Nữ sinh Việt Nam trở thành thủ khoa Dược đầu tiên đại học của Mỹ


Nguyễn Thị Hồng Ngọc, cô gái sinh năm 1991 đến từ Quy Nhơn, Bình Định vừa trở thành nữ thủ khoa khóa Dược của trường đại học Tyler, Mỹ với điểm GPA đạt tuyệt đối là 4.0 và vượt qua hàng ngàn sinh viên để trở thành thủ khoa khóa Dược đầu tiên của Trường Đại học Tyler, Ngọc được vinh dự phát biểu trong buổi lễ tốt nghiệp.

Vốn là sinh viên ngành Tổng hợp Anh của Trường Đại học Quy Nhơn, lúc nào Ngọc cũng ấp ủ được đi du học, nhưng bố mẹ Ngọc lại không muốn con gái phải một mình vất vả. Đến năm thứ ba đại học, vì muốn học một ngành gì đó ngoài Tiếng Anh, Ngọc đã thuyết phục bố mẹ cho đi du học. Cũng vì quyết tâm của mình, bố mẹ đã đồng ý, Ngọc đã tự tìm hiểu thông tin và quyết định việc chọn trường, chọn ngành.
 

Ngọc trở thành thủ khoa khóa Dược đầu tiên của Trường Đại học Tyler

Trước khi chọn ngành Dược, Ngọc cũng phải mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và tìm ra điều gì phù hợp với mình nhất. Trong suốt 2 năm học cơ bản tại trường Richland College, Ngọc xin đi làm thêm trong phòng Lab. Ngọc làm quen với những thí nghiệm nuôi cấy vi sinh vật và cảm thấy thực sự thích thú. Điều này đã khiến Ngọc quyết định lựa chọn theo ngành Y dược. Ngọc chia sẻ: Mình phân vân giữa 3 lựa chọn là y tá, bác sĩ và dược sĩ. Nhưng ngành bác sĩ phải học rất lâu với 8 năm cùng 3 năm thực tập, còn y tá chỉ học 4 năm nhưng lại không khiến mình thực sự thích thú, cuối cùng mình lựa chọn ngành Dược 6 năm. Dược là sự kết hợp giữa khoa học và kỹ năng giao tiếp, khi ra trường dễ tìm việc làm và điều quan trọng là không phải học quá lâu như ngành bác sĩ.

Xác định được ngành học yêu thích, sau 2 năm học cơ bản ở trường Richland College, Ngọc quyết định nộp đơn xin phỏng vấn vào ngành Dược tại Trường Đại học Tyler.

Mặc dù là dân Ngoại ngữ, nhưng Ngọc chia sẻ phải mất một học kỳ đầu tiên Ngọc mới có thể hiểu những gì thầy cô giảng dạy trên lớp. Do vậy, Ngọc xin đi làm tình nguyện ở các phòng khám miễn phí dành cho người thu nhập thấp và nhiều người không còn lạ lẫm với hình ảnh một cô gái Việt nhỏ nhắn luôn nhiệt tình, chu đáo và rất hay hỏi han đến từng bệnh nhân. Bản thân Ngọc cũng cảm thấy hạnh phúc khi được mọi người quý mến và luôn được nhắc tới mỗi khi vắng mặt.


Cô gái Việt xuất sắc trở thành thủ khoa ngành Dược tại Mỹ

Tháng 5 vừa qua, Ngọc đã kết thúc khóa học của mình trong sự tự hào bởi cô được chọn là thủ khoa của trường với GPA đạt điểm tối đa. Trước đó, cô cũng đứng thứ nhất trong bài đánh giá khả năng chuyên môn trước khi tốt nghiệp của sinh viên.

Trong bài phát biểu tại buổi lễ bế giảng, trước sinh viên toàn trường, Ngọc đã chia sẻ về hành trình của mình đến Mỹ. Ngọc cho rằng, có một điều đến bây giờ bản thân cô vẫn cảm thấy đúng, là môi trường học tại đây cho cô rất nhiều thứ. Từ những người bạn học, cô học được sự kiên nhẫn, tính cầu toàn trong công việc và mục tiêu sống. Ngọc cho rằng: “Hãy cứ đặt mục tiêu, cứ ước mơ. Cho dù kết quả không đạt được như mong muốn, thì quá trình đó cũng khiến mình trưởng thành hơn rất nhiều”.

Và bằng tất cả sự nỗ lực, ngay khi tốt nghiệp, Ngọc được nhận thực tập nội trú hai năm tại Bệnh viện đa khoa Dallas Methodist. Ở lớp của Ngọc, chỉ 7/80 sinh viên có cơ hội được vào vị trí này. Ngoài ra, cô cũng nhận được lời mời dạy thỉnh giảng ở chính nơi mình đang theo học. Dự định về tương lai, Ngọc chia sẻ: Hoàn thành chương trình nội trú, mình mong muốn sẽ trở thành giáo sư trợ giảng ở khoa Dược mình từng học. Nếu có thể, mình cũng mong muốn tìm cơ hội về Việt Nam giảng dạy.
 
Đức Anh tổng hợp (theo Vietnamnet)


Tags
Tiêu điểm
Top