Những sáng tạo bất ngờ từ sinh viên


Xe lăn điều khiển bằng… đầu, kích thích tăng trưởng và hàm lượng dinh dưỡng của cây trồng mà không cần dùng hóa chất, đó là những sáng tạo “có một không hai” từ sinh viên.
 

Chế xe lăn điều khiển bằng... đầu

 
Sau 3 tháng nghiên cứu, nhóm sinh viên ĐH Giao thông vận tải đã chế tạo thành công phương tiện đi lại cho người khuyết tật có thể điều khiển bằng đầu.

Sản phẩm do nhóm sinh viên ngành Tự động hóa và điều khiển, trường ĐH Giao thông vận tải - phân hiệu tại TPHCM chế tạo với nhiều tính năng tiện lợi, thân thiện với người dùng.
 

Mô hình xe lăn điều khiển bằng đầu của nhóm Sinh viên ĐH Giao thông

Lâm Quang Thái, thành viên nhóm sáng chế, cho biết chiếc xe lăn này được thiết kế dành cho người khuyết tật vận động nặng, mất khả năng vận động tay, chân. Nhóm đã dùng các thuật toán cùng cảm biến IMU để nhận dạng chuyển động của đầu người, từ đó tính toán gia tốc, vận tốc góc... để điều khiển xe. Các chuyển động đầu sẽ được vi điều khiển ghi nhận thành tín hiệu và xuất ra tín hiệu để điều khiển xe di chuyển.

Như vậy, người dùng chỉ việc cử động đầu mình theo các hướng và xe lăn sẽ tiến lên, lùi lại, rẽ trái, rẽ phải tương ứng với “nhất cử nhất động” của đầu mình. Muốn xe dừng lại, người sử dụng chỉ việc ngồi yên hoặc dùng công tắc gắn thêm nếu muốn.
Để có nguồn điện điều khiển động cơ xe, các bạn sinh viên đã gắn bình ắc-qui 12V, đáp ứng khả năng chạy khoảng 2 giờ liên tục (sau khi sạc đầy trong 1 giờ đồng hồ).

Nguyễn Văn Huy, một thành viên khác của nhóm cho biết, ngoài phiên bản xe với các tính năng hoàn chỉnh, nhóm cũng “đóng gói” ứng dụng dưới dạng module để bất cứ một chiếc xe lăn bình thường nào cũng có thể gắn vào và vận hành như một tính năng bổ sung tùy vào nhu cầu người dùng.

Nói về hướng đi của sản phẩm trong thời gian tới, Quang Thái cho biết sẽ tiếp tục cải tiến một số yếu tố để có thể sản xuất rộng rãi và thương mại hóa sản phẩm. Theo đó, sẽ nghiên cứu bổ sung các thuật toán để giúp xe di chuyển mượt mà, đáp ứng tính thẩm mỹ cho xe; trang bị cảm biến nhận biết và tránh vật cản trên đường đi giúp người sử dụng an toàn trên đường đi. Ngoài ra, sẽ làm xe có khả năng truyền hình ảnh, vị trí theo thời gian thực đến người thân hoặc bác sĩ để trợ giúp người khuyết tật trong các tình huống khẩn cấp.

“Một chiếc xe hoàn chỉnh với khả năng di chuyển bằng cử động đầu này nhóm tính toán có giá trọn bộ chỉ 7 triệu đồng. Trong khi ngoài thị trường, một chiếc xe lăn dùng cần điều khiển đã có giá khoảng 10 triệu đồng rồi. Mình tin xe lăn của nhóm đáp ứng được nhu cầu của nhiều người. Nhóm đang tìm kiếm nhà đầu tư để có thể thương mại hóa sản phẩm của mình”, Thái cho hay.  
 

