Nữ sinh Ninh Bình giành vòng nguyệt quế Olympia năm 2020


Vòng nguyệt quế và phần thưởng 40.000 USD đã thuộc về Nguyễn Thị Thu Hằng (THPT Kim Sơn A, Ninh Bình). Đây là nữ sinh duy nhất góp mặt trong chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2020 và cũng là nữ sinh đầu tiên vô địch trong 8 năm qua.

Trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 được tổ chức vào lúc 8h ngày hôm nay 20/9 tại Trường quay S14 - Đài Truyền hình Việt Nam và truyền hình trực tiếp đến 4 điểm cầu tại trường học của các “nhà leo núi” (Hà Nội, Ninh Bình, Quảng Trị, Đắk Lắk).


4 thí sinh góp mặt tại trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2020.

Chung kết Olympia năm 2020 với sự góp mặt của 4 thí sinh:

Nguyễn Thị Thu Hằng (Trường THPT Kim Sơn A, Ninh Bình)

Vũ Quốc Anh (Trường THPT Ngô Gia Tự, Đắk Lắk)

Văn Ngọc Tuấn Kiệt (Trường THPT thị xã Quảng Trị, Quảng Trị)

Lưu Đào Dũng Trí (Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm, Hà Nội)

Thí sinh giành được giải Nhất sẽ được trao vòng nguyệt quế, phần thưởng trị giá 40.000 USD và cúp kỉ niệm. Các thí sinh xếp thứ hai và ba nhận số tiền thưởng là 20 triệu và 10 triệu đồng.


4 thí sinh trước giờ tranh tài
 
Tuấn Kiệt chia sẻ, trước khi bước vào cuộc thi chung kết, em đã nhận được hàng vạn câu hỏi được chuẩn bị từ người thân và bạn bè, thầy cô. Bước vào cuộc thi, Tuấn Kiệt mang theo huân chương của ông khi trải qua 81 ngày chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị.
 

4 thí sinh bắt đầu tranh tài chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2020

Mẹ Quốc Anh thì nói rằng trong mắt cô, Quốc Anh là đứa con rắn rỏi, mạnh mẽ nhưng cũng đã bật khóc vì thực hiện được ước mơ của mình là chinh phục Olympia.

“Trở thành thí sinh Olympia, em đã rất vui khi hiện thực hóa được ước mơ từ bé. Khi lọt vào trận chung kết năm, chắc chắn em sẽ chơi hết sức mình để mang về vinh quang cho mảnh đất quê nhà Đắk Lắk”, Quốc Anh nói.


Thí sinh Quốc Anh
 
Trước sự động viên từ người thân, bạn bè và người thân trước cuộc thi, nam sinh Đắk Lắk đã bật khóc “ngon lành” ngay trên trường quay S14.


Thí sinh Dũng Trí

Dũng Trí là học sinh chuyên Toán nhưng rất thích môn Lịch sử. Toán học giúp em có tư duy logic và chính tư duy logic đó giúp em hỗ trong việc xâu chuỗi các sự kiện, kiến thức môn Lịch sử.


Thu Hằng - thí sinh nữ duy nhất
 
Thu Hằng là thí sinh nữ duy nhất, nhưng "không phải là đối thủ thuộc dạng vừa", đặc biệt là đối với môn cờ vua. Hằng thích Toán nhất, còn Hóa là môn học mà cô bạn khiêm tốn nhận là yếu nhất.

Thu Hằng là thí sinh sở hữu số điểm cao thứ hai trong lịch sử chương trình Đường lên đỉnh Olympia tính đến thời điểm hiện tại.

Tuấn Kiệt là người bước vào phần thi Khởi động đầu tiên. Em giành được 30 điểm ở phần thi này.


Thí sinh Tuấn Kiệt

Bước vào phần thi Khởi động, Quốc Anh dí dỏm cho hay Olympia như ăn sâu vào máu và hệ gen của mình. Nam sinh cũng xin phép MC cho uống một ngụm nước để “ngọt giọng” hơn cho phần thi này. Thể hiện khá tốt, Quốc Anh đã giành được tới 90 điểm.

