại.

“Có những khi nản, cả ba kéo nhau ra trà đá hay đứng giữa sân trường, tĩnh tâm một lát rồi lại quay về phòng tiếp tục. Do đây là bản thử đầu tiên nên vẫn còn nhiều thứ cần chỉnh sửa và tập luyện để đem lại xác suất cao hơn. Cả nhóm sẽ cố gắng thử khoảng 10.000 lần, như vậy dữ liệu sóng sẽ chuẩn nhất”.


Cánh tay điều khiển bằng suy nghĩ giành giải Sáng tạo Sinh viên Nghiên cứu khoa học 2020 của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Cũng theo nhóm nghiên cứu, trong quá trình phát triển ý tưởng, cả ba đã tìm ra thiết kế cánh tay, bàn chân giả của nhóm kỹ sư và nhà khoa học tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ).

“Chúng em đã có sự kế thừa và phát triển để sản phẩm trở nên ưu việt hơn. Hiện tại, mức chi phí cho một sản phẩm dao động từ 10-13 triệu đồng. Chúng em vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để giảm tối đa chi phí, đồng thời thiết bị không chỉ cử động trên bàn tay mà có thể cử động cả cổ và khuỷu tay. Ngoài ra, thiết bị vẫn đang hơi cồng kềnh, do đó về lâu dài, chúng em sẽ xử lý các mạch điện trong bắp tay sao cho tối giản nhất có thể để người dùng dễ dàng sử dụng như một cánh tay thật”.

TS. Mạc Thị Thoa - Trưởng bộ môn Cơ điện tử, người hướng dẫn nhóm khẳng định đây là một nghiên cứu khó và có ít tài liệu được công bố công khai. Điểm mới và nổi bật của nghiên cứu này là sự liên kết giữa tín hiệu điều khiển sóng não với một thiết bị phần cứng.

Còn TS. Trương Công Tuấn, Phó trưởng bộ môn Cơ điện tử cho rằng đây là một sản phẩm tiềm năng, có thể phát triển và ứng dụng trong tương lai.

“Tuy nhiên, để hoàn thiện và ứng dụng vào thực tế đòi hỏi kinh phí nghiên cứu rất lớn. Song, nếu thành công, các em hoàn toàn có thể ứng dụng để điều khiển các thiết bị hỗ trợ người tàn tật, bại liệt như chân, tay giả, xe lăn…, hay những trò chơi sử dụng sóng não để phát triển trí tuệ cho trẻ nhỏ, trẻ chậm phát triển”.

Về phía Vương, Nam và Tài, hướng phát triển của nhóm sau khi điều khiển ổn định là sẽ dùng xử lý ảnh để hỗ trợ cánh tay có thể phân tích những loại vật dụng khác nhau, qua đó áp dựng lực mạnh, nhẹ phù hợp để cầm nắm một vật nhất định.

Nhóm dự kiến sẽ hoàn thiện sản phẩm cánh tay điều khiển bằng suy nghĩ trong vòng 2 năm tới. 
 

Sinh viên chế robot tự hành nói tiếng Việt với giá bất ngờ

 
Sản phẩm robot tự hành thông minh được nhóm thầy trò khoa Cơ khí (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) nghiên cứu và phát triển nhằm phục vụ trong các lĩnh vực dịch vụ, y tế, trợ lý ảo giúp việc nhà, thậm chí là cứu hộ.
Robot giao tiếp bằng tiếng Việt

Từng có khoảng thời gian học tập và nghiên cứu tại CHLB Đức, TS Nguyễn Xuân Hạ (Giảng viên Bộ môn Cơ sở thiết kế máy và Robot, Viện Cơ khí, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) nhận thấy việc ứng dụng công nghệ robot trên thế giới đang phát triển hơn bao giờ hết.

Trở về nước, thầy Hạ luôn đau đáu quyết tâm cần phải kế thừa những công nghệ này để phát triển thành một sản phẩm robot thông minh với giá thành rẻ, phù hợp với Việt Nam.

Từ ý tưởng đó, TS. Hạ đã tập hợp một nhóm sinh viên và học viên cao học có chung đam mê của Viện Cơ khí để cùng phát triển ra sản phẩm.