Trồng rau sạch bằng công nghệ ánh sáng


Bốn sinh viên Khoa Vật lý kỹ thuật và công nghệ nano Trường ĐH Công nghệ Hà Nội đã nghiên cứu và áp dụng thành công phương pháp kích thích sự tăng trưởng và hàm lượng dinh dưỡng của cây trồng mà không phải dùng hóa chất kích thích độc hại.

Trần Đức Huy, trưởng nhóm, chia sẻ từ hơn một năm trước, khi nhận thấy vấn đề rau sạch ngày càng được xã hội quan tâm, trong khi các phương pháp canh tác rau sạch truyền thống cho hiệu quả thấp, thời gian cây trồng phát triển lâu và hàm lượng dinh dưỡng trong rau cũng chưa cao nên Huy và các cộng sự đã tìm hiểu, nghiên cứu phương pháp kích thích sự tăng trưởng và hàm lượng dinh dưỡng của cây rau.

“Trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi phát hiện ánh sáng là yếu tố then chốt ảnh hưởng đến quá trình kích thích/ức chế các cơ chế sinh học của cây trồng. Từ đó, nhóm tiến hành các thí nghiệm và kết quả đạt được thật đáng kinh ngạc. Ánh sáng có thể can thiệp vào một phần quá trình phát triển của cây, ví dụ có thể tăng hàm lượng vitamin và rút ngắn thời gian canh tác cây rau mầm, can thiệp vào thời gian nở hoa của lan hồ điệp, giúp hoa nở đúng thời điểm mà các nhà vườn mong muốn. Hay việc sử dụng ánh sáng vào quá trình trồng cây dưa lưới trái vụ…”, Huy nói.

Khi được hỏi kết quả nghiên cứu này có gì khác biệt so với những nghiên cứu trước đây, Huy cho biết: “Trên thị trường hiện xuất hiện một vài sản phẩm được cho là có khả năng kích thích phát triển cây trồng bằng các thông số ánh sáng được fix cố định. Tuy nhiên, mỗi loại cây lại có một chu trình sinh học riêng và chúng còn khác nhau đến từng thời kỳ phát triển. Chúng tôi đã phát triển được một cơ sở dữ liệu cho các loại cây khác nhau, từ đó có thể tối ưu hóa quá trình kích thích phát triển trong khi lại không bị dư thừa nguồn năng lượng”.
 

Dự án trồng rau sạch bằng công nghệ ánh sáng

Không chỉ dừng lại ở kết quả nghiên cứu, nhóm của Huy đã xây dựng dự án Nông nghiệp thông minh và bắt tay khởi nghiệp. “Nguồn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Nền nông nghiệp công nghệ cao ra đời và đang dần thay thế các phương pháp truyền thống. Một thị trường đầy tiềm năng xuất hiện, trong khi lại có thể nâng cao sức khỏe cho người dùng. Vì những lẽ đó, chúng tôi quyết định tìm hiểu, khai thác tối đa sức mạnh của công nghệ hiện đại để xây dựng và phát triển nền nông nghiệp thông minh”, Huy chia sẻ

Hiện dự án đang hợp tác triển khai tại Viện Ứng dụng công nghệ (Bộ Khoa học - Công nghệ) để trồng cây lan hồ điệp, hợp tác với Công ty Elcom thử nghiệm trồng dưa lưới trái vụ trong nhà kính. Tuy nhiên, Huy cho biết khó khăn lớn nhất trong quá trình thực hiện dự án là kinh phí. Nhóm mong muốn tìm được nguồn vốn đầu tư để có thể triển khai dự án này. “Chúng tôi cũng mong muốn đưa công nghệ này ra nước ngoài, những nơi có điều kiện khắc nghiệt, thực vật khó phát triển. Thực hiện dự án này, chúng tôi muốn lan tỏa tinh thần khởi nghiệp sáng tạo đến các bạn trẻ”, Huy nói.
 
LÊ BÊ LÊ tổng hợp từ Tiền Phong, Thanh niên
 Tags
Tiêu điểm
Top