Phụ nữ gốc Việt thành công ở nước ngoài


Hoạt động ở các lĩnh vực khác nhau như chính trị, giáo dục, giải trí, công nghệ… Elizabeth Phù, Leyna Nguyễn, Thúy Nguyễn, Tần Lê đều gây tiếng vang lớn ở lĩnh vực mình theo đuổi. Những người phụ nữ gốc Việt không chỉ bản lĩnh, giỏi giang, xinh đẹp mà còn luôn tự hào khi mang dòng máu Việt và có những hoạt động hướng trái tim về quê hương.
 

1. Leyna Nguyễn - Nữ diễn viên, MC quyến rũ trên sóng truyền hình Mỹ
Cất tiếng khóc chào đời tại Đông Hà (Quảng Trị), bắt đầu định cư tại Minesota, Mỹ từ năm 1975, cô bé vừa tròn 5 tuổi Leyna Nguyễn sau này đã trở thành Hoa hậu châu Á tại Mỹ, MC cho 3 kênh truyền hình lớn và diễn viên nhiều bộ phim điện ảnh ăn khách.

Những năm hoạt động miệt mài trong làng giải trí khắc nghiệt của xứ sở cờ hoa đã mang về cho bà 2 giải thưởng Emmy Award danh giá của nền điện ảnh Mỹ và được bình chọn là một trong 25 người Mỹ gốc Việt có ảnh hưởng nhất tại đất nước này. 

Thú vị hơn, Leyna là phát thanh viên đầu tiên trong lịch sử truyền thông Mỹ cùng một lúc cộng tác với hai nhà đài trong cùng một khu vực. Tại Los Angeles, Leyna xuất hiện trên 2 kênh  KCBS và KCAL-TV để tường thuật các bản tin.

Những ai từng xem các phim Hollywood như Paparazzi, Duplex, The Day After Tomorrow và Price of Glory..., có thể sẽ thấy khuôn mặt Leyna hơi quen bởi cô rất nhiều lần thủ vai phóng viên (tuy chỉ là những vai phụ) trong các bộ phim đó.

Nhìn nhận lại con đường đi đến thành công của mình hôm nay, Leyna không cho rằng nó được trải bằng hoa hồng. Từ rất sớm, bà nhận thức mình phải vượt qua hai bất lợi: những định kiến đánh giá thấp năng lực giới nữ và những phân biệt đối xử đối với người nhập cư.

Kinh nghiệm bản thân cho cô thấy các kênh truyền hình Mỹ hạn chế dùng nhân sự không phải là người da trắng. Ngoài những nhân viên da trắng, một đài cùng lắm nhận 1 người gốc Phi và 1 người gốc Á vào làm và không có nhu cầu tuyển dụng thêm người thứ 3. Cho nên, sự cạnh tranh nghề nghiệp càng khốc liệt đối với Leyna

Dù xa quê hương từ nhỏ, bà vẫn luôn tự hào mang trong mình dòng máu Việt và thực hiện nhiều hoạt động từ thiện giúp đỡ trẻ em nghèo tại quê nhà.
 

2. Elizabeth Phù - nữ cố vấn an ninh của Tổng thống Mỹ


Elizabeth Phù (tên gọi thân mật là Liz) sinh năm 1976 tại Phú Quốc, Kiên Giang. Bà là giám đốc phụ trách Vụ Đông Nam Á và châu Đại Dương của Mỹ, đồng thời là thành viên thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, kiêm cố vấn cấp cao cho cựu Tổng thống Mỹ Obama.

Trong suốt nhiều năm liền, có một người phụ nữ mang dòng máu Việt luôn nỗ lực không ngừng để thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Mỹ. Đó là bà Elizabeth Phù - nữ cố vấn an ninh của 2 cựu tổng thống Mỹ có tầm ảnh hưởng quốc tế đáng tự hào.


Bà Elizabeth Phú .

Elizabeth Phù tốt nghiệp hạng ưu chuyên ngành Khoa học chính trị Đại học California Berkeley, bà học tiếp để lấy bằng thạc sĩ chuyên ngành Quan hệ quốc tế Thái Bình Dương tại Đại học California ở San Diego. Bà Phù được tu nghiệp tại Học viện Quân sự cấp cao Dwight D. Eisenhower.

