Những tấm gương sinh viên 5 tốt


Cô sinh viên 5 tốt miệt mài đi thi để... kiếm tiền

 

Cúc hài hước nói mấy năm nay hễ nhìn thấy cô là bị... đuổi về, bởi cô sinh viên 5 tốt này là gương mặt thân quen trong các cuộc thi lớn nhỏ của Hội Sinh viên từ Trung ương cho đến cơ sở.

Đội thi Trường ĐH Xây dựng miền Tây do Hồng Cúc là trưởng nhóm vô địch cuộc thi "Kỹ năng quản lý tài chính" toàn quốc năm 2019 - Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Tóc đen nhánh, dài tới thắt lưng, Nguyễn Thị Hồng Cúc, sinh viên năm thứ 5, Trường ĐH Xây dựng miền Tây (Vĩnh Long) vẫn gây ấn tượng với vẻ bề ngoài mạnh mẽ như con trai.

Sở hữu bảng thành tích "khủng", Hồng Cúc hiện là cái tên "hot" trong sinh viên với 9 học kỳ liền rinh về học bổng, suốt 3 năm liền đạt giải thưởng Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương.
 
Đi thi vì… tiền

Năm 2017, Hồng Cúc đoạt giải nhì Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, giải nhì Thủ lĩnh sinh viên toàn quốc 2018, giải nhất Kỹ năng quản lý tài chính năm 2019 và lập cú đúp giải thưởng Sinh viên 5 tốt, Sao tháng giêng năm 2018.

Điều gì khiến cô nàng miền Tây này có động lực đi thi đến vậy?  Cúc tự nhận mình đi thi vì tiền.

"Đi làm thêm một giờ không kiếm được nhiêu đâu, nên mình biết cuộc thi nào cũng đều thi. Mình hên lắm, không nhất cũng nhì, mấy anh chị ở Trung ương trêu hễ thấy mặt là đuổi về", Hồng Cúc khiêm tốn chia sẻ.


Hồng Cúc năng nổ tham gia hoạt động Đoàn, Hội, vừa chọn mục tiêu đi thi đấu các cuộc thi lớn nhỏ dành cho sinh viên - DƯƠNG TRIỀU

Là con út trong gia đình có 7 anh chị em, vì gia đình quá nghèo nên trong nhà chỉ mỗi mình cô được đi học đại học. Thi rớt trường Công an, cô đăng ký vào khoa Kiến trúc, Trường ĐH Xây dựng miền Tây.

Cúc kể, ngày đầu nhập học, trong người không quá 1 triệu đồng, ngày đó cô nghĩ chắc không học nổi đâu vì lấy tiền đâu ra để học. "Nhưng thấy anh chị trong gia đình đều thất học, người làm bảo vệ, người làm công nhân, cuộc sống rất vất vả. Tôi tự nhủ học để ba mẹ tự hào, học để không khó khăn như các anh chị", Cúc quả quyết.

Ba là thương binh, Cúc được miễn tiền học phí nhưng phải tự bươn chải tiền sinh hoạt phí vì gia đình không có tiền chu cấp. Năm đầu, cô làm thêm từ 5h đến 9h, làm xong mới đến trường. Nhưng đến năm thứ hai, cô tìm ra cách kiếm tiền nhàn hơn xíu là đi thi.

"Một giải thưởng của Trung ương có từ 15 - 20 triệu đồng, mình cố gắng thi hết. Đi thi, đầu tiên là mình có kiến thức vì tập trung ôn luyện, trường hay tỉnh cũng tự hào về mình, và mình còn kiếm được tiền", Cúc chia sẻ.
 
9 kỳ rinh học bổng

Không chỉ  thi đấu, kể từ ngày vào trường, cô nàng còn quyết tâm giành các suất học bổng ở trường. Cô nói muốn vậy phải học, đã học là đoạt điểm cao nhất. 

