Những tài năng Olympic Vật lý châu Á 2019


1. Ước mơ của anh em sinh đôi đều đoạt giải Olympic Vật lý châu Á
 

Ước mơ của anh em sinh đôi đều đoạt giải Olympic Vật lý châu Á là phát triển ngành Vật lý ứng dụng để có thể áp dụng vào thực tiễn cuộc sống.

Trong số 8 học sinh xuất sắc đoạt giải tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Á năm 2019 có cặp song sinh Lê Việt Hoàng và Lê Quang Huy, học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Biên Hòa, tỉnh Hà Nam. Em Lê Việt Hoàng đoạt huy chương Đồng và em Lê Quang Huy nhận được Bằng khen của cuộc thi (tương đương với giải Khuyến khích).


Lê Quang Huy (phải) và Lê Việt Hoàng (trái)

Mặc dù cả 8 học sinh giỏi Việt Nam đều giành giải ở kỳ thi (2 huy chương Bạc, 5 huy chương Đồng và 1 Bằng khen) nhưng lại không có huy chương Vàng. Tuy vậy, cũng giống như nhiều bạn ở đội tuyển, cả Huy và Hoàng đều rất vui mừng vì lần đầu tiên tham dự kỳ thi khu vực đã được học hỏi, giao lưu với các thí sinh đến từ nhiều nước.

“Nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ các thầy cô giáo, gia đình, bạn bè và người thân khiến chúng em rất vui và có động lực hơn để phấn đấu trong thời gian tới. Tham dự kỳ thi này, em đã may mắn khi có anh trai thi cùng nhưng hơi tiếc nuối một chút vì anh chưa đạt kết quả như mong đợi. Dù vậy, kỳ thi đã đem đến cho hai anh em nhiều kỷ niệm đáng nhớ”, Việt Hoàng chia sẻ.


Em Lê Việt Hoàng, học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Biên Hòa, tỉnh Hà Nam đoạt huy chương Đồng trở về trong sự chào đón thân tình của bạn bè.
 
Ra sân bay đón các con từ rất sớm, ông Lê Minh Ca (bố của Huy và Hoàng) cho biết, cả hai em đam mê Vật lý từ nhỏ. Hồi còn học lớp 4, cả hai rất thích nghịch máy móc rồi chơi trò sửa chữa. Một lần thấy bố mệt nhọc đẩy chiếc xe vận chuyển đất, hai em đã thấy rất thương ông và rồi cả Huy và Hoàng đã dùng những miếng ván kê tạo độ trượt, giúp chiếc xe di chuyển dễ dàng hơn.

Lên cấp THCS, niềm đam mê Vật lý của hai anh em bộc lộ rõ hơn. Hầu hết thiết bị điện trong nhà, cả hai đều từng tháo dỡ rồi lắp lại, thậm chí cả tivi hay điện thoại. "Thấy hai con có ý tưởng hay, tôi hướng chúng theo học môn Vật lý, dù ở cấp Tiểu học và THCS, các cháu đều  học tốt Toán và Ngoại ngữ.


Gia đình và các thầy cô giáo chúc mừng 2 em từ Australia trở về nước sau kỳ thi.
 
Là nông dân, tôi chỉ nghĩ rằng, môn Vật lý sẽ giúp các con có công việc thiết thực, ứng dụng được nhiều kiến thức vào thực tế. May mắn là hai đứa cũng thích. Huy và Hoàng là anh em song sinh nên tính cách giống nhau, rất hiểu và luôn hỗ trợ nhau trong học tập. Đặc biệt, cả hai rất thích những phong trào văn nghệ và các hoạt động ngoại khóa. Chúng cùng học và chơi, không để bố mẹ lo lắng. Đây là niềm hạnh phúc nhất của gia đình chúng tôi”, ông Ca phấn khởi nói.

Cô Ngô Thị Thu Dinh, giáo viên Vật lý trường THPT chuyên Biên Hòa đánh giá cao tinh thần tự giác, ham học hỏi  và luôn tương trợ nhau trong học tập và vui chơi của cặp song sinh Huy và Hoàng vì tinh thần vừa học, vừa chơi mà vẫn đạt kết quả cao.
 