Bà Elizabeth Phù đã đặt chân đến Oakland, Mỹ từ năm 1980, khi mới 4 tuổi. Dù tuổi đời còn rất trẻ, bà đã có thâm niên 15 năm công tác và nghiên cứu về lĩnh vực an ninh quốc gia và đối ngoại qua 2 đời Tổng thống Mỹ là George W. Bush và Barack Obama cùng nhiều bộ trưởng Quốc phòng.

“Chỉ với 20USD trong túi, gia đình Liz bắt đầu xây dựng cuộc sống mới ở California. Họ dạy con cái về tầm quan trọng của giáo dục. Cô ấy đã làm việc rất chăm chỉ và trở thành một trong các cố vấn hàng đầu về châu Á của tôi tại Nhà Trắng” – cựu Tổng thống Obama chia  sẻ.

Thời báo Los Angeles từng đánh giá bà chính là cầu nối thầm lặng giữa Nhà Trắng và khu vực Đông Nam Á, tạo nên cú “xoay trục” ngoạn mục trong chính sách ngoại giao ở đời tổng thống Mỹ thứ 44.
Bà Phù đã nhiều lần được chính phủ Mỹ vinh danh và khen thưởng, như huy chương dành cho cá nhân xuất sắc của Bộ Quốc phòng, giải thưởng cống hiến xuất sắc cho Hội đồng An ninh Quốc gia, giải thưởng ưu tú về kiểm soát tài sản nước ngoài.

Mang trong mình dòng máu Việt, bà luôn dành tình cảm đặc biệt cho quê hương cũng như lòng biết ơn sâu sắc với nước Mỹ, nơi đã “mở lòng cưu mang” gia đình bà từ những ngày thơ ấu.


3. Nữ doanh nhân gốc Việt tại Úc Tần Lê


Nữ doanh nhân gốc Việt Tần Lê (tên đầy đủ Lê Thị Thái Tần) - người sáng lập Công ty công nghệ thần kinh Emotiv chuyên phát triển công nghệ kiểm soát não thông qua thiết bị tương tác theo dõi hoạt động não là một trong 20 công dân ở Úc có chân dung được giới thiệu nhân sự kiện 20 năm thành lập Phòng trưng bày chân dung quốc gia ở Canberra (Úc).

Định cư ở Úc từ năm 4 tuổi, năm 16 tuổi bà đã theo học tại Đại học Monash ở Melbourne với ý định hành nghề luật sư nhằm thực hiện ý nguyện giúp đỡ những người nhập cư hiểu rõ hơn hệ thống pháp luật ở Úc. 

Tốt nghiệp luật và thương mại với bằng danh dự, từ tháng 2/1999 bà bắt đầu sự nghiệp tại Công ty luật Freehills. Đây là công ty luật quốc tế lớn có khách hàng trên toàn thế giới, sử dụng nguồn lực của khoảng 1.000 luật sư bao gồm hơn 200 đối tác tại các văn phòng ở Úc và Đông Nam Á. Nếu cứ theo con đường đã vạch ra, bà có thể nhắm đến một ghế trong Tòa án tối cao Úc.


Tần Lê giới thiệu thiết bị đeo Emotiv tại hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN ở Hà Nội năm 2018.

Năm 1998, Tần Lê được trao giải thưởng "Người Úc trẻ tuổi của năm" nhờ nỗ lực làm công tác thiện nguyện phụng sự cộng đồng người gốc Việt ở Melbourne. 20 nhân vật được chọn là những người đã cống hiến đáng kể trong nhiều lĩnh vực ở Úc.

Tháng 12/2003, bà trở thành người đồng sáng lập và chủ tịch Công ty công nghệ thần kinh Emotiv Systems chuyên phát triển công nghệ kiểm soát não thông qua thiết bị tương tác theo dõi hoạt động não. 

Công ty đã nhận được nhiều giải thưởng và hiện đứng đầu trong lĩnh vực đo điện não đồ di động với giao diện não - máy tính. 