"Có nền" từ những năm học cấp ba, lên đại học, cô học và hiểu bài ngay trên giảng đường để tránh mất thời gian ở nhà, thậm chí làm luôn các bài tập giáo viên giao về nhà. Đến kỳ thi, cô gác hết các phong trào, hoạt động để tập trung ôn luyện.

Kết quả là 9 học kỳ liền (4,5 năm học), Cúc đều giành được học bổng với số tiền hơn 5 triệu đồng/suất. Có tiền học bổng, tiền  giải thưởng, mỗi tháng cô có tiền chi tiêu sinh hoạt phí, còn gửi về cho bố mẹ chu cấp cho đứa cháu học tập, sắm sửa trong nhà, đồng thời dành dụm được ít tiền cho bản thân.


Dành khá nhiều thời gian cho phong trào Đoàn, Hội và thi đấu nhưng Cúc vẫn luôn đặt việc học lên hàng đầu. Tổng điểm sau 9 học kỳ là 3.96/4.0 - Ảnh: NVCC

Ai gặp cũng hỏi tôi ngày có 24 tiếng sao làm được nhiều việc như thế? Thực sự đằng sau "ánh hào quang" cũng có lúc tôi muốn buông bỏ, nghĩ hay về làm công nhân rồi lương cũng tăng dần? Cuối cùng tôi chọn không từ bỏ, trái lại nỗ lực hơn, kiên trì hơn
Nguyễn Thị Hồng Cúc
 
Hiện nay Nguyễn Thị Hồng Cúc có số điểm tích lũy toàn khóa học là 3.96/4.0 (có hai kỳ liền đạt 4.0). Cô sinh viên giỏi toàn diện chia sẻ, ít ai biết được cô từng rớt xét duyệt Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương năm 2016.

"Chính vì rớt, tôi càng nuôi thêm hi vọng, có động lực để phấn đấu đạt danh hiệu này", Cúc kể. 

Từ năm 2017 đến nay, cô nàng đều nhận giải thưởng Sinh viên 5 tốt và năm 2018 lập cú đúp thêm giải thưởng Sao tháng giêng.


Bí kíp của Cúc là hiểu bài, làm bài ngay tại lớp, đến kỳ thi sẽ dừng các hoạt động phong trào. Nhờ thế, cô phân bổ hợp lý thời gian cho hoạt động Đoàn, Hội và học tập. Trong hình, Cúc cùng đội hình tình nguyện mang niềm vui đến cho các em nhỏ dịp Trung thu - Ảnh: NVCC

Ở trường, thậm chí ở tỉnh, Cúc là tấm gương để nhiều sinh viên khác nhìn vào, điều đó thôi thúc cô kiên trì, giữ vững danh hiệu này. Từ năm 2 đại học ngoài việc tự phát triển bản thân, cô sinh viên còn hướng dẫn cho 6 bạn sinh viên khác cùng đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương.

"Tôi làm được thì các bạn cũng làm được. Danh hiệu Sinh viên 5 tốt hoàn toàn nằm trong tầm tay nếu bạn đặt mục tiêu, xem danh hiệu là một quá trình để khẳng định bản thân. Mới đạt 3 tốt thì phấn đấu 4 tốt, 5 tốt, từ đó chứng tỏ bản lĩnh của mình", Nguyễn Thị Hồng Cúc chia sẻ.

Học được là nhờ xã hội

Trong 5 tiêu chí Sinh viên 5 tốt, Hồng Cúc luôn ấn tượng với tiêu chí "Tình nguyện tốt" và dành thời gian rất nhiều để hoàn thành tiêu chí này. Chọn học ở ngôi trường toàn con trai, Cúc nói chọn công việc tình nguyện cũng khá đặc thù.

Hàng năm vào dịp hè, khối ngành Xây dựng ở trường, cô xung phong nhận công trình xây nhà cho người nghèo. Nhóm tình nguyện gồm 10 - 12 thành viên, chỉ mình Cúc là nữ đi xây nhà.


