Nữ sinh từ chối 10 trường đại học Mỹ để học tại Việt Nam


Nữ sinh Ninh Quỳnh Anh, Trường THPT Chuyên Lào Cai, tỉnh Lào Cai vẫn quyết định lựa chọn theo học một trường đại học tại Việt Nam, mặc dù được 11 trường đại học Mỹ và Nhật Bản cấp học bổng.

Tháng 5 vừa qua, nữ sinh Lào Cai nhận được tin vui khi cùng lúc trúng tuyển vào 11 trường đại học trong đó có 10 trường ở Mỹ và 1 trường tại Nhật Bản. Trong số ấy, có trường sẵn sàng cấp cho Quỳnh Anh học bổng lên tới 4 tỷ đồng.   
 

10X  Lào Cai từ chối 11 trường đại học Mỹ và Nhật Bản để theo học tại Việt Nam
 
Quỳnh Anh chia sẻ: Em tin mình đang đi đúng, làm đúng. Em có cả bố và mẹ công tác tại Trường CĐ Sư phạm Lào Cai. Ngay từ cấp 2, em đã bắt đầu nhen nhóm ước mơ đi du học. Bố mẹ em rất cởi mở và luôn mong muốn em được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến. Vì vậy, bố mẹ rất đề cao việc học Tiếng Anh và động viên em phải cố gắng học để sau này tìm cơ hội du học cho bản thân. Đó cũng là lý do em lựa chọn thi vào chuyên Anh của Trường THPT Chuyên Lào Cai.

Đến năm lớp 11, Quỳnh Anh bắt tay vào thực hiện hóa giấc mơ ấy. Đó là khi em vừa đoạt giải Ba thi Học sinh giỏi quốc gia môn Tiếng Anh. Điều đó đồng nghĩa với việc Quỳnh Anh đã cầm chắc trong tay tấm vé tuyển thẳng đại học. Từ lúc đó, Quỳnh Anh bắt tay vào việc làm hồ sơ, viết luận và thi các bài thi chuẩn hóa. Việc làm hồ sơ đi du học rất tốn công sức và thời gian. Em đã cảm thấy bị ngợp vì quá nhiều thứ phải chuẩn bị trong khi bản thân phải tự “mò” tất cả. Nó giống như thể mình bước ra ngoài chiến trường nhưng trong tay không có vũ khí, chỉ biết cắm đầu xông lên với tất cả ý chí, hy vọng là mình đang làm đúng, đi đúng.

Sau tất cả, những nỗ lực của Quỳnh Anh đã được đền đáp khi cuối tháng 5, em đồng loạt nhận được thư mời học của 11 trường đại học của Mỹ và Nhật Bản.
 

Ninh Quỳnh Anh (ngoài cùng bên trái) và các bạn của mình

Nhưng dù vậy, Quỳnh Anh  lại khiến nhiều người bất ngờ vì em quyết định từ bỏ 11 ngôi trường ở nước ngoài để theo học tại Trường ĐH Fulbright Việt Nam - nơi em nhận được học bổng 90% cho tiền học phí và chi phí ăn ở trong 4 năm học. Quỳnh Anh chia sẻ“Bố mẹ em luôn nói sẽ ủng hộ em. Nếu em có thể tìm được học bổng phù hợp và gia đình có thể chi trả thêm thì sẽ cho em đi du học.

Nhưng em không muốn đặt áp lực quá lớn với bố mẹ bằng việc bắt buộc phải đi du học bằng mọi giá. Bởi mặc dù có những trường hỗ trợ 100% học phí nhưng tiền ăn ở, sinh hoạt,… vẫn là quá lớn so với điều kiện tài chính của gia đình em.

Nếu cộng cả lương hai bố mẹ cũng không thể chi trả cho khoản phí ấy. Vì vậy, em nghĩ lựa chọn một trường đại học trong nước sẽ khả thi hơn”.

Bên cạnh thành tích trong học tập, Quỳnh Anh đặc biệt thích nghe nhạc, đọc sách và thích tham gia các hoạt động ngoại khóa và câu lạc bộ. Khi nhận xét về mình, Quỳnh Anh cho rằng: cảm thấy bản thân hiếm khi có thời gian rảnh rỗi và luôn luôn có việc để làm ,bởi nếu không phải làm gì, em sẽ tìm tòi và đọc thêm những gì em chưa biết.

Quỳnh Anh còn khiến nhiều người ấn tượng với hàng loạt các hoạt động ngoại khóa mà Quỳnh Anh từng tham gia như: thành viên trong ban Truyền thông của International Vietnam Model United Nations 2019, là đại sứ G-College Singapore năm 2018, đồng trưởng ban tổ chức giải thưởng Travel Award 2018, đồng sáng lập dự án CLC Little Free Library... Đây đều là những chương trình giúp học sinh nâng cao kỹ năng mềm, khả năng lãnh đạo, làm việc nhóm hay cùng nhau chia sẻ sở thích cá nhân.

Nói về dự định tương lai, Quỳnh Anh cũng cho biết: em mong muốn được thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau như truyền thông, kinh doanh, bảo vệ môi trường hay cố vấn tài chính.  Bản thân em cũng “thấy tiếc” vì không thể đi du học, nhưng trong tương lai, khi có điều kiện hơn, em nhất định sẽ hoàn thành ước mơ dang dở này.
 
11 trường đại học Quỳnh Anh trúng tuyển tại Mỹ và Nhật Bản:
- College of William & Mary (top 38 National Universities)
- Lebanon Valley College (top 24 Regional Universities North - học bổng 4 tỷ đồng/4 năm)
- Drexel University (top 102 National Universities - học bổng 3,7 tỷ đồng/4 năm)
- Concordia College (top 127 National Liberal Arts Colleges - học bổng 3,2 tỷ đồng/4 năm)
- Marist College (top 8 Regional Universities North - học bổng 3 tỷ đồng/4 năm)
- Adelphi University (top 147 National Universities - học bổng 2,5 tỷ đồng/4 năm)
- Agnes Scott College (top 51 National Liberal Arts Colleges - học bổng 2,3 tỷ đồng/4 năm)
- Marquette University (top 89 National Universities - học bổng 2,3 tỷ đồng/4 năm)
- Saint Louis University (top 100 National Universities - học bổng 2,3 tỷ đồng/4 năm)
- Cedar Crest College (top 6 Regional Colleges North - học bổng 2,2 tỷ đồng/4 năm)
- Ritsumeikan Asia Pacific University (APU) của Nhật Bản - học bổng 100% học phí (1,1 tỷ VNĐ/4 năm)
 
Trung Anh tổng hợp (theo Vietnamnet)


Tags
Tiêu điểm
Top