Tần Lê được bình chọn là một trong 30 người phụ nữ thành công nhất dưới 30 tuổi ở Úc. Bà đã được tạp chí Fast Company (Mỹ) đưa vào danh sách những người phụ nữ ảnh hưởng nhất thế giới về công nghệ năm 2010, tạp chí Forbes bình chọn trong danh sách 50 tên tuổi cần biết năm 2011.

Bà được trao giải thưởng Tiến bộ toàn cầu của Úc về công nghệ thông tin và truyền thông năm 2012, giải thưởng Sáng tạo G’Day USA năm 2014. Năm 2018, bà nhận được giải thưởng thành tựu của Viện Nghiên cứu công nghiệp Mỹ.

Từ năm 2009, Tần Lê đã được Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chọn là nhà lãnh đạo trẻ thế giới. Hiện nay bà là thành viên Hội đồng Tương lai toàn cầu về công nghệ thần kinh tại WEF. Mẹ của Tần Lê là bà Hồ Mai, nguyên thị trưởng thành phố Maribyrnong (Úc).

Hiện nay, Tần Lê (42 tuổi) được xem là nhà sáng chế trong lĩnh vực công nghệ thần kinh, diễn giả nổi tiếng về sáng tạo và kinh doanh, đồng thời là một trong những người đi tiên phong thiết lập công nghệ khai thác bí ẩn bộ não con người.
 

4. Thúy Nguyễn- Viện trưởng người Việt đầu tiên của Đại học MỹBà Thúy Nguyễn (phải), Viện trưởng Đại Học Cộng Đồng Foothill.

Ngày 1/7/2016 đánh dấu một sự kiện quan trọng của trường Đại học Foothill College, California với quyết định bổ nhiệm viện trưởng chính thức cho Luật sư Thúy Nguyễn (Tên đầy đủ Nguyễn Thị Thúy), sau hơn một năm giảng dạy và nghiên cứu xuất sắc của bà tại trường.

Đại học Foothill là một trường lớn với hơn 13.000 sinh viên, 300 nhân viên và giảng viên. Tỷ lệ sinh viên Mỹ gốc Việt khoảng 5%. Cô Nguyễn Thị Thúy đã vượt qua cuộc tuyển chọn kéo dài một năm giữa 4 ứng viên nặng ký, để được chọn, nhất định cô phải trội hơn những người da trắng.

Năm 14 tuổi, cô là học sinh xuất sắc của trung học Castlemont của thành phố Oakland. Tốt nghiệp thủ khoa trung học Castlemont High, Nguyễn Thị Thúy vào đại học Yale chuyên ngành triết học, tiếp đến là văn bằng Luật tại UCLA ở California. Cô đã dạy Luật tại đại học CSU East Bay trong nhiều năm.

Điều thú vị là năm 2000 khi còn là sinh viên Luật khoa, Nguyễn Thị Thúy từng là đồng tác giả quyển sách Anh ngữ “25 Vietnamese Americans in 25 Years”, “25 Chân Dung Mỹ Gốc Việt Trong 25 Năm”. Đây là một trong những quyền sách đầu tiên nói về sự thành công của người Việt ở Hoa Kỳ.

Cô cũng là người nói tiếng Việt lưu loát không thua tiếng Anh là ngôn ngữ cô học cũng như giao tiếp hàng ngày.

Đến Mỹ lúc 3 tuổi nhưng Thúy nói tiếng Việt trôi chảy, cô giải thích : "Bố mẹ tôi rất chú trọng việc cho chúng tôi nói tiếng Việt, cho đi học trường Việt ngữ. Tôi cũng thích nghe nhạc Việt, nhạc Việt rất sâu sắc, rất tình cảm. Tôi cứ chạy nhạc rồi viết chữ xuống, coi như tập chính tả luôn.

Đó là lý do tại sao hôm nay tôi có thể nói tiếng Việt với cộng đồng Việt Nam. Biết thêm một ngôn ngữ, đặc biệt ngôn ngữ gốc của mình, sẽ tạo cho mình cơ hội tiến thân".