Thu Hằng khởi động ở vị trí thứ 3 và cũng giành được 60 điểm.

Dũng Trí thì chia sẻ em cảm thấy hơi hồi hộp khi chứng kiến phần thi của hai bạn chơi Quốc Anh và Thu Hằng. Tuy vậy, Dũng Trí cũng có cho mình 50 điểm.

Ở phần thi Vượt chướng ngại vật, ở câu hỏi đầu tiên, Quốc Anh và Thu Hằng trả lời đúng và có thêm mỗi người 10 điểm. Tại thời điểm này, Quốc Anh có 100 điểm và Thu Hằng có 70 điểm.

Ngay sau câu hỏi này, Thu Hằng đã nhanh chóng bấm chuông phát tín hiệu xin trả lời từ khóa Chướng ngại vật. Đáp án mà Thu Hằng đưa ra là Y tế và đây là một câu trả lời hoàn toàn chính xác. Với câu trả lời chính xác này, nữ sinh Ninh Bình giành được thêm 80 điểm qua đó có tổng điểm là 150 và vươn lên dẫn đầu đoàn leo núi sau phần thi này.

Kết thúc phần thi này, Tuấn Kiệt có 30 điểm, Quốc Anh 100 và Dũng Trí 50 điểm.
 
Ở phần thi Tăng tốc, trong câu hỏi thứ nhất, chỉ Quốc Anh đưa ra câu trả lời đúng mà nâng tổng số điểm của mình lên thành 140.

Ở câu hỏi thứ hai, Thu Hằng, Quốc Anh, Tuấn Kiệt đưa ra câu trả lời nhanh và chính xác qua đó giành thêm lần lượt 40, 30 và 20 điểm.

Tại thời điểm này, Thu Hằng có tổng 190, Quốc Anh có 170 và Tuấn Kiệt có 50 điểm.

Ở câu hỏi thứ ba, cả 4 thí sinh đều đưa ra câu trả lời chính xác. Tuấn Kiệt nâng tổng điểm của mình lên thành 90, Dũng Trí là 80, Thu Hằng 210 và Quốc Anh 180.
 
Ở câu hỏi cuối cùng của phần thi này, Tuấn Kiệt tiếp tục giành thêm được 40 điểm, Thu Hằng giành 30 điểm, Dũng Trí giành 20, Quốc Anh là 10 điểm.

Kết thúc phần thi này, Dũng Trí có tổng điểm 100, Tuấn Kiệt 130, Quốc Anh 190 điểm và Thu Hằng vẫn tiếp tục dẫn đầu đoàn leo núi với 240 điểm.

Sau phần giao lưu giữa các điểm cầu là tới phần thi Về đích.

Ở phần thi này, Tuấn Kiệt chọn gói câu hỏi 20, 30, 30 điểm.

Ở câu hỏi đầu tiên, Tuấn Kiệt đưa ra câu trả lời không chính xác. Dũng Trí đã bấm chuông giành quyền trả lời nhưng tiếp tục vẫn là chưa phải câu trả lời chính xác. Do đó, Tuấn Kiệt không bị mất điểm, song Dũng Trí bị trừ 10 điểm.

Ở câu hỏi thứ hai, Tuấn Kiệt tiếp tục đưa ra câu trả lời không đúng và bị trừ 30 điểm, còn 100 điểm.

Ở câu hỏi cuối cùng trong gói của mình, Tuấn Kiệt tiếp tục bị giành phần trả lời. Tuy nhiên, phần trả lời sau đó của Quốc Anh không chính xác nên Quốc Anh bị trừ 15 điểm còn 175.

Bước vào phần thi của mình ngay sau đó, Quốc Anh đã xin phép ban tổ chức thực hiện một việc nhỏ đó là xắn ống quần lên để lộ đôi tất mình đang đeo. Quốc Anh chia sẻ đây là đôi tất của chính bố mình và đây như một sự trấn an về tâm lý. Em chọn gói cả 3 câu hỏi 30 điểm.

