Nuôi chim trĩ xanh, đỏ, trắng, lãi mỗi năm trên 400 triệu đồng


Hướng dẫn chúng tôi tham quan trang trại nuôi chim trĩ của mình, anh Nguyễn Bửu Thanh, 31 tuổi ngụ khu vực Thới Hòa B, phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP Cần Thơ lý giải rất thoải mái về tập quán sống, quá trình sinh trưởng, cơ duyên của mình với những chú chim trĩ đầy màu sắc khá lộng lẫy, kiêu kỳ.


Anh Nguyễn Bửu Thanh với con chim trĩ trắng

Anh Thanh kể lại: “ Hồi nhỏ không hiểu sao tôi lại “ mê” những chú chim trĩ đến lạ lùng, có bao nhiêu tiền tôi đều để giành để mua chúng về nuôi nhưng đều thất bại bởi có kinh nghiệm gì đâu”.

Tốt nghiệp khoa điện tử trường Đại Học Cần Thơ năm 2011, anh Thanh nhận công tác tại TPHCM đúng với chuyên ngành mình học. Thế nhưng năm 2014, anh đột ngột xin nghĩ việc để về quê thực hiện ước mơ nuôi chim trĩ của mình. Ban đầu gia đình, người thân ra sức can ngăn quyết định kỳ lạ có phần mạo hiểm nầy bởi chim trĩ được xem là loại gia cầm “ quý phái” rất khó nuôi, khả năng rủi ro cao. Tuy nhiên niềm yêu thích loại chim nầy thôi thúc anh đi theo con đường đã chọn.

Anh Thanh cho biết: Chim trĩ hiện nay có 3 loại: xanh, đỏ và trắng. Riêng loại chim trĩ trắng còn được nhiều người gọi lạ “Bạch trĩ” là loại động vật quý hiếm và hiện nay, anh là người duy nhất nuôi, phối giống và bán cho người yêu thích chủ yếu để làm cảnh trong các khu vườn sang trọng.

 Loai chim trĩ đỏ có xuất xứ trong nước, chim trĩ xanh có xuất xứ từ nước ngoài ( nhiều nhất là Indonesia). Tuy nhiên khả năng sinh sản, tập quán sống của chúng tương tự nhau. Với 20 con chim trĩ ban đầu, hiện nay anh Thanh đang sở hữu trên 120 con chim trĩ xanh lẫn đỏ bố mẹ; 30 cặp bố mẹ chim trĩ trắng.

Anh Thanh cho biết: thời gian để chim trĩ đỏ sinh sản khoãng 6 tháng ( mỗi năm mỗi con mẹ cho khoãng 150 trứng), còn chim trĩ xanh thường 8 tháng ( mỗi năm cho khoãng 180 trứng). Bình quân sau khi được ấp khoảng 5 ngày anh xuất bán khoãng 150 đến 170 con giống với giá 40.000 đồng/con ( chim trĩ đỏ và xanh đều đồng giá) thu về 5 đến 6 triệu đồng/lượt. Điều rất bất ngờ là chim trĩ trắng hiện nay có giá bán lên đến 200.000 đồng/con ( 7 ngày tuổi); 300.000 đồng/con ( 30 ngày tuổi) cao gấp 5 lần so với chim trĩ xanh và đỏ. Nếu qui đổi ra cả năm sau khi trừ hết chi phí đầu tư anh còn lãi trên 400 triệu đồng. Thị trường tiêu thụ nhiều nhất hiện nay là ĐBSCL, TPHCM.

Ông Trịnh Văn Nam, chủ tịch UBND phường Long Hưng phấn khởi kể: “ Đây là mô hình độc, lạ, hiệu quả kinh tế cao, phù hợp cho người ít đất, ít vốn, hạn chế về trình độ học vấn…”.

Anh Thanh nói thêm: Lợi thế của mô hình nuôi chim trĩ đỏ, xanh không cần tốn nhiều chi phí làm chuồng, ít tốn diện tích. Thúc ăn cho chim trĩ được anhn Thanh áp dụng tỉ lệ: 50% là thức ăn công nghiệp; 30 % là rau xanh; 20% là củ, quả. Cách bố trí nầy giúp chim tăng trọng nhanh, màu sắc đẹp, thịt săn chắc, thơm ngon. Cạnh đó chuồng nuôi không có mùi hôi. Song song đó, chi phí làm chuồng trại không quá tốn kém nên dễ thực hiện. Quan trọng nhất là đầu ra luôn trong trạng thái cung thiếu cầu dẫn đến “ cháy hàng. Tuy nhiên khâu quan trọng nhất là phải tiêm chủng đúng liều, đúng thời gian để loại trừ dịch bệnh. Đặc biệt nhất là khi chăm sóc chim trĩ trắng phải hết sức cẩn thận bởi loại nầy có sức đề kháng yếu hơn loại chim trĩ xanh và đỏ”.


Chuồng chim trĩ của anh Thanh

Theo dự kiến, cuối năm 2019 nầy, anh Thanh sẽ đầu tư tập trung cho mô hình ấp bán trứng chim trĩ xanh, đỏ với nguồn chim trĩ mẹ hiện có trên 100 con, giá bán hiện nay từ 5.000 đến 6.000 đồng/trứng. Cách làm nầy sẽ có lãi nhiều hợn so với cách bán gà chim trĩ con như hiện nay.

Chưa dừng lại ở đó, hiện nay anh Nguyễn Bửu Thanh còn đang nuôi khá nhiều giống chim, gà rất quý hiếm như: gà Mặt Quỷ, Kỳ Lân, Đông Tảo…mỗi năm đã mang về cho anh một nguồn thu đáng kể khác. Đa phần người mua về để làm vật trang trí lạ mắt cho nhà, vườn của mình.
 
Trương Thanh Liêm - CTV TP. Cần Thơ


Tags
Tiêu điểm
Top