Hồng Cúc tham gia đi xây nhà cho người nghèo cùng các bạn nam trong đội tình nguyện của trường - Ảnh: NVCC

Dĩ nhiên là cô nàng nói là nữ nên được ưu tiên không "bê to, vác nặng", chứ Cúc được phong là "chị nuôi" của cả đội thường phải dậy sớm nấu cơm, trưa đến cũng nấu cơm cho các thành viên có sức đi xây.

Hồng Cúc còn được phân tổ chức các đội hình tình nguyện Tiếp sức mùa thi, tổ chức chương trình cho trẻ nghèo đường phố dịp Tết trung thu, phát hoa cho các cô lao công vào đêm khuya…

Ngay từ những năm THPT, tôi sống được, học được là nhờ xã hội giúp đỡ. Do đó, từ ngày tôi giúp đỡ được người khác thấy cuộc đời có ý nghĩa và giá trị lắm.
Nguyễn Thị Hồng Cúc

Hiện cô nàng đang làm đồ án tốt nghiệp, nhưng đã nhận được khá nhiều lời mời của trường, của tỉnh cho công việc sau này.
 

Thủ khoa '5 tốt' và hành trình khẳng định bản thân

 
Hai chàng tân cử nhân ấy có ít nhất đến "3 cùng": cùng tốt nghiệp ở vị trí dẫn đầu, cùng yêu hoạt động phong trào và cùng ba năm liền được nhận giải thưởng "Sinh viên 5 tốt" cấp TP.


Phan Anh Vũ - Ảnh: Q.NG.

Chúng tôi muốn nói đến Phan Đăng Quới Tử (Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM) và Phan Anh Vũ (Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM). Nếu Quới Tử tốt nghiệp với 8,68 điểm thì Anh Vũ ra trường với điểm bình quân đến 9,36.

Làm điều mình thích

Phan Anh Vũ chỉ có duy nhất một học kỳ trong suốt bốn năm ĐH điểm bình quân dưới 9. Nên cũng không lạ gì khi anh chàng tốt nghiệp với số điểm 9,36, chiếm vị trí thủ khoa khoa vật lý - vật lý kỹ thuật khóa 2015-2019. Nhưng trước khi vào ĐH, anh chàng ấy là "dân chuyên toán" suốt những năm phổ thông.

Chàng trai xứ dừa Bến Tre Phan Đăng Quới Tử cũng "ghê gớm" không kém khi không chỉ học giỏi mà còn là bí thư Đoàn trường thời THPT trước khi vào khoa công nghệ hóa học và thực phẩm. Và suốt thời ĐH, chưa học kỳ nào bạn không là sinh viên giỏi của trường, trở thành thủ khoa của khoa sau bốn năm.

Nhưng lên lớp, học và thi không phải là tất cả những gì cả hai đã làm khi đi học. Thay vào đó, Anh Vũ đã thi để có tên trong đội tuyển đại diện trường chinh chiến với kỳ thi Olympic vật lý sinh viên toàn quốc. 
Trong khi đó, Quới Tử cũng "chiến đấu" với nhiều bạn khác để có mặt cùng đội tuyển đại diện trường trong kỳ thi Olympic hóa học sinh viên toàn quốc trong nhiều năm. Và mỗi bạn đều mang về cho mình những giải thưởng đáng mơ ước của thời sinh viên.

Vũ kể song song với tài liệu trên lớp, Vũ luôn tìm tòi, học thêm từ tài liệu tiếng nước ngoài như một cách mở rộng kiến thức cho mình sau những gì được truyền giảng. Và đó cũng là cách học mà Tử đã chọn, cũng là con đường dẫn hai bạn đến những điểm số khủng ấy.

Họ còn thích nghiên cứu khoa học. Những khám phá đầu tiên của Quới Tử đúng với môn hóa sở trường hay môn lý thế mạnh của Anh Vũ đã đặt những nền tảng đầu tiên cho mỗi bạn làm quen với thế giới khoa học. Và hiện tại, dù người học lên cao, người chọn đi làm song cả hai vẫn tiếp tục nghiên cứu theo cách của mình.