Trước khi bắt tay vào thiết kế, nhóm sinh viên do TS. Hạ hướng dẫn đã dành một năm để bổ sung những kiến thức cần thiết liên quan đến phần mềm robot, lên ý tưởng và phát triển các thuật toán.

Mục tiêu ban đầu của nhóm sẽ tạo ra một nền tảng robot có thể ứng dụng trong nhiều môi trường khác nhau như thay y tá chăm sóc bệnh nhân trong môi trường cách ly; thay thế con người phục vụ trong các môi trường độc hại, nguy hiểm; phục vụ trong trong các nhà hàng, khách sạn, sân bay; giúp việc nhà và cảnh báo hỏa hoạn.

Sinh viên Ngô Thanh Tùng (Lớp Kỹ sư tài năng Cơ điện tử K60), thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết hiện robot đang được thiết kế đơn giản với phần đầu gắn một màn hình hiển thị khuôn mặt. Phần thân dưới của robot là nơi chứa các bo mạch điều khiển, máy tính, đế di chuyển. Ngoài ra, robot còn được trang bị thêm camera giúp xử lý ảnh linh hoạt.

Cụ thể hơn về từng chức năng, Tùng cho hay nếu như các robot thông thường chỉ có thể đi theo một quỹ đạo cố định, có lập trình trước thì robot tự hành thông minh có thể tự thiết lập bản đồ di chuyển và nhận biết được vật cản xung quanh dù đặt ở môi trường chưa biết trước.

“Như vậy, người dùng chỉ cần chọn điểm đến, robot sẽ tự quét để tìm quỹ đạo đi thuận lợi. Khả năng này của robot có thể ứng dụng trong các khu vực cháy, môi trường độc hại hay bị nhiễm phóng xạ. Robot có thể đi vào thăm dò và tái hiện không gian bản đồ”.

Ngoài ra, robot này còn có thể tương tác với con người bằng các câu lệnh đơn giản dựa trên công nghệ điều khiển bằng giọng nói. Điểm khác biệt, theo Tùng, là robot có thể giao tiếp được bằng Tiếng Việt thay vì Tiếng Anh như thông thường.

“Nhóm em vẫn đang trong quá trình hoàn thiện thư viện và thời gian tới có thể ứng dụng thêm trí tuệ nhân tạo giúp robot trả lời nhiều câu hỏi hơn nữa”, Tùng cho biết.
 


Sản phẩm của thầy trò Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Cũng theo nhóm nghiên cứu, do được trang bị công nghệ xử lý ảnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo nên robot còn có khả năng thu thập thông tin. 

Người dùng chỉ cần cung cấp một cơ sở dữ liệu tương ứng trong tập dữ liệu, robot có thể học và nhận diện được đồ vật ấy. Khả năng nhận diện đồ này có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như trong siêu thị, robot có thể tìm kiếm đồ giúp khách hàng và vận chuyển ra quầy thanh toán hay ứng dụng trong các cơ sở y tế, kho hàng, khách sạn,...

Nhóm cũng đang hướng tới việc phát triển thêm ứng dụng dựa trên nền tảng này, ví dụ như trong các trung tâm thương mại, robot có thể nhận biết được cảm xúc khách hàng khi sử dụng dịch vụ hay dựa vào đó để xác định đối tượng khách hàng, giới tính.

Giá thành không ngờ

Cần một năm vừa trau dồi kiến thức, vừa phát triển các thuật toán, nhưng 6 thầy trò chỉ mất chưa đầy một tháng để chế tạo thành công robot.

“Ban ngày bọn em vừa đi học, vừa đi làm thêm, quãng thời gian để cùng nhau hoàn thiện sản phẩm thường từ 8 giờ tối đến 11 giờ đêm. Cả nhóm cứ thế tranh thủ thời gian mọi lúc”, sinh viên Đào Xuân Hiếu (Chương trình tiên tiến Cơ điện tử K60) chia sẻ.

Robot hoàn thành, Hiếu nhẩm tính chi phí hoàn thiện cho một sản phẩm thô sơ là 50 triệu đồng. “Trước đó chúng em đã khảo sát các mô hình robot hiện tại. Những phiên bản robot tự hành như thế này đã có ở nước ngoài nhưng với giá thành rất cao, có những robot lên tới vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng. Đây là phương án đã được nhóm tính toán tiết kiệm nhất có thể”, Hiếu nói.
 