Chia sẻ với báo chí, bà nói rằng sẽ dành nhiều tâm huyết và cố gắng hơn nữa để giúp đỡ cộng đồng sinh viên nước ngoài tại trường, đặc biệt là sinh viên Việt Nam hoặc người da màu.
 

5. Jenny Tạ - “nàng lọ lem phố Wall”


Jenny Tạ, người được mệnh danh là “nàng lọ lem phố Wall” - là một trong những tỷ phú gốc Việt nổi danh tại Mỹ đi lên từ hai bàn tay trắng.

Được mô tả như nàng Lọ Lem bởi tuổi thơ thiếu thốn nhưng vươn mình thành công nhờ miệt mài cố gắng, Jenny Tạ đã hoàn thành chương trình Đại học tại Mỹ chỉ trong hơn 3 năm.

Lấy bằng cử nhân Công nghệ thông tin chỉ sau 3,5 năm, Jenny Tạ được mời vào làm tại công ty chứng khoán Shearson Lehman danh tiếng. Vừa đi làm, cô vừa tranh thủ hoàn tất khóa học thạc sĩ Quản trị kinh doanh.

Năm 25 tuổi, Jenny Tạ thành lập Vantage Investments và làm Giám đốc, quản lý 50 nhân viên, tất cả đều là nam giới người Mỹ thế nhưng thất bại đến sau đó cũng rất nhanh, một tháng công ty của cô thua lỗ tới vài chục ngàn USD và phải vay 100.000 USD của mẹ để vực dậy công ty.

Rút kinh nghiệm từ khoản thua lỗ đó, Jenny Tạ đã phân tích thị trường và chỉ sau 2 tháng, đến năm 1999, cô đã xoay xở và trả đủ cả gốc lẫn lãi cho mẹ. Năm 2001, cô bán Vantage Investments thu về hàng triệu USD để theo đuổi một mục tiêu mới.
 

Jenny Tạ trên bìa tạp chí Wall Street - Ảnh: Flickr

Năm 2004, Jenny Tạ tiếp tục thành lập và trở thành CEO của công ty chứng khoán Titan với nhiều dịch vụ như: tư vấn đầu tư chứng khoán, mua bán sáp nhập (M&A) và tăng vốn.

Năm 2013,  Jenny Tạ quyết định mạo hiểm “lấn sân” sang lĩnh vực truyền thông xã hội được đánh dấu bởi sự ra đời của công ty Sqeeqee.com, chứng tỏ tham vọng cũng như tài năng của người phụ nữ gốc Việt mảnh mai này.

Người dùng ở Mỹ vô cùng hào hứng đón nhận ý tưởng táo bạo này của Jenny Tạ và Sqeeqee.com được đánh giá là một công ty lớn và có giá trị không dưới 1 tỷ USD. Đặc biệt, Jenny Tạ muốn phát triển mạng xã hội do mình sáng lập tại quê hương Việt Nam để mọi người cũng có thể kết nối và tìm kiếm lợi nhuận.
 

6. Michelle Phan - “phù thủy” trang điểm của Youtube


Michelle Phan là nghệ sỹ trang điểm nổi tiếng người Mỹ gốc Việt. Cô được mệnh danh là “phù thủy makeup” hay “triệu phú YouTube” nhờ sở hữu kênh video dạy trang điểm, làm đẹp nổi tiếng toàn thế giới với hơn 8 triệu người theo dõi.

Đại diện cho thế hệ trẻ gốc Việt hiện đại và năng động, Michelle Phan bắt đầu mở kênh Youtube cá nhân từ năm 2007 chuyên hướng dẫn trang điểm cũng như đánh giá nhiều loại mỹ phẩm nổi tiếng và nhanh chóng thu về 8 triệu lượt người theo dõi.

Sau 8 năm học hỏi, cô gái sinh năm 1987 đã sở hữu một công ty riêng được định giá 500 triệu USD và được vinh danh trên tạp chí Forbes trong danh sách 30 người trẻ tuổi xuất sắc nhất. Câu chuyện khởi nghiệp cũng như những khó khăn cô từng trải qua để đạt được thành công ngày nay đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ Việt Nam nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung.
 

