Những thủ lĩnh đoàn tài năng


1. Người đoàn viên đam mê sáng tạo


Sau 2 năm vinh danh “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc” lần thứ VII năm 2016, Phạm Duy Hưng nay đã là Phó phòng kỹ thuật Chi nhánh Khai thác 3 vẫn tiếp tục đề ra nhiều sáng kiến nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất tại đơn vị công tác.

Năm 2008, tốt nghiệp trường Đại học Mỏ- Địa chất Hà Nội, Hưng được tuyển dụng vào làm kỹ thuật khai thác mỏ tại Chi nhánh Khai thác 3- Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam. Trong thời gian công tác, anh luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ; tiếp thu, học hỏi kinh nghiệm của các thế hệ đi trước; nhiệt tình hỗ trợ các anh, chị đồng nghiệp trong Chi nhánh Khai thác 3.

Không chỉ là cán bộ có nhiều sáng tạo, Phạm Duy Hưng còn được biết đến với vai trò là Bí thư Đoàn cơ sở Chi nhánh Khai thác 3. Từ năm 2012 đến 2017, anh đã tham mưu cho cấp ủy Đảng, lãnh đạo tại đơn vị trong việc tổ chức, triển khai thực hiện các phong trào hành động cách mạng của Đoàn, góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của Công ty và Chi nhánh, điển hình như: phong trào “Sáng tạo trẻ”; triển khai thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Tuổi trẻ Chi nhánh Khai thác 3 học tập và làm theo lời Bác”; phong trào "Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất"; Phong trào "4 Nhất" gắn với xây dựng tổ, đội, xe, máy thanh niên; phong trào "Luyện tay lái, giỏi tay nghề" học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; đảm nhận các công trình phần việc thanh niên.Phạm Duy Hưng (mặc áo xanh thanh niên) trao đổi công việc với đồng nghiệp. Năm 2016, anh là một trong 38 đại biểu tham dự Liên hoan “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc” lần thứ VII năm 2016 tại tỉnh Bình Thuận
 
 

Ngoài ra, Hưng còn vận động các hoạt động quyên góp, ủng hộ tại địa phương vì an sinh xã hội; vận động đoàn viên thanh niên tham gia chương trình "Xây dựng nông thôn mới" (đổ bê tông đường liên thôn xã Tả Phời, TP Lào Cai); mua lợn giống hỗ trợ nhân dân xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai; các đợt tình nguyện tặng nhiều phần quà cho học sinh, nhân dân có hoàn cảnh khó khăn; Vận động ĐVTN tham gia đóng góp kinh phí xây dựng "Cột cờ Lũng Pô - Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt" do Tỉnh đoàn Lào Cai phát động.

Hiện nay, Hưng đang là Phó trưởng phòng Kỹ thuật phụ trách mảng khai thác mỏ của Chi nhánh Khai thác 3. Bên cạnh việc tham gia tốt các phong trào thi đua lao động sản xuất, đảm bảo hàm lượng, chất lượng sản phẩm giao cho khách hàng, công tác đảm bảo an toàn trong quá trình khai thác mỏ luôn được Hưng quan tâm thường xuyên để hoàn thành chỉ tiêu Giám đốc Chi nhánh đề ra. Hưng cũng cùng tập thể phòng kỹ thuật không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; tìm ra những biện pháp, phương hướng, giải pháp kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc, tăng năng suất lao động, giảm chi phí như: thiết kế đường vận chuyển tại các khai trường, thu hồi tài nguyên quặng  I-KS5 trên thân quặng 2 KS5 tại Khai trường 15; rút ngắn cự ly đổ thải đê đá khai trường 15B; Điều hành chất lượng quặng 2 sản xuất hợp lý, đảm bảo theo nhu cầu thị trường, trong điều kiện chất lượng tài nguyên không đảm bảo;... 

Từ những nỗ lực, cố gắng đó, đồng chí Phạm Duy Hưng đã được Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Công ty Apatit Việt Nam tặng giấy khen nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên; Tỉnh Đoàn Lào Cai tuyên dương cá nhân tiêu biểu trong lĩnh vực nghề nghiệp việc làm; Bằng khen của UBND tỉnh Lào Cai; Giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ VII năm 2016; Chiến sĩ thi đua Bộ Công Thương; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công thương “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác hoạt động Khoa học và Công nghệ ngành Công thương giai đoạn 2011-2015”.