Hướng phát triển của robot sẽ nhằm phục vụ trong các lĩnh vực dịch vụ, y tế, giúp việc nhà, thậm chí là cứu hộ.

Hiện robot tự hành thông minh có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, để phát triển thành sản phẩm thương mại, theo Hiếu, tùy từng mục đích, nhóm sẽ tích hợp các chức năng riêng để tạo ra phiên bản tối ưu nhất.

“Ví dụ, nếu ứng dụng trong việc vận chuyển hàng hoá, robot có thể giảm bớt phần xử lý ảnh và tập trung để di chuyển ổn định. Còn nếu ứng dụng trong nhà hàng, khách sạn, sản phẩm có thể tập trung nhiều hơn vào phần giao tiếp với khách hàng”.

Để robot có thể hoạt động độc lập, nhóm cũng đang phát triển hệ thống sạc tự động giúp robot tự tìm đến trạm sạc mà không cần đến sự hỗ trợ của con người.

Bên cạnh đó, hiện mô hình cũng đang được thử nghiệm cảnh báo hỏa hoạn bằng camera. Khác với cảnh báo hỏa hoạn bằng cảm biến thông thường, robot có thể giúp phát hiện nơi xuất hiện lửa và mức độ của đám cháy.

TS Nguyễn Xuân Hạ tin tưởng nếu được tiếp tục phát triển công nghệ mới và hoàn thiện hơn, robot thông minh này sẽ có thể thay thế con người làm được rất nhiều thứ, từ những nơi đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao đến khám phá các môi trường độc hại, chưa biết trước; chăm sóc người bệnh hay vận chuyển hàng hoá;…

Với những kết quả bước đầu, đề tài robot tự hành thông minh mới đây đã đoạt giải Nhất trong Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học 2020 do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức.
 

Thầy trò Bưu chính làm ứng dụng “gỡ rối” cho sinh viên trong tích tắc

 
Nhiều lần gặp vướng mắc trong quá trình học tập nhưng chậm nhận được phản hồi từ nhà trường, nhóm của Việt Dũng bèn ấp ủ dự định tạo ra một ứng dụng giúp sinh viên giải đáp mọi thắc mắc chỉ trong vài giây.

Ứng dụng sổ tay sinh viên E-Note ra đời là kết quả ban đầu trong 3 tháng xây dựng của nhóm nghiên cứu trẻ gồm 20 sinh viên và giảng viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Giải đáp mọi thắc mắc… qua app

Thầy giáo Ngô Quốc Dũng (Giảng viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông) từng nhận thấy nhiều khó khăn với sinh viên trong quá trình học tập theo hình thức đào tạo tín chỉ. Bản thân anh cũng phải chật vật tìm cách liên lạc với từng sinh viên để trao đổi bài vở.

Vì vậy, giảng viên trẻ đã tập hợp một nhóm khoảng 20 sinh viên, lên ý tưởng và xây dựng một ứng dụng đa nền tảng cho thiết bị di động. Mục đích ban đầu của nhóm là cung cấp các thông tin cơ bản cho sinh viên; kết nối nhanh chóng sinh viên với giảng viên và nhà trường.

Với những ý tưởng ấy, đầu năm 2020, nhóm bắt tay xây dựng ứng dụng sổ tay sinh viên E-Note.

Theo thầy Ngô Quốc Dũng, so với một số phần mềm quản trị nhà trường truyền thống chủ yếu hướng tới cán bộ nhân viên, ứng dụng này hướng đến là sinh viên, đặc biệt là sinh viên mới.

“Đôi khi các em muốn tìm kiếm một biểu mẫu hay cần giải đáp thông tin gì cũng phải mất rất nhiều thời gian và không biết lấy ở đâu. Ứng dụng này sẽ giúp sinh viên kết nối với giảng viên và nhà trường một cách dễ dàng”.
 


Ứng dụng sổ tay sinh viên E-Note là kết quả của nhóm nghiên cứu trẻ Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Để tương tác nhanh chóng, nhóm lên kế hoạch phát triển chatbox giúp ghi nhận câu hỏi và tự động trả lời. Đối với những thắc mắc phức tạp không trong tập dữ liệu, cán bộ nhà trường sẽ trực tiếp trả lời thông qua hệ thống trao đổi tin nhắn.