Michelle Phan, phù thủy makeup gốc Việt sở hữu kênh Youtube hơn 8 triệu lượt theo dõi.

Michelle Phan sở hữu sự nghiệp mà hàng triệu người mơ ước, được vinh danh trên rất nhiều những tạp chí nổi tiếng, thậm chí còn xuất hiện trên trang bìa của Nylon và Forbes; tuy nhiên, Michelle Phan dần cảm thấy không hạnh phúc và phải trải qua cơn khủng hoảng tâm lý vô cùng tồi tệ.

Cuối cùng, nữ triệu phú gốc Việt đã quyết định chia tay Youtube để cân bằng lại cuộc sống. Tuy nhiên, đến ngày 16/9 vừa qua, nàng beauty blogger 32 tuổi đã khiến người hâm mộ vỡ òa khi đăng tải video “tái xuất” sau 2 năm ở ẩn.
 

7. Kathy Phạm, chuyên viên khoa học máy tính 


Kathy Phạm (năm nay 34 tuổi), cô vừa làm việc trong nhóm nghiên cứu của Google vừa giúp mẹ điều trị bệnh ung thư máu tại Trung tâm Ung thư Stanford ở Palo Alto (bang California) từ năm 2004.

Ngày 8/10/2014, cô được mời tham gia nhóm thành lập Cơ quan Dịch vụ kỹ thuật số Mỹ (USDS). USDS trực thuộc văn phòng điều hành phủ tổng thống Mỹ, nhằm thay đổi dịch vụ công đạt hiệu quả như dịch vụ tư nhân.

Kathy Phạm sinh ra và lớn lên ở Mỹ, là thế hệ người gốc Việt thứ hai tại Mỹ. Sau khi tốt nghiệp khoa học máy tính tại Học viện Công nghệ Georgia năm 2007, lấy hai bằng thạc sĩ tại học viện này và tại Viện Nghiên cứu kỹ thuật và khoa học ở Pháp (Supélec) với chuyên ngành khoa học mã hóa và tương tác người-máy, ban đầu Kathy Phạm làm việc trong lĩnh vực tư nhân với mong muốn sử dụng công nghệ thúc đẩy sáng kiến cải tiến.

Cô đã làm việc cho các công ty Google Health (nghiên cứu chuyển đổi dữ liệu y tế), IBM (xây dựng kho dữ liệu cho các bệnh viện) và Harris Healthcare Solutions (phát triển phần mềm mã nguồn mở chia sẻ thông tin về chăm sóc y tế giữa các bệnh viện).

Tháng 1/2015, Kathy Phạm là khách mời ngồi cạnh phu nhân tổng thống Michelle Obama tham dự lễ đọc thông điệp liên bang của tổng thống. Cô làm việc cho USDS đến tháng 3/2018 sau khi chứng kiến đội ngũ ban đầu 10 người đã tăng đến 200 người trong hai nhiệm kỳ tổng thống.

Hiện nay cô giữ vị trí đồng lãnh đạo chương trình Thách thức khoa học máy tính có trách nhiệm tại Tập đoàn Mozilla, đồng lãnh đạo nhóm nghiên cứu về đạo đức công nghệ tại Trung tâm Berkman Klein (Đại học Harvard), nghiên cứu viên cao cấp về quản trị sản phẩm và xã hội tại Trường Harvard Kennedy, tham gia hội đồng tư vấn của Viện Anita Borg về phụ nữ và công nghệ đồng thời làm cho Media Lab (Viện Công nghệ Massachusetts) tập trung nghiên cứu về vấn đề giao thoa giữa xã hội, đạo đức và công nghệ.