Ở câu hỏi đầu tiên, Quốc Anh đã trả lời chính xác và nâng số điểm của mình lên thành 205. 

Ở câu hỏi thứ hai, Quốc Anh chọn Ngôi sao hy vọng tuy nhiên em không đưa ra được câu trả lời chính xác và bị trừ 30 điểm, qua đó chỉ còn 175.

Ở câu hỏi cuối cùng trong gói của mình, Quốc Anh không đưa ra được câu trả lời đúng.

Với kết quả này của Quốc Anh - thí sinh bám đuổi gần nhất, Thu Hằng bước vào phần thi của mình với tâm lý khá nhẹ nhàng. Em chọn gói 3 câu mỗi câu 10 điểm.

Ở câu hỏi đầu tiên, Thu Hằng không đưa ra được câu trả lời chính xác. May mắn cho em là phần giành trả lời của bạn chơi Quốc Anh sau đó cũng không chính xác và em không bị trừ điểm.

Ở câu hỏi thứ hai, Thu Hằng đưa ra đáp án đúng mà nâng tổng điểm của mình lên 250.

Ở câu hỏi thứ ba, kịch bản giống câu hỏi 1, và Quốc Anh tiếp tục bị trừ 5 điểm, trong khi Thu Hằng bảo toàn được điểm số của mình.

Dũng Trí bước vào phần Về đích cuối cùng với việc chọn gói câu hỏi 20, 30, 30. Dũng Trí kết thúc phần thi của mình với việc đưa ra chỉ một câu trả lời đúng là nâng tổng điểm lên thành 130.

Kết thúc các phần thi, Thu Hằng được 235 điểm, Quốc Anh 165 điểm, Dũng Trí 130 điểm và Tuấn Kiệt 85 điểm. Với kết quả này, nữ sinh Ninh Bình đã giành vòng nguyệt quế Olympia năm 2020.
 
Quán quân Olympia 2020: 'Dù ở đâu cũng có thể cống hiến cho đất nước'

Nữ sinh giành vòng nguyệt quế Olympia 2020 - Nguyễn Thị Thu Hằng (Trường THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) cho hay chưa định hình được việc có trở về Việt Nam sau khi du học hay không, nhưng "ở đâu thì vẫn có thể cống hiến cho quê hương...".

Quán quân Olympia đầu tiên của Ninh Bình

Vóc dáng nhỏ bé, Thu Hằng bước vào trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia khi là thí sinh nữ duy nhất bên cạnh 3 chàng trai. Tuy vậy, thí sinh nữ đang sở hữu điểm số cao thứ nhì trong lịch sử 20 năm Đường lên đỉnh Olympia (350 điểm ở cuộc thi tuần) đã cho thấy sự xuất sắc và bản lĩnh của mình.   

Vượt qua 3 chàng trai với tổng điểm đạt được là 235 điểm, Nguyễn Thị Thu Hằng không chỉ trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 mà còn là học sinh đầu tiên mang vòng nguyệt quế về tỉnh Ninh Bình. Với kết quả của Thu Hằng, sau 9 năm mới có một nữ sinh giành được vòng nguyệt quế của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.

Kết thúc cuộc thi, Thu Hằng đã rơi những giọt nước mắt hạnh phúc.

“Thực sự em rất vui và hài lòng về bản thân khi đã không mắc quá nhiều lỗi trong cuộc thi. Em cũng rất hạnh phúc và tự hào khi trở thành thí sinh đầu tiên mang được vòng nguyệt quế về với tỉnh Ninh Bình”, Hằng chia sẻ.

Hằng cho hay điều nuối tiếc nhất của em ở cuộc thi hôm nay có lẽ là ở phần thi Khởi động khi em chưa thể hiện được tốt nhất và chỉ giành được 60 điểm.