“Sự hữu dụng của sản phẩm thể hiện rõ nhất trong đợt dịch Covid-19 vừa qua. Trước nhu cầu về việc trao đổi, cập nhật thông tin giữa sinh viên – giảng viên – nhà trường trở nên cấp thiết, ứng dụng đã giúp truyền tải nhanh chóng, chính xác nhất các thông tin, thông báo từ nhà trường đến toàn bộ sinh viên, giảng viên”, thầy Dũng nói.
 
 

Từ một ứng dụng di động với các tính năng cơ bản, hiện nay sản phẩm đã có mặt cả ở trên giao diện web với hơn 11 chức năng.


Khác với cổng thông tin sinh viên chỉ có vai trò cung cấp dữ liệu như kết quả học tập, thời khóa biểu, chương trình khung môn học,… bản thử nghiệm đầu tiên của E-Note còn có những chức năng khác như thông báo sự kiện, tin tức; nhắc lịch học; khai báo thông tin, thủ tục hành chính; giao nhận bài tập; cung cấp tài liệu học tập từng môn;…

“Các em dù có bất kỳ thắc mắc nào, từ lịch thi, điểm thi, xin xác nhận sinh viên,… đều có thể liên kết trực tiếp với nhà trường”, thầy Dũng chia sẻ.

Đã có hơn 20.000 người sử dụng

Qua 4 tháng chạy thử nghiệm, từ một ứng dụng di động với các tính năng cơ bản, hiện sản phẩm đã có mặt trên giao diện web với hơn 11 chức năng.

Nhóm đã nhận được sự chấp thuận hỗ trợ thử nghiệm tại Trường ĐH Ngoại thương. Nhờ đó, vào đúng thời điểm dịch Covid-19, sản phẩm Sổ tay sinh viên của Trường ĐH Ngoại thương chính thức được ra mắt với tên gọi FTU E-home.

“Với cả nhóm, đây là một tin đáng mừng, bởi qua thử nghiệm thực tế mới có thể biết sản phẩm còn gặp phải vướng mắc gì”, Nguyễn Việt Dũng, thành viên trong nhóm nói.

Dũng cho biết, cả nhóm đã phải miệt mài “cày” bất kể thời gian để sửa lỗi, xây dựng và phát triển các tính năng mới.

“Rất nhiều lần cả nhóm xảy ra tranh cãi nảy lửa chỉ vì một số chi tiết nhỏ như nút bấm này nên đặt ở đâu,… Chính từ đó, sản phẩm mới ngày càng được trau chuốt”.


Chức năng nhắc nhở lịch thi

Ngoài ra, nhóm còn phát triển hệ thống trao đổi tin nhắn có tên FTU Messenger để sinh viên, giảng viên trao đổi thông tin một cách thoải mái, tiện dụng.

FTU E-home còn hỗ trợ nhà trường trong công tác tuyển sinh năm 2020 đang diễn ra. Thông qua hệ thống, thí sinh có thể nộp hồ sơ và đọc được hầu hết tin tức tuyển sinh của nhà trường.

“Ứng dụng này giống như một ngôi trường thu nhỏ”, Việt Dũng hào hứng nói.

Hiện FTU E-Home đang có hơn 15.000 người dùng và đã được cập nhật chính thức trên Google Play và App Store.

Ngoài ra, ứng dụng E-Note còn đang được chạy thử nghiệm tại ĐH Thái Nguyên với 6.000 người dùng.

Theo Việt Dũng, nội dung ứng dụng sẽ có những thay đổi, linh hoạt để phù hợp đặc thù riêng của từng trường. 

Sắp tới, nhóm sẽ phát triển thêm các tiện ích thiết thực khác như dịch vụ về ăn uống, tìm nhà trọ, tìm việc làm.

“Điểm đặc biệt là khi thiết kế như vậy, ứng dụng sẽ liên kết trực tiếp với các phòng đào tạo. Nhờ vậy, từ học lực của sinh viên, công cụ phân tích dữ liệu lớn sẽ đưa ra các gợi ý về hướng việc làm sau này. Những tiện ích đó sẽ được cập nhật vào ứng dụng trong thời gian tới”, Việt Dũng thông tin.

Hoàng Lan tổng hợp (Theo vietnamnet.vn)
 Tiêu điểm
Top