Phu nhân tổng thống Michelle Obama (bìa phải), tiến sĩ Jill Biden - phu nhân phó tổng thống Joe Biden (bìa trái) chào đón Kathy Phạm đến dự lễ đọc thông điệp liên bang của tổng thống cùng em trai David Phạm ngày 20/1/2015 - Ảnh: Nhà Trắng.

rang web của Nhà Trắng nhận xét niềm đam mê cải thiện dịch vụ công của Kathy Phạm xuất phát từ lịch sử gia đình. Cha mẹ cô định cư ở Mỹ với mong muốn cuộc sống tốt hơn. Mẹ cô có thể được điều trị bệnh ung thư máu khắp nước Mỹ mà không lo bảo hiểm từ chối chi trả nhờ Luật bảo vệ bệnh nhân và chăm sóc y tế với giá phải chăng (Obamacare).

Em trai cô - đại úy David Phạm - bị thương trong khi thi hành nhiệm vụ tại Afghanistan và đã được trao tặng Huân chương Trái tim tím.
 

8. Võ Cẩm Quy, người phụ nữ với công nghệ Blockchain


Cuối tháng 5/2018, Hội nghị BlockShow Europe 2018 (hội nghị blockchain châu Âu) được tổ chức tại Berlin (Đức) trong hai ngày.

Nhân sự kiện này, hội nghị đã tổ chức cuộc thăm dò về hai hạng mục: phụ nữ và doanh nghiệp có tầm ảnh hưởng hơn hết đến công nghệ blockchain châu Âu. 

Mỗi hạng mục có 15 ứng viên. Doanh nghiệp được bình chọn là Công ty Bitfury của Hà Lan. 

Về cá nhân, hơn 2.000 người tham gia đã bình chọn TS Quy Vo-Reinhard (tên Việt Nam là Võ Cẩm Quy) - giám đốc tổ chức phi lợi nhuận Truy xuất thông tin sức khỏe (HIT) ở Thụy Sĩ.

TS Võ Cẩm Quy là thành viên đồng sáng lập và giám đốc phụ trách dữ liệu của HIT, đồng thời là diễn giả nổi tiếng. HIT ra đời vào cuối tháng 11-2017, xây dựng thị trường trực tuyến dựa vào công nghệ blockchain về dữ liệu sức khỏe cá nhân, cho phép người sử dụng và bệnh nhân theo dõi quá trình sử dụng dữ liệu và tham gia kiếm tiền từ dữ liệu sức khỏe cá nhân. 

Cá nhân/bệnh nhân là người cấp quyền truy cập dữ liệu của mình theo hợp đồng xác định điều kiện sử dụng dữ liệu. Người tìm kiếm thông tin dữ liệu có thể là nhà nghiên cứu thị trường, các cơ sở trường đại học hoặc các bệnh viện.

Trước khi tham gia HIT, TS Võ Cẩm Quy từng giảng dạy tại Việt Nam (Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM), lấy bằng tiến sĩ y - sinh học tính toán (computational biomedicine) tại ĐH RWTH Aachen (Đức), là giảng viên cao cấp tại ĐH Concordia (Canada) và ĐH Stuttgart (Đức), lấy bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh tại ĐH Thương mại và luật EBS (Đức). 

Sau đó, cô trở thành người đồng sáng lập một công ty khởi nghiệp về phát triển enzyme với một đội ngũ trẻ ở Đức.

TS Võ Cẩm Quy là khách mời tại Diễn đàn người Việt có tầm ảnh hưởng tổ chức ở Pháp cuối tháng 3/2019 và Tuần lễ blockchain Việt Nam vào đầu tháng 3/2018.


TS Võ Cẩm Quy (giữa) tham dự hội thảo trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu năm 2019 tại Basel (Thụy Sĩ) ngày 6-7-2019 - Ảnh: globewomen.org

Đam mê của TS Quy là đưa đổi mới vào xã hội để mọi người chia sẻ lợi ích như nhau. Về kế hoạch cá nhân, cô dự định nhắm đến các mục tiêu ứng dụng blockchain cho chuỗi cung ứng trong nông nghiệp; giúp đỡ phụ nữ mà đặc biệt ở Việt Nam để thu hẹp khoảng cách giới, thay đổi nhận thức nam giới và giúp phụ nữ nắm bắt công nghệ. 
 
Nhật Anh tổng hợp (theo dantri.com.vn)


Tags
Tiêu điểm
Top