 

2. Nghệ An: Người bí thư chi đoàn vùng giáo làm kinh tế giỏi.
​​​​​​

Sinh ra và lớn lên tại một xã ngoại thành (xã Nghi Phú), gia đình anh Nguyễn Mạnh Toàn có 05 anh chị em, bố mất sớm, điều kiện gia đình lúc bấy giờ khá khó khăn. Năm 2012, anh Toàn lập gia đình, cuộc sống mới với nhiều bộn bề vất vả.

Không chịu lùi bước trước những khó khăn, bằng sức trẻ và khát vọng làm giàu chính đáng, sau khi lập gia đình bằng sự nhạy bén của bản thân và sự động viên giúp đỡ cả về vật chất cũng như tinh thần từ anh em, bạn bè, anh Toàn đã mạnh dạn đầu tư và mở dịch vụ cho thuê rạp cưới.

Sau thời gian triển khai, nhận thấy có lãi và đây là hình thức kinh doanh phù hợp với nhu cầu của đông đảo nhân dân hiện nay, vợ chồng anh đã mạnh dạn vay vốn tiếp tục mở rộng quy mô, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho thanh niên trên địa bàn.


Anh Nguyễn Mạnh Toàn (trái) - với vai trò là một Bí thư vùng giáo, anh thường xuyên vận động đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia các hoạt động phong trào do Đoàn và địa phương tổ chức từ đó nâng cao tỷ lệ tập hợp trên địa bàn.
 
 
Qua việc bám nắm cơ sở, tiếp cận, nắm bắt thông tin, Ban thường vụ Thành đoàn nhận thấy nhu cầu về vốn, kinh nghiệm kinh doanh đối với mô hình là rất cần thiết, từ đó đã triển khai nhiều hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ. Bắt đầu từ việc thường xuyên giới thiệu các sự kiện để vợ chồng anh có thêm việc làm và thu nhập; đồng thời thường xuyên giới thiệu và mời tham dự các buổi tập huấn khởi nghiệp, làm giàu không khó, tham gia các lớp tập huấn về công tác vay vốn do Thành phố tổ chức... 

Đầu năm 2018, được sự quan tâm của Tỉnh đoàn, Thành đoàn đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội Thành phố, tạo điều kiện để anh Nguyễn Mạnh Toàn tiếp cận nguồn vốn thanh niên lập nghiệp của Trung ương Đoàn khởi xướng. Với những việc làm kịp thời như trên đã giúp anh Toàn có thêm điều kiện để mở rộng kinh doanh thành công ty tổ chức sự kiện, hàng năm tạo việc làm thường xuyên cho 6- 7 thanh niên và việc làm thời vụ cho 20 thanh niên. Thu nhập bình quân 250 - 300 triệu /năm.
       
Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Toàn còn là một cán bộ Đoàn năng nổ, nhiệt tình trong công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi. Với vai trò là một Bí thư vùng giáo, anh thường xuyên vận động đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia các hoạt động phong trào do Đoàn và địa phương tổ chức từ đó nâng cao tỷ lệ tập hợp trên địa bàn.

Với hơn 10 năm tham gia sinh hoạt chi đoàn với vai trò là bí thư chi đoàn, cùng hiều nỗ lực tích cực trong mọi hoạt động phong trào từ thành phố đến địa phương, nhiều năm liền anh đã được các tổ chức các cấp tặng giấy khen, bằng khen như: Năm 2011 được Hội LHTN tỉnh Nghệ An và Trương ương Hội LHTN Việt Nam tặng bằng khen cho thanh niên tôn giáo điển hình tiên tiến. 

Năm 2012, 2013, 2015 anh Toàn được Thành đoàn khen thưởng cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Năm 2014 đạt giải nhất Thành phố môn đẩy gậy; năm 2014 và 2015 đạt giải ba tỉnh môn đẩy gậy; năm 2015 đạt giải ba các tỉnh miền trung môn đẩy gậy. Năm 2015 được UBND Tỉnh tặng giấy khen cho cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào TDTT...

Điều quan trọng hơn cả là mô hình thanh niên phát triển kinh tế của anh Nguyễn Mạnh Toàn cùng với những thành tích của người Bí thư chi đoàn vùng giáo đã thực sự trở thành điểm sáng để nhiều đoàn viên, thanh niên học tập và làm theo./.
 
 
Ngọc Hòa tổng hợp (theo doanthanhnien)
 


Tags
Tiêu điểm
Top