Phan Đăng Quới Tử - Ảnh: Q.NG.

Thích điều mình làm

Quới Tử hiện làm việc trong một tập đoàn nước ngoài tại trụ sở ở Biên Hòa (Đồng Nai), chuyên ngành hàng nông sản. Đó là kết quả sau kỳ tham gia chương trình kỹ sư tập sự của tập đoàn này và Tử trúng tuyển chính thức vào làm việc sau khóa huấn luyện kết thúc. "Mình hài lòng với công việc hiện tại, bên nhánh phát triển sản phẩm, công việc cho mình nhiều sáng tạo, tìm tòi khám phá cái mới" - Tử chia sẻ.

Trong khi đó, với kết quả tốt nghiệp xuất sắc, Anh Vũ được tuyển thẳng vào cao học và tiếp tục nghiên cứu nâng cao ngay sau khi hoàn thành ĐH. Vũ khoe: "Vẫn là làm điều mình thích, tôi đang hoàn thành bản thảo bài báo khoa học với những kết quả nghiên cứu đầu tiên của mình dưới sự hướng dẫn của các thầy, hi vọng sẽ công bố trong thời gian sớm nhất trên một tạp chí quốc tế chuyên ngành vật lý".

Hành trình vừa bước qua với mỗi bạn như một trang ghi lại quãng thanh xuân của đời mình. Ở đó, mỗi bạn đã sống hết mình với khung trời ĐH, kịp đạt một kết quả học tập như mong muốn, và cả khoảng thời gian trải nghiệm trong hoạt động phong trào mà "Sinh viên 5 tốt" chính là bằng chứng cho những tháng ngày đẹp đẽ ấy.

Quới Tử đã không phấn đấu một mình. Trong vị trí cán bộ liên chi hội khoa, bạn đã chia sẻ thông tin với các bạn khác qua từng hoạt động. Nhờ đó, nhiều bạn chú ý hơn đến phong trào "Sinh viên 5 tốt" rồi cùng đăng ký rèn luyện. "Khi bạn phấn đấu, đạt được danh hiệu chính là bạn đã có được những kỹ năng cần thiết không chỉ vận dụng ngay lúc học mà còn cả sau này trong cuộc sống" - Quới Tử cho biết.

Với Anh Vũ, "Sinh viên 5 tốt" chính là quá trình giúp mỗi sinh viên trải nghiệm, nhận ra mình còn thiếu gì và luôn biết cách để lấp đầy những khoảng trống ấy bởi bạn phải hoàn thiện không chỉ một mà đến năm tiêu chí song song với nhau. 

"Hẳn bạn nào cũng mong phát triển mình một cách toàn diện, chuẩn bị tốt nhất cho việc đi làm, phát triển sau này và "Sinh viên 5 tốt" chính là phương thức để bạn đạt được mong muốn ấy" - Anh Vũ bày tỏ.

Tuyên dương cá nhân và tập thể "Sinh viên 5 tốt"

Tại lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên (9-1) hôm nay, Thành đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM sẽ tuyên dương 211 bạn đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp thành phố năm 2019.

Trong số đó, có sáu sinh viên đã ba năm liên tiếp và 34 sinh viên đã hai năm liên tiếp đạt chuẩn danh hiệu này cấp thành phố với năm tiêu chí: học tập tốt, đạo đức tốt, thể lực tốt, hội nhập tốt và tình nguyện tốt.

Ngoài ra, 11 tập thể "Sinh viên 5 tốt" là chi hội sinh viên của một số trường có nhiều thành tích cũng được tuyên dương, khen thưởng. Dịp này, một số sinh viên là cán bộ hội sinh viên các trường tiêu biểu sẽ được nhận học bổng của Hội Sinh viên.
Minh Hường tổng hợp (Theo Tuổi trẻ) 


Tags
Tiêu điểm
Top