Đại diện lãnh đạo Bộ GD-ĐT chụp ảnh lưu niệm với đoàn học sinh giỏi Việt Nam tham dự Olympic Vật lý châu Á năm 2019

Việc cả hai em Lê Quang Huy và Lê Việt Hoàng  đoạt giải trong kỳ thi Olimpic Vật lý châu Á lần thứ 20 đã khẳng định được sự nỗ lực, tinh thần quyết tâm và khả năng của chính các em. Đó cũng là niềm tự hào của giáo viên và nhà trường.

Mong muốn ứng dụng kiến thức đã học vào thực tiễn cuộc sống

Hiện cả Huy và Hoàng đã nộp hồ sơ tuyển thẳng vào ngành Tự động hóa của Đại học Bách khoa Hà Nội.

 “Ước mơ của hai anh em là tiếp tục theo đuổi ngành Vật lý ứng dụng để sau này có thể đem kiến thức học được vào ứng dụng trong đời sống và góp phần phát triển kinh tế-xã hội cho đất nước.

Trong suốt thời gian học ở đại học, chúng em sẽ cố gắng học tập thật tốt. Còn việc có giành được học bổng để đi du học nước ngoài hay không thì cả hai anh em chưa nghĩ đến”, em Việt Hoàng bày tỏ.

Trước khi giành giải ở đấu trường khu vực, trong các năm học vừa qua, Huy và Hoàng  không chỉ thường xuyên giữ vị trí nhất, nhì trong lớp, trong đội tuyển mà còn giành được nhiều thành tích đáng nể tại một số kỳ thi chọn học sinh giỏi như: 3 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc môn Vật lý trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các trường chuyên khu vực Duyên hải Đồng bằng Bắc Bộ năm học 2016-2017 và 2018-2019.

Năm học 2017-2018, dù mới đang học lớp 11 nhưng hai em giành được 2 giải Nhì môn Vật lý trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh và 2 giải Nhì môn Vật lý trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Năm học 2018-2019 đạt 2 giải Nhất Kỳ thi chọn học sinh giỏi môn Vật lý cấp tỉnh, 1 giải Nhất và 1 giải Nhì Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.
 

2. Nữ sinh THPT chuyên Lam Sơn đạt HCĐ Olympic châu Á được chào đón nồng nhiệt ngày trở về


Nguyễn Khánh Linh, học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) giành HCĐ Vật Lý châu Á được thầy cô, bạn bè và gia đình chào đón tại sân bay trong ngày trở về.


Thầy cô và bạn bè cùng người thân đến sân bay Nội Bài chờ đón Nguyễn Khánh Linh

Chiều 14/5, sau khi vừa bước xuống sân bay Nội Bài, em Nguyễn Khánh Linh đã được thầy cô và bạn bè, cùng người thân tặng hoa chào đón trong niềm vui sướng.


Khánh Linh được mọi người chúc mừng và tặng nguyệt quế

Linh cho biết, sau những ngày tranh tài cuộc thi Olympic Vật lý châu Á lần thứ 20 năm 2019 diễn ra tại Australia và giành Huy chương đồng em được chào đón nồng nhiệt khi về đến sân bay. Đó là niềm vui rất lớn đối với em.


Khánh Linh chia sẻ niềm vui với bạn học cùng lớp

Được biết, ngoài thành tích trên, Linh còn đạt nhiều giải thưởng ở nhiều cuộc thi như Huy chương vàng Vật lý trong kì thi Duyên Hải  - Đồng Bằng bắc bộ; Giải nhì học sinh giỏi Quốc gia năm học lớp 11; Giải nhất học sinh giỏi Quốc gia năm học lớp 12 và được chọn vào đội tuyển đi thi Olympic Vật lý Châu Á của Việt Nam và đạt huy chương.


Khánh Linh chụp ảnh chung với các bạn đạt giải môn Vật lý châu Á

Theo thông tin từ trường THPT chuyên Lam Sơn, Nguyễn Khánh Linh còn được chọn vào đội tuyển dự thi Olympic Vật lý Quốc tế của Việt Nam tại Israel vào tháng 7/2019 tới đây và mọi người hy vọng Linh sẽ đạt được thành tích cao nhất.
 
Minh Hoa tổng hợp
 


Tags
Tiêu điểm
Top