Phó Bí thư Đoàn phường với quyết tâm phát triển kinh tế nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao


Không chỉ được biết đến là một cán bộ Đoàn nhiệt tình, tâm huyết với phong trào, Nguyễn Hữu Khánh – Phó Bí thư Đoàn phường Quang Phong, Thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An còn có đam mê ứng dụng công nghệ cao vào phát triển kinh tế nông nghiệp.


Nguyễn Hữu Khánh (áo xanh), thanh niên điển hình có đam mê kinh doanh.

Nhờ sự năng nổ, tích cực trong các phong trào hoạt động Đoàn tại địa phương trong nhiều năm, từ Bí thư Chi đoàn, Nguyễn Hữu Khánh đã nhận được sự tín nhiệm cao của đoàn viên thanh niên trong phường và được bầu là Phó Bí thư Đoàn phường vào năm 2017. Bên cạnh việc đảm nhiệm vai trò của một cán bộ Đoàn chủ chốt tại địa phương, Hữu Khánh còn tích cực hưởng ứng lời kêu gọi khởi nghiệp do Trung ương Đoàn phát động.

Qua tìm hiểu và tham khảo các mô hình sản xuất nông nghiệp tại một số địa phương, Nguyễn Hữu Khánh bắt đầu làm giàu từ việc gây dựng mô hình trồng Bí theo tiêu chuẩn Vietgap. Vụ mùa đầu cho năng suất cao, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi trong và ngoài tỉnh, tuy nhiên do điều kiện thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều khiến vụ sau thất bại, dự án không có khả năng sinh lời.

Quyết không nản chí, Khánh tiếp tục tìm tòi, học tập để phát triển kinh tế theo hướng đi mới. Sau một thời gian tìm hiểu, nhận thấy việc làm giàu từ sản xuất nông nghiệp truyền thống mang lại nhiều rủi ro, trong khi việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất đang là xu hướng mới, có nhiều thuận lợi trong việc phát triển và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, Nguyễn Hữu Khánh quyết định  khởi nghiệp lần nữa với dự án trồng cây dương xỉ Pháp trong nhà kính. Lá của cây dương xỉ Pháp được phục vụ cho ngành trang trí hoa cao cấp, ưu điểm lớn là thời gian giữ được độ tươi của lá trên 40 ngày trong khi chất lượng vẫn được đảm bảo nên việc vận chuyển đến các thị trường xa và xuất khẩu ra nước ngoài có nhiều thuận lợi.

Bên cạnh đó, điều kiện thổ những tại địa phương phù hợp cho cây sinh trưởng và phát triển. Một ưu thế nữa của dương xỉ Pháp đó là trồng trong vòng 6 tháng đã cho thu hoạch và có thể thu hoạch thường xuyên liên tục trong nhiều năm. Mặt khác, trồng cây trong nhà kính với hệ thống thông gió, tưới nước tự động không chỉ khắc phục được việc phụ thuộc vào yếu tố khí hậu mà còn tạo thuận lợi cho việc điều chỉnh nhiệt độ, loại bỏ được sâu bệnh, từ đó kiểm soát được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hướng đến sản xuất sạch, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Nguyễn Hữu Khánh cho biết hiện tại tuy được phát triển tại một số tỉnh phía Nam nhưng lại là mô hình lần đầu được áp dụng ở khu vực Bắc Trung Bộ nên nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường trong, ngoài nước. Chính vì thế, anh mạnh dạn đầu tư vào dự án và tin tưởng rằng với lợi thế tiên phong đi đầu trong việc phát triển mô hình cùng những thuận lợi từ giống cây, điều kiện tại địa phương, thị trường tiêu thụ...thì khả năng thành công của dự án sẽ rất cao.


Chủ mô hình giới thiệu về quá trình trồng và chăm sóc cây dương xỉ Pháp

Mặc dù mô hình mới đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng nhận thấy tính sáng tạo và những lợi ích kinh tế, xã hội mang lại, Ban Thường vụ Thị đoàn Thái Hòa đã đề cử với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An và Trung ương Đoàn hỗ trợ, đầu tư cho dự án. Ngày 19/4/2018, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn Nghệ An đã tới tham quan, khảo sát dự án. Tại buổi làm việc, Nguyễn Hữu Khánh cũng tự tin khẳng định sản phẩm đảm bảo an toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường, nếu dự án được thực hiện sẽ là điểm nhấn về ứng dụng khoa học kỹ thuật nông nghiệp của thị xã Thái Hòa nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung.

Qua buổi làm việc, Đoàn công tác đã đánh giá mô hình là dự án có tính khả thi cao, có khả năng đưa vào sản xuất và nhân rộng. Các đồng chí trong đoàn công tác cũng động viên, khích lệ Nguyễn Hữu Khánh tiếp tục triển khai dự án và hy vọng rằng nếu dự án thành công thì không chỉ là bước khởi đầu quan trọng cho anh thỏa mãn niềm đam mê làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương mình, mà còn tạo bước đột phá cho thanh niên trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 
Thị đoàn Thái Hòa


Tags
Tiêu điểm
Top