Song bù lại, em đã thể hiện tốt ở phần thi Vượt chướng ngại vật. Bởi ở cả 3 vòng thi trước đó (tuần, tháng, quý), em đều chưa giải được Chướng ngại vật. “Điều này cũng tạo áp lực cho em rất nhiều khi bước vào phần thi này ở trận chung kết”.

Anh Nguyễn Văn Hiều, bố của Thu Hằng hiểu rõ nhất trăn trở của cô con gái. “Hôm nay có lẽ là bứt phá mà thỏa được mong ước mà con trông đợi suốt từ cuộc thi tuần. Con khao khát và tâm sự với tôi sẽ cố gắng sẽ giải được một Chướng ngại vật”, anh Hiều kể.

Trong trận chung kết, nữ sinh Ninh Bình đã rất nhanh tìm ra được từ khóa Chướng ngại vật, tạo nên bước ngoặt khi dẫn đầu đoàn leo núi từ thời điểm đó cho đến hết cuộc thi.

Hằng chia sẻ, em đến với cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia đơn giản bởi niềm đam mê về tri thức và tính cách thích chinh phục thử thách của bản thân.

Trước khi đến trận chung kết, em đã có ước mơ và đặt mục tiêu chiến thắng. “Em đặt quyết tâm và cố gắng để quê hương mình có một quán quân Olympia.

Nói về việc rèn luyện kiến thức bản thân, Hằng cho hay đó là một hành trình dài, tính lũy hàng ngày, chứ không phải chỉ những năm gần đây.


Giây phút giành vòng nguyệt quế của Thu Hằng
 
Hằng hóm hỉnh cho hay, việc đầu tiên của em khi về nhà sau chiến thắng này sẽ là tổ chức khao bạn bè và người thân một bữa thật linh đình.

Học tập và làm việc ở đâu cũng có thể đóng góp cho đất nước

Anh Nguyễn Văn Hiều, bố của Thu Hằng cho hay Hằng rất ít đi học thêm.

Trong tất cả các môn học, Hằng chỉ học thêm môn Tiếng Anh, còn lại tự học qua sách báo. Hằng thích học môn Toán nhất còn Hóa là môn học mà cô bạn nhận là yếu nhất.


Anh Nguyễn Văn Hiều, bố của Thu Hằng vui mừng về kết quả mà cô con gái đạt được. Ảnh: Thanh Hùng

Là chị cả trong nhà, Hằng cũng thường xuyên phụ giúp bố mẹ các công việc trong gia đình ngoài thời gian học.

Nói về cô con gái, anh Hiều nhận xét từ bé Hằng đã rất hiếu động. “Là nữ giới nhưng lại mang nhiều tính cách của nam giới”, anh Hiều cười.

Ngoài thời gian học, Hằng rất thích chơi thể thao, đặc biệt là môn cầu lông. Cô bạn cũng tự nhận đặc biệt “không phải dạng vừa” đối với môn cờ vua.


Nguyễn Thị Thu Hằng với phần thưởng trị giá 40.000 USD
 
Với kết quả này, Thu Hằng nhận được giải thưởng là một suất học bổng trị giá 40.000 USD.  

Hằng chia sẻ em sẽ chuẩn bị cho kế hoạch du học chưa có dự định về ngành học cụ thể ở trường đại học, bởi cần phải cân đối giữa đam mê của bản thân và cơ hội nghề nghiệp sau này.


 
Trả lời câu hỏi sau du học có trở về Việt Nam làm việc hay không, Hằng cho hay em phải cân nhắc và chưa có định hình cụ thể ở thời điểm này.

Tuy nhiên, cô bạn cho rằng dù có học tập hay làm việc ở đâu thì vẫn có thể đóng góp, cống hiến cho quê hương, đất nước nếu mình hướng về.

Hằng cũng hy vọng sau em, sẽ có thêm nhiều thí sinh nữ giành được vòng nguyệt quế sân chơi tri thức này hơn trong tương lai.
 
Phương Vy tổng hợp (Theo vienamnet.vn)
 


Tags
Tiêu điểm
Top